Dân Đà Nẵng mong đời sống khá hơn sau APEC

Khôi Nguyên & Đỗ Dzũng/Người Việt (tường trình từ Đà Nẵng)

Tình nguyện viên đón khách APEC tại phi trường Đà Nẵng. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Người dân Đà Nẵng tuy tự hào thành phố được chọn tổ chức APEC, vẫn mong đời sống họ khá hơn sau khi cuộc họp của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương này chấm dứt.

“Đối với tôi, khi Đà Nẵng được tổ chức APEC, tự hào thì chắc chắn rồi đó, nhưng tôi nghĩ, bà con mình vẫn quan tâm đến đời sống,” ông Nguyễn Văn Lộc, 70 tuổi, tài xế tắc xi, nói khi chở chúng tôi từ phi trường về khách sạn.

Ông nói tiếp: “Cũng xui là mấy hôm nay bị bão Damrey, mưa gió dữ dội quá, nhiều bảng quảng cáo bị tốc, đường bị ngập, may là hôm nay hết gió rồi. Mưa dầm dề còn tiếp tục ba ngày nữa. Thật sự mà nói, tôi hy vọng, sau APEC có lẽ Đà Nẵng được thế giới biết đến nhiều hơn, hy vọng họ đầu tư thêm hoặc đến đây du lịch, giúp cho đời sống người dân khá hơn.”

Ngay khi vừa bước ra khỏi máy bay, chúng tôi thấy nhiều bảng hiệu và bích chương quảng bá APEC, các địa điểm du lịch, nơi nghỉ dưỡng, khách sạn, và thành phố Đà Nẵng.

Bậc thềm Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế bị ướt vì mưa dầm dề. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Nhiều sinh viên mặc đồng mục, cầm bảng chào đón khách, cung cấp thông tin, giúp họ tìm đường đến khách sạn, nhà hàng, và đón tắc xi.

Khắp nơi đều có cảnh sát canh gác, dù không nhiều lắm, nhưng người ta có thể cảm thấy tầm quan trọng của sự kiện lớn nhất thành phố từ trước tới nay.

“Theo tôi, sở dĩ Đà Nẵng được chọn vì an ninh ở đây rất tốt, người dân hiền hòa, có nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng,” ông Lộc nói thêm. “Còn sau APEC tôi nghĩ đầu tư chắc còn lâu, vì nó lệ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Trong khi đó, với những gì đang có, Đà Nẵng có thể có nhiều du khách đến thăm, nhất là trong mùa Hè.”

Tại Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế, chúng tôi gặp cô Hồ Thị Mỹ Phượng, phóng viên Truyền Hình Quốc Hội Việt Nam thường trú tại Đà Nẵng, và cô cũng mong thành phố này sẽ phát triển sau APEC.

“Lần đầu tiên được tham gia APEC, tôi hồi hộp lắm. Sự kiện này quan trọng không chỉ đối với Đà Nẵng, mà đối với cả nước. Đà Nẵng hiện nay là thành phố có môi trường tốt, tỉ lệ cây xanh tính theo đầu người cao, nhưng tầm cỡ phát triển và tiếng tăm chưa bằng Sài Gòn và Hà Nội. Cho nên, sau APEC, Đà Nẵng có thể có cơ hội phát triển, nâng cao đời sống người dân.”

Cũng theo cô Phượng, nếu Đà Nẵng được có cơ hội phát triển, kinh tế vùng miền của Việt Nam sẽ cân bằng hơn.

“Về tiếng tăm và kinh tế, miền Trung, tiêu biểu là Đà Nẵng, vẫn chưa bằng Sài Gòn và Hà Nội. Vì thế, nếu được ‘ngang tầm’ với hai nơi này, có lẽ cân bằng hơn,” cô Phượng nói tiếp.

Dù Đà Nẵng ra sao sau APEC, sự kiện này là cơ hội cho nhiều sinh viên hướng đến tương lai.

Cô Nguyễn Hải Yến, một tình nguyện viên của APEC. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Cô Nguyễn Hải Yến, sinh viên năm cuối Đại Học Ngoại Ngữ Đà Nẵng, một tình nguyện viên làm việc tại Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế, cho biết: “Đây là cơ hội để em thực tập nói tiếng Anh, để đọc tiếng Anh liên quan đến các vấn đề mà trong trường học không dạy, và được tiếp xúc với người ngoại quốc. Em rất tự hào khi đậu phỏng vấn để được làm việc ở đây, vì có rất nhiều sinh viên muốn làm.”

“Về ngôn ngữ, qua sự kiện này, em học hỏi nhiều kinh nghiệm hơn, ví dụ, em gặp nhiều phóng viên nói tiếng Anh với giọng khó nghe, hoặc không nói tiếng Anh gì cả, như một số phóng viên Trung Quốc. Em cũng học được cách phản xạ nhanh nhạy hơn trong lúc nói tiếng Anh và giao tiếp,” cô Yến nói tiếp.

APEC là viết tắt của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm 21 quốc gia.

Phòng họp báo của Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế ở Đà Nẵng. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC năm nay đang diễn ra tại Đà Nẵng, từ 6 đến 11 Tháng Mười Một, bao gồm nhiều hội thảo và thảo luận cấp cao song phương hoặc đa phương giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp, và lãnh đạo các quốc gia.

Theo ban tổ chức, mục tiêu của APEC năm 2017 là ổn định phát triển, gia tăng nối kết và hội nhập, gia tăng phát triển kỹ thuật số trong khu vực, và bảo đảm nguồn lương thực trong một môi trường mà thiên nhiên bị ô nhiễm ảnh hưởng. (Khôi Nguyên & Đỗ Dzũng)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • James Luu

  Ông Trump thôi mà, có gì đâu mà người dân bên VN xem như thượng đế vậy. Trong công ty làm việc của tôi bạn bè đồng nghiệp ai cũng ghét ông Sì Trum này. Lỡ mà xem tivi mà thấy hình ảnh ông Trump là bọn họ tắt tivi liền. Dân người Mỹ người ta không xem ông ấy là thần tường, có người còn nói là ông ấy không phải một vị Tổng Thống của quốc gia này, và không xứng đáng. Tại sao người dân VN lại tiếp đón như một vị thiên thần hay là giáo chủ từ thiên đường đi xuống trần gian để phổ độ loài người vậy.

  • Hung Le

   Ở bên Mỹ, chuyện ai ghét ai thích ông Trump thì đó là quyền tự do của mỗi người.
   Còn chuyện người dân VN mà thích ông Trump là quyền của họ, hảy đặt địa vị của anh đang sống ở VN dưới chế độ cộng sản cai trị thì lúc đó anh mới thấy được sự khác nhau giữa TT của 1 nước tự do tư bản và một tập đoàn đảng cướp đang cai trị người dân.
   Không cần phải là thiên thần hay giáo chủ gì hết, ông TT Trump vẫn xứng đáng đễ mọi người dân hân hoan đón mừng ông, hơn ngàn lần đón ông TCB và đám tay sai ở Hà Nội vậy.

 • Andrew Nguyen U.S

  ông Trời ở chưa vừa lòng người huống chi con người với con người sống nơi trần thế tranh nhau từng lời nói, miếng ăn, kẻ chen, người lấn để hơn thua. Có một điều duy nhất đừng quên: Ta phải biết tôn trọng chính Ta thì người khác mới tôn trọng Ta./

 • Duatin

  Tổng Thống Trump chả lo gì cho dân , chỉ cải lộn với dân thì có mỗi ngày qua Twister, ăn miếng trã miếng, chia rẽ tòan dân, chưa làm đầy một năm mà các vụ bắn giết nhau trong nước đã xãy ra hang loạt. đến hêt nhiệm kỳ cuả hắn, bà con lo chắc có nội chiến thứ hai chỉ vì chủ trương kỳ thị ghét bỏ cuả hắn.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng đột biến trong 4 ngày Tết

Mới 4 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, song tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam “đã diễn biến phức tạp” với 155 vụ, làm chết 121 người, 120 người bị thương.

Tông xe sập cổng, nổ mìn nhà người tình ở Hà Tĩnh

Rạng sáng mùng 2 Tết, một tiếng nổ lớn đã xảy ra tại nhà cô giáo tiểu học ở phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, khiến cả khu dân cư chấn động.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bất chấp lệnh cấm, dân Việt Nam nhiều nơi vẫn đốt pháo

Dân chúng tại nhiều địa phương ở Việt Nam vẫn đốt pháo đì đùng từ lúc giao thừa đến hai ngày tết Mậu Tuất bất chấp lệnh cấm đốt pháo của nhà cầm quyền có từ hơn hai chục năm qua.