Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Đồ biểu tỉ lệ phụ thuộc vào xuất khẩu của nền kinh tế Việt Nam. (Hình: Đồ biểu Nikkei)

HÀ NỘI (NV) – Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Tạp chí kinh tế thời sự Nikkei của Nhật Bản hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, 2018 thuật lại một tài liệu của FT Confidential Research (một bộ phận nghiên cứu độc lập của báo Financial Times bên Anh Quốc) phân tích kinh tế của 5 nước ASEAN có nền kinh tế lớn nhất khu vực trong hoàn cảnh cuộc chiến thương mại có thể còn leo thang, làm hại lây tới các nước buôn bán với cả hai trùm kinh tế đấu đá kịch liệt.

Theo phân tích vừa kể, Việt Nam, Philippines và Indonesia sẽ phải gánh chịu những thiệt hại nghiêm trọng khi cuộc chiến thương mại Mỹ Trung Quốc tiếp diễn leo thang, trong đó Việt Nam bị nặng nhất vì kinh tế nước này phụ thuộc vào xuất cảng nhiều nhất.

Nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ dừng ở mức độ như hiện tại thì ảnh hưởng sẽ không lớn. Tuy nhiên, theo sự phân tích kể trên, các nước ASEAN không chuẩn bị tình huống khi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của thế giới giảm xuống và kéo dài, hệ quả của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ loan báo đánh thuế quan nặng trên một số hàng hóa của Trung Quốc rồi Trung Quốc trả đòn lại như thế.

Trong khi nền kinh tế của Việt Nam dựa nhiều nhất vào xuất cảng, bị ảnh hưởng trực tiếp nặng nhất khi kinh tế toàn cầu chậm lại, dự trữ ngoại hối mong manh của Indonesia và Philippines làm các nước này đối diện khủng hoảng về công nợ.

Cho đến nay, người ta mới thấy Mỹ áp đặt thuế quan 25% đối với $34 tỉ đô la hàng hóa nhập cảng hàng năm của Trung Quốc và chuẩn bị đánh thêm $16 tỉ đô la nữa vào ngày 23 Tháng Tám tới đây mà Bắc Kinh tuyên bố những con số đáp trả tương tự. Theo tổ chức FT Confidential Research, nếu vụ đấu đá chỉ dừng ở mức độ này, 5 nước có nền kinh tế lớn nhất ASEAN không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, rất có thể những gì đã thông báo áp dụng mới chỉ là những đòn khởi đầu. Mỹ còn đang tính áp thuế từ 10% đến 25% đối với $200 tỉ hàng hóa Trung Quốc. Ông Tổng Thống Donald Trump còn dọa sẽ tăng thuế quan trên tất cả hơn $500 tỉ hàng nhập từ Trung Quốc mỗi năm. Không những ông tăng thuế quan với hàng Trung Quốc mà còn loan báo tăng thuế quan với hàng hóa từ Châu Âu và các nơi khác.

Từ hăm dọa đã chuyển sang hành động với dấu hiệu một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu đang hiện ra nghiêm trọng. Hiếm có nước nào được miễn nhiễm những hệ quả.

Nền kinh tế của Việt Nam phát triển nhanh chóng với tỉ lệ hơn 7% thấy thông báo đối với quý thứ hai năm nay, theo FT Confidntial Research, là nước phụ thuộc vào xuất cảng nhiều nhất trong số 5 nước có nền kinh tế mạnh nhất ASEAN. Theo thống kê, Trong chu kỳ 12 tháng tính đến Tháng Ba, 2018, Việt Nam đã xuất cảng một số lượng hàng hóa, sản phẩm các loại tương đương với 99.2% của tổng sản luọng quốc gia (GDP).

So với những nước khác ở khu vực, Việt Nam phụ thuộc vào xuất cảng để tăng trưởng kinh tế thập niên vừa qua, tăng gấp 4 lần trong giai đoạn giữa 2008 và 2017. Việt Nam xuất cảng đạt $226 tỉ đô la, chỉ sau Thái Lan có $17 tỉ đô la, nước có trị giá hàng xuất cảng cao nhất khu vực.

Việt Nam xuất cảng sang Mỹ $43.7 tỉ đô la dứng hàng đầu trong 5 nước ASEAN kinh tế lớn nhất khu vực, do vậy, kinh tế của Việt Nam bị ảnh hưởng nhất khi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa ở Mỹ giảm xuống. Chính nhờ xuất cảng hàng hóa đi Mỹ, Châu Âu và những khu vực các nước phát triển khác đã thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, không phải nhờ Trung Quốc mà Việt Nam tăng trưởng kinh tế khả quan cả thập niên qua.

Hiểm họa tù cuộc xung đột thương mại nghiêm trọng tăng thêm áp lực tại các nước có thị trường đang phát triển (ASEAN) gây ra bởi đồng đô la tăng giá trị. Tuy đồng tiền của 5 nước ASEAN không bị ảnh hưởng trầm trọng như Turkey và Argentina, giới đầu tư chứng khoán của họ đua nhau bán tháo tuy Việt Nam cố giữ được mức trị giá của năm ngoái.

Đồng tiền Peso của Philippines bị ảnh hưởng nặng nhất trong số 5 nước ASEAN, mất tới 7.3% năm nay trong khi Indonesia bị mất 6.1%. Tuy Việt Nam cố kềm giữ trị giá đồng bạc bằng cách đánh sụt từ từ nhưng năm nay cũng đã mất 1.5% và có thể còn xuống thêm nữa những ngày sắp tới nếu nhà cầm quyền trung ương thấy cần phải nâng đỡ hơn nữa ngành xuất cảng.

Thời gian gần đây, người ta thấy dấy lên tại Việt Nam sự lo lắng hàng hóa Trung Quốc nếu không bán được sang Mỹ sẽ được tuồn giá rẻ tới Việt Nam, bóp nền kinh tế cả nước. Vừa là cướp thị trường Việt Nam của các công ty Việt Nam, vừa mượn đường Việt Nam xuất hàng sang Mỹ dưới cái nhãn “Made in Vietnam” nhưng lại là đồ Trung Quốc. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.

Hàng chục nhà bị cắt điện vì ‘bình luận kêu ca trên facebook’

Hàng chục nhà đã bị nhà cung cấp cắt điện để trừng phạt tội đã kêu ca trên facebook rằng có “nhiều bất cập trong quá trình sử dụng điện” tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng Tháp: Trong khi chờ mổ khám tử thi, ‘người chết’ bất ngờ sống lại

Anh Minh được bác sĩ của bệnh viện ở Sài Gòn tiên lượng tử vong nên cho gia đình chuyển về lo hậu sự. Tuy nhiên, anh may mắn được Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc kịp thời phát hiện, cứu sống.

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Người dân Vũng Tàu trúng mùa ruốc biển

Từng đàn ruốc dạt vào sát mép bờ vào những ngày biển êm, người dân Vũng Tàu đổ xô dùng lưới kéo bắt bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Chia nhau ‘ăn,’ đường xây tốn hàng triệu đô, xe chưa chạy đã bong tróc

Chỉ làm con đường vành đai phía Tây thành phố Buôn Ma Thuột nhưng do “chia phần” cho nhiều nhà thầu cùng làm, khiến con đường làm hoài không xong, xe chưa chạy đã hư.

Dùng thuốc Trung Quốc để sản xuất thuốc Tây giả, bị truy tố

Một nhóm người đã bị viện kiểm sát ở Sài Gòn truy tố vì đã nhẫn tâm mua thuốc Trung Quốc mang về đóng gói thành thuốc Tây giả bán cho người bệnh ở Việt Nam.

Giới nhà giàu Sài Gòn sẵn sàng chi $500 ăn 30 trái nho Nhật

Nho Ruby, hồng Nhật, dưa hấu Nhật, cherry Mỹ, chà là Ấn Độ... có giá “trên trời,” đắt gấp nhiều lần nông sản nội địa nhưng giới nhà giàu Việt Nam vẫn sẵn sàng mạnh tay chi tiền để mua ăn.