CSVN khoe lợi tức đầu người trung bình hơn $2,500/năm

Một bà cụ nhặt bao nylon, giấy hay bất cứ thứ gì có thể bán được để mưu sinh trên hè phố Hà Nội. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/GettyImages)

HÀ NỘI 1-10 (NV) – Chế độ Hà Nội khoe nền kinh tế tăng trưởng tốt chín tháng đầu năm 2018 với tỉ lệ gần 7% và lợi tức đầu người trung bình lên được $2,540 một năm.

Một số báo tại Việt Nam tường thuật lời ông phó thủ tướng CSVN Vương Đình Huệ nêu các con số thống kê về tình hình kinh tế tài chính để khoe thành tích và tuyên truyền.

Tờ Dân Trí hôm Thứ Hai thuật lời ông Huệ cho biết “tốc độ tăng trưởng GDP (tổng sản lượng quốc gia) 9 tháng đầu năm 2018 ước đạt 6.98%. Quy mô nền kinh tế tăng mạnh, năm 2018 đạt 5.5 triệu tỷ đồng (tương đương 240.5 tỷ USD), gấp 1.33 lần năm 2015. GDP bình quân đầu người ước đạt 2,540 USD (khoảng hơn 59 triệu đồng), tăng 440 USD so năm 2015.”

Dịp này, cũng thấy ông khoe “Nợ công giảm từ 64.8% cuối năm 2015 xuống còn khoảng 61.4% năm 2018, thời gian trả nợ được kéo dài.” Nói khác, tổng số tiền nợ nước ngoài và của khu vực tư mà chính phủ đi vay gọi là “nợ công” tuy mỗi ngày một phình ra to hơn nhưng tỉ suất nợ so với GDP lại giảm xuống nhờ thời gian trả nợ kéo dài ra, không phải trả được nhiều nợ hơn.

Lời khoe thành tích kinh tế “khởi sắc và đã được quốc tế đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi” của ông Huệ được báo chí đăng tải cùng ngày với bản tin của tờ báo Giáo Dục Việt Nam cho hay, khoảng 20 bác sĩ tại các bệnh viện công ở tỉnh Lâm Đồng đã xin nghỉ việc vì lương tiền đã không đủ sống, họ lại còn bị cắt mất tiền phụ cấp “ưu đãi” dành cho các bác sĩ chịu tới những thành phố hay quận lỵ xa xôi nghèo nàn.

Tờ Giáo Dục Việt Nam kể ra vài trường hợp của một số bác sĩ trẻ với mức lương gồm cả phụ cấp từ 3,042,000 đồng đến 3,472,170 đồng một tháng. Một cặp vợ chồng mà cả hai đều ở trong ngành y lương của hai người cộng lại, kể cả phụ cấp, chỉ có 6,240,000 đồng một tháng, nay bị cắt phụ cấp, chỉ còn 4,919,360 đồng. Lại thêm phải nuôi con nữa, số tiền này chỉ đủ rau dưa tạm bợ qua ngày cho một cặp vợ chồng bác sĩ.

Lương bổng của họ như vậy chỉ bằng khoảng hơn 60% mức lương trung bình mà ông Huệ khoe thành tích. Bác sĩ tại nhiều nơi khác cũng thấy từng xin nghỉ vì không đủ sống. Đây chỉ là một thí dụ nhỏ trong rất nhiều thí dụ chứng tỏ cái lợi tức đầu người trung bình không phản ảnh đúng thực tế xã hội Việt Nam. Chỉ có tầng lớp tư bản đỏ thượng lưu mới mỗi ngày một giàu nhanh trong khi đa số quần chúng sống trong nghèo khó.

Hồi Tháng Tư 2018, Ngân Hàng Thế Giới (WB) đưa ra một bản phúc trình báo động khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam ngày càng lớn, trong đó chỉ có “13% thuộc tầng lớp trung lưu” là tương ứng “theo chuẩn thế giới”.

Một nghiên cứu khác của tổ chức Oxfam nói về tình trạng bất bình đẳng xã hội cũng cho thấy, khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam ngày càng tăng. Với khoảng 1.5 triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu mỗi năm, lợi tức một năm của nhóm 210 người siêu giàu tại Việt Nam đủ khả năng đưa 3.2 triệu người nghèo thoát nghèo, chấm dứt cảnh đói giáp hạt hàng năm mà nhiều tỉnh vẫn thấy xin trung ương cấp gạo cứu đói. (TN)

Động đất ở Indonesia: 844 người chết, hàng ngàn tù nhân vượt ngục

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

Khu đất ‘vàng’ Lê Duẫn: Thanh tra CP đòi thu hồi, Bộ Công an ngăn cản

Vào ngày 10 Tháng Mười Hai vừa qua, theo yêu cầu của Thanh tra chính phủ, TP HCM ra quyết định thu hồi khu đất này, vốn do cựu Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài ký quyết định cho thuê sai quy định không qua đấu thầu.

Việt Nam tiếp tục nhân danh môi trường móc túi dân

Chính Phủ CSVN chỉ đạo Bộ Tài Chính nhân danh môi trường thúc ép sáu bộ hữu quan quyết “Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.”

Cựu tổng giám đốc Dầu Khí bị khởi tố, liên quan đại án OceanBank

Cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí bị bắt do đã nhận hối lộ 4 tỷ đồng (hơn $171,514) từ Ngân Hàng Đại Dương.

Nỗi lo người Việt đứng tên mua nhà cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Vì những giới hạn trong luật lệ làm chủ bất động sản của Việt Nam, rất nhiều người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên làm chủ để mua

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican họp tại Hà Nội

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican sẽ họp vòng VII tại Hà Nội vào 19 Tháng Mười Hai để “làm sâu hơn và phát triển mối quan hệ.”

Ông chủ Khaisilk bán 2 dự án triệu đô sau vụ bị lật tẩy bán lụa ‘Made in China’

Tập đoàn bất động sản có tên là Chloe Hospitality đã công khai quyền sở hữu hai khách sạn triệu đô của tập đoàn Khaisilk.

Đội tuyển Việt Nam giành cúp vô địch, số phận 40 quả ‘bóng xích’ đi về đâu?

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đoạt giải vô địch AFF cup sau khi di chuyển 40 quả bóng bê tông nghi là bị "yểm bùa"

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.