Học sinh nghèo Quảng Ngãi đến trường phải bơi qua sông

Những lúc không có đò hoặc do người quá đông, các em học sinh phải qua sông bằng một cái bè tre. (Hình: Người Lao Động)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Nhiều hôm không có bè, không có ghe, có em học sinh ở xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà, phải cởi quần áo cầm trên tay, bơi qua sông, xuôi về bên kia bờ để đến trường hay về nhà.

Câu chuyện phải lội sông, vượt suối mỗi sáng sớm để đến trường không có gì lạ đối với nhiều học sinh miền núi Quảng Ngãi. Thế nhưng, được vậy đã là may, bởi có hôm để đến được trường hay về tới nhà mỗi lúc không có người kéo bè, nhiều học sinh còn phải cởi quần áo cầm trên tay, bơi qua sông.

Đó là khung cảnh vẫn thường diễn ra đối với hàng chục học sinh của trường tiểu học và trung học cơ sở xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà. Báo Người Lao Động tường thuật.

Tin cho biết, hai thôn Nước Ring, Làng Cát, xã Sơn Bao, nằm ẩn mình dưới những ngọn núi của dãy Trường Sơn. Để đến được nơi đây, người dân chỉ có một con đường duy nhất là vượt qua dòng sông Ring.

Do đó, mọi việc đi lại của gần 200 gia đình và gần 100 học sinh nơi đây đều phụ thuộc vào chiếc ghe nhỏ duy nhất hoặc một chiếc bè làm bằng tre ghép lại.

Hay lúc về sớm hoặc đi trễ, các em phải tự vượt sông bằng cách cởi quần áo và sách vở cầm trên tay để bơi qua sông. (Hình: Người Lao Động)

“Chiếc ghe được nhà nước cấp cách đây vài năm, nhưng phải có người cầm lái mới dám qua lại sông. Còn cái bè tre này là thứ bao đời nay đưa đón người dân, học sinh đến trường. Hôm nào không có ghe hoặc người đi đông quá, học sinh phải tự kéo bè vượt qua sông để đến trường,” bà Đoàn Thị Chiên, phó chủ tịch xã Sơn Bao cho biết.

Thậm chí có nhiều trường hợp, thường là vào những ngày nắng không mưa gió, những khi học sinh đi học về sớm hoặc đi trễ không có bè, không có ghe, nhiều em phải cởi quần áo cùng sách vở cầm trên tay, bơi qua sông để đi tiếp.

Ngoài việc khó khăn trong chuyện đi lại từ nhà đến trường và ngược lại, học sinh nghèo vùng cao này còn chịu cảnh học thiếu thầy, phải thường xuyên  bỏ giờ hoặc học “chạy” cho kịp chương trình.

Bà Nguyễn Thị Thành, trưởng Phòng Giáo Dục Đào Tạo huyện Sơn Hà, cho biết trong năm học 2017-2018, toàn huyện thiếu 240 giáo viên và 160 nhân viên cấp dưỡng. “Nguyên nhâu thiếu giáo viên do 4 năm qua tỉnh thực hiện đề án tinh giảm biên chế, không thi tuyển thêm  người nào. Việc này gây khó khăn rất lớn cho ngành và ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập của các em ở các xã nghèo vốn đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi học để tìm con chữ,” bà Thành lo ngại nói. (Tr.N)

Khách Trung Quốc dọa mang bom lên máy bay ở Hải Phòng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Nguyễn Phú Trọng chính thức ‘ôm’ luôn ghế chủ tịch nước

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chính thức “tuyên thệ” nắm luôn ghế chủ tịch nước hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười 2018 sau màn bỏ phiếu kín mà ai cũng biết kết quả từ trước của màn độc diễn.

Ném giày vào ‘đại biểu Quốc Hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Hiểm họa ‘nhất thể hóa’ khi Nguyễn Phú Trọng ‘hốt liền’ chức chủ tịch nước

Dù chỉ mang tính thủ tục là qua Quốc Hội CSVN bầu, nhưng chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đoạt được “vương miện kiểu mới” từ đảng cầm quyền chuyên chế.

Em rể giết chị dâu trong nhà nghỉ rồi lao xe vào ôtô tự sát

Sau khi vào nhà nghỉ cùng chị dâu, người em rể giết chị dâu, sau đó chạy xe lao vào ô tô ngược chiều để tự tử.

Kiếm bạc triệu nhờ bắt cào cào ở Sài Gòn

Với chiếc vợt lưới, một cái thùng và đèn pin, người dân huyện Hóc Môn, Sài Gòn, lội vào những đồng cỏ bắt cào cào và kiếm cả triệu đồng Việt Nam mỗi ngày.

Tượng Phật tại chùa Tam Chúc sẽ được tạc từ đá mặt trăng giá $600,000

Khối đá mặt trăng nặng hơn 5.5 ký được mua với giá $600,000 tại một phiên đấu giá do nhà đấu giá RR Auction ở Boston, Massachusetts tổ chức sẽ được đưa về chùa Tam Chúc ở huyện Kim Bảng, Hà Nam

Nha Trang: Chủ tiệm gạo bị nhân viên cũ đâm hàng chục nhát dao

Nữ chủ nhân của một tiệm bán gạo trên đường Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bị một hung thủ xông vào kẹp cổ, dùng dao đâm liên tiếp hàng chục nhát vào người.

Chiến hạm Việt Nam theo tàu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin,” giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Quốc Hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Quốc hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai 22/10 với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.

Em bé Việt thứ ba được bảo trợ ra nước ngoài thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.