Đinh La Thăng sẽ ra tòa lần hai vụ Ocean Bank

Ông Đinh La Thăng đã bị tuyên 13 năm tù trong phiên tòa trước. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Áp Tết rồi, tòa vừa tuyên thêm một án tù chung thân với Trịnh Xuân Thanh. Ở Sài Gòn thì đại án Phạm Công Danh cũng làm tiếp. Còn vụ 800 tỷ đồng tại Ocean Bank thì để sau Tết, không để không khí nặng nề dịp vui Xuân.”

Báo VietNamNet trích lời ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư, trong cuộc gặp chúc Tết giới trí thức, văn nghệ sĩ hôm 7 Tháng Hai. Tuy nhiên, báo này không đề cập chi tiết “sau Tết” là thời điểm cụ thể nào.

Vụ 800 tỷ đồng (hơn $35.2 triệu) ở đây được hiểu là vụ cáo buộc ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN), cùng các “đồng phạm” gây thất thoát 800 tỷ đồng khi PVN mua cổ phần của Ngân Hàng Đại Dương (Ocean Bank).

Ông Thăng đã bị tuyên 13 năm tù trong phiên tòa kết thúc hôm 22 Tháng Giêng về tội danh “Cố ý làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.”

Lẽ ra phiên tòa xử vụ thất thoát 800 tỷ đồng tại Ocean Bank diễn ra ngay sau phiên tòa xử các sai phạm tại PVN. Tuy nhiên, dường như việc cha của ông Thăng là ông Đinh Văn Nhu qua đời đột ngột tại Hà Nội vào cuối tháng trước đã khiến lịch xử phiên tòa sau phải dời lại.

Tang lễ cũng được cho là lý do khiến phiên tòa đang xét xử em trai ông Thăng là Đinh Mạnh Thắng (tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Đầu Tư và Thương Mại Dầu Khí Sông Đà) cùng ông Trịnh Xuân Thanh bị tạm dừng đột ngột năm ngày. Ông Thắng sau đó bị tuyên phạt 9 năm tù.

Hồi trung tuần Tháng Mười Hai, 2017, Luật Sư Phan Trung Hoài, một trong những người được ông Thăng mời bào chữa, đã gửi đơn đến cơ quan tiến hành tố tụng và Cơ Quan An Ninh Điều Tra-Bộ Công An “đề nghị xem xét nhập hai vụ án liên quan đến ông Đinh La Thăng để tiến hành điều tra về hai hành vi của một tội danh ‘Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.’” Nhưng đề nghị này không được chấp thuận.

Báo Dân Trí thời điểm đó dẫn lời Luật Sư Hoài: “Việc cả hai Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra (C46) và Cơ Quan An Ninh Điều Tra (A92), Bộ Công An, đồng thời tiến hành điều tra hai hành vi liên quan đến tội danh ‘Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’ của ông Đinh La Thăng đều xảy ra trong thời gian ông đảm nhiệm chức vụ chủ tịch PVN vào thời điểm 2009-2011, nhưng lại tách thành hai vụ án được tiến hành tố tụng một cách độc lập là chưa thỏa đáng, gây bất lợi cho ông Đinh La Thăng.”

Ông Hoài cũng cho rằng: “Không có căn cứ để viện dẫn rằng do không thể hoàn thành sớm việc điều tra nên tách thành hai vụ án nhằm truy tố, xét xử độc lập với ông Đinh La Thăng theo quy định.”

Hồi cuối Tháng Mười Hai, 2017, các báo dẫn cáo trạng vụ thất thoát 800 tỷ đồng tại OceanBank nói ông Thăng “ký thỏa thuận góp vốn với ông Hà Văn Thắm, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ocean Bank, nhưng không thông qua Hội Đồng Quản Trị; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Ocean Bank, ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của thủ tướng; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài Chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.”

Cáo trạng cũng nêu ông Thăng “biết rõ hiện trạng yếu kém của Ocean Bank, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài Chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỷ đồng vào ngân hàng này.”

Cũng cần nhắc lại, thời điểm ông Thăng chưa bị bắt, trong phiên tòa xử “đại án Ocean Bank” hôm 29 Tháng Chín, 2017, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội đã tuyên tử hình ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu tổng giám đốc Ocean Bank, và án chung thân cho ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị ngân hàng này.

Khi đó, các bài tường thuật kết quả phiên tòa trên báo chí Việt Nam đều không thấy đề cập đến tên và vai trò của ông Đinh La Thăng. Trước lúc bị bắt (hôm 8 Tháng Mười Hai, 2017), ông Thăng là phó trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương. (T.K.)

Tòa trả hồ sơ vụ án Trầm Bê, điều tra lại sau một tháng xét xử

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Choi Song Djong

    Thêm 15 năm, lần này rút kinh nghiệm như TXT, cấm khóc nhé, vì khóc van xin chỉ thêm nhục. Một khi cụ Tổng đã quyết trả mối thâm thù thì…khóc mà chi,yêu thương qua rồi, than mà chi, có ngăn được xót xa, vô nhà giam Thăng và Thanh hãy cùng đớp bữa cơm tù nhục nhã, Thăng giờ đây Thanh giờ đây đã tả tơi như tàu lá chuối rồi…

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Cá, mực nuôi bè gần Formosa chết vì ‘thiếu oxy’

Nhiều lồng bè cá, mực nuôi của các hộ dân tại khu vực cảng Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, gần khu công nghiệp Formosa chết bất thường khiến người dân lo lắng.

Mười cơ quan nhà nước ở Đắk Nông quỵt tiền ăn nhậu

Tại huyện Krông Nô, hơn 10 cơ quan nhà nước ăn nhậu, tiếp khách với tổng số tiền gần 400 triệu đồng mà không trả, trong đó có đơn vị nợ đã hơn 10 năm.

Bảo vệ chúng cư ở Sài Gòn trộm tài sản tiền tỷ của cư dân

Nhìn trộm được mã khóa cửa của căn chung cư cao cấp Estella, phường An Phú, quận 2, đợi khi gia đình chủ nhà đi vắng, một bảo vệ đã lén đột nhập trộm nhiều tài sản có giá trị.

‘Ngôi nhà yêu thương’ của người già, trẻ em nghèo ở Hải Phòng

Những người vô gia cư, trẻ em mồ côi, sinh viên nghèo ở thành phố Hải Phòng nay có thể đến ở miễn phí tại “ngôi nhà yêu thương” ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Hà Tĩnh: Bắt xe container vận chuyển 5 tấn nầm heo thối

Năm tấn nầm heo (vú heo) đã đổi màu, bốc mùi hôi thối được gói trong 100 thùng xốp đang trên đường vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công...