Hà Nội quyết xây bảo tàng vắng như… chùa Bà Đanh gần $490 triệu

Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia mở cửa nhưng vắng khách đến thăm viếng. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một bảo tàng ở Hà Nội được báo chí mô tả là “vắng như… chùa Bà Đanh,” vẫn đòi 11,000 tỷ đồng (gần $490 triệu) xây mới.

Từ mấy năm nay, nhiều người Hà Nội biết đến Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia không phải vì những hiện vật thú vị, mà vì đây là nơi cho nhà hàng bia hơi Lan Chín… thuê mặt bằng.

Gần đây, bảo tàng này lại gây chú ý khi báo chí đăng tin Bộ Xây Dựng gửi công văn đến Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình trạng thiếu vốn xây dựng.

Truyền thông Việt Nam ghi nhận Bảo Tàng Lịch Sử Quốc gia có tổng mức đầu tư 11,000 tỷ đồng, tọa lạc tại khu đô thị mới tây Hồ Tây, Hà Nội, với tổng diện tích gần 10 hécta.

Công trình được khởi động từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ,” theo báo Tuổi Trẻ.

Báo này hôm 13 Tháng Chín dẫn lời ông Nguyễn Quang Nam, giám đốc Ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia, cho biết Bộ Xây Dựng đề nghị chính phủ bỏ ra hơn 11,000 tỷ đồng để xây bảo tàng là vì “chủ trương của chính phủ nhiệm kỳ trước, được sự thống nhất của nhiều đơn vị, bộ ngành liên quan chứ không phải là ý kiến của riêng ai.”

Theo báo điện tử Zing, Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia “sớm nhất năm 2021 mới được khởi công” và “đưa vào sử dụng năm 2024.”

Một người dân Hà Nội, ông Nguyễn Bá Ngọc, chủ tịch công ty NBN Media, bình luận trên Facebook: “Mong là trong vòng 50-100 năm nữa, các ông các bà đừng xây cái Bảo Tàng Lịch Sử Quốc gia với chi phí 11,000 tỷ đồng kia cho chúng tôi nhờ. Với tài năng vô hạn của các ông các bà như đã làm cái Bảo Tàng Hà Nội này thì phần chắc sẽ vừa phí đất vừa phí tiền thôi.”

Từ một góc độ khác, Doanh Nhân Nguyễn Văn Đực viết: “Tôi phản đối vụ  xây bảo tàng 11,000 tỷ đồng. Dẹp ngay các ‘não tàn’ này đi, biết bao bảo tàng vắng lạnh vô dụng hao tốn tràn lan rồi, hãy gom các bảo tàng chung lại với nhau, giống như đi xe buýt, xe Grab chung. 11,000 tỷ đồng là con số quá lớn, trong lúc ngân sách khánh tận, phải tăng giá xăng lên hơn $1/lít và còn đề xuất thuế VAT lên 12%…”

Một bài trên báo Tuổi Trẻ ghi nhận hầu hết các bảo tàng ở Hà Nội hiện nay đều “nằm ở vị trí đắc địa,” và “gần như bảo tàng nào cũng cắt một phần đất cho tư nhân thuê để tăng nguồn thu” trong lúc lượng khách tham quan ít ỏi.

Một bảo tàng khác, Bảo Tàng Hà Nội có kinh phí 1,600 tỷ đồng (hơn $70 triệu) được báo điện tử VNExpress hôm 12 Tháng Chín ghi nhận đang trong tình trạng “tạm trưng bày sau bảy năm khánh thành.”

Bảo tàng này “có thời điểm lượng khách còn ít hơn số nhân viên bảo vệ trông coi hiện vật,” theo VNExpress.

Từ Ba Lan, nhà văn Trần Quốc Quân bình luận: “Với cùng một khoản tiền đầu tư, tôi chọn xây 2,000 trường Lũng Luông thay vì một Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia lớn nhất Đông Nam Á.” (T.K.)

Cán bộ thú y dùng ống chích cho súc vật đâm trưởng thôn nhập viện


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau ‘tổng biểu tình,’ hàng trăm người bị bắt, ‘phạt hành chính’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - Công an CSVN tiếp tục ruồng bố, ráo riết truy tìm để bắt giữ người biểu tình chống đối nhằm trả thù cho các hành động làm mất mặt chế độ độc tài. Truyền...

Gia đình Will Nguyễn kêu gọi chính quyền Tổng Thống Trump can thiệp

Thân nhân của anh Will Nguyễn kêu gọi chính quyền tổng thống Donald Trump can thiệp với nhà cầm quyền CSVN về việc anh hiện đang bị giam giữ.

Sài Gòn: Biểu tình không nổ ra, nhưng hàng trăm người bị bắt

Không ngoài dự báo, hôm 17 Tháng Sáu tại Sài Gòn không thể diễn ra biểu tình do nhà cầm quyền siết chặt an ninh tại các khu trọng điểm.

Hàng ngàn giáo dân biểu tình chống luật ‘Đặc Khu’ và ‘An Ninh Mạng’

Hàng ngàn giáo dân Công giáo tại nhiều giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh đã biểu tình hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Sáu 2018 chống 2 luật “Đặc Khu” và “An Ninh Mạng.”

Clip dân chất vấn ‘đại biểu Quốc Hội’ CSVN được hàng ngàn người ‘share’

Tính đến tối 17 Tháng Sáu, đã có gần 9,000 lượt share và 4,000 lượt like clip một bà gọi điện chất vấn 20 “đại biểu Quốc Hội” ở đoàn thành phố Hà Nội về việc họ bỏ phiếu thông qua Luật An Ninh Mạng hôm 12 Tháng Sáu.

CSVN truy tố 8 người biểu tình ở Phan Rí

Ít nhất tám người dân địa phương đã bị nhà cầm quyền CSVN tại tỉnh Bình Thuận khởi tố sau các cuộc biểu tình bị đàn áp rồi biến thành bạo động chống “Luật Đặc Khu” xảy ra tại thị xã Phan Rí Cửa.

Việt Nam phải khẩn thiết ra luật về biểu tình

Việc dây dưa, “ngâm” luật về biểu tình đưa Việt Nam vào tình thế... chông chênh và hơn thế nữa - Tình trạng dầu sôi, lửa bỏng!

Việt Nam: ‘Bộ bóp cổ’ âm mưu tăng giá xăng lên 50 ngàn đồng/lít?

Nếu vài năm trước, dân chúng và cả một phần lớn trong đội ngũ công chức “còn đảng còn mình” bức bối vì âm mưu của nhóm lợi ích xăng dầu sẽ kích động giá xăng lên thì đến nay cái mốc 25,000 đồng kia chỉ còn là tương lai gần.

Lớp học miễn phí của cô giáo khuyết tật ở Gia Lai

Lớp học dạy miễn phí của cô giáo Rmah H'Blao (31 tuổi) với hàng trăm học sinh J'rai, ở xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, nghèo khó theo học.

Việt Nam ‘bất ngờ’ bị đứt cáp Internet trước ngày dự trù biểu tình

Việc tuyến cáp kết nối Internet bị đứt hoặc “bị cá mập cắn” đã trở thành “thông lệ” mỗi khi Việt Nam có sự kiện chính trị, xã hội thôi thúc người dân xuống đường biểu tình.