ASEAN và Trung Quốc: ‘Chỉ có một dự thảo cho Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông’

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tổ chức tại Singapore cuối Tháng Tư, 2018. (Hình: Getty Images)

SINGAPORE (NV) – ASEAN và Trung Quốc đồng ý chỉ có môt dự thảo cho Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông khi cuộc họp cấp ngoại trưởng của tổ chức ASEAN họp đầu Tháng Tám.

“…Ghi nhận với sự hài lòng rằng các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc đã đồng thuận về một bản dự thảo duy nhất của Bộ Quy Tắc Ứng Xử COC (Code of Conduct) tại cuộc họp kỳ thứ 15 giữa các viên chức cấp cao của ASEAN và Trung Quốc về vấn đề Thực Thi bản Tuyên Bố Ứng Xử (DOC) của tất cả các bên tại Biển Đông (Implementation of the Declaration on the Conduct of Parties in the South China Sea) đã họp ở thành phố Trường Sa (Changsha) Trung Quốc, ngày 27 Tháng Sáu, 2018.”

Ông Carl Thayer, chuyên viên về các vấn đề Việt Nam và Á Châu của Học viện Quốc phòng Hoàng Gia Úc, dẫn phần chú thích của bản dự thảo Thông Cáo Chung kỳ họp thứ 51 cấp ngoại trưởng ASEAN dự trù sẽ diễn ra ở Singapore trong đầu Tháng Tám, 2018.

Các cuộc họp giữa khối ASEAN và Trung Quốc về một Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông hầu tránh xung đột võ trang, không những khó khăn đồng thuận về quan điểm và lập trường mà còn cò kè, tranh cãi từng câu từng chữ của từng điểm một.

Từ khi đưa ra bản tuyên bố DOC năm 2002 đến nay đã 16 năm nhưng một bộ COC vẫn còn chưa đạt được vì Trung Quốc tìm đủ mọi cách cản trở, chia rẽ khối ASEAN. Nay khi họ đã biến các đảo và đảo nhân tạo tại Hoàng Sa và Trường Sa thành những căn cứ quân sự khổng lồ trên biển trong tham vọng khống chế toàn bộ Biển Đông, đàm phán bộ COC vẫn còn nhúc nhích từng chút một.

Theo các tài liệu ông Thayer có được và viết trong một bài phân tích trên tạp chí The Diplomat ngày 27 Tháng Bảy, 2018, căn cứ trên bản phúc trình nội bộ của ASEAN, các bên phải giữ kín bản dự thảo COC duy nhất trong toàn tiến trình đàm phán. Bản dự thảo duy nhất COC sẽ là căn bản để đàm phán cho bộ COC và là tài liệu sống. Các bên (đàm phán) có quyền tham khảo với các cơ quan địa phương của mình và đệ nạp bổ sung mới hay sửa đổi.

Bản dự thảo duy nhất COC sẽ được đệ nạp cho Hội nghị ASEAN và các đối tác tiếp theo hội nghị cấp ngoại trưởng ASEAN-Trung Quốc. Các bên đàm phán đồng ý với nhau là bản dự thảo duy nhất COC được đọc 3 lần tại cuộc họp cấp chuyên viên đàm phán.

Theo nhận định của ông Thayer, nhiều phần, lần đọc dự thảo duy nhất để đàm phán dự trù sẽ diễn ra ở Siem Reap, Cambodia khoảng đầu Tháng Chín và lần đọc thứ hai dự trù diễn ra vào các ngày 23 đến 26 Tháng Mười ở Manila.

Trước Tháng Sáu năm nay, có nhiều bản dự thảo COC khác nhau của các nước thành viên vì những nhậy cảm chính trị và chủ trương riêng, gây khó khăn để đàm phán. Nay với một bản dự thảo duy nhất, 10 nước ASEAN và Trung Quốc cộng lại là 11 thành viên đàm phán trong một dự thảo duy nhất.

Tuy nhiên, dù người ta nhìn thấy một tí ánh sáng le lói ở cuối đường hầm, nhưng theo ông Thayer, cần phải thực thi đầy đủ và toàn diện Bản DOC có từ năm 2002 như điều kiện tiên quyết để có thể thực thi COC.

DOC kêu gọp hợp tác trong 5 lãnh vực: bảo vệ môi trường biển, nghiên cứu hải dương, an toàn hải hành và liên lạc trên biển, hoạt động tìm kiếm và cấp cứu, chóng tội ác xuyên quốc gia bao gồm cả chống hải tặc, buôn lậu ma túy, và buôn bán lậu võ khí.

Hà Nội hậu thuẫn cho một bộ COC có ràng buộc pháp lý trong khi Bắc Kinh chống lại với sự về hùa của một số nước thành viên ASEAN, đặc biệt là Cambodia. (TN)

Mỹ: 1,800 trẻ nhập cư đoàn tụ với cha mẹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bảo vệ TT Trump, Mỹ kiểm soát kỹ lưỡng xăng mua của Việt Nam

Báo Tuổi Trẻ cho hay 3 chiếc C-17 với biệt danh "Globemaster" của không quân Mỹ xuất phát từ Nhật Bản hạ cánh xuống phi trường Nội Bài, chở theo các xe bồn chuyên chở nhiên liệu.

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.