ASEAN và Trung Quốc: ‘Chỉ có một dự thảo cho Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông’

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tổ chức tại Singapore cuối Tháng Tư, 2018. (Hình: Getty Images)

SINGAPORE (NV) – ASEAN và Trung Quốc đồng ý chỉ có môt dự thảo cho Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông khi cuộc họp cấp ngoại trưởng của tổ chức ASEAN họp đầu Tháng Tám.

“…Ghi nhận với sự hài lòng rằng các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc đã đồng thuận về một bản dự thảo duy nhất của Bộ Quy Tắc Ứng Xử COC (Code of Conduct) tại cuộc họp kỳ thứ 15 giữa các viên chức cấp cao của ASEAN và Trung Quốc về vấn đề Thực Thi bản Tuyên Bố Ứng Xử (DOC) của tất cả các bên tại Biển Đông (Implementation of the Declaration on the Conduct of Parties in the South China Sea) đã họp ở thành phố Trường Sa (Changsha) Trung Quốc, ngày 27 Tháng Sáu, 2018.”

Ông Carl Thayer, chuyên viên về các vấn đề Việt Nam và Á Châu của Học viện Quốc phòng Hoàng Gia Úc, dẫn phần chú thích của bản dự thảo Thông Cáo Chung kỳ họp thứ 51 cấp ngoại trưởng ASEAN dự trù sẽ diễn ra ở Singapore trong đầu Tháng Tám, 2018.

Các cuộc họp giữa khối ASEAN và Trung Quốc về một Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông hầu tránh xung đột võ trang, không những khó khăn đồng thuận về quan điểm và lập trường mà còn cò kè, tranh cãi từng câu từng chữ của từng điểm một.

Từ khi đưa ra bản tuyên bố DOC năm 2002 đến nay đã 16 năm nhưng một bộ COC vẫn còn chưa đạt được vì Trung Quốc tìm đủ mọi cách cản trở, chia rẽ khối ASEAN. Nay khi họ đã biến các đảo và đảo nhân tạo tại Hoàng Sa và Trường Sa thành những căn cứ quân sự khổng lồ trên biển trong tham vọng khống chế toàn bộ Biển Đông, đàm phán bộ COC vẫn còn nhúc nhích từng chút một.

Theo các tài liệu ông Thayer có được và viết trong một bài phân tích trên tạp chí The Diplomat ngày 27 Tháng Bảy, 2018, căn cứ trên bản phúc trình nội bộ của ASEAN, các bên phải giữ kín bản dự thảo COC duy nhất trong toàn tiến trình đàm phán. Bản dự thảo duy nhất COC sẽ là căn bản để đàm phán cho bộ COC và là tài liệu sống. Các bên (đàm phán) có quyền tham khảo với các cơ quan địa phương của mình và đệ nạp bổ sung mới hay sửa đổi.

Bản dự thảo duy nhất COC sẽ được đệ nạp cho Hội nghị ASEAN và các đối tác tiếp theo hội nghị cấp ngoại trưởng ASEAN-Trung Quốc. Các bên đàm phán đồng ý với nhau là bản dự thảo duy nhất COC được đọc 3 lần tại cuộc họp cấp chuyên viên đàm phán.

Theo nhận định của ông Thayer, nhiều phần, lần đọc dự thảo duy nhất để đàm phán dự trù sẽ diễn ra ở Siem Reap, Cambodia khoảng đầu Tháng Chín và lần đọc thứ hai dự trù diễn ra vào các ngày 23 đến 26 Tháng Mười ở Manila.

Trước Tháng Sáu năm nay, có nhiều bản dự thảo COC khác nhau của các nước thành viên vì những nhậy cảm chính trị và chủ trương riêng, gây khó khăn để đàm phán. Nay với một bản dự thảo duy nhất, 10 nước ASEAN và Trung Quốc cộng lại là 11 thành viên đàm phán trong một dự thảo duy nhất.

Tuy nhiên, dù người ta nhìn thấy một tí ánh sáng le lói ở cuối đường hầm, nhưng theo ông Thayer, cần phải thực thi đầy đủ và toàn diện Bản DOC có từ năm 2002 như điều kiện tiên quyết để có thể thực thi COC.

DOC kêu gọp hợp tác trong 5 lãnh vực: bảo vệ môi trường biển, nghiên cứu hải dương, an toàn hải hành và liên lạc trên biển, hoạt động tìm kiếm và cấp cứu, chóng tội ác xuyên quốc gia bao gồm cả chống hải tặc, buôn lậu ma túy, và buôn bán lậu võ khí.

Hà Nội hậu thuẫn cho một bộ COC có ràng buộc pháp lý trong khi Bắc Kinh chống lại với sự về hùa của một số nước thành viên ASEAN, đặc biệt là Cambodia. (TN)

Mỹ: 1,800 trẻ nhập cư đoàn tụ với cha mẹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.