Ông Sài Gòn 6 năm đi bộ hút đinh giúp người đi đường

Trung bình mỗi ngày anh Phong hút được vài lạng đinh ( Hình: báo Thanh niên)

SÀI GÒN (NV) – Cứ đúng 5 giờ 30 sáng, bất kể trời mưa, ông Nguyễn Văn Phong (42 tuổi), ở phường Thạnh Lộc, quận 12, cầm gậy nam châm tự chế đi bộ nhiều con đường để hút đinh, giúp người đi đường không bị cán đinh té xe, chết oan vì bọn “đinh tặc”.

Theo bài ký sự của báo Thanh Niên ngày 24 Tháng Tư, khi trời còn tối, ông Phong cầm chắc cây gậy hút đinh tự chế trong tay, tập trung quan sát kỹ, tỉ mẩn hút từng cây đinh nhọn rà qua rà lại trên mặt đường vắng tanh, bắt đầu đi từ hướng phường An Phú Đông, dọc theo QL 1A cho đến đường Tô Ngọc Vân, ước tính đoạn đường dài hơn 1.5km, mà theo ông Phong “đoạn đường ám ảnh của người đi xe máy vì đinh tặc”.

Nói với phóng viên báo Thanh Niên, ông Phong cho biết, mây năm trước, thấy tình trạng người đi đường bị thủng lốp do cán đinh xảy ra rất thường xuyên, gây ra nhiều tai nạn thương tâm, nên ông Phong quyết định đi hút đinh giúp hạn chế phần nào.

“Người ta rải đinh khi nào thì mình không biết, có hôm khoảng 6 giờ tối là có người rải để vá xe sáng đêm, còn sáng thì tầm khoảng 4 giờ tụi nó rải một lần nữa để vá ban ngày, lúc thì nó rải mé trong lề, lúc thì rải mé ngoài, nên việc hút đinh cũng gặp khó khăn”, ông Phong cho biết.

Thấy việc làm của ông Phong có ý nghĩa nên phường Thạnh Lộc đã giao cho ông một chiếc xe tự chế để rà đinh, nhưng dùng được vài tháng thì ông bị một người đi đường tông trúng. Từ đó, ông không dùng xe nữa mà tự chế cho mình một cây gậy hút đinh đơn giản.

Cầm trên tay nhiều mảnh thép hình thoi được rắc có chủ đích, ông tặc lưỡi ngao ngán nói: “Đây là thủ phạm làm thủng lốp xe, nhìn nhỏ vậy thôi, chứ uy lực lắm. Đinh này là những miếng thép được cắt rất nhọn và bén, xe nào chạy nhanh thì nguy cơ thủng vỏ, ruột là rất cao, đặc biệt nếu chạy tốc độ nhanh thì rất dễ gặp tai nạn.

hut-dinh
Hàng ngày, ông Phong đi dọc các đoạn đường ở phường An Phú Đông quận 12 để phá bẫy đinh tặc. (Hình: báo Thanh Niên)

Đoạn đường ông hút đinh có rất nhiều phương tiện lưu thông, nên việc hút đinh cũng gặp không ít nguy hiểm, thấy đinh ở giữa đường nhưng có lúc xe chạy rất đông, ông phải giơ tay xin nhường đường, khi được nhường đường ông mới dám ra hút.

Ông Phong trăn trở: “Thấy bà con bị thủng lốp xe, đẩy bộ trên đường, tôi thấy tội quá, nhiều người chở đồ nặng mà phải dắt bộ giữa trưa nắng, còn ban đêm mà cán đinh như vầy thì chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa. Tôi chỉ mong phường tổ chức đội vá xe lưu động, và có đường dây nóng, ai bị thủng lốp thì gọi vào đường dây nóng. Từ đó những người rải đinh sẽ không còn đất sống, thì có thể nạn rải đinh giảm”,ông Phong chia sẻ.

“Người dân ở đây thấy việc làm của anh Phong rất có ý nghĩa, thấy người đi đường bị bể bánh xe phải dắt bộ tội quá nên ảnh mới bỏ thời gian đi hút đinh để giúp, tôi rất hoan nghênh hành động của ảnh”, bà Trương Thoại Chi, ở phường Thạnh Lộc, bày tỏ.

Ngoài việc hút đinh, ông Phong còn tham gia bắt cướp và được phường trao tặng bằng khen, giấy khen tuyên dương. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.