Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Những thành viên Hội Anh Em Dân Chủ sẽ ra tòa vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây. (Hình: Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ gồm ông Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Trung Tôn, ông Trương Minh Đức, ông Nguyễn Bắc Truyển và bà Lê Thu Hà.

Hồi 5 Tháng Tư vừa qua, sáu người nêu trên bị Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội tuyên phạt tổng cộng 66 năm tù giam với cáo buộc “Âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 của Bộ Luật Hình Sự CSVN năm 1999. Trong số đó, người nhận mức án nặng nhất là Luật Sư Đài với 15 năm tù và 5 năm quản chế. Tính đến thời điểm này, ông Đài đã ở tù hai năm rưỡi.

Bà Vũ Minh Khánh, vợ ông Đài, cho biết trên trang Facebook cá nhân của bà rằng, chồng bà “không kháng án vì không hy vọng vào kết quả phiên phúc thẩm.”

Do các phiên tòa “phúc thẩm” xử các nhà hoạt động như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm), Hoàng Đức Bình, Trần Thị Nga (Thúy Nga)… thời gian qua đều có chung kết cục “y án” nên không khó dự đoán phiên tòa hôm 4 Tháng Sáu tới.

Tin về phiên “phúc thẩm” xử Luật Sư Đài được loan báo trong bối cảnh tám dân biểu Hoa Kỳ vừa ký tên trong thư gửi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trả tự do cho các nhà hoạt động dân chủ. Lá thư đề cập về các bản án “nặng nề” đối với các thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ cùng với các nhà hoạt động khác.

Hà Nội cho tới nay không phản hồi về lời kêu gọi của Quốc Hội Hoa Kỳ cũng như của bất kỳ tổ chức nhân quyền quốc tế liên quan đến tù nhân lương tâm ở Việt Nam. Đến nay, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN, vẫn bảo lưu quan điểm “Việt Nam không có cái gọi là tù nhân lương tâm mà chỉ có những người vi phạm pháp luật.”

Đáng lưu ý, cùng với việc tăng cường xử nặng các nhà hoạt động dân chủ, CSVN sắp sửa thông qua dự luật An Ninh Mạng nhằm triệt tiêu những tiếng nói đối lập, phản biện trên Internet.

Một trong những điều khoản của dự luật này là buộc doanh nghiệp ngừng cấp dịch vụ cho cá nhân, tổ chức đăng tải nội dung “tuyên truyền chống phá nhà nước, kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh.” Điều này được giới quan sát cho rằng “xâm phạm các quyền chính trị, kinh tế cơ bản của công dân.”

Hồi Tháng Tư, báo VOV của Đài Tiếng Nói Việt Nam dẫn cáo trạng viết: “Ông Đài đã xây dựng cương lĩnh hoạt động của Hội Anh Em Dân Chủ; bàn bạc, định hướng cách thức hoạt động, phát triển lực lượng, lôi kéo Lê Thu Hà tham gia hội; đào tạo, hướng dẫn các thành viên về cách thức, kinh nghiệm hoạt động; lập dự án và liên hệ với các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài để vận động ủng hộ, nhận số tiền $71,726 và 9,161 Euro tài trợ tài chính cho hoạt động của hội; trực tiếp tuyên truyền chống nhà nước.”

“Tại phiên tòa, ông Đài chưa nhận thức được hành vi phạm tội, không có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, bản thân lại có tiền án về tội ‘Tuyên truyền chống nhà nước’ nên cần áp dụng mức hình phạt cao hơn các bị cáo khác trong vụ án,” báo này viết. (T.K.)

Lãnh tụ Nam và Bắc Hàn bất ngờ gặp nhau ở DMZ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Cà Mau: Hai y sĩ huyện vô trách nhiệm, 84 học sinh ngộ độc

Tám mươi bốn học sinh trường Khánh Bình phải nhập viện do bị nôn ói, đau bụng, sau khi được cho súc miệng bằng chất fluor.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7

Khách hành hương Yên Tử bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.

Chị gái, anh rể Vũ ‘Nhôm’ đứng tên nhiều nhà đất công sản ở Đà Nẵng

Thanh Tra Chính Phủ CSVN đã chuyển hồ sơ nhà đất công sản tại Đà Nẵng liên quan hoặc là tài sản của Vũ "Nhôm" sang Bộ Công An để “thu hồi.”

Công an Gia Lai bác tin ‘cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng’

Công An tỉnh Gia Lai khẳng định thông tin trên mạng xã hội về cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng là tin giả.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.