Thỉnh nguyện Ðức Giáo Hoàng ‘minh oan’ cho TGM Ngô Quang Kiệt

Giáo dân giơ cao hình Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đi thăm dân Hà Nội bị lụt nặng, khi tiếp đón Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn được cử tới Hà Nội làm tổng giám mục phó ngày 7 Tháng Năm 2010. (Hình: Getty Images)

QUẬN CAM (NV) – Trong hai tuần lễ, có 1,557 người khắp nơi ký tên vào bản thỉnh nguyện thư gửi Ðức Giáo Hoàng Francis “tái thẩm định lại trường hợp oan khiên” của Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt.”

“Dịp đầu năm, chúng con cúi xin Ðức Thánh Cha nghĩ đến một Ðấng Chăn Chiên đầy đủ nghị lực và nhân đức. Ngài là một nhân tài của Giáo Hội, xin Ðức Thánh Cha tái thẩm định lại trường hợp oan khiên của Ngài. Xin Ðức Thánh Cha hãy dùng Ngài như khí cụ bình an của Chúa.” Bản thỉnh nguyện thư của giáo dân Việt Nam viết.

“Xin Chúa Giê Su là Ðấng Chăn Chiên Lành phù hộ cho Ðức Thánh Cha và để Ðức Thánh Cha nghĩ đến một kẻ chăn chiên biết bảo vệ đàn chiên và vâng lời Bề Trên hiện đang phải ẩn mình trong trong một tu viện, như một người bị lôi ra khỏi hệ thống chăn chiên chỉ vì Vatican và các anh em ngài đã bức bách ngài rời bỏ đoàn chiên do áp lực của đàn sói.”

Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, năm nay 65 tuổi, hiện đang sống tại Ðan Viện Châu Sơn, Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, và hiếm khi rời khỏi nơi này kể từ khi không còn làm tổng giám mục tổng giáo phận Hà Nội.

Trên trang mạng để người ta tham gia ký tên vận động với Ðức Giáo Hoàng Francis “https://www.ipetitions.com/petition/petition-to-pope-francis-for-mgr-ngo-quang-kiet”, người ta thấy ngày đầu tiên phát động công khai (26 Tháng Giêng 2017) với 250 chữ ký, đến sáng ngày 9 Tháng Hai 2017 số người tham gia là 1,557 người và còn đang tiếp tục.

Thỉnh nguyện thư viết rằng, “Ðức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt là một vị tổng giám mục trẻ, hăng hái và dũng cảm, đã vâng lời Bề Trên cai quản Tổng Giáo Phận Hà Nội; sau khi đã chịu gian khổ một thời gian để tái thiết Giáo Phận Lạng Sơn, một giáo phận chỉ còn một linh mục trăm tuổi và một nữ tu hơn trăm tuổi đời, không có một nơi xứng đáng để làm Nhà Thờ Chánh Tòa. Thế mà Ngài đã can đảm, cố gắng tạo lập để Lạng Sơn thành một giáo phận khởi sắc, có nền tảng vững chắc.”

Linh Mục Ngô Quang Kiệt “được Tòa Thánh cử làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội, nơi mà sói dữ dồn mọi nỗ lực khuất phục Ðấng Bản Quyền, chúng cố gắng đánh gục Ðấng Chăn Chiên để đàn chiên tan nát. Nhưng Ðấng Chăn Chiên Giu Se Ngô Quang Kiệt của chúng con đã dũng mãnh đối đầu với đàn sói hung dữ. Ngài luôn đứng trước đàn chiên, bảo vệ chiên, tuyên bố sẵn sàng chết hay bị tù vì đoàn chiên đúng như Ðức Giê Su đã làm, đã nói. Ngài không bỏ chiên, nhưng Ngài bị chính Bề Trên, chính Quyền Lực Giáo Hội tại Vatican chấp nhận yêu sách của sói, buộc Ngài phải rời khỏi đoàn chiên. Ngài bị chính anh em đuổi ngài ra khỏi đoàn chiên trong một đêm u ám, y như lúc dân Do Thái bắt Chúa Giê Su từ trong Vườn Cây Dầu. Trong khi đó, những kẻ hèn nhát, run sợ, khuất phục trước sói thì vẫn được quyền cao chức trọng.”

Khi Ðức cha Kiệt làm tổng giám mục Hà Nội, nơi đây đã xảy ra những cuộc đấu tranh chống lại nhà cầm quyền CSVN qua các việc cướp tài sản của giáo hội như tòa khâm sứ, tu viện Thái Hà. Giáo dân đã thường xuyên thắp nến tham dự các buổi cầu nguyện với sự tham dự của hàng ngàn người tại những nơi này. Thấy khó nuốt nhưng không trả lại, nhà cầm quyền đã biến Tòa Khâm Sứ thành “công viên cây xanh” cuối năm 2008.

Song hành cùng việc này, nhà cầm quyền cho một số phái đoàn đến Vatican áp lực trục xuất Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt để sau cùng, ông đã phải nộp đơn xin từ chức và sang Mỹ “chữa bệnh” sau khi Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn của giáo phận Ðà Lạt được cử tới làm tổng giám mục phó ngày 7 Tháng Năm 2010 và vài ngày sau thì chính thức thay thế.

Sau ít ngày ở Mỹ, Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đã đi đường vòng qua Âu Châu rồi bí mật trở về Việt Nam và tới ẩn tu tại đan viện Châu Sơn. Suốt 7 năm qua, các phái đoàn giáo dân, tu sĩ đến thăm ông tại đây mà người ta tin họ rất mong muốn thấy một vị chủ chăn can đảm như ngài ở bên cạnh giáo dân trong mọi biến cố. (TN)

Trung Quốc gia tăng xây dựng cơ sở quân sự ở Hoàng Sa


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã ở Quảng Trị báo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Bắt 2 sếp MobiFone nhưng 2 cựu bộ trưởng vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông MobiFone, và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc, bị bắt.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...