Dùng thuốc Trung Quốc để sản xuất thuốc Tây giả, bị truy tố

Tang vật vụ án là hàng tấn thuốc tây giả các loại. (Hình: Người Lao Động)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một nhóm người đã bị viện kiểm sát ở Sài Gòn truy tố vì đã nhẫn tâm mua thuốc Trung Quốc mang về đóng gói thành thuốc Tây giả bán cho người bệnh ở Việt Nam.

Ngày 22 Tháng Chín, 2018, Viện Kiểm Sát Nhân Dân ở Sài Gòn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố nhóm người gồm các ông, bà Trần Thị Minh Hằng (56 tuổi, ở quận 11, Sài Gòn), Trần Hữu Đông (50 tuổi, chồng bà Hằng), Trần Hữu Tâm (53 tuổi, anh ông Đông), Dương Hồng Sơn (42 tuổi, quê Phú Yên), Nguyễn Đình Thanh (48 tuổi, quê Bình Định), Võ Văn Thao (41 tuổi, quê Tây Ninh) cùng về tội “Sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh, phòng bệnh.” Ông Thao được tại ngoại, các bị can còn lại đang bị giam tại nhà tù Chí Hòa.

Theo báo Người Lao Động, ngày 20 Tháng Chín, 2017, Phòng Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Kinh Tế-Tham Nhũng, Công An ở Sài Gòn, bắt quả tang ông Tâm đang dùng xe gắn máy chở hai thùng giấy chứa 230 hộp vitamin C giả một nhãn hiệu nổi tiếng.

Khám xét nhà ông Tâm, công an thu giữ 350 hộp thuốc Tây giả chưa kịp tiêu thụ cùng nhiều máy móc, công cụ sản xuất thuốc giả. Khai với công an, ông Tâm cho biết số thuốc này là thuốc giả do bà Hằng sản xuất và mình chỉ vận chuyển giao cho các nhà thuốc ở tỉnh Phú Yên tiêu thụ.

Công an khám xét khẩn cấp nhà vợ chồng bà Hằng. Tại đây vợ chồng bà này khai nhận, bắt đầu sản xuất ba loại thuốc giả các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài từ Tháng Mười, 2016, bằng cách cho ông Tâm ra chợ đầu mối ở quận 10, gom thuốc Tây nội địa giá rẻ mang về bóc tách rồi dán nhãn các thương hiệu nổi tiếng, sau đó đóng hộp. Bao bì và nhãn mác do ông Thao cung cấp. Thuốc giả sau khi sản xuất sẽ được chuyển ra Bình Định, Phú Yên tiêu thụ.

Số thuốc giả này, bà Hằng khai bán cho ông Sơn ở Phú Yên, ông Thanh ở Bình Định và một người tên Trường ở Nam Định. Khi cần mua hàng, nhóm người trên gọi cho bà Hằng để sản xuất. Sau đó, bà Hằng ra lệnh cho ông Tâm chở thuốc giả ra Bến Xe miền Đông gửi cho khách.

Bị can Trần Thị Minh Hằng. (Hình: Người Lao Động)

Từ lời khai trên, công an khám xét khẩn cấp nhà ông Sơn ở Phú Yên, thu giữ một lượng lớn thuốc Tây giả và vỏ thuốc các loại. Ông Sơn thừa nhận, có sáu thùng thuốc mua từ bà Hằng để sản xuất thuốc giả, còn lại do mình tự sản xuất.

Tương tự, khám xét nhà của ông Thanh ở tỉnh Bình Định, công an thu giữ một lượng lớn thuốc Tây nội địa và bao bì dùng để sản xuất thuốc giả.

Cả hai khai nhận, sau khi bán thuốc giả của bà Hằng thấy lợi nhuận quá lớn, ông Sơn và ông Thanh bắt đầu tự sản xuất thuốc giả của riêng mình bằng cách nhờ bà Hằng cung cấp nguyên liệu và bao bì để mình tự đóng gói.

Cụ thể, ông Sơn mua thuốc từ Trung Quốc mang về nhà đóng hộp cho ra thuốc giả thành phẩm rồi bán ngược lại cho bà Hằng. Tổng cộng, bà Hằng mua của ông Sơn 1,400 hộp thuốc nhãn hiệu nổi tiếng nhưng bên trong là thuốc Trung Quốc.

Riêng ông Thanh, ngoài việc đã tiêu thụ 1,000 hộp thuốc giả do bà Hằng sản xuất, còn tự sản xuất 2,000 hộp thuốc giả khác hiệu để bán ngược lại cho bà Hằng.

Khi bị bắt, ông Thao khai nhận từ đầu năm 2016 đã in cho bà Hằng 30,000 vỏ hộp của năm loại thuốc.

Tin cho biết, băng nhóm làm thuốc giả này khai nhận, các loại thuốc Tây giả do mình sản xuất đã được bán cho các nhà thuốc khắp nơi và phần lớn bán cho người bệnh. (Tr.N)

Mời độc giả xem phóng sự “Người Việt lai Mỹ tìm lại cha sau 50 năm”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa