Chủ tịch Đà Nẵng ‘bị cảnh cáo’ nhưng bí thư ‘chờ án’

Ông Nguyễn Xuân Anh (trái) và ông Huỳnh Đức Thơ. (Hình: Báo Thanh Niên)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Cuộc đấu của hai quan chức Đà Nẵng trong những tháng qua sắp ngã ngũ. Trước mắt, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ “bị cảnh cáo,” trong khi Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh (cùng với Ban Thường Vụ Thành Ủy Đà Nẵng) thì đang “đề nghị Bộ Chính Trị, Ban Chấp Hành Trung Ương xem xét, thi hành kỷ luật.”

Theo báo Thanh Niên, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương “xác định những vi phạm khuyết điểm của ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng bộ, chính quyền, gây bất bình trong nhân dân nên quyết định kỷ luật mức cảnh cáo.”

Đối với ông Xuân Anh, báo Tuổi Trẻ dẫn kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương nói ông này “sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp gây dư luận xấu trong xã hội; thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe hơi do doanh nghiệp biếu, tặng; kê khai, sử dũng bằng cấp không đúng quy định; quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt, trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền…”

Hôm 29 Tháng Chín, nhà báo Hoàng Hải Vân, cư dân Đà Nẵng, cựu tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, viết trên Facebook: “Thi hành kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ là thẩm quyền của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương. Thi hành kỷ luật Ban Thường Vụ Thành Ủy và bí thư thuộc thẩm quyền của Bộ Chính Trị và Ban Chấp Hành Trung Ương. Kỷ luật ông Thơ như vậy là nặng hơn so với những lời đồn đoán.”

“Thi hành kỷ luật cả bí thư, chủ tịch và tập thể Ban Thường Vụ Thành Ủy mở đường cho các cơ quan bảo vệ pháp luật cắt bỏ khối ung nhọt trong cơ quan đảng và chính quyền Đà Nẵng, thể hiện ý chí chính trị cao nhất, quyết loại bỏ các nhóm lợi ích câu kết với quan chức tham nhũng đang lũng đoạn thành phố này. Ý chí chính trị đó hoàn toàn phù hợp với lòng dân!” ông viết thêm.

Nhà báo Nguyễn Trường Uy, thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, dự báo trên Facebook: “Như vậy, sắp tới hình thức kỷ luật với Xuân Anh khả năng sẽ là cách chức, và Đà Nẵng sẽ có hai lãnh đạo mới thay ‘cặp đôi’ này.”

Nhà hoạt động Hoàng Dũng viết: “Ông Thơ bị kỷ luật cảnh cáo, đồng nghĩa sẽ thôi chức chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng. Ông Xuân Anh thì do Bộ Chính Trị quản lý nên sẽ do nơi này quyết định mức độ kỷ luật. Khả năng bay chức (thuyên chuyển, cách chức) là 100%. Nếu thuyên chuyển thì sẽ được sắp xếp sang một vị trí khác ngồi chơi xơi nước (thôi chức giống ông Thơ). Nếu cách chức thì về làm công chức quèn. Đảng CSVN có bốn mức kỷ luật dành cho đảng viên: khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ.”

Liên quan vụ này, nhà văn Trần Quốc Quân bình luận trên trang Cộng Đồng Người Việt Nam Tại Ba Lan: “…Điều làm cho dư luận không khỏi thắc mắc là, tại sao Nguyễn Xuân Anh bị chính Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng mà thân phụ ông là Nguyễn Văn Chi, cựu ủy viên Bộ Chính Trị từng làm chủ nhiệm trước khi nghỉ hưu ‘sờ gáy?’ Bản thân Nguyễn Xuân Anh ‘sai phạm nghiêm trọng tới mức phải thi hành kỷ luật,’ nhưng chắc hẳn phải có ai đó ở trên bật đèn xanh thì Nguyễn Xuân Anh mới bị điều tra và kết tội khẩn trương thế.”

Vài ngày trước, MC Phan Anh dẫn link một bài về “những sai phạm” của ông Xuân Anh và ông Thơ kèm bình luận: “Công – tội gì thì mình cũng ủng hộ phải mang ra pháp luật xử công khai, đàng hoàng cho trắng đen rõ ràng. Nhưng kiểu báo chí giật tít có vẻ như đổ tội cho một hai người thế này mình chỉ thấy buồn cười.”

MC nổi tiếng viết thêm: “Chợt nhớ, có bác nguyên lãnh đạo cao cấp về hưu có nói ý rằng: ‘Dân người ta biết hết đấy!’ Mình thấy đúng là ở Việt Nam thì ‘dân người ta biết hết đấy,’ chỉ có vẻ quan là không biết nên mới xảy ra chuyện trước khi ‘vi phạm đến mức kỷ luật’ thì một số đồng chí đều nhận được 100% phiếu bầu. Mình không làm trong cơ quan nhà nước nên nhiều khi cũng không biết phải lý giải thế nào? Có khi nó chỉ là hi hữu chăng?” (T.K)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • thuha

    Well, mình đồng ý với MC Phan Anh bất kỳ quan hay dân thì phải đem ra tòa xử công khai mới đúng…vẽ vời tòa án với luật sư làm chi chỉ để xử tội dân đen, còn các đầy tớ của dân thì lại được ưu ái mang đi xử nhè nhẹ ở nơi khác … thiệt tình ‘thiên đường của XHCN ‘ là đây chăng ? hèn chi mấy cha cs thất nhân ác đức rất thích chế độ này.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Bí thư kiêm chủ tịch xã ‘bán chui’ hàng trăm lô đất bị khởi tố

Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phúc Thành vừa bị khởi tố sau khi bán hàng trăm lô đất với diện tích gần 89,000 mét vuông như… bán rau.