HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhà cầm quyền CSVN kêu gọi Trung Quốc giúp cải thiện thâm thủng mậu dịch ngày càng gia tăng nhưng chỉ được nghe những lời hứa không có gì cụ thể.
Cuộc họp kỳ thứ 14 của “Ủy Ban Hợp Tác Song Phương” Việt Nam Trung Quốc đã xong tuần qua giữa Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Phó Thủ Tướng CSVN Phạm Bình Minh. Như thường lệ, guồng máy tuyên truyền của mỗi bên đưa tin theo nhu cầu và chủ đích của mình.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc phổ biến bản thông cáo báo chí khá dài về cuộc họp nói trên tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây. Qua đó tràn ngập những lời hô hào “nâng cao hợp tác đối tác chiến lược lên tầng cao mới theo đồng thuận của lãnh đạo hai nước” qua “nâng cấp các hợp tác kinh tế và thương mại” giữa hai bên vì đều cùng “hậu thuẫn cho mục tiêu xã hội chủ nghĩa”.
Trên tờ Người Lao Động, ông Phạm Bình Minh được thuật lời kêu ca hàng hóa, đặc biệt là nông sản, bị kẹt ở các cửa khẩu biên giới.
Ông Minh kêu gọi Trung Quốc “tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, nhất là đối với các loại hoa quả mùa vụ, nông thủy sản của Việt Nam”.
Ông thúc giục Trung Quốc “thiết lập luồng xanh, rút ngắn thời gian kiểm dịch và thông quan, tiếp tục mở của thị trường đối với các loại hoa quả của Việt Nam”.
Đáp lại những lời bầy tỏ sự sốt ruột của đối tác thương mại lớn hàng thứ 6 của Trung Quốc, bản thông cáo báo chí nói trên của Bắc Kinh chỉ ngắn gọn kể là “Hai bên sẽ gia tăng xây dựng cửa khẩu và thúc đẩy thông quan hải quan”.
Những gì nhìn thấy qua hai cách thông tin khác nhau của hai bên cho người ta hiểu là ông Phạm Bình Minh không áp lực được Bắc Kinh thay đổi đường lối kiểm dịch cứng rắn, kiểm soát hải quan, giúp nông hải sản của Việt Nam thông quan nhanh hơn.
Hàng ngàn xe tải chở hàng hóa của Việt Nam xuất cảng đường bộ sang Trung Quốc bị kẹt dọc theo biên giới từ Lào Cai đến Quảng Ninh mấy tháng cuối năm ngoái cho đến đầu năm nay.
Hàng chục cuộc họp ở các cấp từ địa phương tới trung ương, mỗi khi có hàng ngàn xe tải vạ vật ở các cửa khẩu suốt nhiều tuần lễ mà vấn nạn vẫn cứ tái diễn, năm này sang năm khác.
Cùng một ngày bắt đầu cuộc họp kỳ thứ 14 giữa ông Phạm Bình Minh và Vương Nghị, tờ Thanh Niên dựa trên các con số thống kê của Tổng Cục Hải Quan CSVN kêu rằng chỉ trong 6 tháng đầu của năm 2022, Việt Nam xuất cảng sang Trung Quốc được hơn $26 tỉ trong khi nhập cảng lên tới hơn $61 tỉ, thâm hụt thương mại tới $35 tỉ, gia tăng 14.63% so với cùng thời kỳ này năm ngoái.

Trọn năm 2021, thâm thủng mậu dịch của Việt Nam với Trung Quốc là $54 tỉ, theo Tổng cục Hải Quan CSVN. Năm 2020, thâm thủng hơn $35 tỉ, cao hơn năm 2019 một tỉ.
CSVN đều kêu ca về sự gia tăng thâm thủng mậu dịch và cũng đều nghe được những lời hứa hẹn cải thiện mỗi khi quan chức hai bên họp hành với nhau. Tuy nhiên, sự thâm thủng của Việt Nam ngày càng lớn hơn, chứ không hề giảm sút.
Trong cuộc họp kể trên, Hà Nội và Bắc Kinh thỏa thuận lập đường dây nóng để giải quyết các rắc rối liên quan đến nghề cá, theo South China Morning Post.
Không có gì cụ thể về lời kêu gọi gia tăng nhập cảng hàng hóa của Việt Nam, đặc biệt, cải thiện vấn đề thông quan ở biên giới giúp nông sản Việt Nam đi qua mau chóng.(TN) [kn]



























































































