Một ông ở Bến Tre 39 năm giúp học sinh nghèo đến trường và thành tài

Miệt mài 39 năm qua, ông Ý đã giúp đỡ hàng chục học sinh nghèo được ăn học đến nơi đến chốn. (Hình: Báo Thanh Niên)

BẾN TRE, Việt Nam (NV) – Một ông 78 tuổi, bị thương tật đầy mình ở xã Phú Mỹ, huyện Mỏ Cày Bắc, đã âm thầm suốt 39 năm “ngày ngày đổ mồ hôi lao động kiếm tiền giúp học sinh nghèo đến trường.”

Theo báo Thanh Niên, nhờ tấm lòng rộng mở của ông Lê Văn Ý (ấp Mỹ Sơn Đông, xã Phú Mỹ, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre), mà 39 năm qua đã có hàng chục học sinh nghèo được hỗ trợ ăn học thành tài.

Tuy bị mất một cánh tay, một chân và một con mắt, nhưng ông Ý luôn cố gắng làm việc để tạo ra những cây kiểng đẹp bán lấy tiền làm việc thiện.

Ông Ý cho biết, hồi nhỏ do nhà nghèo nên ông chỉ được học đến lớp 2. Do đó, ông muốn dành một phần công sức nhỏ bé của mình giúp đỡ học sinh nghèo đến trường có kiến thức để “phát triển cuộc sống.”

Đầu tiên là năm 1978, ông thuyết phục tám gia đình nghèo cho tám con em được đi học, ông sẽ lo tiền mua sách vở, thậm chí lo luôn gạo cho các gia đình. Trong tám em này đến nay có bốn người đậu đại học, bốn người tốt nghiệp cấp 3. Từ đó đến nay, bao nhiêu tiền làm được, ông Ý đều dành dụm để lo cho học sinh nghèo.

“Tôi mong muốn sống thêm được ngày nào, tháng nào là giúp học trò nghèo ngày đó. Mai sau, các cháu trưởng thành sẽ giúp những thế hệ tiếp theo,” ông nói.

Và rồi trong số những học sinh được ông Ý giúp đỡ có không ít người thành đạt, sau đó quay về giúp đỡ quê hương.

Anh Nguyễn Văn Ẩn, người được ông Ý giúp thời điểm những năm 1980, sau đó tốt nghiệp trường Đại Học Bách Khoa Sài Gòn, kể: “Hồi đó nhà tôi nghèo lắm, không có tiền đi học, định nghỉ học để đi làm thuê. May nhờ có ông Tám (ông Ý – NV) giúp đỡ, tôi quay lại lớp học và phát triển đến ngày nay.”

“Khi có việc làm và thu nhập ổn định, tôi và mẹ mang ít tiền đến trả ơn nhưng ông không nhận mà bảo tôi nên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác. Ơn nghĩa của ông Tám đối với học sinh nghèo và người dân rất sâu nặng. Đây là tấm gương để thế hệ đi sau như chúng tôi tiếp bước,” anh xúc động nói.

Ngoài anh Ẩn còn có anh Nguyễn Văn Tài, giảng viên trường Đại Học Cần Thơ, hiện đang học tiến sĩ năm thứ nhất.

Tính đến nay, không thể thống kê hết được bao nhiêu học sinh có hoàn cảnh khó khăn được ông Ý giúp đỡ. Chỉ biết hiện ông đang hỗ trợ 16 học sinh, trong đó có hai em đang học đại học. Cứ mỗi lần tựu trường, ông lại lấy tiền dành dụm để mua sách, xe đạp cho các học sinh mà ông xem là con cháu của mình. (Tr.N)

Đề nghị cách chức 10 cán bộ phá rừng ở Nghệ An

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.