Cộng sản lo ngại ‘cách mạng màu’ đang hoạt động ở Việt Nam

Một cuộc biểu tình chống Trung Cộng. (Hình: Facebook Trần Ngọc Tuấn)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 11 Tháng Giêng, ông Lê Đông Phong, giám đốc Công An thành phố ở Sài Gòn, lên tiếng cảnh cáo về hơn 10 “nhóm kín” đang hoạt động ở Việt Nam “xâm phạm an ninh quốc gia” và đây là “dấu hiệu của cuộc cách mạng màu với âm mưu lật đổ chính quyền.”

Báo VNExpress cho biết công an thành phố “từ cuối năm 2018 điều tra hơn 10 nhóm kín gồm khoảng 80 thành viên, mỗi thành viên xen kẽ liên hệ với các nhóm khác” và “huy động lực lượng để vô hiệu hóa âm mưu biểu tình, vô hiệu những nhóm nhỏ lẻ ban đầu, thu giữ các vũ khí thô sơ.”

Tờ báo trích lời ông Phong: “Trước đây trên không gian mạng chỉ là những tuyên truyền về nhân quyền, dân chủ. Nhưng hiện các thế lực thù địch bày tỏ ý đồ tập hợp lực lượng và thời cơ để lật đổ chính quyền. Họ lợi dụng các trang mạng xã hội như Facebook, kết hợp các đài báo phản động ở bên ngoài, sử dụng một số người trong nước để thu thập thông tin, trả lời phỏng vấn về các vấn đề nhạy cảm, những thiếu sót của chính quyền để phát tán tài liệu, video…”

Tuy không cho biết chi tiết danh tính của những “nhóm kín” đó nhưng bài báo dẫn kết luận chung chung của ông Phong: “Đề nghị cần đẩy mạnh hơn việc nắm bắt tình hình trên mạng xã hội, tuyên truyền phản bác luận điệu sai trái, chống phá.”

Phát ngôn của người đứng đầu công an thành phố là chỉ dấu cho thấy nhà cầm quyền CSVN kiên quyết không dung thứ với những tiếng nói bất đồng trên mạng xã hội và sẵn sàng “chụp mũ” họ với cáo buộc “xâm phạm an ninh quốc gia” để mạnh tay trấn áp.

Đến nay, “cách mạng màu” là khái niệm ám ảnh với nhiều giới chức công an và đảng CSVN và thường được nêu ra tại các cuộc họp về tình hình an ninh nội địa.

Trên mạng xã hội có ý kiến cho rằng thay vì tung hỏa mù về “các nhóm kín,” ông Phong nên tập trung nhân lực của ngành công an cho mục tiêu săn bắt cướp trên đường phố Sài Gòn cũng như phản hồi cáo buộc của giới hoạt động dân sự về các công an viên đang bắt tay với côn đồ để “bảo kê” trạm BOT An Sương-An Lạc thu phí quá hạn.

Trong nhiều năm qua, nạn cướp giật hoành hành trên đường phố Sài Gòn luôn là nỗi ám ảnh của người dân và theo truyền thông nhà nước, dường như việc bắt cướp được công an giao phó cho các “hiệp sĩ đường phố,” khái niệm để chỉ một số người dân tự phát bắt cướp. Sau nhiều vụ cướp giật gây chết người xảy ra liên tiếp, mãi đến đầu năm 2019, người ta mới thấy Công An thành phố ở Sài Gòn thành lập “Tổ Công Tác 363” gồm cảnh sát hình sự, giao thông và cơ động để trấn áp tội phạm. Tuy vậy, hiệu quả của lực lượng này đến đâu thì còn phải đợi. (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

CSVN bị chỉ trích vì tuyên bố số liệu án tử hình ‘là bí mật quốc gia’

Bộ Tư Pháp CSVN: “Số liệu án tử hình là một nội dung liên quan đến các quy định về pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước của quốc gia chúng tôi.”

Nợ tiền ‘tín dụng đen,’ vợ chồng thượng tá Quân Khu 9 tự tử

Nợ tiền "tín dụng đen" không thể trả, thượng tá Quân Khu 9 tự tử tại trụ sở, sau đó một ngày bà vợ cũng vào nhà nghỉ tự tử theo.

Ca sĩ Đức Tuấn đội nón cối trong hoạt cảnh MV ‘Ly Rượu Mừng’ 2019

“Ly Rượu Mừng” do cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác năm 1952, và đã bị CSVN cấm phổ biến trong nước hơn 40 năm.

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Đắk Lắk: Hiệu trưởng ăn chặn hàng trăm triệu đồng của học sinh nghèo

Sau khi nhận tiền hỗ trợ của học sinh nghèo, bà hiệu trưởng trường Tiểu Học Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, đã ăn chặn hàng trăm triệu đồng...

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.