Dân Đà Nẵng mong đời sống khá hơn sau APEC

Khôi Nguyên & Đỗ Dzũng/Người Việt (tường trình từ Đà Nẵng)

Tình nguyện viên đón khách APEC tại phi trường Đà Nẵng. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Người dân Đà Nẵng tuy tự hào thành phố được chọn tổ chức APEC, vẫn mong đời sống họ khá hơn sau khi cuộc họp của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương này chấm dứt.

“Đối với tôi, khi Đà Nẵng được tổ chức APEC, tự hào thì chắc chắn rồi đó, nhưng tôi nghĩ, bà con mình vẫn quan tâm đến đời sống,” ông Nguyễn Văn Lộc, 70 tuổi, tài xế tắc xi, nói khi chở chúng tôi từ phi trường về khách sạn.

Ông nói tiếp: “Cũng xui là mấy hôm nay bị bão Damrey, mưa gió dữ dội quá, nhiều bảng quảng cáo bị tốc, đường bị ngập, may là hôm nay hết gió rồi. Mưa dầm dề còn tiếp tục ba ngày nữa. Thật sự mà nói, tôi hy vọng, sau APEC có lẽ Đà Nẵng được thế giới biết đến nhiều hơn, hy vọng họ đầu tư thêm hoặc đến đây du lịch, giúp cho đời sống người dân khá hơn.”

Ngay khi vừa bước ra khỏi máy bay, chúng tôi thấy nhiều bảng hiệu và bích chương quảng bá APEC, các địa điểm du lịch, nơi nghỉ dưỡng, khách sạn, và thành phố Đà Nẵng.

Bậc thềm Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế bị ướt vì mưa dầm dề. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Nhiều sinh viên mặc đồng mục, cầm bảng chào đón khách, cung cấp thông tin, giúp họ tìm đường đến khách sạn, nhà hàng, và đón tắc xi.

Khắp nơi đều có cảnh sát canh gác, dù không nhiều lắm, nhưng người ta có thể cảm thấy tầm quan trọng của sự kiện lớn nhất thành phố từ trước tới nay.

“Theo tôi, sở dĩ Đà Nẵng được chọn vì an ninh ở đây rất tốt, người dân hiền hòa, có nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng,” ông Lộc nói thêm. “Còn sau APEC tôi nghĩ đầu tư chắc còn lâu, vì nó lệ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Trong khi đó, với những gì đang có, Đà Nẵng có thể có nhiều du khách đến thăm, nhất là trong mùa Hè.”

Tại Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế, chúng tôi gặp cô Hồ Thị Mỹ Phượng, phóng viên Truyền Hình Quốc Hội Việt Nam thường trú tại Đà Nẵng, và cô cũng mong thành phố này sẽ phát triển sau APEC.

“Lần đầu tiên được tham gia APEC, tôi hồi hộp lắm. Sự kiện này quan trọng không chỉ đối với Đà Nẵng, mà đối với cả nước. Đà Nẵng hiện nay là thành phố có môi trường tốt, tỉ lệ cây xanh tính theo đầu người cao, nhưng tầm cỡ phát triển và tiếng tăm chưa bằng Sài Gòn và Hà Nội. Cho nên, sau APEC, Đà Nẵng có thể có cơ hội phát triển, nâng cao đời sống người dân.”

Cũng theo cô Phượng, nếu Đà Nẵng được có cơ hội phát triển, kinh tế vùng miền của Việt Nam sẽ cân bằng hơn.

“Về tiếng tăm và kinh tế, miền Trung, tiêu biểu là Đà Nẵng, vẫn chưa bằng Sài Gòn và Hà Nội. Vì thế, nếu được ‘ngang tầm’ với hai nơi này, có lẽ cân bằng hơn,” cô Phượng nói tiếp.

Dù Đà Nẵng ra sao sau APEC, sự kiện này là cơ hội cho nhiều sinh viên hướng đến tương lai.

Cô Nguyễn Hải Yến, một tình nguyện viên của APEC. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Cô Nguyễn Hải Yến, sinh viên năm cuối Đại Học Ngoại Ngữ Đà Nẵng, một tình nguyện viên làm việc tại Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế, cho biết: “Đây là cơ hội để em thực tập nói tiếng Anh, để đọc tiếng Anh liên quan đến các vấn đề mà trong trường học không dạy, và được tiếp xúc với người ngoại quốc. Em rất tự hào khi đậu phỏng vấn để được làm việc ở đây, vì có rất nhiều sinh viên muốn làm.”

“Về ngôn ngữ, qua sự kiện này, em học hỏi nhiều kinh nghiệm hơn, ví dụ, em gặp nhiều phóng viên nói tiếng Anh với giọng khó nghe, hoặc không nói tiếng Anh gì cả, như một số phóng viên Trung Quốc. Em cũng học được cách phản xạ nhanh nhạy hơn trong lúc nói tiếng Anh và giao tiếp,” cô Yến nói tiếp.

APEC là viết tắt của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm 21 quốc gia.

Phòng họp báo của Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế ở Đà Nẵng. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC năm nay đang diễn ra tại Đà Nẵng, từ 6 đến 11 Tháng Mười Một, bao gồm nhiều hội thảo và thảo luận cấp cao song phương hoặc đa phương giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp, và lãnh đạo các quốc gia.

Theo ban tổ chức, mục tiêu của APEC năm 2017 là ổn định phát triển, gia tăng nối kết và hội nhập, gia tăng phát triển kỹ thuật số trong khu vực, và bảo đảm nguồn lương thực trong một môi trường mà thiên nhiên bị ô nhiễm ảnh hưởng. (Khôi Nguyên & Đỗ Dzũng)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Mỹ lo ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy lên tiếng bày tỏ lo ngại vụ Việt Nam vừa kết án nhà hoạt động Lê Đình Lượng 20 năm tù giam và 5 năm quản chế, và kêu gọi Hà Nội trả tự do tất cả tù nhân lương tâm.

Cứu 2 em nhỏ chết đuối, 2 vợ chồng ở Hà Giang thiệt mạng

Hai học sinh đi câu cá không may trượt chân ngã xuống hồ treo. Hai vợ chồng cắt cỏ gần đó thấy vậy lao xuống cứu thì chẳng may cả bốn người cùng chết.

Hàng chục công nhân ở Hà Nam bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi dùng bữa tối tại nhà ăn của công ty, hàng chục công nhân có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài, đau đầu, buồn nôn... phải nhập viện cấp cứu.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.