Chính quyền quyết cướp nhà, đất của giáo xứ Lộc Hưng, Sài Gòn

Hàng chục ngôi nhà bê tông bị ủi sập chỉ còn là những mảnh xi-măng vỡ vụn. (Hình: Facebook Bạch Cúc)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chính quyền ở thành phố Sài Gòn nhất quyết cướp hết tài sản nhà đất và khu vực canh tác của dân tại giáo xứ Lộc Hưng, quận Tân Bình, Sài Gòn, bất chấp các khiếu kiện hàng chục năm qua.

Trong khi toàn bộ hệ thống báo đài của chính quyền hoàn toàn nín thinh, thì tin tức phổ biến trên mạng xã hội Facebook và các đài phát thanh tại nước ngoài về thông tin vụ cưỡng chế tại giáo xứ Lộc Hưng thuộc phường 6, quận Tân Bình, vẫn tiếp diễn hôm Thứ Ba, 8 Tháng Giêng, 2019.

Nhân chứng và cũng là nạn nhân của vụ cưỡng chế cho hay nhà cầm quyền quận Tân Bình đưa một lực lượng đông gấp hai ba lần hôm Thứ Sáu, 4 Tháng Giêng, với các phương tiện cơ giới để phá hủy tiếp tục các ngôi nhà của người dân ở giáo xứ Lộc Hưng. Cư dân vốn hầu hết là giáo dân Công Giáo từ miền Bắc di cư vào Nam năm 1954, ba bốn thế hệ đã sống và canh tác trên một khu vực rộng khoảng hơn 50,000 mét vuông đất.

Lấy cớ là cưỡng chế để xây một trường học đã có kế hoạch từ năm 2014 và những ngôi nhà xây cất nơi đây “không phép,” chính quyền địa phương bất chấp các đơn thư khiếu kiện suốt hai chục năm qua đòi hỏi phải cấp giấy tờ quyền sở hữu chính thức, theo luật đất đai nhưng vẫn bị lờ đi.

Hình ảnh phố biến trên mạng xã hội cho thấy một thanh niên liều mạng sống nằm trước xe ủi để cản đường trong cuộc cưỡng chế. Những ông già bà lão chỉ biết đọc kinh cầu nguyện trong tuyệt vọng, những trẻ nhỏ kinh hoàng vì mất chỗ ở, rồi đêm nay, ngày mai và những ngày kế tiếp sẽ ra sao.

Một thanh niên nằm trên đất chấp nhận cho xe ủi cán qua để chống cưỡng chế tại giáo xứ Lộc Hưng. (Hình: Facebook May Phan)

Chiều 8 Tháng Giêng, Linh Mục Giuse Trương Hoàng Vũ thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn trong cuộc phỏng vấn của đài RFA cho hay, trong số những ngôi nhà bị phá sập, có sáu căn nhà gồm 24 phòng là nơi ở cho các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa cũng bị đập nát trong cuộc cưỡng chế trong ngày này. Theo Linh Mục Vũ, có năm ông thương phế binh bị bắt về công an phường 6 và trước khi cưỡng chế họ không nhận được bất kỳ thông báo bằng văn bản nào từ chính quyền.

Hôm 4 Tháng Giêng, đã có 10 người dân chống cưỡng chế bị bắt.

Cuộc cưỡng chế tại giáo xứ Lộc Hưng diễn ra chỉ một tháng nữa là đến Tết Kỷ Hợi. Vụ cưỡng chế “ngoài quy hoạch” kiểu cướp ngày tại Thủ Thiêm, quận 2, diễn ra mấy chục năm trước, nay chính quyền vẫn còn đang lúng túng, không biết làm sao nuốt cho trôi trước phản ứng của hàng ngàn người dân bị mất nhà mất đất.

“Những thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa: người mù mắt, người cụt tay, người cụt chân, tất cả đều tật nguyền, già yếu hom hem ngồi yên bất động thẫn thờ nhìn ngôi nhà chung, nơi duy nhất là chỗ dung thân, bị đập phá tan tành. Những con người ấy đã hy sinh cả tuổi trẻ, thân mình để bảo vệ miền Nam, cả cuộc đời còn lại sau 1975 đã phải sống trong đau khổ, nghèo đói, tật nguyền, phải cậy nhờ vào tình thương của cộng đồng nay một lần nữa bị hất ra khỏi tổ ấm cuối cùng. Thử hỏi có nơi nào trên thế giới, có chế độ nào mà lại đối xử tàn ác với những con người đã khốn khổ tận cùng đến như vậy!?” Facebooker Bạch Cúc viết trên mạng xã hội.

Facebooker Bạch Cúc cho hay trong số những nạn nhân bị ủi mất nhà có vợ chồng hai cựu tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Tú và Phạm Thanh Nghiên cùng với đứa con nhỏ đang bệnh. Phạm Thanh Nghiên đã bị két án 4 năm tù và Huỳnh Anh Tú bị 14 năm tù vì đấu tranh cho quyền làm người, cho dân chủ thật sự.

Một cháu gái ngồi trong đau khổ vì nhà của gia đình mình không còn nữa. Sẽ ở đâu đêm nay. (Hình: Facebook May Phan)

Để át tiếng nói của người dân, nhà cầm quyền đưa xe với loa phóng thanh với công suất lớn đến át giọng.

Theo nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang, Huỳnh Anh Tú nhất quyết chống cưỡng chế và rất có thể bị bắt nên xin “bà con cô bác, anh chị em, bạn bè nào ở gần, xin thuyết phục anh Tú rời khỏi vườn rau Lộc Hưng gấp.” Bởi vì “Khi những kẻ cướp đất đã huy động cả cần cẩu, máy xúc và toàn lực lượng công an, dân phòng, trật tự đô thị, tổ phụ nữ… và thả thanh niên xung phong vào từng nhà cậy cửa khuân đồ mang đi trước khi lê máy vào phá, thì chuyện gì chúng cũng dám làm.”

Nữ nhà báo cho hay, hai vợ chồng Tú-Nghiên dành dụm toàn bộ tiền của, vay mượn thêm để xây được một ngôi nhà cấp 4 trên đất Lộc Hưng. Buổi tân gia dự định được tổ chức tối Chủ Nhật, 6 Tháng Giêng, vừa qua… nếu chính quyền quận không mở một đợt cướp đất có quy mô, bắt đầu từ sáng 4 Tháng Giêng.

Theo Luật Sư Phùng Thanh Sơn, giám đốc Công Ty Luật Thế Giới Luật Pháp, bình luận trên đài BBC: “Nếu người dân sử dụng đất ổn định từ trước 15 Tháng Mười, 1993 (ngày Luật Đất Đai 1993 có hiệu lực pháp luật), nhà nước có trách nhiệm phải công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân mà không truy nguyên nguồn gốc.”

Chính quyền địa phương đã rắp tâm cướp khu vực này từ lâu nên tảng lờ tất cả các khiếu kiện thúc giục cấp giấy tờ chủ quyền cho họ. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.