Một xã ở Quảng Nam có 10 người thân cùng làm ‘quan’

Xã Hiệp Hòa, nơi có 10 cán bộ là anh em, bà con trong tộc họ cùng nắm giữ các chức vụ chủ chốt. (Hình: Người Lao Động)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Chuyện khó tin này xảy ra ở xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức. Có đến 10 người có mối quan hệ thân thiết, bà con trong tộc họ nắm giữ hết chức vụ chủ chốt của xã này.

Báo Người Lao Động nêu cụ thể, ông Phạm Văn Luân (40 tuổi), bí thư đảng ủy xã Hiệp Hòa, có anh vợ là ông Lương Phước Nghĩa (40 tuổi) giữ chức chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã.

Bà Phạm Thị Hiền, phó chủ tịch Hội Phụ Nữ xã, là em gái của ông Luân và là vợ của ông Phan Thanh Việt, xã đội trưởng.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, cán bộ tổ chức, là vợ của ông Nghĩa, và kế toán Nguyễn Thị Thanh Thủy là chị ruột bà Hạnh.

Ngoài ra, giữa ông Lương Phước Nghĩa và ông Nguyễn Văn Nhàn, phó bí thư thường trực đảng ủy xã, có quan hệ bà con. Ông Nghĩa và ông Luân ở vai cháu, gọi ông Nhàn là ông.

Tương tự, cũng có quan hệ trong tộc họ nên ông Nghĩa và ông Luân cùng gọi bà Trần Thị Liên, chủ tịch Hội Phụ Nữ xã, bằng cô. Trong khi đó, bà Liên chính là vợ của ông Nguyễn Hồng Sơn, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân xã. Chưa hết, giữa ông Nghĩa và ông Phạm Văn Khoa, cán bộ văn phòng xã, cũng có quan hệ bà con xa.

Nói với báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Luân xác nhận, những thông tin trên là hoàn toàn chính xác. Theo ông Luân, giữa ông Nghĩa và ông Khoa, ông Nhàn có bà con nhưng… “xa lắc xa lơ.”

“Anh Nhàn có bà con với anh Nghĩa trong tộc, trong họ, khi họp hành thì kêu đồng chí, xong họp có kêu ông nhưng tôi cũng không biết bà con kiểu chi, xa quá, đám giỗ không mời mà,” ông Luân phân trần.

Ông Luân khẳng định, bản thân ông và những cán bộ nói trên đều được bổ nhiệm “đúng quy trình” và chức vụ đảm nhiệm đều “sau quá trình dài phấn đấu” chứ không phải khi ông và ông Nghĩa nhận chức vụ chủ chốt rồi mới đưa vào.

Theo ông Luân, dù có mối quan hệ anh em, bà con nhưng “các mối quan hệ đó không hề ảnh hưởng đến công việc, mọi thứ đều công khai, dân chủ.” Từ khi ông và ông Nghĩa làm đến bây giờ, “đảng bộ xã được Huyện Ủy Hiệp Đức đánh giá cao, luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, trong sạch vững mạnh tiêu biểu; kinh tế-xã hội địa phương phát triển tốt; việc đầu tư xây dựng cơ bản, nông thôn mới rất minh bạch, công khai…”

Nói về việc nhiều người thân cũng làm lãnh đạo xã này, ông Lê Văn Dũng, trưởng Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy Quảng Nam, nhìn nhận dù thật sự có khách quan nhưng người dân có quyền đặt nghi vấn nên “sắp tới sẽ điều chuyển cho hợp lý hơn.”

Liên quan đến công tác cán bộ ở tỉnh Quảng Nam, ông Dũng nói thêm, vừa qua Tỉnh Ủy Quảng Nam yêu cầu các đơn vị liên quan “rà soát lại quy trình bổ nhiệm cán bộ từ năm 2012 đến nay,” các huyện có tình trạng “cả nhà làm quan” phải sắp xếp, bố trí lại. (Tr.N)

Mời độc giả xem bình luận “Hiền Mẫu và Nghiêm Phụ”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Cà Mau: Hai y sĩ huyện vô trách nhiệm, 84 học sinh ngộ độc

Tám mươi bốn học sinh trường Khánh Bình phải nhập viện do bị nôn ói, đau bụng, sau khi được cho súc miệng bằng chất fluor.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7

Khách hành hương Yên Tử bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.

Chị gái, anh rể Vũ ‘Nhôm’ đứng tên nhiều nhà đất công sản ở Đà Nẵng

Thanh Tra Chính Phủ CSVN đã chuyển hồ sơ nhà đất công sản tại Đà Nẵng liên quan hoặc là tài sản của Vũ "Nhôm" sang Bộ Công An để “thu hồi.”

Công an Gia Lai bác tin ‘cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng’

Công An tỉnh Gia Lai khẳng định thông tin trên mạng xã hội về cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng là tin giả.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn