Chủ tịch Đà Nẵng ‘bị cảnh cáo’ nhưng bí thư ‘chờ án’

Ông Nguyễn Xuân Anh (trái) và ông Huỳnh Đức Thơ. (Hình: Báo Thanh Niên)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Cuộc đấu của hai quan chức Đà Nẵng trong những tháng qua sắp ngã ngũ. Trước mắt, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ “bị cảnh cáo,” trong khi Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh (cùng với Ban Thường Vụ Thành Ủy Đà Nẵng) thì đang “đề nghị Bộ Chính Trị, Ban Chấp Hành Trung Ương xem xét, thi hành kỷ luật.”

Theo báo Thanh Niên, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương “xác định những vi phạm khuyết điểm của ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng bộ, chính quyền, gây bất bình trong nhân dân nên quyết định kỷ luật mức cảnh cáo.”

Đối với ông Xuân Anh, báo Tuổi Trẻ dẫn kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương nói ông này “sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp gây dư luận xấu trong xã hội; thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe hơi do doanh nghiệp biếu, tặng; kê khai, sử dũng bằng cấp không đúng quy định; quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt, trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền…”

Hôm 29 Tháng Chín, nhà báo Hoàng Hải Vân, cư dân Đà Nẵng, cựu tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, viết trên Facebook: “Thi hành kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ là thẩm quyền của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương. Thi hành kỷ luật Ban Thường Vụ Thành Ủy và bí thư thuộc thẩm quyền của Bộ Chính Trị và Ban Chấp Hành Trung Ương. Kỷ luật ông Thơ như vậy là nặng hơn so với những lời đồn đoán.”

“Thi hành kỷ luật cả bí thư, chủ tịch và tập thể Ban Thường Vụ Thành Ủy mở đường cho các cơ quan bảo vệ pháp luật cắt bỏ khối ung nhọt trong cơ quan đảng và chính quyền Đà Nẵng, thể hiện ý chí chính trị cao nhất, quyết loại bỏ các nhóm lợi ích câu kết với quan chức tham nhũng đang lũng đoạn thành phố này. Ý chí chính trị đó hoàn toàn phù hợp với lòng dân!” ông viết thêm.

Nhà báo Nguyễn Trường Uy, thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, dự báo trên Facebook: “Như vậy, sắp tới hình thức kỷ luật với Xuân Anh khả năng sẽ là cách chức, và Đà Nẵng sẽ có hai lãnh đạo mới thay ‘cặp đôi’ này.”

Nhà hoạt động Hoàng Dũng viết: “Ông Thơ bị kỷ luật cảnh cáo, đồng nghĩa sẽ thôi chức chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng. Ông Xuân Anh thì do Bộ Chính Trị quản lý nên sẽ do nơi này quyết định mức độ kỷ luật. Khả năng bay chức (thuyên chuyển, cách chức) là 100%. Nếu thuyên chuyển thì sẽ được sắp xếp sang một vị trí khác ngồi chơi xơi nước (thôi chức giống ông Thơ). Nếu cách chức thì về làm công chức quèn. Đảng CSVN có bốn mức kỷ luật dành cho đảng viên: khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ.”

Liên quan vụ này, nhà văn Trần Quốc Quân bình luận trên trang Cộng Đồng Người Việt Nam Tại Ba Lan: “…Điều làm cho dư luận không khỏi thắc mắc là, tại sao Nguyễn Xuân Anh bị chính Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng mà thân phụ ông là Nguyễn Văn Chi, cựu ủy viên Bộ Chính Trị từng làm chủ nhiệm trước khi nghỉ hưu ‘sờ gáy?’ Bản thân Nguyễn Xuân Anh ‘sai phạm nghiêm trọng tới mức phải thi hành kỷ luật,’ nhưng chắc hẳn phải có ai đó ở trên bật đèn xanh thì Nguyễn Xuân Anh mới bị điều tra và kết tội khẩn trương thế.”

Vài ngày trước, MC Phan Anh dẫn link một bài về “những sai phạm” của ông Xuân Anh và ông Thơ kèm bình luận: “Công – tội gì thì mình cũng ủng hộ phải mang ra pháp luật xử công khai, đàng hoàng cho trắng đen rõ ràng. Nhưng kiểu báo chí giật tít có vẻ như đổ tội cho một hai người thế này mình chỉ thấy buồn cười.”

MC nổi tiếng viết thêm: “Chợt nhớ, có bác nguyên lãnh đạo cao cấp về hưu có nói ý rằng: ‘Dân người ta biết hết đấy!’ Mình thấy đúng là ở Việt Nam thì ‘dân người ta biết hết đấy,’ chỉ có vẻ quan là không biết nên mới xảy ra chuyện trước khi ‘vi phạm đến mức kỷ luật’ thì một số đồng chí đều nhận được 100% phiếu bầu. Mình không làm trong cơ quan nhà nước nên nhiều khi cũng không biết phải lý giải thế nào? Có khi nó chỉ là hi hữu chăng?” (T.K)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • thuha

    Well, mình đồng ý với MC Phan Anh bất kỳ quan hay dân thì phải đem ra tòa xử công khai mới đúng…vẽ vời tòa án với luật sư làm chi chỉ để xử tội dân đen, còn các đầy tớ của dân thì lại được ưu ái mang đi xử nhè nhẹ ở nơi khác … thiệt tình ‘thiên đường của XHCN ‘ là đây chăng ? hèn chi mấy cha cs thất nhân ác đức rất thích chế độ này.

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ
Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Việt Nam: Gần 200 người chết vì đụng xe trong 7 ngày Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết ở Việt Nam xảy ra 218 vụ tai nạn giao thông và 78 vụ va chạm giao thông làm chết 195 người, 199 người bị thương, chưa bao gồm những người bị thương nhẹ.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.