CSVN khoe lợi tức đầu người trung bình hơn $2,500/năm

Một bà cụ nhặt bao nylon, giấy hay bất cứ thứ gì có thể bán được để mưu sinh trên hè phố Hà Nội. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/GettyImages)

HÀ NỘI 1-10 (NV) – Chế độ Hà Nội khoe nền kinh tế tăng trưởng tốt chín tháng đầu năm 2018 với tỉ lệ gần 7% và lợi tức đầu người trung bình lên được $2,540 một năm.

Một số báo tại Việt Nam tường thuật lời ông phó thủ tướng CSVN Vương Đình Huệ nêu các con số thống kê về tình hình kinh tế tài chính để khoe thành tích và tuyên truyền.

Tờ Dân Trí hôm Thứ Hai thuật lời ông Huệ cho biết “tốc độ tăng trưởng GDP (tổng sản lượng quốc gia) 9 tháng đầu năm 2018 ước đạt 6.98%. Quy mô nền kinh tế tăng mạnh, năm 2018 đạt 5.5 triệu tỷ đồng (tương đương 240.5 tỷ USD), gấp 1.33 lần năm 2015. GDP bình quân đầu người ước đạt 2,540 USD (khoảng hơn 59 triệu đồng), tăng 440 USD so năm 2015.”

Dịp này, cũng thấy ông khoe “Nợ công giảm từ 64.8% cuối năm 2015 xuống còn khoảng 61.4% năm 2018, thời gian trả nợ được kéo dài.” Nói khác, tổng số tiền nợ nước ngoài và của khu vực tư mà chính phủ đi vay gọi là “nợ công” tuy mỗi ngày một phình ra to hơn nhưng tỉ suất nợ so với GDP lại giảm xuống nhờ thời gian trả nợ kéo dài ra, không phải trả được nhiều nợ hơn.

Lời khoe thành tích kinh tế “khởi sắc và đã được quốc tế đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi” của ông Huệ được báo chí đăng tải cùng ngày với bản tin của tờ báo Giáo Dục Việt Nam cho hay, khoảng 20 bác sĩ tại các bệnh viện công ở tỉnh Lâm Đồng đã xin nghỉ việc vì lương tiền đã không đủ sống, họ lại còn bị cắt mất tiền phụ cấp “ưu đãi” dành cho các bác sĩ chịu tới những thành phố hay quận lỵ xa xôi nghèo nàn.

Tờ Giáo Dục Việt Nam kể ra vài trường hợp của một số bác sĩ trẻ với mức lương gồm cả phụ cấp từ 3,042,000 đồng đến 3,472,170 đồng một tháng. Một cặp vợ chồng mà cả hai đều ở trong ngành y lương của hai người cộng lại, kể cả phụ cấp, chỉ có 6,240,000 đồng một tháng, nay bị cắt phụ cấp, chỉ còn 4,919,360 đồng. Lại thêm phải nuôi con nữa, số tiền này chỉ đủ rau dưa tạm bợ qua ngày cho một cặp vợ chồng bác sĩ.

Lương bổng của họ như vậy chỉ bằng khoảng hơn 60% mức lương trung bình mà ông Huệ khoe thành tích. Bác sĩ tại nhiều nơi khác cũng thấy từng xin nghỉ vì không đủ sống. Đây chỉ là một thí dụ nhỏ trong rất nhiều thí dụ chứng tỏ cái lợi tức đầu người trung bình không phản ảnh đúng thực tế xã hội Việt Nam. Chỉ có tầng lớp tư bản đỏ thượng lưu mới mỗi ngày một giàu nhanh trong khi đa số quần chúng sống trong nghèo khó.

Hồi Tháng Tư 2018, Ngân Hàng Thế Giới (WB) đưa ra một bản phúc trình báo động khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam ngày càng lớn, trong đó chỉ có “13% thuộc tầng lớp trung lưu” là tương ứng “theo chuẩn thế giới”.

Một nghiên cứu khác của tổ chức Oxfam nói về tình trạng bất bình đẳng xã hội cũng cho thấy, khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam ngày càng tăng. Với khoảng 1.5 triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu mỗi năm, lợi tức một năm của nhóm 210 người siêu giàu tại Việt Nam đủ khả năng đưa 3.2 triệu người nghèo thoát nghèo, chấm dứt cảnh đói giáp hạt hàng năm mà nhiều tỉnh vẫn thấy xin trung ương cấp gạo cứu đói. (TN)

Động đất ở Indonesia: 844 người chết, hàng ngàn tù nhân vượt ngục

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

Bảo vệ TT Trump, Mỹ kiểm soát kỹ lưỡng xăng mua của Việt Nam

Báo Tuổi Trẻ cho hay 3 chiếc C-17 với biệt danh "Globemaster" của không quân Mỹ xuất phát từ Nhật Bản hạ cánh xuống phi trường Nội Bài, chở theo các xe bồn chuyên chở nhiên liệu.

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."