Ông Sài Gòn 6 năm đi bộ hút đinh giúp người đi đường

Trung bình mỗi ngày anh Phong hút được vài lạng đinh ( Hình: báo Thanh niên)

SÀI GÒN (NV) – Cứ đúng 5 giờ 30 sáng, bất kể trời mưa, ông Nguyễn Văn Phong (42 tuổi), ở phường Thạnh Lộc, quận 12, cầm gậy nam châm tự chế đi bộ nhiều con đường để hút đinh, giúp người đi đường không bị cán đinh té xe, chết oan vì bọn “đinh tặc”.

Theo bài ký sự của báo Thanh Niên ngày 24 Tháng Tư, khi trời còn tối, ông Phong cầm chắc cây gậy hút đinh tự chế trong tay, tập trung quan sát kỹ, tỉ mẩn hút từng cây đinh nhọn rà qua rà lại trên mặt đường vắng tanh, bắt đầu đi từ hướng phường An Phú Đông, dọc theo QL 1A cho đến đường Tô Ngọc Vân, ước tính đoạn đường dài hơn 1.5km, mà theo ông Phong “đoạn đường ám ảnh của người đi xe máy vì đinh tặc”.

Nói với phóng viên báo Thanh Niên, ông Phong cho biết, mây năm trước, thấy tình trạng người đi đường bị thủng lốp do cán đinh xảy ra rất thường xuyên, gây ra nhiều tai nạn thương tâm, nên ông Phong quyết định đi hút đinh giúp hạn chế phần nào.

“Người ta rải đinh khi nào thì mình không biết, có hôm khoảng 6 giờ tối là có người rải để vá xe sáng đêm, còn sáng thì tầm khoảng 4 giờ tụi nó rải một lần nữa để vá ban ngày, lúc thì nó rải mé trong lề, lúc thì rải mé ngoài, nên việc hút đinh cũng gặp khó khăn”, ông Phong cho biết.

Thấy việc làm của ông Phong có ý nghĩa nên phường Thạnh Lộc đã giao cho ông một chiếc xe tự chế để rà đinh, nhưng dùng được vài tháng thì ông bị một người đi đường tông trúng. Từ đó, ông không dùng xe nữa mà tự chế cho mình một cây gậy hút đinh đơn giản.

Cầm trên tay nhiều mảnh thép hình thoi được rắc có chủ đích, ông tặc lưỡi ngao ngán nói: “Đây là thủ phạm làm thủng lốp xe, nhìn nhỏ vậy thôi, chứ uy lực lắm. Đinh này là những miếng thép được cắt rất nhọn và bén, xe nào chạy nhanh thì nguy cơ thủng vỏ, ruột là rất cao, đặc biệt nếu chạy tốc độ nhanh thì rất dễ gặp tai nạn.

hut-dinh
Hàng ngày, ông Phong đi dọc các đoạn đường ở phường An Phú Đông quận 12 để phá bẫy đinh tặc. (Hình: báo Thanh Niên)

Đoạn đường ông hút đinh có rất nhiều phương tiện lưu thông, nên việc hút đinh cũng gặp không ít nguy hiểm, thấy đinh ở giữa đường nhưng có lúc xe chạy rất đông, ông phải giơ tay xin nhường đường, khi được nhường đường ông mới dám ra hút.

Ông Phong trăn trở: “Thấy bà con bị thủng lốp xe, đẩy bộ trên đường, tôi thấy tội quá, nhiều người chở đồ nặng mà phải dắt bộ giữa trưa nắng, còn ban đêm mà cán đinh như vầy thì chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa. Tôi chỉ mong phường tổ chức đội vá xe lưu động, và có đường dây nóng, ai bị thủng lốp thì gọi vào đường dây nóng. Từ đó những người rải đinh sẽ không còn đất sống, thì có thể nạn rải đinh giảm”,ông Phong chia sẻ.

“Người dân ở đây thấy việc làm của anh Phong rất có ý nghĩa, thấy người đi đường bị bể bánh xe phải dắt bộ tội quá nên ảnh mới bỏ thời gian đi hút đinh để giúp, tôi rất hoan nghênh hành động của ảnh”, bà Trương Thoại Chi, ở phường Thạnh Lộc, bày tỏ.

Ngoài việc hút đinh, ông Phong còn tham gia bắt cướp và được phường trao tặng bằng khen, giấy khen tuyên dương. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Vĩnh Long: Giả say, phó trưởng công an xã sàm sỡ nữ sinh

Theo tố cáo của nữ sinh lớp 9, sau khi vào nhà xin số điện thoại em để “hẹn đi nhà trọ” không thành, phó công an xã đã lao vào ôm chặt sờ mó khắp người, khiến em phải tạm lánh nơi khác, không dám về nhà.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.