Cộng sản lo ngại ‘cách mạng màu’ đang hoạt động ở Việt Nam

Một cuộc biểu tình chống Trung Cộng. (Hình: Facebook Trần Ngọc Tuấn)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 11 Tháng Giêng, ông Lê Đông Phong, giám đốc Công An thành phố ở Sài Gòn, lên tiếng cảnh cáo về hơn 10 “nhóm kín” đang hoạt động ở Việt Nam “xâm phạm an ninh quốc gia” và đây là “dấu hiệu của cuộc cách mạng màu với âm mưu lật đổ chính quyền.”

Báo VNExpress cho biết công an thành phố “từ cuối năm 2018 điều tra hơn 10 nhóm kín gồm khoảng 80 thành viên, mỗi thành viên xen kẽ liên hệ với các nhóm khác” và “huy động lực lượng để vô hiệu hóa âm mưu biểu tình, vô hiệu những nhóm nhỏ lẻ ban đầu, thu giữ các vũ khí thô sơ.”

Tờ báo trích lời ông Phong: “Trước đây trên không gian mạng chỉ là những tuyên truyền về nhân quyền, dân chủ. Nhưng hiện các thế lực thù địch bày tỏ ý đồ tập hợp lực lượng và thời cơ để lật đổ chính quyền. Họ lợi dụng các trang mạng xã hội như Facebook, kết hợp các đài báo phản động ở bên ngoài, sử dụng một số người trong nước để thu thập thông tin, trả lời phỏng vấn về các vấn đề nhạy cảm, những thiếu sót của chính quyền để phát tán tài liệu, video…”

Tuy không cho biết chi tiết danh tính của những “nhóm kín” đó nhưng bài báo dẫn kết luận chung chung của ông Phong: “Đề nghị cần đẩy mạnh hơn việc nắm bắt tình hình trên mạng xã hội, tuyên truyền phản bác luận điệu sai trái, chống phá.”

Phát ngôn của người đứng đầu công an thành phố là chỉ dấu cho thấy nhà cầm quyền CSVN kiên quyết không dung thứ với những tiếng nói bất đồng trên mạng xã hội và sẵn sàng “chụp mũ” họ với cáo buộc “xâm phạm an ninh quốc gia” để mạnh tay trấn áp.

Đến nay, “cách mạng màu” là khái niệm ám ảnh với nhiều giới chức công an và đảng CSVN và thường được nêu ra tại các cuộc họp về tình hình an ninh nội địa.

Trên mạng xã hội có ý kiến cho rằng thay vì tung hỏa mù về “các nhóm kín,” ông Phong nên tập trung nhân lực của ngành công an cho mục tiêu săn bắt cướp trên đường phố Sài Gòn cũng như phản hồi cáo buộc của giới hoạt động dân sự về các công an viên đang bắt tay với côn đồ để “bảo kê” trạm BOT An Sương-An Lạc thu phí quá hạn.

Trong nhiều năm qua, nạn cướp giật hoành hành trên đường phố Sài Gòn luôn là nỗi ám ảnh của người dân và theo truyền thông nhà nước, dường như việc bắt cướp được công an giao phó cho các “hiệp sĩ đường phố,” khái niệm để chỉ một số người dân tự phát bắt cướp. Sau nhiều vụ cướp giật gây chết người xảy ra liên tiếp, mãi đến đầu năm 2019, người ta mới thấy Công An thành phố ở Sài Gòn thành lập “Tổ Công Tác 363” gồm cảnh sát hình sự, giao thông và cơ động để trấn áp tội phạm. Tuy vậy, hiệu quả của lực lượng này đến đâu thì còn phải đợi. (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an Thanh Hóa bắn gãy đùi người dân ‘không cần biết đúng sai’

Một thanh niên ở phường Đông Hương, đang ngồi uống nước chè ở nhà hàng xóm thì bị Cảnh Sát 113 của công an thành phố Thanh Hóa gọi ra ngoài cổng rồi bất ngờ nổ súng.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

FLC của chủ tịch Bamboo Airways nợ thuế gần $7 triệu trong 5 năm

Công ty FLC vừa nhận được 66 quyết định bắt buộc nộp thuế mà công ty này nợ trong 5 năm qua với số tiền gần $7 triệu.

CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị Công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của “Vũ Nhôm."

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” gồm cả “tước danh hiệu công an nhân dân” liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.