Philippines trấn an Việt Nam: Không bỏ qua phán quyết về Biển Đông

Hội nghị thượng đỉnh của tổ chức ASEAN kỳ thứ 32 tổ chức ở Singapore từ 25 đến 28 Tháng Tư, 2018. (Hình: Getty Images)

SINGAPORE (NV) – Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte trấn an thủ tướng CSVN là Manila không bỏ qua phán quyết năm 2016 về Biển Đông của tòa án trọng tài quốc tế.

Theo tường thuật của báo tài chính Nhật Bản Nikkei và báo Inquirer ở Manila, bên lề hội nghị thượng đỉnh của tổ chức ASEAN kỳ thứ 32 được tổ chức tại Singapore từ 25 đến 28 Tháng Tư , ông Duterte nói với ông Nguyễn Xuân Phúc rằng “Chúng tôi không đang tảng lờ, chúng tôi không bỏ qua một bên chiến thắng pháp lý của phía chúng tôi.” Phát ngôn viên tổng thống Philippines là Harry Roque nói với báo chí sau khi hai ông Duterte và Nguyễn Xuân Phúc gặp nhau hôm 27 Tháng Tư bên lề hội nghị.

Những lời tuyên bố của ông Duterte trước đây liên quan đến mối quan hệ Philippines và Trung Quốc cùng với việc gần đây Manila đồng ý hợp tác dò tìm và khai thác dầu khí trên Biển Đông với Bắc Kinh, làm cho người ta có cảm tưởng Philippines đang ngả dần vào quỹ đạo Trung Quốc.

Theo tờ Inquirer thuật lại lời ông Harry Roque thì ông Duterte cho hay ông sẽ đề cập đến phán quyết của tòa án quốc tế “khi đến lúc thích hợp.” Đây là lần đầu tiên người ta thấy ông Duterte nói với một lãnh đạo nước ngoài liên quan đến quan điểm về phán quyết của tòa quốc tế.

Dưới thời tổng thống tiền nhiệm, chính phủ Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế tại The Hague, Hòa Lan, năm 2013 về tuyên bố chủ quyền đường “Lưỡi Bò” của Bắc Kinh chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông. Ngày 12 Tháng Bảy, 2016, tòa án quốc tế phán quyết rằng tuyên bố chủ quyền “Lưỡi Bò” là “vô giá trị” vì “không có căn bản pháp lý” trong khi Trung Quốc chỉ nằm ở mặt Bắc.

Việt Nam tuyên bố chủ quyền “không thể tranh cãi” đối với khu vực các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Philippines tuyên bố chủ quyền một phần quần đảo Trường Sa và một số khu vực cũng bị Bắc Kinh lấy cái vạch “Lưỡi Bò” cản trở người Philippines tiếp cận. Cái vạch Lưỡi Bò còn xuống sâu phía Nam đòi nuốt luôn cả những vùng biển đảo gần với Brunei, Indonesia.

Bản đồ các khu vực đặc quyền kinh tế của các nước trên Biển Đông và cái vạch “Lưỡi Bò” của Trung Quốc (Hình: UNCLOS-CIA-BBC)

Mới trong đầu Tháng Tư vùa qua, khi sang Bắc Kinh để thảo luận về hợp tác dò tìm và khai thác dầu khí, ông Duterte đã được Trung Quốc viện trợ $73 triệu cùng với cam kết đầu tư $9 tỷ từ các công ty Trung Quốc. Trong chuyến thăm viếng Bắc Kinh hồi năm 2016, ông Duterte đã được Trung Quốc cung cấp tín dụng cũng như đầu tư lên tới $24 tỷ.

Hồi tuần trước, ngoại trưởng Phi, Alan Peter Cayetano, nhìn nhận với báo chí là các nước cùng tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông bầy tỏ quan ngại về sự hợp tác dò tìm và khai thác dầu khí giữa Philippines là Trung Quốc. Lời ông Duterte nói với ông Nguyễn Xuân Phúc có vẻ muốn xoa dịu những âu lo của láng giềng, đặc biệt là Việt Nam.

Việt Nam đã ký Hiệp Định Đối Tác Chiến Lược với Philippines từ năm 2015. Hai bên cũng từng thúc đẩy tuần tra chung trên biển và từng có một số lần cho đại diện hải quân hai nước “giao lưu” tại hai đảo Song Tử Tây (Việt Nam trấn giữ) và Song Tử Đông (Philippines trấn giữ).

Tại hội nghị thượng đỉnh kỳ thứ 32, người ta thấy báo chí tường thuật phần nào về những chuyện liên quan đến vấn đề Biển Đông gồm cả các cuộc thảo luận cho một Bộ quy tắc ứng xử để tránh xung đột võ trang (COC). Bản tin trên tờ Straits Times thuật lời của thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chỉ nhẹ nhàng nói “giúp xây dựng lòng tin” và “tránh tính toán sai lầm”.

Ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc được tờ Đất Việt thuật lời ông trình bày trong hội nghị kêu gọi các nước ASEAN đóng góp “nỗ lực thúc đẩy xây dựng một Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, ràng buộc về pháp lý, vì một khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định bền vững.”

Cái mà ông Phúc muốn nhấn mạnh là điều kiện “ràng buộc pháp lý” thì đã bị các phe được Bắc Kinh giật dây “chỉ đạo” chống đối kịch liệt nên đã không được viết trong thỏa thuận khung để thảo luận cho bộ COC khi họp với nhau ở Manila năm ngoái. (TN) 

Mời độc giả xem phóng sự “Đêm thắp nến cầu nguyện cho Việt Nam”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người ký văn bản “tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo” qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại Sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.