Nạn xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam vẫn trầm trọng

Cán sự xã hội tư vấn một cô gái cần được bảo vệ đặc biệt. (Hình: UNICEF Viet Nam/Truong Viet Hung)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nạn xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam vẫn trầm trọng, theo một bản tin về phiên họp của Ủy Ban Về Các Vấn Đề Xã Hội của Quốc Hội Hà Nội đăng tải trên tờ Lao Động hôm 30 Tháng Chín.

Theo tường thuật của tờ Lao Động, “trong 8 tháng đầu năm 2017, có 832 vụ bạo lực và xâm hại tình dục, trong đó có 116 em bị bạo lực và 716 em bị xâm hại tình dục. Tỉ lệ trẻ em nữ là nạn nhân vụ bạo lực và xâm hại tình dục chiếm 92%. Trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, tòa án nhân dân cấp tỉnh, huyện trên toàn quốc đã xét xử 1,880 vụ xâm hại trẻ em với 1,976 bị cáo.”

Các con số thống kê vừa kể đi kèm với báo cáo “tổng hợp của 60/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tình hình bạo lực gia đình năm 2016 có 14,790 vụ bạo lực gia đình. Trong đó, tổng số nạn nhân là 13,524 người, tổng số người gây bạo lực là 14,177 người.”

Phát biểu tại phiên họp nói trên, Bộ Trưởng Bộ Lao Động Thương biNh và Xã Hội CSVN Đào Ngọc Dung cho biết, “Tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ngoài phạm vi gia đình đang là một vấn đề nhức nhối của xã hội, song đây là vấn đề nhạu cảm, nhiều chị em vì các lý do khác nhau đã cam chịu, không tô cáo nhất là người gây bạo lực là người thân. Tình trạng quấy rối tình dục tại nơi làm việc hay xâm hại tình dục đối với trẻ em gái có chiều hướng gia tăng và tính chất ngày càng phức tạp hơn.”

Giữa năm ngoái, báo chí trong nước cho hay, theo thống kê của Hiệp Hội Quốc Gia Phòng Chống Bạo Hành Trẻ Em (NSPCC) độ tuổi trung bình của trẻ em bị xâm hại tình dục là 9 tuổi. Cứ 4 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại tình dục, 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại tình dục. Đáng nói hơn, 93% nạn nhân quen kẻ xâm hại mình, trong đó có 47% kẻ xâm hại đến từ họ hàng, gia đình.

Ngày 14 Tháng Bảy, Văn Phòng Liên Hiệp Quốc về Chống Ma Túy và Tội Phạm (UNODC), Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA) phối hợp với Bộ Tư Pháp Việt Nam tổ chức một buổi hội thảo về giải quyết tình trạng bóc lột tình dục trẻ em, với trọng tâm là vấn đề du lịch tình dục trẻ em.

Trước đó, Liên Hiệp Quốc đã bầy tỏ sự quan tâm đặc biệt và kêu gọi Việt Nam đối phó với tình trạng xâm hại tình dục trẻ em rất phổ biến, nhưng thường bị bỏ lơ. Trong một bản thông cáo phổ biến ngáy 17 Tháng Ba, Liên Hiệp Quốc nhắc nhở nhà cầm quyền CSVN rằng: “Mọi trẻ em có quyền sống mà không chịu bạo lực, lạm dụng và bị bóc lột.”

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, cứ bốn trẻ em ở Việt Nam thì có một em nhỏ là nạn nhân của tình trạng lạm dụng và có ít nhất 1,300 trường hợp được báo cáo mỗi năm. Đây chỉ là con số ước lượng trung bình mà trên thực tế con số có thể còn lớn hơn nhiều. Tuy nhà cầm quyền lập ra đủ mọi thứ hội đoàn trong đó có những hội đoàn bảo vệ phụ nữ, trẻ em, nhưng tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục vẫn thấy không suy giảm.

Theo một báo cáo của nhà cầm quyền hồi Tháng Bảy, trong năm 2016 xảy ra 1,248 vụ xâm hại tình dục trẻ em và có 1,211 trẻ bị xâm hại. Năm 2015 xảy ra 1,360 vụ với 1,371 trẻ em bị xâm hại và con số của năm 2014 là 1,544 vụ và 1,594 trẻ em bị xâm hại. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.