Hà Nội quyết xây bảo tàng vắng như… chùa Bà Đanh gần $490 triệu

Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia mở cửa nhưng vắng khách đến thăm viếng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một bảo tàng ở Hà Nội được báo chí mô tả là “vắng như… chùa Bà Đanh,” vẫn đòi 11,000 tỷ đồng (gần $490 triệu) xây mới.

Từ mấy năm nay, nhiều người Hà Nội biết đến Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia không phải vì những hiện vật thú vị, mà vì đây là nơi cho nhà hàng bia hơi Lan Chín… thuê mặt bằng.

Gần đây, bảo tàng này lại gây chú ý khi báo chí đăng tin Bộ Xây Dựng gửi công văn đến Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình trạng thiếu vốn xây dựng.

Truyền thông Việt Nam ghi nhận Bảo Tàng Lịch Sử Quốc gia có tổng mức đầu tư 11,000 tỷ đồng, tọa lạc tại khu đô thị mới tây Hồ Tây, Hà Nội, với tổng diện tích gần 10 hécta.

Công trình được khởi động từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ,” theo báo Tuổi Trẻ.

Báo này hôm 13 Tháng Chín dẫn lời ông Nguyễn Quang Nam, giám đốc Ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia, cho biết Bộ Xây Dựng đề nghị chính phủ bỏ ra hơn 11,000 tỷ đồng để xây bảo tàng là vì “chủ trương của chính phủ nhiệm kỳ trước, được sự thống nhất của nhiều đơn vị, bộ ngành liên quan chứ không phải là ý kiến của riêng ai.”

Theo báo điện tử Zing, Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia “sớm nhất năm 2021 mới được khởi công” và “đưa vào sử dụng năm 2024.”

Một người dân Hà Nội, ông Nguyễn Bá Ngọc, chủ tịch công ty NBN Media, bình luận trên Facebook: “Mong là trong vòng 50-100 năm nữa, các ông các bà đừng xây cái Bảo Tàng Lịch Sử Quốc gia với chi phí 11,000 tỷ đồng kia cho chúng tôi nhờ. Với tài năng vô hạn của các ông các bà như đã làm cái Bảo Tàng Hà Nội này thì phần chắc sẽ vừa phí đất vừa phí tiền thôi.”

Từ một góc độ khác, Doanh Nhân Nguyễn Văn Đực viết: “Tôi phản đối vụ  xây bảo tàng 11,000 tỷ đồng. Dẹp ngay các ‘não tàn’ này đi, biết bao bảo tàng vắng lạnh vô dụng hao tốn tràn lan rồi, hãy gom các bảo tàng chung lại với nhau, giống như đi xe buýt, xe Grab chung. 11,000 tỷ đồng là con số quá lớn, trong lúc ngân sách khánh tận, phải tăng giá xăng lên hơn $1/lít và còn đề xuất thuế VAT lên 12%…”

Một bài trên báo Tuổi Trẻ ghi nhận hầu hết các bảo tàng ở Hà Nội hiện nay đều “nằm ở vị trí đắc địa,” và “gần như bảo tàng nào cũng cắt một phần đất cho tư nhân thuê để tăng nguồn thu” trong lúc lượng khách tham quan ít ỏi.

Một bảo tàng khác, Bảo Tàng Hà Nội có kinh phí 1,600 tỷ đồng (hơn $70 triệu) được báo điện tử VNExpress hôm 12 Tháng Chín ghi nhận đang trong tình trạng “tạm trưng bày sau bảy năm khánh thành.”

Bảo tàng này “có thời điểm lượng khách còn ít hơn số nhân viên bảo vệ trông coi hiện vật,” theo VNExpress.

Từ Ba Lan, nhà văn Trần Quốc Quân bình luận: “Với cùng một khoản tiền đầu tư, tôi chọn xây 2,000 trường Lũng Luông thay vì một Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia lớn nhất Đông Nam Á.” (T.K.)

Cán bộ thú y dùng ống chích cho súc vật đâm trưởng thôn nhập viện

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí thư và chủ tịch Đà Nẵng cùng bị ‘kỷ luật’

Cả Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh và Phó Bí Thư Thành Ủy kiêm Chủ Tịch Huỳnh Đức Thơ của thành phố Đà Nẵng bị “kỷ luật” vì nhiều tội khác nhau “làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng” nhưng không nói rõ hình thức “kỷ luật” đó là gì.

Mùa bánh trung thu ‘xuất trận’

Cuộc chiến của những “ông lớn” lại bắt đầu khi mùa trung thu đang đến, mặc cho những cơn bão đang hình thành ngoài Biển Đông, mặc cho thiên tai gió lốc, năm nào cũng vậy đến hẹn lại lên...

Sài Gòn, ba gác xà bần miệt mài kiếm sống

Mặc dù đã bắt đầu mùa mưa nhưng việc xây dựng nhà cửa vẫn tiến hành. Mặc mưa thì mưa, nhà cửa không thể chỉ gói ghém xây dựng trong vòng sáu tháng mùa khô được.

Cựu tù lương tâm Nguyễn Văn Oai lại bị kết án 5 năm tù

Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai lại vừa bị tòa án Nghệ An kết án 5 năm tù và 4 năm quản chế với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ” và “Vi phạm lệnh quản chế.”

Thiếu hụt năng lượng đe dọa tăng trưởng của Việt Nam

Vì bị Trung Quốc ngăn cản không cho tìm kiếm và khai thác dầu khí trên thềm lục địa, Việt Nam nhiều phần phải tìm kiếm các nguồn năng lượng khác cho nhu cầu ngày một tăng cao.

Việt Nam: Dự án BOT là ‘trấn lột’ nhân dân

Các dự án xây dựng cầu đường tại Việt Nam theo hình thức BOT là “trấn lột” người dân để làm giàu cho các công ty “sân sau” của đám quan chức chế độ hoặc có quan hệ lớn.