Thêm đồng phạm vụ chủ tịch xã ‘bảo kê’ phá rừng bị bắt

Rừng thông Bu Koh bị triệt hạ. (Hình: VietNamNet)

ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Thêm một người nữa bị khởi tố, bắt giam trong vụ chủ tịch xã Đắk R’tih, huyện Tuy Đức, nhận hàng trăm triệu đồng để “bảo kê” cho phá rừng thông cổ thụ.

Theo báo VietNamNet, Viện Kiểm Sát tỉnh Đắk Nông vừa phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt giam và khám xét nhà ông Lê Xuân Dũng (31 tuổi, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về tội “Đưa hối lộ.”

Trước đó cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam hai ông Nguyễn Văn Minh, chủ tịch xã Đắk R’tih, huyện Tuy Đức, để điều tra về tội “Nhận hối lộ,” và ông Trần Tiến Dũng (35 tuổi, trú xã Đắk R’tih) để điều tra về tội “Vi phạm các quy định về quản lý rừng.”

Tin cho biết, vào Tháng Tám, 2010, Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức giao 1,198 hécta rừng và đất lâm nghiệp cho người dân Bu Koh, xã Đắk R’tih, quản lý, bảo vệ. Trong đó, đất có rừng 450 hécta và đất không có rừng 748 hécta, nằm trong hai xã Đắk Rtih và Đắk Bu So.

Đầu năm 2016, Ban Quản Lý Rừng có phúc trình gửi Ban Lâm Nghiệp Xã việc hàng ngàn cây thông “bị ken gốc, sinh trưởng kém, chết chậm” tại các tiểu khu thuộc xã Đắk R’tih và có tờ trình xin “cắt dọn để trồng lại rừng.”

Khoảng giữa Tháng Bảy, 2017, ông Xuân Dũng biết thông tin rừng thông cổ thụ Bu Koh, xã Đắk R’tih, có chủ trương khai thác nên đã gặp, bàn bạc với ông Tiến Dũng liên hệ với cơ quan chức năng.

Cả hai ông Dũng đã tìm gặp ông Minh để “nắm thông tin, xin khai thác” và được ông này đồng ý. Sau đó cùng bàn bạc tìm gặp cha của ông Tiến Dũng vay 200 triệu đồng (hơn $8,787), để “chạy” giành quyền được khai thác thông.

Sau đó, ông Xuân Dũng đã mang số tiền trên đến nhà hối lộ cho ông Minh để ông này làm thủ tục khai thác thông, xác nhận “Bảng kê lâm sản” trước khi ủy ban huyện Tuy Đức phê duyệt chủ trương.

Theo điều tra của công an, nhiều khối lượng thông khai thác theo quy cách gỗ, nhưng ông Minh xác nhận là củi thông, giúp hai ông Dũng “thuận lợi trong vận chuyển và để phù hợp chủ trương của huyện.”

Trong lúc khai thác, ông Tiến Dũng thuê người chặt hạ gần 400 cây thông, trong đó có 130 cây thông hàng chục năm tuổi còn tươi, đường kính từ 20 cm đến 50 cm.

Theo lãnh đạo Viện Kiểm Sát Đắk Nông, số gỗ thông bị khai thác là rất lớn, nhóm hai ông Dũng đã nhiều lần vận chuyển ra ngoài tiêu thụ, chỉ còn sót lại tại hiện trường hơn 130 khối.

Khi bị bắt để điều tra, ông Tiến Dũng khai đưa cho ông Minh 350 triệu đồng (hơn $15,377). (Tr.N) 

Cựu phó giám đốc FBI bị sa thải hai ngày trước khi nghỉ hưu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Thanh Hóa: Chủ tiệm cầm đồ dẫn giang hồ đi đòi tiền bảo kê, bắt người

Một chủ hiệu cầm đồ ở huyện Nga Sơn đã tụ tập khoảng 20 tay giang hồ mang theo hung khí, súng tự chế đến các nhà hàng, karaoke đánh đập người, đòi tiền bảo kê.

Tiếp tay lừa đảo, cựu chủ tịch, phó chủ tịch Vũng Tàu hầu tòa

Phiên tòa xét xử nguyên chủ tịch, phó chủ tịch thành phố Vũng Tàu, bị cáo buộc đã tiếp tay cho một công ty địa ốc lừa đảo 290 người dân, chiếm đoạt hàng triệu đô la.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Phó chủ tịch xã ở Bắc Giang ‘mất tích bí ẩn’

Một ông phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam, sau buổi họp cơ quan rồi “mất tích bí ẩn” suốt 3 tuần qua.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Bình Thuận đưa quan chức sắp nghỉ hưu đi Đức, Nhật ‘học công nghệ’

Việc cử cán bộ sắp nghỉ hưu đi “công tác nước ngoài” đã thành thông lệ ở các địa phương. Đây được xem là hình thức “đài thọ du lịch” để hối lộ, lấy lòng quan chức và “bôi trơn dự án” hiệu quả.

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.