Người Sài Gòn nghiêng mình tiễn đưa nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông

Nhật Bình/Người Việt

Hai người cháu cầm lư hương và di ảnh dẫn đầu đoàn đưa tang.

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trưa 2 Tháng Ba, tức 15 Tháng Giêng năm Mậu Tuất, nhiều người dân Sài Gòn đã đến tiễn đưa nhạc sĩ, cựu Đại Tá VNCH Nguyễn Văn Đông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Buổi lễ diễn ra xúc động với nhiều cựu quân nhân, thương phế binh VNCH và đông người ái mộ nhạc sĩ đến vẫy chào ông lần cuối.

Dưới đây là vài hình ảnh mà cộng tác viên nhật báo Người Việt ghi nhận từ Sài Gòn.

Đúng 12 giờ trưa 2 Tháng Ba, 2018, linh cữu của người nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Văn Đông được đưa ra khỏi ngôi nhà của ông, số 271A Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận, Sài Gòn.
Nhiều cựu quân nhân VNCH kính cẩn chào Đại Tá Nguyễn Văn Đông lần cuối.
Đoàn đưa tang đi bộ từ đường Nguyễn Trọng Tuyển ra đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Công Lý cũ), quận Phú Nhuận.
Đông đảo người đưa tiễn đi theo sau.
Di ảnh nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông trước xe tang.
Đoàn rước đi bộ một đoạn ngắn dọc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa trước khi lên xe để đến nhà tang lễ Bình Hưng Hòa.
Gia đình chuẩn bị làm lễ ở Bình Hưng Hòa, phía xa phu nhân nhạc sĩ lặng nhìn ông lần cuối.

Phu nhân nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông dường như cũng kiệt sức trước giây phút tiễn đưa “Anh” – Nguyễn Văn Đông.

Đông đảo người hâm mộ tới thắp nén nhang tiễn biệt tác giả “Chiều Mưa Biên Giới.”
Nhiều thương phế binh mang áo lính VNCH để đến tiễn đưa Đại Tá Nguyễn Văn Đông.
Giây phút tiễn đưa.

“Sắc Hoa Màu Nhớ” cũng vẫy chào người nhạc sĩ tài hoa.

Ông James Võ (chồng ca sĩ Giao Linh) nói lời cảm ơn người ái mộ, đã đến tiễn đưa nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông.
Những người lính Bộ Binh VNCH năm xưa nghiêng mình chào kính Đại Tá Nguyễn Văn Đông.
Hạ quan tài để đưa vào lò hỏa táng. Tác giả “Chiều Mưa Biên Giới” đã vĩnh viễn rời “Phiên Gác Đêm Xuân.”

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • David Phan

  Những hình ảnh thật xúc động. Đúng là những tấm ảnh hơn cả hàng vạn lời viết. “Cọp chết để da. Người hùng chết để tiếng.” Cảm ơn nhiếp ảnh viên đã chụp những hình ảnh này.

 • Vĩnh Biệt người nhạc sĩ tài ba của đất nước Việt Nam

 • Tu Nguyen

  Người chiến sĩ kiêm nhạc sĩ oai hùng bất khuất của QLVNCH thật xứng đáng để lại tên tuổi cho hậu thế mãi mãi…Ngài ra người nhạc sĩ tài ba con đã để lại cho nền văn hóa và nghệ thuật của nước nhà những kiệt tác văn nghệ bất hủ cả về tân nhạc lẫn cải lương trong những năm tháng hòa bình và nhân bản, nhân văn vô cùng của chế độ tự do và dân chủ ở miền Nam VN. Sự ra đi của người nghệ sĩ cũng như dấu chấm hết của cuộc đời binh nghiệp lừng lẫy cùng sự đóng góp rất lớn lao cho nền âm nhạc phong phú của đất nước và cuối cùng đã để lại bao luyến tiếc khôn nguôi cho người đời và thế hệ mai sau nhằm vinh danh và tưởng nhớ. Kính chúc linh hồn người SQ QLVNCH kiêm nhạc sĩ tài danh sớm được thanh thản ra đi về miền an lạc vĩnh hằng. THÀNH KÍNH PHÂN ƯU.

 • Long Nguyen

  váo khoảng 1972, có dịp tôi cùng bố tôi đi lên Đà Lạt lúc đó tôi mới học lớp 10. Xe đò đi ngang Di Linh hay bào Lộc buổi chiều trời xám xịt, mưa bay phất phới, vài cánh chim tất tả bay về tổ…Xe đi ngang một cánh rừng có một chòi canh qua làn mưa tôi thấy dáng một anh lính đang canh gác trong đó, tự nhiên câu ” Chiều mưa biên giới anh đi về đâu chợt trong đầu. Một hình ành cực kỳ cô đơn đến vô cùng tận…cứ ám ảnh tôi cho đền bây giờ.

  • Tú Nớp

   @” … trời xám xịt, mưa bay phất phới … ” Mưa bay lất phất, còn cờ mới bay phất phới hay phấp phới, bạn ơi!

   • Nguyễn

    Ông “Tú” ơi … à…!
    cái từ “mưa bay phất phới” (trong câu tả của bạn Long Nguyen: “Xe đò đi ngang Di Linh hay bào Lộc buổi chiều trời xám xịt, mưa bay phất phới, vài cánh chim tất tả bay về tổ…”) nó cứ đeo đẳng theo tui mấy hổm rày. Theo tui thì cái từ “mưa bay phất phới” nghe cũng đặng ấy nhỉ!?!
    Đã có lần tui nhìn thấy mưa ở một khoảng cách xa và đủ trống. Tui đã thấy gió thổi những hạt mưa theo từng đợt đều đặn với nhau giống như là cả một thảm lụa mỏng bay qua, bay lại, chéo qua, chéo lại. Nhìn không khác gì là một tấm lụa khổng lồ bay “phất phới” đó ông “Tú” à.
    Hỏng biết tui tả như vậy có ai tưởng tượng (hay thưởng voi) ra không nhỉ! Nhưng sự thât tui thấy và có cảm tưởng như vậy đó!
    Giống như câu “vài cánh chim tất tả bay về tổ…” Làm sao ta biết là “vài cánh chim” đó đang “bay về tổ”? Cớ sao ta lại biết chúng đang “tất tả” mà không đang thoải mái bay đùa tắm (truồng) dưới mưa như trẻ con? Phải chăng tất cả những từ như: “tất tả”, “bay về tổ”, “mưa bay phất phới” đều là cảm nghĩ, cảm tưởng của chúng ta khi nhìn một cảnh/vật, một sự kiện mà thôi!
    Kể ra Long Nguyen cũng có ý thơ, lời văn bay… bổng lãng mạn quá nhỉ!?
    Hỏng lẽ ông “Tú” nhỡ “nòng lào” đi kềm hãm tư tưởng của Long Nguyen lại thế á! Buồn nhỉ! hì hì hì

    • Tú Nớp

     Chào Ông “Phó” N.N. (mà Tú Nớp tui có cảm nghĩ là “một lòng vì Nước vì Non”), Ờ hén! Sao Tú Nớp tui không nghĩ ra dzậy cà! Xin cám ơn Ông “Phó Non Nước” nhiều. Tuy nhiên, khi nghĩ kỹ lại Tú Nớp tui dzừa có cái “cảm nghĩ” hơi khác khác một chút xíu. Đó là “thảm lụa mỏng.” mà Ông “Phó Non Nước” cho là, ” bay ‘phất phới’ ” thì Tú Nớp tui lại nghĩ đến “tấm lụa đào bay phất phơ” trong câu ca dao,

     Thân em như tấm lụa đào Phất phơ trước gió (hay giữa chợ) biết vào tay ai

     Còn “thảm lụa mỏng” mà bay “phất phới” thì nghe sao giống cảnh, “Cờ bay, cờ bay oai hùng trên thành phố thân yêu” wá Ông “Phó Non Nước” ơi!

     • Nguyễn

      hahahaha
      Tui đọc xong cái “mòm mèn” của ông “Tú” xong tui bị té… ghế đó ông ơi…. !
      đang không ông “Tú” lại gán cho tui cái tên “Phó Non Nước” dzậy ta? không biết ý lành hay ý tốt hay ý… ẹ vậy nhỉ?
      Cám ơn những lời ý.. nhị của ông “Tú” nhiều!
      Chúc vui vẻ!

 • Tue Truong

  Thành kính phân ưu cùng gia đình.

 • Vân Quyên

  Vô cùng thương tiếc Đại Tá, Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông. Mỗi ngày khi tụng kinh, tôi đều cầu nguyện cho ông được về cõi Phật yên vui. Ông là một sĩ quan có tinh thần yêu nước và trách nhiệm. Một nhạc sĩ tài hoa. Vinh biệt “Phiên Ga’c Đêm Xuân”.

 • Le Chi Phuong

  Nhin hinh cam dong qua! Cam on Phong Vien cua Bao Nguoi Viet taI Saigon. Chuc Huong Linh Ong som duoc ve coi~ Tinh Do.

 • Tú Nớp

  Được thì được rồi, nhưng “ông thầy dạy Việt văn” thì không. Tú Nớp tui chỉ là dân “Sugar town” tức dân đường phố, nên cái gì cũng biết một chút. Chỉ vậy thôi, bạn ới!

  • Nguyễn

   cũng có người khó tính quá hỉ?!
   chúc 1 ngày vui!

   • Tú Nớp

    Hổng phải khó tính đâu. Phá làng, phá xóm, choc ghẹo thiên hạ chơi cho dzui thôi, đó mà.

 • NGUYỄN ĐẮC HUÂN

  Xin Nguoi Ha Noi-Nguoi Saigon đừng viết tiếng Anh mà nên viết tiếng Việt tốt hơn vì tiếng Anh ông viết … quá. … Đừng khoe mẽ như thế!

  • Nguyễn

   Bạn ơi!
   Tiếng Anh hay tiếng Việt là tùy theo ý người viết. Đó là tự do! Nhiều bạn trẻ cũng vào đây đọc báo. Biết đâu có những bạn trẻ muốn hiểu sâu sắc hơn nếu có thêm tiếng Anh để đọc. Mong bạn thông cảm và dễ tính một tí nhé!
   Chưa chắc bạn “Người Hà Nội – Người Sài Gòn” muốn khoe mẽ như bạn nghĩ. Nhưng đó cũng là quyền tự do của bạn “Người Hà Nội – Người Sài Gòn”, và cũng như chính bạn cũng có quyền tự do để nêu le^n ý kiến của bạn trên mặt báo online này!
   chúc bạn một ngày vui!
   Mến!

  • Người Hà Nội – Người Paris

   Thân gởi Bạn đọc NGUYỄN ĐẮC HUÂN !

   Tôi đã viết hình như gần 15.000 bài viết gần 40 Năm xa Quê trên trang nhà

   http://hanoiparis.com/

   Thật quá nhiều cho Thế hệ tôi và Thế hệ con tôi …Nay viết tiếng Anh cho Thế hệ Cháu và chắt tôi với tiếng ANH hàng ngày chỉ cần học 2 tháng là hiểu hết … NHƯNG Ý TỪ + SUY TƯ mới là chính

   Nhân đây cảm ơn Quý bạn đọc NGUYỄN phía dưới đây khá hiểu Tâm sự qua vài Giọt mực Giọt đời …

   Thân chào !

   Người Hà Nội – Người Sài Gòn – Người Paris

   • Nguyễn

    Dzạ lâu lâu làm thầy bói… voi mà lại đoán được ý của bác “Người Hà Nội – Người Sài Gòn – Người Paris”
    ủa lúc trước thấy bác lấy tên là “Người Hà Nội – Người Sài Gòn” thôi mà. Sao bây giờ lại thêm “Người Paris” nữa vậy bác?! (théc méc tí thôi nhé!)
    chúc bác khỏe để.. viết tiếp nhé!

 • huan truong

  Xin thành thật chia buồn cùng gia quyến. Chúc ông mãi hạnh phúc trên cõi Niết Bàn. Một khán giả hâm mộ nhạc sĩ “Chiều Mưa Biên Giới”

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Cha mẹ nợ tiền làm đường, con không được làm khai sinh

Người dân xã Hồng Phong đến ủy ban xin làm giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó với lý do “cha mẹ chưa đóng tiền làm đường.”

Ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn tại Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại tại Việt Nam bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn.

Việt Nam đánh thuế nhà ‘không ảnh hưởng đến người nghèo?’

Ông Dũng cho biết Luật Thuế Tài Sản để điều tiết người có thu nhập cao, chống đầu cơ về nhà, đất, không ảnh hưởng đến người có thu nhập thấp.

Nhiều tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu ‘lạ’ cướp tài sản ở Hoàng Sa

Tàu cá Quảng Ngãi khi khai thác ở ngư trường Hoàng Sa thì bất ngờ một chiếc tàu sơn màu trắng, không rõ lai lịch, khống chế, cướp tài sản.

Dân vây trụ sở xã, giam lỏng bí thư và chủ tịch, đòi thả người

Hàng trăm người dân bao vây trụ sở ủy ban xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, giam lỏng năm cán bộ để yêu cầu phải thả hàng chục người bị bắt giữ.

Một ông ở Bà Rịa-Vũng Tàu hiến tạng cứu giúp năm bà

Một ông trước lúc ra đi mãi mãi đã kịp cứu cùng lúc năm bà, khi gia đình ông này quyết định hiến tim, thận và giác mạc.

Giám đốc Công An Đà Nẵng phủ nhận ‘biệt phủ triệu đô’ do Vũ ‘Nhôm’ tặng

Giám đốc Công An Đà Nẵng bác tin ông đang ở căn “biệt thự triệu đô” tại Làng Châu Âu Đà Nẵng do ông Vũ “Nhôm” biếu tặng.

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Thanh Hóa ép dân nộp phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ

Người dân xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, tức giận khi chính quyền địa phương cho thu cả “phí gặm cỏ” của trâu, bò. Theo đó, mỗi con trâu, bò muốn ra đồng gặm cỏ phải đóng phí cả trăm ngàn đồng.