Gia Lai: Quân đội CSVN làm đường BOT gian lận để thu phí

Đoạn đường được đầu tư BOT nhưng đã xuống cấp. (Hình: Báo Người Lao Động)

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Cả đoạn đường dài 200 cây số, nhưng chủ đầu tư thuộc Bộ Quốc Phòng CSVN chỉ làm 2 đoạn nhiều xe nhất rồi đặt 2 trạm thu phí BOT. Điều đáng nói, chi phí thì ít nhưng kê khống lên nhiều nhằm kéo dài thời gian móc túi của dân.

Đó là dự án BOT Quốc Lộ (QL) 19, do công ty 36.71, thuộc Bộ Quốc Phòng CSVN làm chủ đầu tư với tổng vốn kê khai hơn 2,045 tỷ đồng, khởi công đầu năm 2014 và hoàn thành đưa vào thu phí từ Tháng Sáu, 2016.

Báo Người Lao Động tường thuật, tại QL19 dài 200 cây số từ khu vực chân đèo Mang Yang đến chân đèo An Khê, dù đã được sửa chữa nhưng nhiều đoạn mặt đường vẫn bong tróc khiến các tài xế phải tránh vào ven đường để chạy.

Nói với truyền thông, ông Đinh Duy Vượt, đại biểu Quốc Hội tỉnh Gia Lai, thẳng thắn chỉ ra dự án BOT QL19 là kiểu làm BOT “lạ đời” khi chỉ sửa chữa và nâng cấp hai đầu của tuyến đường vẫn còn sử dụng tốt trong nhiều năm nữa (tại tỉnh Gia Lai 23 cây số và ở tỉnh Bình Định hơn 33 cây số), trong khi các đoạn đường khác xấu hơn thì lại không làm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Dũng, giám đốc công ty 36.71, lại cho rằng vị trí đầu tư là do Bộ Giao Thông Vận Tải và tỉnh tính toán, thống nhất, chủ đầu tư không có quyền chọn. “Chỗ đặt trạm thu phí, vị trí làm, khoảng cách ra sao và làm bao nhiêu cây số, tất cả là do Bộ Giao Thông Vận Tải tính toán với 2 tỉnh, còn nhà đầu tư chỉ biết bỏ tiền ra làm,” ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, tất cả các đoạn BOT trên các QL đều phải có vốn của nhà nước đi kèm. “Trên QL19 cũng vậy, nhà đầu tư đã tính toán phương án tài chính để làm và hoàn vốn dưới mức 25 năm nên chỉ làm được từng đó cây số, còn thiếu bao nhiêu thì nhà nước phải đầu tư,” ông Dũng cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo báo Người Lao Động, qua kiểm toán, Kiểm Toán Nhà Nước (KTNN) phát hiện giữa tổng chi phí đầu tư hơn 1,194 tỷ đồng (trước thuế) và số liệu kiểm toán có sự chênh lệch đến hơn 21 tỷ đồng. (Tr.N)

Một ông bán trái cây ở Sài Gòn dùng Facebook giúp người nghèo

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Will Nguyễn rời Việt Nam, sau khi bị tòa trục xuất

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Chết cháy do mang xăng đốt nhà người yêu

Do cự cãi, một ông 39 tuổi từ Cà Mau thuê xe mang theo 20 lít xăng đến Trà Vinh, tạt xung quanh nhà bạn gái rồi châm lửa đốt, khiến ông và một người nữa thiệt mạng.

Dân quỳ lạy trước nhà chủ tịch huyện ở Tây Ninh xin dừng cưỡng chế

Xác nhận sự việc người dân quỳ lạy chủ tịch huyện Tân Châu sau khi chính quyền quyết định cưỡng chế đất của họ, song ông bí thư huyện cho rằng sự việc bị “xuyên tạc, vu khống.”

Cậu bé khờ nhặt ve chai, quyên góp giúp người nghèo ở Đà Nẵng

Khờ khạo đến mức đường về nhà còn quên nhưng suốt bốn năm qua, một cậu bé 17 tuổi ở quận Liên Chiểu, lại luôn nhớ mỗi ngày đi nhặt ve chai bán lấy tiền để mua đồ ăn cho hàng ngàn người nghèo khó.

Quảng Bình: Xe container ‘tự trôi,’ tông bốt gác, cán chết trung tá biên phòng

Khi vừa sửa xong, tài xế cho nổ máy xe rồi đi rửa tay nhưng chiếc xe container bất ngờ bị “trôi,” nghiền nát một bốt gác khiến một cán bộ biên phòng tử nạn.

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”