Một xã ở Quảng Nam có 10 người thân cùng làm ‘quan’

Xã Hiệp Hòa, nơi có 10 cán bộ là anh em, bà con trong tộc họ cùng nắm giữ các chức vụ chủ chốt. (Hình: Người Lao Động)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Chuyện khó tin này xảy ra ở xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức. Có đến 10 người có mối quan hệ thân thiết, bà con trong tộc họ nắm giữ hết chức vụ chủ chốt của xã này.

Báo Người Lao Động nêu cụ thể, ông Phạm Văn Luân (40 tuổi), bí thư đảng ủy xã Hiệp Hòa, có anh vợ là ông Lương Phước Nghĩa (40 tuổi) giữ chức chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã.

Bà Phạm Thị Hiền, phó chủ tịch Hội Phụ Nữ xã, là em gái của ông Luân và là vợ của ông Phan Thanh Việt, xã đội trưởng.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, cán bộ tổ chức, là vợ của ông Nghĩa, và kế toán Nguyễn Thị Thanh Thủy là chị ruột bà Hạnh.

Ngoài ra, giữa ông Lương Phước Nghĩa và ông Nguyễn Văn Nhàn, phó bí thư thường trực đảng ủy xã, có quan hệ bà con. Ông Nghĩa và ông Luân ở vai cháu, gọi ông Nhàn là ông.

Tương tự, cũng có quan hệ trong tộc họ nên ông Nghĩa và ông Luân cùng gọi bà Trần Thị Liên, chủ tịch Hội Phụ Nữ xã, bằng cô. Trong khi đó, bà Liên chính là vợ của ông Nguyễn Hồng Sơn, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân xã. Chưa hết, giữa ông Nghĩa và ông Phạm Văn Khoa, cán bộ văn phòng xã, cũng có quan hệ bà con xa.

Nói với báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Luân xác nhận, những thông tin trên là hoàn toàn chính xác. Theo ông Luân, giữa ông Nghĩa và ông Khoa, ông Nhàn có bà con nhưng… “xa lắc xa lơ.”

“Anh Nhàn có bà con với anh Nghĩa trong tộc, trong họ, khi họp hành thì kêu đồng chí, xong họp có kêu ông nhưng tôi cũng không biết bà con kiểu chi, xa quá, đám giỗ không mời mà,” ông Luân phân trần.

Ông Luân khẳng định, bản thân ông và những cán bộ nói trên đều được bổ nhiệm “đúng quy trình” và chức vụ đảm nhiệm đều “sau quá trình dài phấn đấu” chứ không phải khi ông và ông Nghĩa nhận chức vụ chủ chốt rồi mới đưa vào.

Theo ông Luân, dù có mối quan hệ anh em, bà con nhưng “các mối quan hệ đó không hề ảnh hưởng đến công việc, mọi thứ đều công khai, dân chủ.” Từ khi ông và ông Nghĩa làm đến bây giờ, “đảng bộ xã được Huyện Ủy Hiệp Đức đánh giá cao, luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, trong sạch vững mạnh tiêu biểu; kinh tế-xã hội địa phương phát triển tốt; việc đầu tư xây dựng cơ bản, nông thôn mới rất minh bạch, công khai…”

Nói về việc nhiều người thân cũng làm lãnh đạo xã này, ông Lê Văn Dũng, trưởng Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy Quảng Nam, nhìn nhận dù thật sự có khách quan nhưng người dân có quyền đặt nghi vấn nên “sắp tới sẽ điều chuyển cho hợp lý hơn.”

Liên quan đến công tác cán bộ ở tỉnh Quảng Nam, ông Dũng nói thêm, vừa qua Tỉnh Ủy Quảng Nam yêu cầu các đơn vị liên quan “rà soát lại quy trình bổ nhiệm cán bộ từ năm 2012 đến nay,” các huyện có tình trạng “cả nhà làm quan” phải sắp xếp, bố trí lại. (Tr.N)

Mời độc giả xem bình luận “Hiền Mẫu và Nghiêm Phụ”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.