Một xã ở Quảng Nam có 10 người thân cùng làm ‘quan’

Xã Hiệp Hòa, nơi có 10 cán bộ là anh em, bà con trong tộc họ cùng nắm giữ các chức vụ chủ chốt. (Hình: Người Lao Động)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Chuyện khó tin này xảy ra ở xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức. Có đến 10 người có mối quan hệ thân thiết, bà con trong tộc họ nắm giữ hết chức vụ chủ chốt của xã này.

Báo Người Lao Động nêu cụ thể, ông Phạm Văn Luân (40 tuổi), bí thư đảng ủy xã Hiệp Hòa, có anh vợ là ông Lương Phước Nghĩa (40 tuổi) giữ chức chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã.

Bà Phạm Thị Hiền, phó chủ tịch Hội Phụ Nữ xã, là em gái của ông Luân và là vợ của ông Phan Thanh Việt, xã đội trưởng.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, cán bộ tổ chức, là vợ của ông Nghĩa, và kế toán Nguyễn Thị Thanh Thủy là chị ruột bà Hạnh.

Ngoài ra, giữa ông Lương Phước Nghĩa và ông Nguyễn Văn Nhàn, phó bí thư thường trực đảng ủy xã, có quan hệ bà con. Ông Nghĩa và ông Luân ở vai cháu, gọi ông Nhàn là ông.

Tương tự, cũng có quan hệ trong tộc họ nên ông Nghĩa và ông Luân cùng gọi bà Trần Thị Liên, chủ tịch Hội Phụ Nữ xã, bằng cô. Trong khi đó, bà Liên chính là vợ của ông Nguyễn Hồng Sơn, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân xã. Chưa hết, giữa ông Nghĩa và ông Phạm Văn Khoa, cán bộ văn phòng xã, cũng có quan hệ bà con xa.

Nói với báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Luân xác nhận, những thông tin trên là hoàn toàn chính xác. Theo ông Luân, giữa ông Nghĩa và ông Khoa, ông Nhàn có bà con nhưng… “xa lắc xa lơ.”

“Anh Nhàn có bà con với anh Nghĩa trong tộc, trong họ, khi họp hành thì kêu đồng chí, xong họp có kêu ông nhưng tôi cũng không biết bà con kiểu chi, xa quá, đám giỗ không mời mà,” ông Luân phân trần.

Ông Luân khẳng định, bản thân ông và những cán bộ nói trên đều được bổ nhiệm “đúng quy trình” và chức vụ đảm nhiệm đều “sau quá trình dài phấn đấu” chứ không phải khi ông và ông Nghĩa nhận chức vụ chủ chốt rồi mới đưa vào.

Theo ông Luân, dù có mối quan hệ anh em, bà con nhưng “các mối quan hệ đó không hề ảnh hưởng đến công việc, mọi thứ đều công khai, dân chủ.” Từ khi ông và ông Nghĩa làm đến bây giờ, “đảng bộ xã được Huyện Ủy Hiệp Đức đánh giá cao, luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, trong sạch vững mạnh tiêu biểu; kinh tế-xã hội địa phương phát triển tốt; việc đầu tư xây dựng cơ bản, nông thôn mới rất minh bạch, công khai…”

Nói về việc nhiều người thân cũng làm lãnh đạo xã này, ông Lê Văn Dũng, trưởng Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy Quảng Nam, nhìn nhận dù thật sự có khách quan nhưng người dân có quyền đặt nghi vấn nên “sắp tới sẽ điều chuyển cho hợp lý hơn.”

Liên quan đến công tác cán bộ ở tỉnh Quảng Nam, ông Dũng nói thêm, vừa qua Tỉnh Ủy Quảng Nam yêu cầu các đơn vị liên quan “rà soát lại quy trình bổ nhiệm cán bộ từ năm 2012 đến nay,” các huyện có tình trạng “cả nhà làm quan” phải sắp xếp, bố trí lại. (Tr.N)

Mời độc giả xem bình luận “Hiền Mẫu và Nghiêm Phụ”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Ông Lê Đình Lượng giữ quyền im lặng khi bị hỏi cung

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tang lễ nhạc sĩ Tô Hải, ‘thằng hèn’ mà không hèn!

Tang lễ tiễn đưa nhạc sĩ Tô Hải, tác giả cuốn ‘Hồi ký của một thằng hèn’ diễn ra vào chiều 13 Tháng Tám 2018 tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, Quận 3.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông cần 700 người vận hành, vé, tên trạm ghi tiếng Hoa

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu dự trù là $552.86 triệu (hồi năm 2008) nhưng sau 10 năm thi công thì đội vốn lên $868.04 triệu.

Dân Hà Tĩnh chặn cổng nhà máy xử lý rác gây hôi thối

Hết chịu mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng khắp nơi do việc đốt rác thải của xe tập kết rác, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác thải Hoành Sơn để phản đối.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ bị kỷ luật vì post Facebook ‘về vận mệnh đất nước, dân tộc’

Hôm 12 Tháng Tám, 2018, làng báo Việt Nam xôn xao trước tin ông Ngọc Vinh, một phóng viên kỳ cựu của báo Tuổi Trẻ, công khai trên mạng xã hội rằng mình đang bị tòa soạn “xử lý kỷ luật” vì các post Facebook.