Chủ tịch Đà Nẵng ‘bị cảnh cáo’ nhưng bí thư ‘chờ án’

Ông Nguyễn Xuân Anh (trái) và ông Huỳnh Đức Thơ. (Hình: Báo Thanh Niên)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Cuộc đấu của hai quan chức Đà Nẵng trong những tháng qua sắp ngã ngũ. Trước mắt, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ “bị cảnh cáo,” trong khi Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh (cùng với Ban Thường Vụ Thành Ủy Đà Nẵng) thì đang “đề nghị Bộ Chính Trị, Ban Chấp Hành Trung Ương xem xét, thi hành kỷ luật.”

Theo báo Thanh Niên, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương “xác định những vi phạm khuyết điểm của ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng bộ, chính quyền, gây bất bình trong nhân dân nên quyết định kỷ luật mức cảnh cáo.”

Đối với ông Xuân Anh, báo Tuổi Trẻ dẫn kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương nói ông này “sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp gây dư luận xấu trong xã hội; thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe hơi do doanh nghiệp biếu, tặng; kê khai, sử dũng bằng cấp không đúng quy định; quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt, trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền…”

Hôm 29 Tháng Chín, nhà báo Hoàng Hải Vân, cư dân Đà Nẵng, cựu tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, viết trên Facebook: “Thi hành kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ là thẩm quyền của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương. Thi hành kỷ luật Ban Thường Vụ Thành Ủy và bí thư thuộc thẩm quyền của Bộ Chính Trị và Ban Chấp Hành Trung Ương. Kỷ luật ông Thơ như vậy là nặng hơn so với những lời đồn đoán.”

“Thi hành kỷ luật cả bí thư, chủ tịch và tập thể Ban Thường Vụ Thành Ủy mở đường cho các cơ quan bảo vệ pháp luật cắt bỏ khối ung nhọt trong cơ quan đảng và chính quyền Đà Nẵng, thể hiện ý chí chính trị cao nhất, quyết loại bỏ các nhóm lợi ích câu kết với quan chức tham nhũng đang lũng đoạn thành phố này. Ý chí chính trị đó hoàn toàn phù hợp với lòng dân!” ông viết thêm.

Nhà báo Nguyễn Trường Uy, thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, dự báo trên Facebook: “Như vậy, sắp tới hình thức kỷ luật với Xuân Anh khả năng sẽ là cách chức, và Đà Nẵng sẽ có hai lãnh đạo mới thay ‘cặp đôi’ này.”

Nhà hoạt động Hoàng Dũng viết: “Ông Thơ bị kỷ luật cảnh cáo, đồng nghĩa sẽ thôi chức chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng. Ông Xuân Anh thì do Bộ Chính Trị quản lý nên sẽ do nơi này quyết định mức độ kỷ luật. Khả năng bay chức (thuyên chuyển, cách chức) là 100%. Nếu thuyên chuyển thì sẽ được sắp xếp sang một vị trí khác ngồi chơi xơi nước (thôi chức giống ông Thơ). Nếu cách chức thì về làm công chức quèn. Đảng CSVN có bốn mức kỷ luật dành cho đảng viên: khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ.”

Liên quan vụ này, nhà văn Trần Quốc Quân bình luận trên trang Cộng Đồng Người Việt Nam Tại Ba Lan: “…Điều làm cho dư luận không khỏi thắc mắc là, tại sao Nguyễn Xuân Anh bị chính Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng mà thân phụ ông là Nguyễn Văn Chi, cựu ủy viên Bộ Chính Trị từng làm chủ nhiệm trước khi nghỉ hưu ‘sờ gáy?’ Bản thân Nguyễn Xuân Anh ‘sai phạm nghiêm trọng tới mức phải thi hành kỷ luật,’ nhưng chắc hẳn phải có ai đó ở trên bật đèn xanh thì Nguyễn Xuân Anh mới bị điều tra và kết tội khẩn trương thế.”

Vài ngày trước, MC Phan Anh dẫn link một bài về “những sai phạm” của ông Xuân Anh và ông Thơ kèm bình luận: “Công – tội gì thì mình cũng ủng hộ phải mang ra pháp luật xử công khai, đàng hoàng cho trắng đen rõ ràng. Nhưng kiểu báo chí giật tít có vẻ như đổ tội cho một hai người thế này mình chỉ thấy buồn cười.”

MC nổi tiếng viết thêm: “Chợt nhớ, có bác nguyên lãnh đạo cao cấp về hưu có nói ý rằng: ‘Dân người ta biết hết đấy!’ Mình thấy đúng là ở Việt Nam thì ‘dân người ta biết hết đấy,’ chỉ có vẻ quan là không biết nên mới xảy ra chuyện trước khi ‘vi phạm đến mức kỷ luật’ thì một số đồng chí đều nhận được 100% phiếu bầu. Mình không làm trong cơ quan nhà nước nên nhiều khi cũng không biết phải lý giải thế nào? Có khi nó chỉ là hi hữu chăng?” (T.K)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Phó cục trưởng Cục Thi Hành Án ở Hậu Giang bị tố dan díu với ‘vợ người’

Không chỉ bị tố quan hệ bất chính, ông phó cục trưởng Cục Thi Hành Án Dân Sự tỉnh Hậu Giang còn bung tiền và dụ dỗ vợ người khác dẫn con theo.

Dịch bệnh hoành hành ‘vương quốc quýt hồng’ ở Đồng Tháp

Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất Việt Nam nhưng vùng này đang bị dịch bệnh hoành hành.

Điện Biên: Mang súng trường xông vào nhà, bắn chết 2 người rồi tự sát

Một nghi can mang súng trường loại CKC xông vào nhà bắn chết hai vợ chồng rồi tự sát ngay tại hiện trường ở phường Mường Thanh, Điện Biên.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.