Ngư dân Quảng Ngãi được Trung Cộng thả, về đến đất liền bị cách ly 14 ngày

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Một trong ba tàu cá “bị tàu Trung Quốc bắt giữ” trên biển ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã chở 14 ngư dân, trong đó có tám ngư dân bị bắt trong vụ này, đã về đến cảng cá Sa Kỳ, xã Bình Châu.

Hôm 4 Tháng Tư, báo Thanh Niên dẫn lời một lãnh đạo ẩn danh của xã Bình Châu nói: “Do các ngư dân bị phía Trung Quốc bắt nên khi lên bờ phải kiểm tra y tế và đưa đi cách ly tập trung.”

Trước đó, tàu cá QNg 90617 TS của ông Trần Hồng Thọ được ghi nhận bị tàu Trung Cộng đâm chìm vào khoảng 3 giờ sáng 2 Tháng Tư ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Các tàu của các ông Đặng Dũng, Đặng Tằm (số hiệu QNg 90045 TS) và Nguyễn Thành Linh (số hiệu QNg 90929 TS) đến tiếp ứng thì cũng bị tàu Trung Cộng “phun vòi rồng xua đuổi và bắt giữ.”

Theo báo Thanh Niên, tối 2 Tháng Tư, khi được phía Trung Cộng trao trả, tàu của ông Dũng chở theo bốn ngư dân trên tàu của ông Thọ từ đảo Phú Lâm về thẳng đất liền.

Nhà chức trách cho hay tàu của ông Dũng cập bờ sáng 4 Tháng Tư có 14 người, trong đó có bốn ngư dân tàu QNg 90617 TS, bốn ngư dân còn lại thì được các tàu cá xã Bình Châu đưa về sau.

Tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa. (Hình minh họa: VietNamNet)

Vụ tàu cá Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Cộng bắt giữ, đâm chìm ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam đã có tiền lệ và xảy ra liên miên trong nhiều tháng qua.

Trong vụ mới nhất, Bộ Ngoại Giao CSVN loan báo họ “đã trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu hải cảnh Trung Quốc, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thỏa đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.”

Tuy vậy, hành động của Bộ Ngoại Giao CSVN chưa đủ thuyết phục cộng đồng mạng. Bởi lẽ, tới nay, chưa hề có cuộc điều tra nào được tiến hành và phía nhà chức trách Trung Cộng cũng chưa bao giờ lên tiếng nhận trách nhiệm mỗi khi các vụ đâm chìm tàu cá Việt Nam xảy ra.

Mặt khác, đến nay, dường như chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc không có biện pháp nào đáng kể hơn việc trao cả triệu lá cờ đỏ cho các ngư dân từ Quảng Ninh đến Cà Mau để họ “yên tâm vươn khơi bám biển, chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.”

Luật Sư Ngô Anh Tuấn bình luận trên trang cá nhân: “Nếu Hoàng Sa còn là của chúng ta, xin hãy mạnh mẽ tố cáo bọn Trung Quốc xâm lược ra tòa án quốc tế để nhờ phân xử. Lịch sử thuộc về chúng ta, lẽ phải thuộc chúng ta, chúng ta phải đòi lại. Không có sức mạnh để đối đầu thì chúng ta có thể tận dụng sức mạnh của truyền thông và quan hệ quốc tế để họ bảo vệ chúng ta.”

“Còn nếu như thực sự chính quyền buông tay, không còn muốn đấu tranh thì hãy thông báo rõ cho người dân để cho họ rõ phạm vi mà họ có thể khai thác hải sản và không xâm phạm vào vùng chủ quyền của quốc gia khác dẫn đến những hiểm họa cho tính mạng và thiệt hại cho kinh tế của mình. Đừng bắt dân phải trở thành những anh hùng bất đắc dĩ hay những con tốt thí để che đậy sự hèn kém của những kẻ đứng đầu,” theo Facebook Tuan Ngo. (N.H.K)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT