Chủ nhà trọ ở Long An phải đóng tiền ‘hụi chết’ cho công an xã

Một dãy phòng trọ ở ấp 4, xã Nhị Thành, Thủ Thừa, Long An. (Hình: Báo Thanh Niên)

LONG AN, Việt Nam (NV) – Nhiều người dân ở xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, có nhà trọ hằng tháng phải đóng một khoản tiền “hụi chết” không nhỏ cho công an xã mà không hề có biên nhận.

Theo báo Thanh Niên, bà TTH (60 tuổi), một chủ nhà trọ, than chồng bà bị cụt chân, con trai bị tâm thần nhẹ. Bà gom góp tiền dành dụm mấy chục năm xây 20 phòng trọ nhỏ cho thuê giá chỉ từ 600,000 đến 700,000 đồng/tháng (khoảng $27) để có tiền lo cho chồng con.

Thế nhưng mặc dù nhà trọ “ế ẩm” chưa bao giờ kín phòng nhưng mỗi tháng bà H. vẫn phải đóng đầy đủ các khoản thuế, tiền an ninh quốc phòng… và còn phải nộp riêng cho công an xã 25,000 đồng (khoảng $1)/phòng trọ “để họ chi cho dân phòng hoạt động.”

“Khoảng cuối năm 2015, công an xã mời chủ các nhà trọ đến họp. Nói là họp chứ thực ra là đến để nghe thông báo mỗi tháng phải nộp tiền để họ chi cho dân phòng hoạt động. Chỉ mời một lần, về sau cứ theo đó mà nộp cho đến nay. Có lúc khách trọ chỉ đạt 50% số phòng, tôi xin giảm bớt, nhưng công an xã không chịu,” bà H. nói.

Ông PVM (55 tuổi), ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, nói: “Nhà tôi có 10 phòng trọ phải nộp 250,000 đồng/tháng. Nhiều lúc chưa kịp lên nộp đã thấy công an xã cho nhân viên cầm quyển tập xuống tận nơi để thu. Có lúc ế quá chỉ năm phòng có người trọ nhưng công an viên xuống thu vẫn kêu đóng đủ 10 phòng. Ấm ức quá tôi điện thoại cho trưởng công an xã, nói thu như vậy tội nghiệp tôi. Ông ấy bảo vậy tháng sau khỏi nộp nữa, để trừ qua số tiền đã đóng cho tháng trước!”

Một chủ nhà trọ ở ấp 4 thẳng thắn: “Nếu vận động thì vài tháng vận động một lần. Còn đằng này ấn định luôn số tiền phải đóng hằng tháng cho mỗi phòng trọ, y như đóng ‘hụi chết’ vậy.”

Lãnh đạo đoàn thể xã Nhị Thành cho biết, hiện có gần cả trăm hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho công nhân khu công nghiệp Long Hậu thuê ở đi làm. Hộ ít nhất có vài ba phòng, đa phần có 10 đến 20 phòng, nhiều hộ có đến 50 đến 60 phòng. Tính chung, số phòng trọ cả xã lên đến hàng ngàn.

Một công an viên cũng khẳng định, việc thu tiền của nhà trọ là có nhưng nguồn tiền này chi vào đâu thì chỉ có lãnh đạo biết. “Thu như vậy là sai. Có lần tôi đề nghị cần phải công khai số tiền và chủ trương thu chi nhưng trưởng công an xã trả lời đã xin ý kiến đảng ủy rồi,” vị này cho biết.

Trong khi đó, nhiều dân phòng ở các ấp than, họ thường xuyên phải trực đêm, tham gia tuần tra, bảo vệ tai nạn, giải quyết vụ việc nhưng không được chi tiền bồi dưỡng, chỉ có sáu dân phòng chuyên trách trực ở xã được nhận tiền.

Ông Châu Ngọc Quang, bí thư đảng ủy xã Nhị Thành, xác nhận công an xã thu tiền nhà trọ hằng tháng là có.

Theo ông, gần cuối năm 2015, xã có chủ trương thành lập lực lượng dân phòng chuyên trách bảo đảm trực tại công an xã tham gia giải quyết tình hình trật tự xã hội. Nguồn kinh phí chi cho lực lượng sáu người, mỗi người 1 triệu đồng/tháng. Xã thống nhất bằng hình thức xã hội hóa, giao công an thu tiền các chủ nhà trọ để chi cho hoạt động.

Sáng 4 Tháng Mười, nói với báo Thanh Niên, ông Phạm Thành Long, chủ tịch huyện Thủ Thừa, cho biết thông tin này ông đã nghe phản ánh và nếu đúng như vậy thì đây là việc làm sai của chính quyền địa phương.

“Giao công an đi thu tiền rồi ghi vào giấy tập là có điều gì bất ổn. Tôi yêu cầu công an huyện khẩn trương xác minh, làm rõ quy định nào buộc chủ nhà trọ nộp tiền và chủ trương của ai, thu chi ra sao báo cáo về Ủy Ban Nhân Dân huyện,” ông Long nói. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.

Cả phường ở Đà Nẵng ngập nặng trong mưa

Chỉ một cơn mưa kéo dài vài giờ đã làm nước ngoài đường tràn vào nhiều hầm khách sạn ở phường Mỹ An quận Ngũ Hành Sơn, gây ngập sâu, vỉa hè bị sạt lở.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Kẻ bịt mặt sát hại cặp vợ chồng ở Hưng Yên đang ngủ trong đêm

Nửa đêm, cặp vợ chồng ngụ tại thành phố Hưng Yên đang ngủ thì bị một kẻ bịt mặt đột nhập sát hại. Lúc này, trong nhà còn có bốn người khác.

Một tàu cá ở tỉnh Bình Thuận mất tích bí ẩn trên biển

Một tàu cá và năm thuyền viên của tỉnh Bình Thuận đã mất tích bí ẩn khi đang hoạt động trên biển nhiều ngày nay.

Ông Đinh La Thăng bị xác minh hai căn nhà

Ngày 17 Tháng Tám, Cục Thi Hành Án Dân Sự thành phố Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh hai căn nhà của bị án Đinh La Thăng.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.