Chủ tịch Đà Nẵng ‘bị cảnh cáo’ nhưng bí thư ‘chờ án’

Ông Nguyễn Xuân Anh (trái) và ông Huỳnh Đức Thơ. (Hình: Báo Thanh Niên)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Cuộc đấu của hai quan chức Đà Nẵng trong những tháng qua sắp ngã ngũ. Trước mắt, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ “bị cảnh cáo,” trong khi Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh (cùng với Ban Thường Vụ Thành Ủy Đà Nẵng) thì đang “đề nghị Bộ Chính Trị, Ban Chấp Hành Trung Ương xem xét, thi hành kỷ luật.”

Theo báo Thanh Niên, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương “xác định những vi phạm khuyết điểm của ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng bộ, chính quyền, gây bất bình trong nhân dân nên quyết định kỷ luật mức cảnh cáo.”

Đối với ông Xuân Anh, báo Tuổi Trẻ dẫn kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương nói ông này “sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp gây dư luận xấu trong xã hội; thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe hơi do doanh nghiệp biếu, tặng; kê khai, sử dũng bằng cấp không đúng quy định; quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt, trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền…”

Hôm 29 Tháng Chín, nhà báo Hoàng Hải Vân, cư dân Đà Nẵng, cựu tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, viết trên Facebook: “Thi hành kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ là thẩm quyền của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương. Thi hành kỷ luật Ban Thường Vụ Thành Ủy và bí thư thuộc thẩm quyền của Bộ Chính Trị và Ban Chấp Hành Trung Ương. Kỷ luật ông Thơ như vậy là nặng hơn so với những lời đồn đoán.”

“Thi hành kỷ luật cả bí thư, chủ tịch và tập thể Ban Thường Vụ Thành Ủy mở đường cho các cơ quan bảo vệ pháp luật cắt bỏ khối ung nhọt trong cơ quan đảng và chính quyền Đà Nẵng, thể hiện ý chí chính trị cao nhất, quyết loại bỏ các nhóm lợi ích câu kết với quan chức tham nhũng đang lũng đoạn thành phố này. Ý chí chính trị đó hoàn toàn phù hợp với lòng dân!” ông viết thêm.

Nhà báo Nguyễn Trường Uy, thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, dự báo trên Facebook: “Như vậy, sắp tới hình thức kỷ luật với Xuân Anh khả năng sẽ là cách chức, và Đà Nẵng sẽ có hai lãnh đạo mới thay ‘cặp đôi’ này.”

Nhà hoạt động Hoàng Dũng viết: “Ông Thơ bị kỷ luật cảnh cáo, đồng nghĩa sẽ thôi chức chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng. Ông Xuân Anh thì do Bộ Chính Trị quản lý nên sẽ do nơi này quyết định mức độ kỷ luật. Khả năng bay chức (thuyên chuyển, cách chức) là 100%. Nếu thuyên chuyển thì sẽ được sắp xếp sang một vị trí khác ngồi chơi xơi nước (thôi chức giống ông Thơ). Nếu cách chức thì về làm công chức quèn. Đảng CSVN có bốn mức kỷ luật dành cho đảng viên: khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ.”

Liên quan vụ này, nhà văn Trần Quốc Quân bình luận trên trang Cộng Đồng Người Việt Nam Tại Ba Lan: “…Điều làm cho dư luận không khỏi thắc mắc là, tại sao Nguyễn Xuân Anh bị chính Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng mà thân phụ ông là Nguyễn Văn Chi, cựu ủy viên Bộ Chính Trị từng làm chủ nhiệm trước khi nghỉ hưu ‘sờ gáy?’ Bản thân Nguyễn Xuân Anh ‘sai phạm nghiêm trọng tới mức phải thi hành kỷ luật,’ nhưng chắc hẳn phải có ai đó ở trên bật đèn xanh thì Nguyễn Xuân Anh mới bị điều tra và kết tội khẩn trương thế.”

Vài ngày trước, MC Phan Anh dẫn link một bài về “những sai phạm” của ông Xuân Anh và ông Thơ kèm bình luận: “Công – tội gì thì mình cũng ủng hộ phải mang ra pháp luật xử công khai, đàng hoàng cho trắng đen rõ ràng. Nhưng kiểu báo chí giật tít có vẻ như đổ tội cho một hai người thế này mình chỉ thấy buồn cười.”

MC nổi tiếng viết thêm: “Chợt nhớ, có bác nguyên lãnh đạo cao cấp về hưu có nói ý rằng: ‘Dân người ta biết hết đấy!’ Mình thấy đúng là ở Việt Nam thì ‘dân người ta biết hết đấy,’ chỉ có vẻ quan là không biết nên mới xảy ra chuyện trước khi ‘vi phạm đến mức kỷ luật’ thì một số đồng chí đều nhận được 100% phiếu bầu. Mình không làm trong cơ quan nhà nước nên nhiều khi cũng không biết phải lý giải thế nào? Có khi nó chỉ là hi hữu chăng?” (T.K)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.

Mỹ, Trung Quốc, ASEAN muốn tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Mỹ, Trung Quốc và các nước ASEAN thỏa thuận trên nguyên tắc về các quy định cho các máy bay quân sự bay trên Biển Đông nhằm tránh đụng độ hay dẫn đến chiến tranh.

Cử tri đòi ‘ứng viên’ chủ tịch nước công khai tài sản và chương trình hành động

Hàng chục cử tri, phần lớn là những nhân vật tiếng tăm, đồng ký tên trong thư ngỏ kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng “ứng viên chủ tịch nước” công bố chương trình hành động và công khai tài sản.

CSVN và Vatican ‘nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú’

Báo Công Giáo và Dân Tộc cho hay, trong chuyến thăm Tòa Thánh Vatican của Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình, hai bên đã thống nhất “nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú”.

Nguyễn Thùy Dương ném giày vào ‘chủ tịch HĐND’ Sài Gòn

Một cô gái đã ném chiếc giày cao gót về phía bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, trong buổi “tiếp xúc cử tri” liên quan đến đất đai Thủ Thiêm hôm 20 Tháng Mười.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.

Hà Tĩnh bắt gần 1 tấn thịt mèo thối, sắp vào các quán nhậu

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ một xe đò chở chín thùng thịt mèo thối nặng khoảng 1 tấn ra Thái Bình đế bán cho các nhà hàng, quán nhậu.

Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức” trong 14 ngày.

Chống lại cướp, bà chủ quán nước ở Bình Dương bị đâm chết

Bị bà chủ quán nước ở Bình Dương chống trả quyết liệt khi bị cướp giật sợi dây chuyền vàng, tên cướp đâm vào cổ nạn nhân rồi tẩu thoát.