Nhiều hãng xe hơi dọa rút khỏi Việt Nam


VIỆT NAM (NV) –
Thất vọng vì các loại lệ phí liên quan đến xe hơi tăng vọt và nguy cơ thu hẹp thị trường, các công ty lắp ráp xe hơi dọa rút khỏi Việt Nam trong vòng 6 năm tới.

Một chiếc xe Hummer nhập cảng từ Mỹ trên đường phố Sài Gòn. Tâm lý sính ngoại, chỉ dùng hàng nhập cảng của người dân Việt Nam khiến nhiều hãng xe hơi sản xuất ở trong nước nản chí. (Hình: Paula Bronstein /Getty Images)


Trang VTC vừa có một bài phân tích hiện trạng này ở Việt Nam.


VTC trích dẫn phúc trình của tổ chức VEF khảo sát về tình hình thị trường xe hơi tại Việt Nam mới đây cho rằng hầu hết các công ty xe hơi tại Việt Nam như General Motor Việt Nam, Honda Việt Nam, Suzuki Việt Nam… xác nhận “không có kế hoạch đầu tư tại Việt Nam trong năm nay.”


“VEF cũng dẫn lời của chủ tịch hội đồng điều hành công ty Ford khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nói rằng Ford hiện đang xây dựng 7 nhà máy sản xuất ô tô tại Châu Á. Tuy nhiên, ông Chủ Tịch Joe Hinrichs của Ford lại cho rằng họ “không có dự án nào tại Việt Nam cả.”


Trong khi đó theo Tổng Giám Ðốc Tachibana của TMV Toyota thì các nhà máy sản xuất xe hơi tại Việt Nam sẽ gặp khó trong năm 2012. Ông Tachibana cũng tiên đoán sản lượng xe hơi Toyota “made in Việt Nam” sẽ sụt ít nhất 20%.


Ông Tachibana cũng cho rằng trong vòng sáu năm tới, chỉ còn lại tối đa 3 công ty xe hơi có vốn đầu tư của ngoại quốc “trụ” lại Việt Nam.


Nhận định này còn tương đối lạc quan so với tuyên bố của một số chuyên viên ngoại quốc trong lĩnh vực sản xuất ô tô khi cho rằng “có khi chẳng còn một công ty nào còn hiện diện tại Việt Nam vào năm 2018.”


Nguyên nhân chính yếu dẫn tới tình trạng suy sụp của ngành lắp ráp xe hơi tại Việt Nam là nguy cơ thu hẹp thị trường vì chính sách thuế gần đây của chính phủ Việt Nam.


Theo tổng giám đốc điều hành công ty Ford tại Việt Nam, Laurent Charpentier, việc nhà nước Việt Nam tăng lệ phí trước bạ xe hơi tại Sài Gòn thêm 15% và 20% tại Hà Nội từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay là “cú đánh mạnh” vào thị trường. Thêm vào đó, lệ phí cấp bảng số xe tại Hà Nội được đẩy lên tới mức cao chưa từng có: 20 triệu đồng, tương đương với 1,000 đô la một chiếc xe.


Rất nhiều công ty lắp ráp xe hơi có vốn đầu tư của ngoại quốc hoạt động tại Việt Nam lâu nay tỏ ra ngần ngại trước việc đầu tư mới vào Việt Nam vì “cú đánh mạnh” nói trên. Nhiều người cho rằng chi phí tăng vọt này sẽ làm “teo tóp” nền kỹ nghệ ô tô non trẻ tại Việt Nam, lâu nay chỉ mới lắp ráp chứ chưa sản xuất nguyên chiếc.


Hơn thế nữa, thuế nhập cảng xe hơi nguyên chiếc từ 200% hiện nay sẽ giảm còn 50% vào hai năm tới cũng là nguyên nhân làm đình đốn kỹ nghệ lắp ráp ô tô nội địa tại Việt Nam. Ðó là chưa nói đến điều quan trọng hơn: thuế suất này chỉ còn tối đa 5% đối với xe hơi nguyên chiếc nhập cảng vào Việt Nam vào 4 năm sau đó.


Các nhà lắp ráp xe hơi tại Việt Nam cho rằng khi đó thì thị trường Việt Nam sẽ tràn ngập xe hơi nhập cảng vì tâm lý “sính ngoại” của người Việt Nam, đặc biệt đối với xe hơi.


Chính sách thuế mới của chính phủ Việt Nam không chỉ làm thất vọng giới đầu tư ngoại quốc. Các nghiệp đoàn Việt Nam đang “run” vì nguy cơ phá hỏng ngành kỹ nghệ có khả năng thu hút 1 triệu nhân công để lắp ráp và sản xuất khoảng nửa triệu chiếc xe “made in Việt Nam” mỗi năm.


Một số ngành sản xuất liên quan gồm thép, điện tử, hóa chất, nhựa… cũng có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề nếu ngành kỹ nghệ ô tô tại Việt Nam bị “chết đứng” như thế. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Chống BOT ‘bẩn’ Mỹ Lộc, nhiều xe húc gãy rào cản

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, để tỏ thái độ không đồng tình, nhiều nhà xe không trả phí, cố tình tông hỏng rào cản.

Cứu 5 người Trung Quốc kẹt trong lửa cháy khách sạn ở Hạ Long

Năm người Trung Quốc mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn Helen ở thành phố Hạ Long đã được lính cứu hỏa giải cứu.

Bắt 800 kg nem, chả heo bệnh từ Hà Nội đưa vào Sài Gòn tiêu thụ

Giới hữu trách Sài Gòn vừa ngăn chặn được một lô nem, chả nghi làm bằng thịt heo bị dịch tả heo Châu Phi từ Hà Nội đưa vào tiêu thụ.