Hải Dương quyết xây ‘trung tâm hành chính’ triệu đô để ‘moi tiền ngân sách’

Thư viện tỉnh Hải Dương to lớn nhưng thiếu người đến, năm 2017 từng được cho tư nhân thuê lại tầng bốn làm nơi tập thể dục. (Hình: Đất Việt)

HẢI DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Dự án “Trung Tâm Hành Chính Tập Trung” từng bị thủ tướng CSVN yêu cầu ngưng từ ba năm trước, nay đang được tỉnh Hải Dương tái khởi động bằng cách chia nhỏ, đổi tên và chuyển đổi hình thức đầu tư để quyết moi tiền ngân sách.

Hôm 4 Tháng Chín, 2018, báo Thanh Niên cho hay, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hải Dương đã có văn bản kiến nghị thủ tướng CSVN về việc “điều chỉnh hình thức đầu tư công trình Trung Tâm Hội Nghị và Quảng Trường.”

Trước đó, tại tờ trình năm 2014, tỉnh này đề nghị xây dựng trụ sở Hội Đồng Nhân Dân, Ủy Ban Nhân Dân và Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh; khu làm việc khối các sở, ngành thuộc ủy ban tỉnh; trung tâm hội nghị; sân đường, quảng trường với tổng mức đầu tư 2,060 tỷ đồng (hơn $88.3 triệu) từ nguồn ngân sách, bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, lẫn một phần hỗ trợ từ trung ương.

Sợ không được phê duyệt vì nguồn vốn đầu tư từ tiền ngân sách quá lớn, đầu năm 2015, tỉnh Hải Dương có tờ trình xin đổi sang hình thức đầu tư BT (xây dựng-chuyển giao) và được thủ tướng CSVN chấp thuận về nguyên tắc, đồng thời lưu ý không dùng vốn ngân sách để thực hiện.

Tuy nhiên, dự án đã bị tạm ngưng từ Tháng Mười Một, 2015, khi thủ tướng có công văn yêu cầu các địa phương “tạm dừng việc xây khu hành chính tập trung” do “hết tiền.”

Thế là từ giữa năm 2017 đến nay, tỉnh Hải Dương liên tiếp có những động thái chuẩn bị cho việc tái khởi động dự án trung tâm hành chính này mà điển hình nhất là công văn xin thủ tướng điều chỉnh dự án khoảng một tháng trước.

Bản vẽ chi tiết xây dựng khu “trung tâm hành chính” tỉnh Hải Dương. (Hình: Thanh Niên)

Văn bản lần này có ba điểm rất đáng chú ý. Đầu tiên là việc “chia nhỏ” dự án khi triển khai trước một phần là công trình Trung Tâm Hội Nghị và Quảng Trường với số vốn gần 650 tỷ đồng (hơn $27.8 triệu).

Kế tiếp, dự án nay được đổi tên mới là Trung Tâm Văn Hóa Xứ Đông (quy mô sáu tầng, gồm một tầng hầm, bốn tầng và một tầng áp mái), tổng diện tích xây dựng hơn 4,500 mét vuông, trên tổng diện tích 19,633 mét vuông.

Cuối cùng, chính quyền tỉnh Hải Dương đề nghị chuyển từ đầu tư theo hình thức BT sang dùng vốn ngân sách bằng nguồn thu từ việc đấu giá sử dụng đất của dự án khu đô thị ven sông Thái Bình (Ecoriver). Đặc biệt thông báo luôn địa phương đã đấu giá đất xong và thu về 805 tỷ đồng (hơn $34.5 triệu) từ trước khi xin thủ tướng thay đổi hình thức đầu tư dự án.

Riêng các công trình còn lại, tỉnh này đề nghị giữ nguyên theo hình thức BT. Nếu được thông qua, ủy ban tỉnh Hải Dương dự trù thực hiện dự án từ nay đến năm 2020.

Mặc dù đã dùng nhiều cách để quyết xây dựng dự án, song tham gia ý kiến về đề xuất này theo yêu cầu của Văn Phòng Chính Phủ, Bộ Xây Dựng cho hay, với những tài liệu hiện nay thì “chưa có cơ sở để xem xét sự cần thiết đầu tư dự án bằng ngân sách nhà nước.”

Chưa kể, đề nghị thay đổi hình thức đầu tư từ BT sang vốn ngân sách của tỉnh Hải Dương diễn ra trong bối cảnh Bộ Tài Chính đang đề nghị tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công (đất đai) để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức BT.

Lâu nay, các tỉnh, thành ở Việt Nam thi nhau xây dựng các “trung tâm hành chính” như một căn bệnh. Chính quyền địa phương đua nhau xây “trung tâm hành chính” của mình to, đẹp hơn các tỉnh, thành phố khác, mà không bận tâm về việc làm sao phát triển địa phương theo đúng nghĩa.

Cốt yếu của việc xây “trung tâm hành chính” là để lấy tiền công bỏ vào túi riêng mà thôi! (Tr.N)

Vỡ đập ở Bà Rịa Vũng Tàu, dân nuôi cá trắng tay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc‘cấm cửa’sầu riêng, nhà vườn ở miền Tây lao đao

Sầu riêng nghịch vụ ở miền Tây đã vào đợt thu hoạch nhưng do Trung Quốc “cấm cửa” nên rất ít thương lái, doanh nghiệp đến thu mua khiến nhà vườn hoang mang, lo lắng.

Quốc Hội CSVN rục rịch bàn chuyện ‘chống tác hại’ của bia, rượu

Quốc Hội CSVN rục rịch bàn chuyện “chống tác hại” của bia, rượu trước khuyến cáo của Liên Hiệp Quốc và tai nạn giao thông liên quan tới hơi men ở mức cao.

Một ông ở Sài Gòn có bộ sưu tập vô giá ‘giấy tờ trước 1975’

Ông Huỳnh Minh Hiệp, 46 tuổi, đang sống ở Sài Gòn, có trong tay một gia tài vô giá khi “đang lưu trữ hơn 1,000 hóa đơn, giấy tờ hành chánh, giấy tờ cá nhân... của Sài Gòn từ thời Pháp thuộc đến năm 1975.”

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

CPTPP và EVFTA: Tương lai tạm thời cho nhân quyền Việt Nam

Theo logic phát triển của CPTPP (Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương) và EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu), năm 2019 sẽ ra sao với nhân quyền?

Hà Nội: Bán ‘củ lạ’ thu trăm triệu một tháng

Củ niễng là loại củ trồng ở Nam Định, mỗi năm chỉ thu hoạch một mùa. Mùa niễng cũng chỉ kéo dài khoảng 1 tháng nên người dân Hà Nội đang tranh nhau mua.

CSGT Quy Nhơn bị cáo buộc ‘diễn kịch’ thúc cùi chỏ

Từ “diễn kịch” để ăn vạ bị dân mạng bóc mẽ, công an thành phố Quy Nhơn đang muốn làm lớn chuyện một ông cảnh sát giao thông bị “thúc cùi chỏ” để “củng cố hồ sơ xử lý.”

CSVN lờ tin Mỹ-Trung Quốc kình nhau về Biển Đông

Dù liên quan đến chủ quyền đất nước mình, hệ thống báo chí chính thống của chế độ Hà Nội tránh né đưa tin chi tiết liên quan Biển Đông trong cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Truyền thông tấn công ‘đệ ruột’ Lê Thanh Hải, nhưng né ‘trùm cuối’

Ông Tín được người dân Sài Gòn biết đến như là đệ tử ruột của cựu Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn Lê Thanh Hải vừa bị khởi tố cùng bốn thuộc cấp.