CSVN cáo buộc Facebook ‘vi phạm pháp luật’

Nhà cầm quyền CSVN quan ngại trước tác động của mạng xã hội đến dân chúng. (Hình: VietnamNews)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 9 Tháng Giêng, tờ InfoNet, báo của Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN bất ngờ đăng một bài dài cáo buộc Facebook “vi phạm pháp luật Việt Nam ở ba lĩnh vực lớn: Quản lý nội dung thông tin; Quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và Trách nhiệm thuế với Việt Nam.”

Theo truyền thông Việt Nam, Facebook đang có hơn 58 triệu lượt tài khoản ở Việt Nam, con số này được hiểu là một người có thể sở hữu hơn một tài khoản của mạng xã hội này.

Bài báo được đăng tải chín ngày sau khi Luật An Ninh Mạng đã có hiệu lực thi hành tại Việt Nam mà một trong các điều khoản của luật này buộc Facebook phải đặt máy chủ và lưu trữ dữ liệu người dùng tại Việt Nam.

Đáng lưu ý, InfoNet cáo buộc: “Facebook đang không đáp ứng tốt việc bóc gỡ các fanpage có những hoạt động kích động chống phá nhà nước theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Hiện nay Facebook đang cho phép tồn tại rất nhiều tài khoản cá nhân, fanpage, nhóm có nhiều bài đăng với nội dung vu khống, chống phá chính quyền, bôi nhọ, phỉ báng các cá nhân, tổ chức, cơ quan nhà nước.”

“Điều đáng nói, những nội dung sai sự thật và xuyên tạc này được tung ra và lan truyền theo từng đợt từng dịp, rất nhiều tổ chức phản động… đã lợi dụng mạng xã hội Facebook để bôi nhọ, nói xấu với mục đích chính trị. Những nội dung đó đã vi phạm nghiêm trọng Luật An Ninh Mạng, Nghị Định 72/2013 của chính phủ và Thông Tư 38 của Bộ Thông Tin Truyền Thông,” bài báo viết.

“Các cơ quan quản lý đã liên tục gửi công văn, email nhiều lần yêu cầu Facebook gỡ bỏ những nội dung xuyên tạc, sai lệch. Thế nhưng, mạng xã hội lớn nhất hành tinh này đã liên tục trì hoãn, thậm chí không gỡ bỏ với lý do nội dung không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Thậm chí, mạng xã hội này cũng không cung cấp thông tin các tài khoản lừa đảo, vi phạm pháp luật Việt Nam để phục vụ điều tra của cơ quan an ninh,” theo InfoNet.

Bài báo nêu trên vô hình trung xác nhận mạng xã hội lớn nhất thế giới đến nay không tuân thủ các điều khoản của Luật An Ninh Mạng. Đồng thời, bài báo cũng cho thấy các tuyên bố của ông Trương Minh Tuấn, cựu bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN trước đó về việc Facebook “đã phải gỡ bỏ hàng ngàn tài khoản, post chống phá nhà nước theo yêu cầu của Việt Nam” là không có thực.

Đến nay, Facebook Việt Nam không hồi đáp các yêu cầu bình luận về việc họ có tuân thủ Luật An Ninh Mạng hay không.

Ngoài cáo buộc về việc không hợp tác trong việc gỡ bỏ nội dung “nhạy cảm,” InfoNet còn cáo buộc Facebook thu được $235 triệu tiền quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam trong năm 2018 và cùng với Google chiếm 66.7% thị phần quảng cáo Việt Nam nhưng “dửng dưng” với nghĩa vụ phải đóng thuế.

Trong một diễn biến khác, Facebook Việt Nam chưa loan báo ai là người thay thế bà Lê Diệp Kiều Trang trong vị trí giám đốc Facebook Việt Nam sau khi bà này từ nhiệm từ hôm 31 Tháng Mười Hai, 2018 “do không thu xếp được công việc gia đình.” Trong thời gian tại vị, bà Trang là người hứng chịu nhiều cáo buộc của giới bất đồng và các nhà hoạt động về việc họ bị vô hiệu hóa tài khoản Facebook hoặc xóa post chỉ trích nhà cầm quyền CSVN. Tuy vậy, theo tìm hiểu của Nhật báo Người Việt, trách nhiệm của giám đốc Facebook Việt Nam chủ yếu là điều hành bộ phận kinh doanh quảng cáo của Facebook tại Việt Nam, chứ không liên quan đến việc “xử lý” các nội dung “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng” do mạng xã hội này thiết lập. (T.K.)

Video: Việt Nam 24 giờ Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đắk Lắk: Hiệu trưởng ăn chặn hàng trăm triệu đồng của học sinh nghèo

Sau khi nhận tiền hỗ trợ của học sinh nghèo, bà hiệu trưởng trường Tiểu Học Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, đã ăn chặn hàng trăm triệu đồng...

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Dân số Việt Nam năm 2019 hơn 97 triệu người

Theo nguồn tin, dân số Việt Nam hiện chiếm 1.27% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người đón Việt kiều về ăn Tết

Một người từ hải ngoại về Việt Nam ăn Tết thì hàng chục người thân đến đón khiến khu vực chờ của nhà ga quốc tế phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người.

125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về tình hình nhân quyền với CSVN

Có 125 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc nêu khuyến nghị, nhận xét với chính phủ Việt Nam về tình hình nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.