Chủ nhà trọ ở Long An phải đóng tiền ‘hụi chết’ cho công an xã

Một dãy phòng trọ ở ấp 4, xã Nhị Thành, Thủ Thừa, Long An. (Hình: Báo Thanh Niên)

LONG AN, Việt Nam (NV) – Nhiều người dân ở xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, có nhà trọ hằng tháng phải đóng một khoản tiền “hụi chết” không nhỏ cho công an xã mà không hề có biên nhận.

Theo báo Thanh Niên, bà TTH (60 tuổi), một chủ nhà trọ, than chồng bà bị cụt chân, con trai bị tâm thần nhẹ. Bà gom góp tiền dành dụm mấy chục năm xây 20 phòng trọ nhỏ cho thuê giá chỉ từ 600,000 đến 700,000 đồng/tháng (khoảng $27) để có tiền lo cho chồng con.

Thế nhưng mặc dù nhà trọ “ế ẩm” chưa bao giờ kín phòng nhưng mỗi tháng bà H. vẫn phải đóng đầy đủ các khoản thuế, tiền an ninh quốc phòng… và còn phải nộp riêng cho công an xã 25,000 đồng (khoảng $1)/phòng trọ “để họ chi cho dân phòng hoạt động.”

“Khoảng cuối năm 2015, công an xã mời chủ các nhà trọ đến họp. Nói là họp chứ thực ra là đến để nghe thông báo mỗi tháng phải nộp tiền để họ chi cho dân phòng hoạt động. Chỉ mời một lần, về sau cứ theo đó mà nộp cho đến nay. Có lúc khách trọ chỉ đạt 50% số phòng, tôi xin giảm bớt, nhưng công an xã không chịu,” bà H. nói.

Ông PVM (55 tuổi), ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, nói: “Nhà tôi có 10 phòng trọ phải nộp 250,000 đồng/tháng. Nhiều lúc chưa kịp lên nộp đã thấy công an xã cho nhân viên cầm quyển tập xuống tận nơi để thu. Có lúc ế quá chỉ năm phòng có người trọ nhưng công an viên xuống thu vẫn kêu đóng đủ 10 phòng. Ấm ức quá tôi điện thoại cho trưởng công an xã, nói thu như vậy tội nghiệp tôi. Ông ấy bảo vậy tháng sau khỏi nộp nữa, để trừ qua số tiền đã đóng cho tháng trước!”

Một chủ nhà trọ ở ấp 4 thẳng thắn: “Nếu vận động thì vài tháng vận động một lần. Còn đằng này ấn định luôn số tiền phải đóng hằng tháng cho mỗi phòng trọ, y như đóng ‘hụi chết’ vậy.”

Lãnh đạo đoàn thể xã Nhị Thành cho biết, hiện có gần cả trăm hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho công nhân khu công nghiệp Long Hậu thuê ở đi làm. Hộ ít nhất có vài ba phòng, đa phần có 10 đến 20 phòng, nhiều hộ có đến 50 đến 60 phòng. Tính chung, số phòng trọ cả xã lên đến hàng ngàn.

Một công an viên cũng khẳng định, việc thu tiền của nhà trọ là có nhưng nguồn tiền này chi vào đâu thì chỉ có lãnh đạo biết. “Thu như vậy là sai. Có lần tôi đề nghị cần phải công khai số tiền và chủ trương thu chi nhưng trưởng công an xã trả lời đã xin ý kiến đảng ủy rồi,” vị này cho biết.

Trong khi đó, nhiều dân phòng ở các ấp than, họ thường xuyên phải trực đêm, tham gia tuần tra, bảo vệ tai nạn, giải quyết vụ việc nhưng không được chi tiền bồi dưỡng, chỉ có sáu dân phòng chuyên trách trực ở xã được nhận tiền.

Ông Châu Ngọc Quang, bí thư đảng ủy xã Nhị Thành, xác nhận công an xã thu tiền nhà trọ hằng tháng là có.

Theo ông, gần cuối năm 2015, xã có chủ trương thành lập lực lượng dân phòng chuyên trách bảo đảm trực tại công an xã tham gia giải quyết tình hình trật tự xã hội. Nguồn kinh phí chi cho lực lượng sáu người, mỗi người 1 triệu đồng/tháng. Xã thống nhất bằng hình thức xã hội hóa, giao công an thu tiền các chủ nhà trọ để chi cho hoạt động.

Sáng 4 Tháng Mười, nói với báo Thanh Niên, ông Phạm Thành Long, chủ tịch huyện Thủ Thừa, cho biết thông tin này ông đã nghe phản ánh và nếu đúng như vậy thì đây là việc làm sai của chính quyền địa phương.

“Giao công an đi thu tiền rồi ghi vào giấy tập là có điều gì bất ổn. Tôi yêu cầu công an huyện khẩn trương xác minh, làm rõ quy định nào buộc chủ nhà trọ nộp tiền và chủ trương của ai, thu chi ra sao báo cáo về Ủy Ban Nhân Dân huyện,” ông Long nói. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong có sự giúp đỡ của Chủ Tịch Kim

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.