Hơn 40 giáo dân Nghệ An bị công an, côn đồ hành hung đổ máu

Ông Nguyễn Văn Khanh, giáo xứ Phú Yên bị đánh vỡ đầu vì đi cứu em. (Hình: GNsP)

VINH (NV) – Hơn 40 giáo dân thuộc giáo xứ Phú Yên tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, đã bị cả công an phối hợp với “côn đồ” hành hung bằng gạch, đá và ống sắt, dùi cui, gây thương tích nghiêm trọng.

Theo nhiều facebookers và trang thông tin Công Giáo “Tin Mừng Cho Người Nghèo” kèm theo một số video clip, vụ việc xảy ra sáng 28 Tháng Năm 2017 khi một nữ giáo lý viên tên Nguyễn Thị Trà bị đuổi đánh rồi bắt giữ ở xã Sơn Hải.

Nhiều người hay tin đã đến yêu cầu thả người thì đều bị một lực lượng đông đảo những kẻ mặc thường phục được gọi là “côn đồ” tấn công dã man với sự hợp sức của các công an sắc phục tại địa phương.

Bản tin trên “Tin Mừng Cho Người Nghèo” kể lại theo lời kể của chị Nguyễn Thị Trà cho biết, lúc chị đi ngang qua chiếc cầu thuộc xóm 9, xã Sơn Hải thì chị thấy một nhóm công an, côn đồ và phụ nữ đang đánh một phụ nữ người Công Giáo thuộc giáo xứ Song Ngọc. Chị đứng lại xem thì bị nhóm người đó đuổi theo chửi bới, xé áo, đánh đập và mang đến UBND xã Sơn Hải. Tại UBND xã Sơn Hải, chính công an đã cởi tất cả áo và sờ soạng quần để kiểm tra chị.

Nguồn tin cho biết, khi nghe được tin chị Trà bị bắt thì người dân giáo xứ Phú Yên đã cùng nhau đến UBND xã Sơn Hải đòi thả người, nhưng lúc vừa tới UBND thì người dân giáo xứ Phú Yên bị tấn công bởi rất đông công an, côn đồ và phụ nữ. Mọi người nói con số những kẻ tham gia hành hung khoảng hơn 500 người.

Một phụ nữ bị công an và côn đồ đánh đang được săn sóc. (Hình: GNsP)

Những người này dùng ống sắt, đá, gậy gộc, dao rựa và cả dùi cui,…để tấn công người dân dù người dân đi đòi người với tinh thần ôn hòa không vũ khí. Theo lời kể của giáo dân giáo xứ Phú Yên thì “chúng đánh người rất dã man, bất kể người Công Giáo nào có mặt đều bị đánh đập và đàn áp. Không những thế, chúng còn buông lời sỉ vả và vu khống Cha Anton Ðặng Hữu Nam và người Công Giáo với ngôn từ thô tục,” theo tin của Tin Mừng Cho Người Nghèo.

Khoảng 12 giờ cùng ngày, giáo dân đã trở về lại giáo xứ để cùng tạ ơn Chúa vì “bị bách hại nhưng không gục ngã.” Khoảng 25 người bị đánh đập nặng, một số đang phải điều trị ở bệnh viện và nhiều người đã trở về nhà nhưng mang trong mình rất nhiều vết thương bầm giập và tinh thần vẫn chưa được ổn định. Chị Nguyễn Thị Trà đã được thả nhưng trên người có rất nhiều vết thương bầm tím và vẫn hoảng loạn sau khi bị đánh đập và bắt bớ.

Giáo dân Công Giáo sống dọc theo biển thuộc huyện Quỳnh Lưu đã nhiều lần biểu tình và đi kiện đòi bồi thường thiệt hại vì nhà máy gang thép Formosa ở Vũng Áng, Hà Tĩnh, xả hàng trăm tấn hóa chất kịch độc ra biển. Tuy nhiên, đơn kiện của họ không được chấp nhận, các cuộc biểu tình của họ cũng không lay chuyển được thái độ của nhà cầm quyền Hà Nội.

Hai vị lãnh đạo tinh thần của giáo dân trong các vụ đi kiện là Linh Mục Ðặng Hữu Nam, giáo xứ Phú Yên, và Linh Mục Nguyễn Ðình Thục, giáo xứ Song Ngọc, bị nhà cầm quyền Hà Nội mở chiến dịch vu khống, phỉ báng, đe dọa bỏ tù và đòi giám mục địa phận Vinh không cho các ông làm cha xứ.

Mới đây, Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cầm đầu một phái đoàn mang 200,000 chữ ký của người Việt Nam tới Liên Hiệp Quốc và một số nước ở Âu Châu kêu gọi giúp đỡ đối phó với đại thảm họa môi trường do công ty Formosa gây ra với hệ quả sẽ còn kéo dài nhiều thập niên chưa biết bao giờ mới hết.

Dù vậy, nhà cầm quyền Việt Nam từ chối tất cả mọi lời đề nghị giúp đỡ từ bên ngoài, kể cả Hoa Kỳ, trong khi họ không có một hành động gì cụ thể ngoài những lời dối trá trắng trợn là biển “đã sạch.” (TN)

Mổ cấp cứu lấy nguyên vỏ chai thủy tinh chui vào lồng ngực tại Quảng Nam


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.