Đinh La Thăng sẽ ra tòa lần hai vụ Ocean Bank

Ông Đinh La Thăng đã bị tuyên 13 năm tù trong phiên tòa trước. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Áp Tết rồi, tòa vừa tuyên thêm một án tù chung thân với Trịnh Xuân Thanh. Ở Sài Gòn thì đại án Phạm Công Danh cũng làm tiếp. Còn vụ 800 tỷ đồng tại Ocean Bank thì để sau Tết, không để không khí nặng nề dịp vui Xuân.”

Báo VietNamNet trích lời ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư, trong cuộc gặp chúc Tết giới trí thức, văn nghệ sĩ hôm 7 Tháng Hai. Tuy nhiên, báo này không đề cập chi tiết “sau Tết” là thời điểm cụ thể nào.

Vụ 800 tỷ đồng (hơn $35.2 triệu) ở đây được hiểu là vụ cáo buộc ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN), cùng các “đồng phạm” gây thất thoát 800 tỷ đồng khi PVN mua cổ phần của Ngân Hàng Đại Dương (Ocean Bank).

Ông Thăng đã bị tuyên 13 năm tù trong phiên tòa kết thúc hôm 22 Tháng Giêng về tội danh “Cố ý làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.”

Lẽ ra phiên tòa xử vụ thất thoát 800 tỷ đồng tại Ocean Bank diễn ra ngay sau phiên tòa xử các sai phạm tại PVN. Tuy nhiên, dường như việc cha của ông Thăng là ông Đinh Văn Nhu qua đời đột ngột tại Hà Nội vào cuối tháng trước đã khiến lịch xử phiên tòa sau phải dời lại.

Tang lễ cũng được cho là lý do khiến phiên tòa đang xét xử em trai ông Thăng là Đinh Mạnh Thắng (tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Đầu Tư và Thương Mại Dầu Khí Sông Đà) cùng ông Trịnh Xuân Thanh bị tạm dừng đột ngột năm ngày. Ông Thắng sau đó bị tuyên phạt 9 năm tù.

Hồi trung tuần Tháng Mười Hai, 2017, Luật Sư Phan Trung Hoài, một trong những người được ông Thăng mời bào chữa, đã gửi đơn đến cơ quan tiến hành tố tụng và Cơ Quan An Ninh Điều Tra-Bộ Công An “đề nghị xem xét nhập hai vụ án liên quan đến ông Đinh La Thăng để tiến hành điều tra về hai hành vi của một tội danh ‘Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.’” Nhưng đề nghị này không được chấp thuận.

Báo Dân Trí thời điểm đó dẫn lời Luật Sư Hoài: “Việc cả hai Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra (C46) và Cơ Quan An Ninh Điều Tra (A92), Bộ Công An, đồng thời tiến hành điều tra hai hành vi liên quan đến tội danh ‘Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’ của ông Đinh La Thăng đều xảy ra trong thời gian ông đảm nhiệm chức vụ chủ tịch PVN vào thời điểm 2009-2011, nhưng lại tách thành hai vụ án được tiến hành tố tụng một cách độc lập là chưa thỏa đáng, gây bất lợi cho ông Đinh La Thăng.”

Ông Hoài cũng cho rằng: “Không có căn cứ để viện dẫn rằng do không thể hoàn thành sớm việc điều tra nên tách thành hai vụ án nhằm truy tố, xét xử độc lập với ông Đinh La Thăng theo quy định.”

Hồi cuối Tháng Mười Hai, 2017, các báo dẫn cáo trạng vụ thất thoát 800 tỷ đồng tại OceanBank nói ông Thăng “ký thỏa thuận góp vốn với ông Hà Văn Thắm, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ocean Bank, nhưng không thông qua Hội Đồng Quản Trị; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Ocean Bank, ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của thủ tướng; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài Chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.”

Cáo trạng cũng nêu ông Thăng “biết rõ hiện trạng yếu kém của Ocean Bank, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài Chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỷ đồng vào ngân hàng này.”

Cũng cần nhắc lại, thời điểm ông Thăng chưa bị bắt, trong phiên tòa xử “đại án Ocean Bank” hôm 29 Tháng Chín, 2017, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội đã tuyên tử hình ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu tổng giám đốc Ocean Bank, và án chung thân cho ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị ngân hàng này.

Khi đó, các bài tường thuật kết quả phiên tòa trên báo chí Việt Nam đều không thấy đề cập đến tên và vai trò của ông Đinh La Thăng. Trước lúc bị bắt (hôm 8 Tháng Mười Hai, 2017), ông Thăng là phó trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương. (T.K.)

Tòa trả hồ sơ vụ án Trầm Bê, điều tra lại sau một tháng xét xử

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thanh Hóa: Chủ tiệm cầm đồ dẫn giang hồ đi đòi tiền bảo kê, bắt người

Một chủ hiệu cầm đồ ở huyện Nga Sơn đã tụ tập khoảng 20 tay giang hồ mang theo hung khí, súng tự chế đến các nhà hàng, karaoke đánh đập người, đòi tiền bảo kê.

Tiếp tay lừa đảo, cựu chủ tịch, phó chủ tịch Vũng Tàu hầu tòa

Phiên tòa xét xử nguyên chủ tịch, phó chủ tịch thành phố Vũng Tàu, bị cáo buộc đã tiếp tay cho một công ty địa ốc lừa đảo 290 người dân, chiếm đoạt hàng triệu đô la.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Phó chủ tịch xã ở Bắc Giang ‘mất tích bí ẩn’

Một ông phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam, sau buổi họp cơ quan rồi “mất tích bí ẩn” suốt 3 tuần qua.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Bình Thuận đưa quan chức sắp nghỉ hưu đi Đức, Nhật ‘học công nghệ’

Việc cử cán bộ sắp nghỉ hưu đi “công tác nước ngoài” đã thành thông lệ ở các địa phương. Đây được xem là hình thức “đài thọ du lịch” để hối lộ, lấy lòng quan chức và “bôi trơn dự án” hiệu quả.

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Bí thư Sài Gòn tiếp tục ‘hứa hẹn’ với người dân mất đất ở Thủ Thiêm

Hôm 16 Tháng Bảy, tin cho hay bí thư Thành Ủy Sài Gòn, ông Nguyễn Thiện Nhân, đi “thăm hỏi” người dân Thủ Thiêm lần thứ hai trong vòng một tháng.