Chủ tịch tỉnh Quảng Nam ‘bị cảnh cáo’ vì nâng đỡ con trai

Chủ Tịch tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Hôm 8 Tháng Ba, trang Thông Tin Chính Phủ phát đi bản quyết định của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc thi hành cảnh cáo đối với ông Đinh Văn Thu, chủ tịch tỉnh Quảng Nam. Tuy vậy, văn bản này không cho biết lý do tại sao ông Thu bị kỷ luật.

Ông Đinh Văn Thu làm phó bí thư Tỉnh Ủy Quảng Nam, chủ tịch tỉnh Quảng Nam từ Tháng Tư năm 2015.
Hồi Tháng Giêng năm 2018, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương công bố ông Thu có “những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng.”

Hồi Tháng Mười Hai, năm 2017, báo Tuổi Trẻ nói Chủ Tịch tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu “có những vi phạm liên quan đến bổ nhiệm người nhà.” Cái sai phạm của ông Thu được báo này liệt kê: “Chưa gương mẫu khi ký văn bản đề nghị bổ nhiệm con trai khi chưa được phê duyệt quy hoạch; để Ủy Ban Nhân Dân tỉnh tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo đối với con trai chưa đảm bảo điều kiện và tiêu chuẩn.”

Hai con trai của ông Thu được báo Tuổi Trẻ ghi nhận có “quan lộ thần tốc.” Cụ thể là ông Đinh Văn Vũ, 36 tuổi, con trai ông Thu, đang là phó giám đốc Trung Tâm Hành Chính Công và Xúc Tiến Đầu Tư tỉnh Quảng Nam. Trước khi được đề bạt lên chức này, ông Vũ chỉ là nhân viên của Trung Tâm Xúc Tiến Đầu Tư Quảng Nam.

Em trai ông Vũ là ông Đinh Văn Bảo, 30 tuổi, hiện là trưởng phòng Quản Lý Đầu Tư, thuộc Ban Quản Lý Khu Kinh Tế Mở Chu Lai. Trước đó, ông Bảo là nhân viên hợp đồng của Công Ty Cổ Phần Ô Tô Trường Hải. Sau vụ ông Thu bị Thủ Tướng Phúc cảnh cáo, có thể đoán trước là cái ghế của ông và hai con trai của ông đang “lung lay” và có nguy cơ sẽ bị mất ghế “theo quy trình.”

Hồi cuối năm 2015, ông Thu từng gây xôn xao khi nói: “Cử cán bộ đi ‘học tập kinh nghiệm’ tại Nam Phi là ‘phải đạo.’” Những “cán bộ” ở đây được báo chí phát giác đều là những người “sắp hoặc đã về hưu.”

Thời điểm đó, ông Thu được báo Tuổi Trẻ dẫn lời: “Mục tiêu (cử cán bộ về hưu đi Nam Phi) đã được thảo luận trong tập thể Thường Vụ Tỉnh Ủy. Đây là thảo luận của tập thể, mà sử dụng nguồn ngân sách như vậy tôi thấy là cũng phải đạo đối với một số đồng chí có chức danh trong cấp ủy, thường vụ đã tham gia công tác đảng.”

Vụ kỷ luật ông Đinh Văn Thu diễn ra trong bối cảnh một cựu quan chức tỉnh Quảng Nam cũng vừa bị “sờ gáy” do tự tay bổ nhiệm con mình.

Hồi tháng trước, ông Lê Phước Thanh bị Ban Bí Thư của đảng CSVN trừng phạt “cách” cái chức bí thư Tỉnh Ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2010-2015, tức cái chức ông không còn giữ từ hơn hai năm nay. Ông Thanh bị kết luận “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình” khi bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (là con trai của ông) giữ các chức vụ (trưởng phòng của Ban Quản Lý Khu Kinh Tế Mở Chu Lai, phó chủ tịch huyện Thăng Bình, phó giám đốc, giám đốc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư); trước đó còn để Ủy Ban tỉnh quyết định cử ông Bảo đi học thạc sĩ tại nước ngoài bằng ngân sách nhà nước “không đúng quy định.”

Sự nghiệp chính trị của ông Bảo được cho là “đã khép lại” khi ông này chính thức bị xóa đảng tịch ngay trước Tết Mậu Tuất. (T.K.)

Một ông bán trái cây ở Sài Gòn dùng Facebook giúp người nghèo

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Bí thư Sài Gòn tiếp tục ‘hứa hẹn’ với người dân mất đất ở Thủ Thiêm

Hôm 16 Tháng Bảy, tin cho hay bí thư Thành Ủy Sài Gòn, ông Nguyễn Thiện Nhân, đi “thăm hỏi” người dân Thủ Thiêm lần thứ hai trong vòng một tháng.

Blogger Mẹ Nấm ‘tuyệt thực sang ngày thứ 10’ vì ‘bị ngược đãi’

Blogger Mẹ Nấm đang thọ án 10 năm tù về tội "Tuyên truyền chống nhà nước" tại Trại giam số 5 ở tỉnh Thanh Hóa. Đây là lần tuyệt thực thứ ba của bà trong trại giam để yêu cầu cải thiện điều kiện giam giữ.

CSVN thu hồi sách về ‘Gạc Ma-Trường Sa’ vì có thể làm phật ý Bắc Kinh

Hiếm có cuốn sách nào ở Việt Nam “nhiều nỗi truân chuyên” như cuốn “Gạc Ma-Vòng Tròn Bất Tử”: Thực hiện bản thảo từ năm 2014, lần lượt qua 14 nhà xuất bản và mãi đến đầu Tháng Bảy, 2018 mới được phát hành chính thức.

Dư luận Việt Nam tiếp tục ‘nóng’ vụ ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Mạng xã hội ở Việt Nam hôm 15 Tháng Bảy tiếp tục quanh chiến dịch kêu gọi mọi người ký đơn, thỉnh nguyện thư gửi Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến.

Bảo kê cờ bạc, 2 tướng công an ‘ăn’ cả tiền và nữ trang

Hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa “ăn” cả tiền và nữ trang khi bảo kê cho đường dây cá độ, cờ bạc trên mạng bị phá vỡ từ năm ngoái.

Hàng triệu người lao động Việt Nam ‘lương không đủ sống’

Công nhân lao động tại Việt Nam dù chấp nhận trăm điều cay cực, kể cả làm thêm nhiều giờ, nhưng vẫn không đủ sống với số tiền lương ít ỏi được trả hàng ngày.

Tử hình Đặng Văn Hiến, công lý đã không đứng về phía người tận khổ (*)

Pháp đình không phải là nơi công lý được thực thi. Công lý đã không đứng về phía người tận khổ.

Bà bệnh nhân có gần 300 viên sỏi trong túi mật

Một bà bệnh nhân 60 tuổi vừa được bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ phẫu thuật lấy ra gần 300 viên sỏi trong túi mật, theo tin từ VNExpress.