Dùng thuốc Trung Quốc để sản xuất thuốc Tây giả, bị truy tố

Tang vật vụ án là hàng tấn thuốc tây giả các loại. (Hình: Người Lao Động)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một nhóm người đã bị viện kiểm sát ở Sài Gòn truy tố vì đã nhẫn tâm mua thuốc Trung Quốc mang về đóng gói thành thuốc Tây giả bán cho người bệnh ở Việt Nam.

Ngày 22 Tháng Chín, 2018, Viện Kiểm Sát Nhân Dân ở Sài Gòn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố nhóm người gồm các ông, bà Trần Thị Minh Hằng (56 tuổi, ở quận 11, Sài Gòn), Trần Hữu Đông (50 tuổi, chồng bà Hằng), Trần Hữu Tâm (53 tuổi, anh ông Đông), Dương Hồng Sơn (42 tuổi, quê Phú Yên), Nguyễn Đình Thanh (48 tuổi, quê Bình Định), Võ Văn Thao (41 tuổi, quê Tây Ninh) cùng về tội “Sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh, phòng bệnh.” Ông Thao được tại ngoại, các bị can còn lại đang bị giam tại nhà tù Chí Hòa.

Theo báo Người Lao Động, ngày 20 Tháng Chín, 2017, Phòng Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Kinh Tế-Tham Nhũng, Công An ở Sài Gòn, bắt quả tang ông Tâm đang dùng xe gắn máy chở hai thùng giấy chứa 230 hộp vitamin C giả một nhãn hiệu nổi tiếng.

Khám xét nhà ông Tâm, công an thu giữ 350 hộp thuốc Tây giả chưa kịp tiêu thụ cùng nhiều máy móc, công cụ sản xuất thuốc giả. Khai với công an, ông Tâm cho biết số thuốc này là thuốc giả do bà Hằng sản xuất và mình chỉ vận chuyển giao cho các nhà thuốc ở tỉnh Phú Yên tiêu thụ.

Công an khám xét khẩn cấp nhà vợ chồng bà Hằng. Tại đây vợ chồng bà này khai nhận, bắt đầu sản xuất ba loại thuốc giả các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài từ Tháng Mười, 2016, bằng cách cho ông Tâm ra chợ đầu mối ở quận 10, gom thuốc Tây nội địa giá rẻ mang về bóc tách rồi dán nhãn các thương hiệu nổi tiếng, sau đó đóng hộp. Bao bì và nhãn mác do ông Thao cung cấp. Thuốc giả sau khi sản xuất sẽ được chuyển ra Bình Định, Phú Yên tiêu thụ.

Số thuốc giả này, bà Hằng khai bán cho ông Sơn ở Phú Yên, ông Thanh ở Bình Định và một người tên Trường ở Nam Định. Khi cần mua hàng, nhóm người trên gọi cho bà Hằng để sản xuất. Sau đó, bà Hằng ra lệnh cho ông Tâm chở thuốc giả ra Bến Xe miền Đông gửi cho khách.

Bị can Trần Thị Minh Hằng. (Hình: Người Lao Động)

Từ lời khai trên, công an khám xét khẩn cấp nhà ông Sơn ở Phú Yên, thu giữ một lượng lớn thuốc Tây giả và vỏ thuốc các loại. Ông Sơn thừa nhận, có sáu thùng thuốc mua từ bà Hằng để sản xuất thuốc giả, còn lại do mình tự sản xuất.

Tương tự, khám xét nhà của ông Thanh ở tỉnh Bình Định, công an thu giữ một lượng lớn thuốc Tây nội địa và bao bì dùng để sản xuất thuốc giả.

Cả hai khai nhận, sau khi bán thuốc giả của bà Hằng thấy lợi nhuận quá lớn, ông Sơn và ông Thanh bắt đầu tự sản xuất thuốc giả của riêng mình bằng cách nhờ bà Hằng cung cấp nguyên liệu và bao bì để mình tự đóng gói.

Cụ thể, ông Sơn mua thuốc từ Trung Quốc mang về nhà đóng hộp cho ra thuốc giả thành phẩm rồi bán ngược lại cho bà Hằng. Tổng cộng, bà Hằng mua của ông Sơn 1,400 hộp thuốc nhãn hiệu nổi tiếng nhưng bên trong là thuốc Trung Quốc.

Riêng ông Thanh, ngoài việc đã tiêu thụ 1,000 hộp thuốc giả do bà Hằng sản xuất, còn tự sản xuất 2,000 hộp thuốc giả khác hiệu để bán ngược lại cho bà Hằng.

Khi bị bắt, ông Thao khai nhận từ đầu năm 2016 đã in cho bà Hằng 30,000 vỏ hộp của năm loại thuốc.

Tin cho biết, băng nhóm làm thuốc giả này khai nhận, các loại thuốc Tây giả do mình sản xuất đã được bán cho các nhà thuốc khắp nơi và phần lớn bán cho người bệnh. (Tr.N)

Mời độc giả xem phóng sự “Người Việt lai Mỹ tìm lại cha sau 50 năm”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người ký văn bản “tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo” qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại Sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.