Học sinh nghèo Quảng Ngãi đến trường phải bơi qua sông

Những lúc không có đò hoặc do người quá đông, các em học sinh phải qua sông bằng một cái bè tre. (Hình: Người Lao Động)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Nhiều hôm không có bè, không có ghe, có em học sinh ở xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà, phải cởi quần áo cầm trên tay, bơi qua sông, xuôi về bên kia bờ để đến trường hay về nhà.

Câu chuyện phải lội sông, vượt suối mỗi sáng sớm để đến trường không có gì lạ đối với nhiều học sinh miền núi Quảng Ngãi. Thế nhưng, được vậy đã là may, bởi có hôm để đến được trường hay về tới nhà mỗi lúc không có người kéo bè, nhiều học sinh còn phải cởi quần áo cầm trên tay, bơi qua sông.

Đó là khung cảnh vẫn thường diễn ra đối với hàng chục học sinh của trường tiểu học và trung học cơ sở xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà. Báo Người Lao Động tường thuật.

Tin cho biết, hai thôn Nước Ring, Làng Cát, xã Sơn Bao, nằm ẩn mình dưới những ngọn núi của dãy Trường Sơn. Để đến được nơi đây, người dân chỉ có một con đường duy nhất là vượt qua dòng sông Ring.

Do đó, mọi việc đi lại của gần 200 gia đình và gần 100 học sinh nơi đây đều phụ thuộc vào chiếc ghe nhỏ duy nhất hoặc một chiếc bè làm bằng tre ghép lại.

Hay lúc về sớm hoặc đi trễ, các em phải tự vượt sông bằng cách cởi quần áo và sách vở cầm trên tay để bơi qua sông. (Hình: Người Lao Động)

“Chiếc ghe được nhà nước cấp cách đây vài năm, nhưng phải có người cầm lái mới dám qua lại sông. Còn cái bè tre này là thứ bao đời nay đưa đón người dân, học sinh đến trường. Hôm nào không có ghe hoặc người đi đông quá, học sinh phải tự kéo bè vượt qua sông để đến trường,” bà Đoàn Thị Chiên, phó chủ tịch xã Sơn Bao cho biết.

Thậm chí có nhiều trường hợp, thường là vào những ngày nắng không mưa gió, những khi học sinh đi học về sớm hoặc đi trễ không có bè, không có ghe, nhiều em phải cởi quần áo cùng sách vở cầm trên tay, bơi qua sông để đi tiếp.

Ngoài việc khó khăn trong chuyện đi lại từ nhà đến trường và ngược lại, học sinh nghèo vùng cao này còn chịu cảnh học thiếu thầy, phải thường xuyên  bỏ giờ hoặc học “chạy” cho kịp chương trình.

Bà Nguyễn Thị Thành, trưởng Phòng Giáo Dục Đào Tạo huyện Sơn Hà, cho biết trong năm học 2017-2018, toàn huyện thiếu 240 giáo viên và 160 nhân viên cấp dưỡng. “Nguyên nhâu thiếu giáo viên do 4 năm qua tỉnh thực hiện đề án tinh giảm biên chế, không thi tuyển thêm  người nào. Việc này gây khó khăn rất lớn cho ngành và ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập của các em ở các xã nghèo vốn đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi học để tìm con chữ,” bà Thành lo ngại nói. (Tr.N)

Khách Trung Quốc dọa mang bom lên máy bay ở Hải Phòng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

Khu đất ‘vàng’ Lê Duẫn: Thanh tra CP đòi thu hồi, Bộ Công an ngăn cản

Vào ngày 10 Tháng Mười Hai vừa qua, theo yêu cầu của Thanh tra chính phủ, TP HCM ra quyết định thu hồi khu đất này, vốn do cựu Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài ký quyết định cho thuê sai quy định không qua đấu thầu.

Việt Nam tiếp tục nhân danh môi trường móc túi dân

Chính Phủ CSVN chỉ đạo Bộ Tài Chính nhân danh môi trường thúc ép sáu bộ hữu quan quyết “Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.”

Cựu tổng giám đốc Dầu Khí bị khởi tố, liên quan đại án OceanBank

Cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí bị bắt do đã nhận hối lộ 4 tỷ đồng (hơn $171,514) từ Ngân Hàng Đại Dương.

Nỗi lo người Việt đứng tên mua nhà cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Vì những giới hạn trong luật lệ làm chủ bất động sản của Việt Nam, rất nhiều người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên làm chủ để mua

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican họp tại Hà Nội

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican sẽ họp vòng VII tại Hà Nội vào 19 Tháng Mười Hai để “làm sâu hơn và phát triển mối quan hệ.”

Ông chủ Khaisilk bán 2 dự án triệu đô sau vụ bị lật tẩy bán lụa ‘Made in China’

Tập đoàn bất động sản có tên là Chloe Hospitality đã công khai quyền sở hữu hai khách sạn triệu đô của tập đoàn Khaisilk.

Đội tuyển Việt Nam giành cúp vô địch, số phận 40 quả ‘bóng xích’ đi về đâu?

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đoạt giải vô địch AFF cup sau khi di chuyển 40 quả bóng bê tông nghi là bị "yểm bùa"

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.