Dùng thuốc Trung Quốc để sản xuất thuốc Tây giả, bị truy tố

Tang vật vụ án là hàng tấn thuốc tây giả các loại. (Hình: Người Lao Động)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một nhóm người đã bị viện kiểm sát ở Sài Gòn truy tố vì đã nhẫn tâm mua thuốc Trung Quốc mang về đóng gói thành thuốc Tây giả bán cho người bệnh ở Việt Nam.

Ngày 22 Tháng Chín, 2018, Viện Kiểm Sát Nhân Dân ở Sài Gòn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố nhóm người gồm các ông, bà Trần Thị Minh Hằng (56 tuổi, ở quận 11, Sài Gòn), Trần Hữu Đông (50 tuổi, chồng bà Hằng), Trần Hữu Tâm (53 tuổi, anh ông Đông), Dương Hồng Sơn (42 tuổi, quê Phú Yên), Nguyễn Đình Thanh (48 tuổi, quê Bình Định), Võ Văn Thao (41 tuổi, quê Tây Ninh) cùng về tội “Sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh, phòng bệnh.” Ông Thao được tại ngoại, các bị can còn lại đang bị giam tại nhà tù Chí Hòa.

Theo báo Người Lao Động, ngày 20 Tháng Chín, 2017, Phòng Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Kinh Tế-Tham Nhũng, Công An ở Sài Gòn, bắt quả tang ông Tâm đang dùng xe gắn máy chở hai thùng giấy chứa 230 hộp vitamin C giả một nhãn hiệu nổi tiếng.

Khám xét nhà ông Tâm, công an thu giữ 350 hộp thuốc Tây giả chưa kịp tiêu thụ cùng nhiều máy móc, công cụ sản xuất thuốc giả. Khai với công an, ông Tâm cho biết số thuốc này là thuốc giả do bà Hằng sản xuất và mình chỉ vận chuyển giao cho các nhà thuốc ở tỉnh Phú Yên tiêu thụ.

Công an khám xét khẩn cấp nhà vợ chồng bà Hằng. Tại đây vợ chồng bà này khai nhận, bắt đầu sản xuất ba loại thuốc giả các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài từ Tháng Mười, 2016, bằng cách cho ông Tâm ra chợ đầu mối ở quận 10, gom thuốc Tây nội địa giá rẻ mang về bóc tách rồi dán nhãn các thương hiệu nổi tiếng, sau đó đóng hộp. Bao bì và nhãn mác do ông Thao cung cấp. Thuốc giả sau khi sản xuất sẽ được chuyển ra Bình Định, Phú Yên tiêu thụ.

Số thuốc giả này, bà Hằng khai bán cho ông Sơn ở Phú Yên, ông Thanh ở Bình Định và một người tên Trường ở Nam Định. Khi cần mua hàng, nhóm người trên gọi cho bà Hằng để sản xuất. Sau đó, bà Hằng ra lệnh cho ông Tâm chở thuốc giả ra Bến Xe miền Đông gửi cho khách.

Bị can Trần Thị Minh Hằng. (Hình: Người Lao Động)

Từ lời khai trên, công an khám xét khẩn cấp nhà ông Sơn ở Phú Yên, thu giữ một lượng lớn thuốc Tây giả và vỏ thuốc các loại. Ông Sơn thừa nhận, có sáu thùng thuốc mua từ bà Hằng để sản xuất thuốc giả, còn lại do mình tự sản xuất.

Tương tự, khám xét nhà của ông Thanh ở tỉnh Bình Định, công an thu giữ một lượng lớn thuốc Tây nội địa và bao bì dùng để sản xuất thuốc giả.

Cả hai khai nhận, sau khi bán thuốc giả của bà Hằng thấy lợi nhuận quá lớn, ông Sơn và ông Thanh bắt đầu tự sản xuất thuốc giả của riêng mình bằng cách nhờ bà Hằng cung cấp nguyên liệu và bao bì để mình tự đóng gói.

Cụ thể, ông Sơn mua thuốc từ Trung Quốc mang về nhà đóng hộp cho ra thuốc giả thành phẩm rồi bán ngược lại cho bà Hằng. Tổng cộng, bà Hằng mua của ông Sơn 1,400 hộp thuốc nhãn hiệu nổi tiếng nhưng bên trong là thuốc Trung Quốc.

Riêng ông Thanh, ngoài việc đã tiêu thụ 1,000 hộp thuốc giả do bà Hằng sản xuất, còn tự sản xuất 2,000 hộp thuốc giả khác hiệu để bán ngược lại cho bà Hằng.

Khi bị bắt, ông Thao khai nhận từ đầu năm 2016 đã in cho bà Hằng 30,000 vỏ hộp của năm loại thuốc.

Tin cho biết, băng nhóm làm thuốc giả này khai nhận, các loại thuốc Tây giả do mình sản xuất đã được bán cho các nhà thuốc khắp nơi và phần lớn bán cho người bệnh. (Tr.N)

Mời độc giả xem phóng sự “Người Việt lai Mỹ tìm lại cha sau 50 năm”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đà Nẵng: Dây điện rớt, chồng thiệt mạng, vợ nhập viện cấp cứu

Dây điện bất ngờ rớt xuống trên đường Yên Thế - Bắc Sơn, thành phố Đà Nẵng, khiến một đôi vợ chồng tình cờ đi ngang qua bị điện giật té xuống, chồng tử vong còn vợ phải nhập viện cấp cứu

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Ba tàu cá của ngư dân Việt gặp nạn gần đảo Hải Nam, Trung Quốc

Ba tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định với 23 người trên tàu đang gặp trục trặc và bị nạn gần khu vực đảo Hải Nam, Trung Quốc

Cựu Tổng Giám Ðốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Liên Hiệp Quốc thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.