Học sinh nghèo Quảng Ngãi đến trường phải bơi qua sông

Những lúc không có đò hoặc do người quá đông, các em học sinh phải qua sông bằng một cái bè tre. (Hình: Người Lao Động)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Nhiều hôm không có bè, không có ghe, có em học sinh ở xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà, phải cởi quần áo cầm trên tay, bơi qua sông, xuôi về bên kia bờ để đến trường hay về nhà.

Câu chuyện phải lội sông, vượt suối mỗi sáng sớm để đến trường không có gì lạ đối với nhiều học sinh miền núi Quảng Ngãi. Thế nhưng, được vậy đã là may, bởi có hôm để đến được trường hay về tới nhà mỗi lúc không có người kéo bè, nhiều học sinh còn phải cởi quần áo cầm trên tay, bơi qua sông.

Đó là khung cảnh vẫn thường diễn ra đối với hàng chục học sinh của trường tiểu học và trung học cơ sở xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà. Báo Người Lao Động tường thuật.

Tin cho biết, hai thôn Nước Ring, Làng Cát, xã Sơn Bao, nằm ẩn mình dưới những ngọn núi của dãy Trường Sơn. Để đến được nơi đây, người dân chỉ có một con đường duy nhất là vượt qua dòng sông Ring.

Do đó, mọi việc đi lại của gần 200 gia đình và gần 100 học sinh nơi đây đều phụ thuộc vào chiếc ghe nhỏ duy nhất hoặc một chiếc bè làm bằng tre ghép lại.

Hay lúc về sớm hoặc đi trễ, các em phải tự vượt sông bằng cách cởi quần áo và sách vở cầm trên tay để bơi qua sông. (Hình: Người Lao Động)

“Chiếc ghe được nhà nước cấp cách đây vài năm, nhưng phải có người cầm lái mới dám qua lại sông. Còn cái bè tre này là thứ bao đời nay đưa đón người dân, học sinh đến trường. Hôm nào không có ghe hoặc người đi đông quá, học sinh phải tự kéo bè vượt qua sông để đến trường,” bà Đoàn Thị Chiên, phó chủ tịch xã Sơn Bao cho biết.

Thậm chí có nhiều trường hợp, thường là vào những ngày nắng không mưa gió, những khi học sinh đi học về sớm hoặc đi trễ không có bè, không có ghe, nhiều em phải cởi quần áo cùng sách vở cầm trên tay, bơi qua sông để đi tiếp.

Ngoài việc khó khăn trong chuyện đi lại từ nhà đến trường và ngược lại, học sinh nghèo vùng cao này còn chịu cảnh học thiếu thầy, phải thường xuyên  bỏ giờ hoặc học “chạy” cho kịp chương trình.

Bà Nguyễn Thị Thành, trưởng Phòng Giáo Dục Đào Tạo huyện Sơn Hà, cho biết trong năm học 2017-2018, toàn huyện thiếu 240 giáo viên và 160 nhân viên cấp dưỡng. “Nguyên nhâu thiếu giáo viên do 4 năm qua tỉnh thực hiện đề án tinh giảm biên chế, không thi tuyển thêm  người nào. Việc này gây khó khăn rất lớn cho ngành và ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập của các em ở các xã nghèo vốn đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi học để tìm con chữ,” bà Thành lo ngại nói. (Tr.N)

Khách Trung Quốc dọa mang bom lên máy bay ở Hải Phòng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng,’ cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Nước biển Đà Nẵng lại đen ngòm bốc mùi hôi bất thường

Vệt nước biển kéo dài hơn 4 cây số chạy dọc bãi biễn tại vịnh Đà Nẵng có màu đen, nổi bọt và có mùi tanh bất thường khiến người dân lo lắng.

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ :“Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”