Hơn 13,000 dân Quảng Nam qua cầu không biết sập lúc nào

Mỗi ngày có hàng ngàn lượt người liều mình qua lại trên cây cầu chờ sập. (Hình: Lao Động)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Hơn 13,000 dân của hai xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, và Cẩm Kim, thành phố Hội An, luôn bất an khi phải qua cầu “độc đạo” Hà Tân đang sụt lún, gãy gập, có thể sập bất cứ lúc nào.

Cây cầu Hà Tân, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, bắc qua sông Bàn Thạch là con đường duy nhất để nối năm thôn của xã Duy Vinh, ở bờ Hội An, với bên ngoài. Đây cũng là “độc đạo” mà hơn 8,000 nhà dân của xã Duy Vinh và hơn 5,000 nhà dân của xã Cẩm Kim thường xuyên qua lại vài lượt mỗi ngày/người.

Thế nhưng theo báo Lao Động, năm 2013, sau một trận lũ lớn, mố cầu của nhịp số 3 bị sụp xuống và lún dần tới nay. Chưa hết, ngày 23 Tháng Mười, nhịp số 7 của cầu bất ngờ sụt lún mạnh, tạo thành hình chữ V khiến mặt và thành cầu bị sụt xuống gấp khúc, khiến xe cộ qua loại cầu gặp khó khăn.

“Trụ chống phía dưới đã bị lún sâu xuống khiến hai nhịp cầu bị tách ra khoảng 10 phân, tạo thành một đường gấp giữa cầu. Cứ mỗi ngày, đoạn này lại lún xuống thêm một chút. Giờ chỉ cần có xe tải nặng chạy qua là sẽ bị sập ngay lập tức,” ông Phạm Văn Khánh, thôn Hà Mỹ, xã Duy Vinh, nói.

“Tôi đi mua phế liệu ở thị trấn Nam Phước nên mỗi ngày qua lại cầu này ít cũng bốn bận, nhiều thì sáu đến tám bận. Cứ mỗi lần qua cầu, nhất là đoạn lún, tôi ráng đạp xe thật nhanh, nhiều lúc nín thở, qua hết cầu rồi mới thấy nhẹ nhõm,” bà Lê Thị Lân, ở thôn Trà Đông, xã Duy Vinh, cho biết.

Theo ông Võ Tương (72 tuổi, thôn Hà Thuận, xã Duy Vinh), nhà gần cầu Hà Tân, cho biết trước đây khi cây cầu có dấu hiệu hư hỏng, chính quyền đã cấm xe hơi, xe tải đi qua cầu. Tuy nhiên, do nhu cầu giao dịch, vận chuyển hàng hóa, đồ đạc của người dân, và đây lại là con đường duy nhất nên không thể cấm.

“Kẻ đi Nam Phước buôn bán, người đi Hội An làm việc. Học sinh đi học, bà con đi chợ, khám bệnh,… đều phải đi qua cây cầu này. Trước đây, cầu này đã lún nhưng lún ít, khoảng một tuần trở lại đây thì lún nhiều tới cả nửa mét. Nếu cứ đà này thì mùa mưa lũ tới đây là sập thôi. Cầu này mà sập thì coi như khu dưới này (năm thôn của xã Duy Vinh và xã Cẩm Kim) coi như bị cô lập vì chẳng còn đường nào khác đi qua, mà nếu có thì phải đi xa gấp mấy chục lần,” ông Tương lo lắng nói.

Ông Nguyễn Sáu, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Duy Vinh, cho biết cầu Hà Tân thông xe từ năm 1994, có 16 nhịp với chiều dài 200 mét, mặt cầu rộng 3.5 mét. Khoảng vài năm trở lại đây, cầu bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, sụt lún nhưng ở mức độ nhẹ và xã đã cấm xe tải.

Tuy nhiên, ông Sáu cho hay, thời gian gần đây, do nhu cầu chở vật liệu xây dựng để thi công công trình đường dẫn về thôn Đông Bình nên xã cho mở barie để các xe chuyên chở vật liệu. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cầu sụt lún nhanh như hiện tại.

“Người dân muốn đi đâu đều phải qua cầu mới được. Cầu này mà sập thì coi như hơn 13,000 dân bên này sông ‘cắt đứt’ hoàn toàn với bên kia. Đơn giản, bây giờ đóng barie, cấm xe hơi mà bên này có ca cấp cứu, hỏa hoạn thì cũng chịu, vì giờ chỉ cần xe hạng nặng chạy qua là sập ngay…” ông Sáu nói.

Không chỉ là đường “độc đạo,” thành cầu Hà Tân còn kẹp đường dẫn ống nước sạch để dẫn nước sạch từ thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, để dẫn hàng ngàn khối nước sạch mỗi ngày, phục vụ cho hơn 8,000 nhà dân của xã Duy Vinh ăn uống, sinh hoạt.

“Nếu cầu sập đồng nghĩa đường ống bị đứt gãy, hàng ngàn hộ dân của xã Duy Vinh mất nước sạch. Trong khi đó, nguồn nước tại địa phương nhiễm mặn nặng, không thể dùng trong sinh hoạt. Nếu cầu sập, người dân coi như không còn giọt nước để uống…” ông Lê Văn Thanh, ở thôn Hà Thuận, xã Duy Vinh, lo lắng nói.

Trong khi mùa mưa lũ đang đến gần nhưng chính quyền vẫn đang lúng túng trong việc tìm giải pháp để khắc phục cây cầu sụt lún. Trước tình trạng cây cầu sụt lún thêm mỗi ngày, chính quyền xã Duy Vinh chỉ còn cách cho lập thêm barie chốt chặn ở cả hai đầu cầu và cắt cử lực lượng túc trực 24/24 để ngăn xe hơi, xe tải qua cầu và điều tiết lượng người qua cầu vào giờ cao điểm.

Nói với báo Lao Động, ông Lê Văn Sinh, giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh Quảng Nam, cho biết có nhận được tin báo cầu Hà Tân bị sụt lún. “Có thể cầu Hà Tân sụt lún là do xói lở. Sau khi đến hiện trường kiểm tra, sở đã cho lục tìm các tài liệu về cầu Hà Tân. Hiện sở đang trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân để đề nghị giải pháp,” ông nói. (Tr.N)

Cứu sống bảy ngư dân Cà Mau gặp nạn trên biển

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.