Mỹ chuyển giao tàu tuần duyên đầu tiên cho Việt Nam

Tàu tuần duyên USCGC Morgenthau (WHEC 722) mới nghỉ hưu và được chuyển giao cho Việt Nam.(Hình: US Coastguard)

HONOLULU (NV) – Tàu tuần duyên vừa làm lễ nghỉ hưu từng phục vụ trong chiến tranh Việt Nam sẽ được chuyển giao cho Việt Nam trong chương trình thanh toán các trang bị dư thừa của chính phủ Mỹ.

Lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ cho hay tàu tuần duyên USCGC Morgenthau (WHEC 722) vừa được nghỉ hưu trong một buổi lễ tổ chức ở Honolulu, Hawaii, hôm Thứ Ba sẽ được chuyển giao cho Việt Nam theo Đạo luật Viện Trợ Ngoại Quốc (Foreign Assistance Act) dành cho các nước thân hữu.

Trước đó, tin trên đã được Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ (Defense Security Cooperation Agency – DSCA) loan báo ngày 13 Tháng Tư 2017.

Tàu tuần USCGC Morgenthau thuộc lớp Hamilton do công ty Avondale Shipyards ở New Orleans tiểu bang Louisiana đóng cho Lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ, hạ thủy tử năm 1969. Ngay sau đó, nó đã được đưa sang Việt Nam yểm trợ các cuộc tuần tiễu chống xâm nhập người và vũ khí đường biển của quân đội Cộng Sản Bắc Việt.

Chiến công nổi bật của USCGC Morgenthau là năm 1971, tàu đã phát hiện, theo dấu rồi đánh chìm một tàu tiếp vận giả trang thành tàu đánh cá đang trên đường chở đồ tiếp tế cho cộng quân, sau 2 giờ tác chiến.

Lớp tàu Hamilton từng được viện trợ cho hải quân các nước Philippines, Bangladesh, Nigeria, dài 115 mét, trọng tải 3,250 tấn, vận tốc 29 hải lý (hay 54km/giờ). Tầm hoạt động 14,000 hải lý (hay 26,000 km) với thời gian đi biển liên tục 45 ngày do một thủy thủ đoàn 167 người vận hành. Nó cũng có nhà chứa trực thăng.

Trang bị trên tàu khá mạnh về hỏa lực từ đại bác 76 ly, đại bác bắn nhanh 25 ly Mk38, đại bác bắn nhanh 6 nòng 20mm Phalanx và 6 đại liên 50 cùng các loại radar phòng không và radar tìm kiếm mặt nước.

Tuy nhiên, người ta không rõ chính phủ Hoa Kỳ chuyển giao “nguyên con” tàu tuần nói trên cho Việt Nam hay lấy lại các vũ khí (như áp dụng với Philippines) dù năm ngoái, tổng thống Barack Obama loan báo gỡ bỏ toàn diện lệnh cấm bán võ khí sát thương cho Việt Nam khi ông đến Hà Nội hồi Tháng Năm 2016.

Báo chí trong nước nói rằng Việt Nam đã đề nghị mua lại 3 tàu tuần tra của Mỹ nhưng chỉ được chấp thuận chuyển giao cho một chiếc dưới thời tổng thống Obama khoảng hai tháng trước khi ông đi Việt Nam.

Mỹ cũng đã thỏa thuân cấp viện cho Việt Nam 18 triệu đô la để mua một số tàu cao tốc cỡ nhỏ do công ty Metal Shark ở bang Louisiana đóng, tăng cường khả năng tuần tra biển. Tuy nhiên, không thấy có tin tức gì cho hay số tàu này đã giao cho Việt Nam hay chưa.

Tin tức mấy ngày gần đây cho hay phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh sang Mỹ gần một tuần lễ bắt đầu từ ngày 19 Tháng Tư 2017 ngay sau khi ông cùng một phái đoàn đến Bắc Kinh hứa hẹn nâng cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc.

Một trong những lý do đưa ông Phạm Bình Minh đến Washington DC ngoài các vấn đề kinh tế mậu dịch cần đàm phán, có thể có cả chuyện nhận chuyển giao tàu tuần duyên USCGC Morgenthau. Sau đó Việt Nam sẽ giữ tàu cho Hải quân hay chuyển cho Lực lượng Cảnh sát biển, phải chờ xem các tính toán của Hà Nội.

Dù dùng cho nhu cầu nào, tàu USCGC Morgenthau cũng sẽ là tàu quân sự hay bán quân sự lớn nhất của Việt Nam. (TN)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.