Một nhà hoạt động tại Việt Nam ‘bị câu lưu’

Nhà báo tự do Phạm Đoan Trang (phải) và cuốn sách “Chính Trị Bình Dân” vừa phát hành trên Amazon. (Hình: Facebook Phạm Đoan Trang)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau cuộc gặp phái đoàn EU tại đại sứ quán Thụy Điển ở Hà Nội hôm 16 Tháng Mười Một, nhà báo tự do Phạm Đoan Trang, tác giả cuốn sách “Chính Trị Bình Dân” bị công an CSVN “câu lưu.”

Bà Trang cùng một số nhà hoạt động khác, trong đó có cựu tù nhân lương tâm Bùi Thị Minh Hằng, được mới đến đại sứ quán Thụy Điển để trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Đây là cuộc họp nhằm chuẩn bị cho phiên Đối Thoại Nhân Quyền hằng năm giữa Việt Nam và EU, dự trù diễn ra đầu Tháng Mười Hai tới đây.

Bà Hằng cũng bị câu lưu nhưng được trả tự do vào chiều cùng ngày.

Theo Facebook Trịnh Kim Tiến, “Nhà báo Phạm Đoan Trang bất chấp những nguy hiểm có thể xảy đến để có mặt tại Hà Nội. Chị xác định rằng mình có thể bị bắt ngay sau cuộc họp, dù đôi chân đang rất đau nhưng chị vẫn cố gắng đến trao đổi với các đại sứ quán với mong muốn thúc đẩy nhân quyền cho Việt Nam. Những nội dung mà nhà báo Phạm Đoan Trang truyền đạt trong cuộc họp gồm có ba phần chính: Báo cáo tình hình môi trường và vi phạm nhân quyền, liên quan đến thảm họa Formosa; báo cáo về tình hình tự do tôn giáo; tuyên bố và kiến nghị của một số tổ chức xã hội dân sự độc lập.”

Đến 11 giờ đêm cùng ngày, ông Dương Đại Triều Lâm, thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam, cho hay bà Trang vẫn đang “làm việc” tại Phòng An Ninh Điều Tra của Công An Hà Nội.

Bà Trang được ghi nhận từng tham dự khóa học 10 tháng về chính sách công ở Hoa Kỳ nhưng “từ chối lời đề nghị ở lại Mỹ.” Bà về nước vào Tháng Giêng, 2015 và dấn thân làm nhà hoạt động. Được biết trước khi bị câu lưu hôm 16 Tháng Mười Một, bà đang chuẩn bị xuất bản tiếp cuốn “Chính Trị Phi Bạo Lực.”

Đến nửa đêm 16 Tháng Mười Một, một số nhà hoạt động bày tỏ sự lo lắng trên mạng xã hội vì bà Trang bị suyễn kinh niên và một chân gần như bị liệt mà bà từng cáo buộc là vì những trận đòn của an ninh.

Website Luật Khoa Tạp Chí hồi Tháng Mười nhận định cuốn “Chính Trị Bình Dân” do Nhà Xuất Bản Giấy Vụn ở Hoa Kỳ ấn hành, “đáng được xếp vào hàng những tài liệu hiếm hoi bàn về chính trị Việt Nam một cách nghiêm chỉnh kể từ năm 1975 trở lại đây, dù không thể phát hành tại Việt Nam.”

Trang này dẫn lại một đoạn trong cuốn sách: “Luật pháp ở nước CHXHCN Việt Nam chỉ là công cụ để nhà nước quản lý, hay là chỉ dùng cho dân. Công an – với vai trò lực lượng bảo vệ chế độ – thường được ưu ái, được luật pháp ưu tiên bảo vệ. Việt Nam dưới thời Cộng Sản là một chế độ ‘rule by law,’ nơi không tồn tại ‘rule of law.’” (T.K.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn