Chủ nhà trọ ở Long An phải đóng tiền ‘hụi chết’ cho công an xã

Một dãy phòng trọ ở ấp 4, xã Nhị Thành, Thủ Thừa, Long An. (Hình: Báo Thanh Niên)

LONG AN, Việt Nam (NV) – Nhiều người dân ở xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, có nhà trọ hằng tháng phải đóng một khoản tiền “hụi chết” không nhỏ cho công an xã mà không hề có biên nhận.

Theo báo Thanh Niên, bà TTH (60 tuổi), một chủ nhà trọ, than chồng bà bị cụt chân, con trai bị tâm thần nhẹ. Bà gom góp tiền dành dụm mấy chục năm xây 20 phòng trọ nhỏ cho thuê giá chỉ từ 600,000 đến 700,000 đồng/tháng (khoảng $27) để có tiền lo cho chồng con.

Thế nhưng mặc dù nhà trọ “ế ẩm” chưa bao giờ kín phòng nhưng mỗi tháng bà H. vẫn phải đóng đầy đủ các khoản thuế, tiền an ninh quốc phòng… và còn phải nộp riêng cho công an xã 25,000 đồng (khoảng $1)/phòng trọ “để họ chi cho dân phòng hoạt động.”

“Khoảng cuối năm 2015, công an xã mời chủ các nhà trọ đến họp. Nói là họp chứ thực ra là đến để nghe thông báo mỗi tháng phải nộp tiền để họ chi cho dân phòng hoạt động. Chỉ mời một lần, về sau cứ theo đó mà nộp cho đến nay. Có lúc khách trọ chỉ đạt 50% số phòng, tôi xin giảm bớt, nhưng công an xã không chịu,” bà H. nói.

Ông PVM (55 tuổi), ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, nói: “Nhà tôi có 10 phòng trọ phải nộp 250,000 đồng/tháng. Nhiều lúc chưa kịp lên nộp đã thấy công an xã cho nhân viên cầm quyển tập xuống tận nơi để thu. Có lúc ế quá chỉ năm phòng có người trọ nhưng công an viên xuống thu vẫn kêu đóng đủ 10 phòng. Ấm ức quá tôi điện thoại cho trưởng công an xã, nói thu như vậy tội nghiệp tôi. Ông ấy bảo vậy tháng sau khỏi nộp nữa, để trừ qua số tiền đã đóng cho tháng trước!”

Một chủ nhà trọ ở ấp 4 thẳng thắn: “Nếu vận động thì vài tháng vận động một lần. Còn đằng này ấn định luôn số tiền phải đóng hằng tháng cho mỗi phòng trọ, y như đóng ‘hụi chết’ vậy.”

Lãnh đạo đoàn thể xã Nhị Thành cho biết, hiện có gần cả trăm hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho công nhân khu công nghiệp Long Hậu thuê ở đi làm. Hộ ít nhất có vài ba phòng, đa phần có 10 đến 20 phòng, nhiều hộ có đến 50 đến 60 phòng. Tính chung, số phòng trọ cả xã lên đến hàng ngàn.

Một công an viên cũng khẳng định, việc thu tiền của nhà trọ là có nhưng nguồn tiền này chi vào đâu thì chỉ có lãnh đạo biết. “Thu như vậy là sai. Có lần tôi đề nghị cần phải công khai số tiền và chủ trương thu chi nhưng trưởng công an xã trả lời đã xin ý kiến đảng ủy rồi,” vị này cho biết.

Trong khi đó, nhiều dân phòng ở các ấp than, họ thường xuyên phải trực đêm, tham gia tuần tra, bảo vệ tai nạn, giải quyết vụ việc nhưng không được chi tiền bồi dưỡng, chỉ có sáu dân phòng chuyên trách trực ở xã được nhận tiền.

Ông Châu Ngọc Quang, bí thư đảng ủy xã Nhị Thành, xác nhận công an xã thu tiền nhà trọ hằng tháng là có.

Theo ông, gần cuối năm 2015, xã có chủ trương thành lập lực lượng dân phòng chuyên trách bảo đảm trực tại công an xã tham gia giải quyết tình hình trật tự xã hội. Nguồn kinh phí chi cho lực lượng sáu người, mỗi người 1 triệu đồng/tháng. Xã thống nhất bằng hình thức xã hội hóa, giao công an thu tiền các chủ nhà trọ để chi cho hoạt động.

Sáng 4 Tháng Mười, nói với báo Thanh Niên, ông Phạm Thành Long, chủ tịch huyện Thủ Thừa, cho biết thông tin này ông đã nghe phản ánh và nếu đúng như vậy thì đây là việc làm sai của chính quyền địa phương.

“Giao công an đi thu tiền rồi ghi vào giấy tập là có điều gì bất ổn. Tôi yêu cầu công an huyện khẩn trương xác minh, làm rõ quy định nào buộc chủ nhà trọ nộp tiền và chủ trương của ai, thu chi ra sao báo cáo về Ủy Ban Nhân Dân huyện,” ông Long nói. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch huyện ở Đắk Nông thay vì bị sa thải vẫn được làm chuyên viên

chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Ông Nguyễn Ngọc Long
Trong vòng chưa đầy nửa năm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức bị kỷ luật hai lần và bị cách chức, nhưng lại được điều làm chuyên viên.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lở núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43 căn...

Cựu phó chủ tịch Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Tín bị bắt

Hôm 19 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Hữu Tín, 61 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch Ủy Ban Thành Phố Sài Gòn đã bị bắt, theo nguồn tin từ VnExpress.

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một

Quảng Nam: Một ông dùng búa cướp tiệm vàng lúc chiều tối

Hiện trường cướp tiệm vàng ở Quảng Nam, tủ kiếng bị đập bể một mảng lớn.
Một thanh niên đeo khẩu trang dùng búa đập bể tủ kính, hốt vàng sau đó tẩu thoát trên chiếc xe máy hiệu Sirius vào khoảng 6 giờ 20 chiều ngày 19 Tháng Mười Một tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam

Cô gái gốc Việt tìm được mẹ ruột sau 23 năm bị bỏ rơi

Amandine Durand, cô gái Pháp gốc Việt (tên khai sinh là Đỗ Thị Ngọc Châu) vừa được gặp lại mẹ ruột là bà Đỗ Thị Chiểm, 66 tuổi ở Vũng Tàu sau 23 năm bị bỏ rơi.