Quảng Bình: Cán bộ thú y tiếp tay biến heo bệnh thành ‘heo sạch’

Heo có triệu chứng lở mồm long móng được nhân viên thú y cho giết mổ bình thường. (Hình: Báo Thanh Niên)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Cán bộ thú y tỉnh Quảng Bình kiểm dịch qua loa ở lò, đóng dấu thú y “đạt chất lượng” tại chợ cho tất cả số heo được giết mổ kể cả heo bệnh lở loét, mưng mủ,… bất chấp dẫn nguy cơ dịch bệnh.

Từ phản ánh của người dân, báo Thanh Niên đã theo dõi sự việc. Theo đó cả tỉnh Quảng Bình hiện có ba lò giết mổ gia súc tập trung, đều ở thành phố Đồng Hới. Trong đó, hai lò có giấy phép hoạt động của công ty Hải Dương, ở phường Phương Xuân gồm Hải Dương 1, giết mổ hơn 100 con heo/ngày và Hải Dương 2, chỉ làm hơn 10 con/ngày. Tuy hai lò dù có phép nhưng khá xập xệ và dơ bẩn; hệ thống nền, sàn, tường hoen ố. Lò còn lại không phép nằm tại xã Lộc Ninh.

Nói với báo Thanh Niên vì sao không chi tiền làm lò tốt hơn, ông Nguyễn Văn Dương, chủ lò mổ, cho rằng: “Đầu tư lỗ và quan trọng là mọi việc diễn ra trước mắt lực lượng thú y nhưng họ không có ý kiến gì, họ mặc nhiên bỏ qua…”

Để chứng thực, phóng viên báo Thanh Niên đã vào lò mổ Hải Dương 1. Tại đây,  có 3 cán bộ thú y luân phiên nhau làm nhiệm vụ đóng dấu hằng ngày, gồm: ông Phan Xuân Phong, ông Hoàng Mạnh Khang và bà Lại Thị Thanh Phương, thuộc Trạm Chăn Nuôi và Thú Y Đồng Hới.

Theo quy định, cán bộ thú y phải “thực hiện chặt chẽ nhiều bước để kiểm soát,” như: kiểm tra hồ sơ, sổ sách ghi chép nguồn gốc động vật đưa vào giết mổ; kiểm tra việc thực hiện các quy định vệ sinh đối với người tham gia giết mổ; kiểm tra lâm sàng động vật trước giết mổ; kiểm tra sau giết mổ, thân thịt, phủ tạng sau giết mổ phải được tiến hành kiểm tra ngay sau khi tách phủ tạng…

Tuy nhiên thực tế, quy trình làm việc của các cán bộ thú y trên chẳng giống quy định chút nào. Hằng ngày, họ tới lò mổ nhưng hầu như chỉ ngồi chơi, thỉnh thoảng lại cầm hộp dấu đi một vòng đóng dấu, còn các công đoạn khác để mặc lò và người giết mổ làm gì thì làm. Trong khi đó, người giết mổ đi lại lộn xộn, mang ủng giẫm đạp từ chỗ này qua chỗ kia, kể cả lên phản thịt trông rất mất vệ sinh. Mọi việc diễn ra trước mặt các cán bộ thú y nhưng không hề có sự nhắc nhở. Việc duy nhất của họ là thỉnh thoảng với tay vào bàn để đóng dấu lên thịt.

Biên bản thể hiện có 4 con heo bệnh nhưng nhân viên thú y vẫn cho mổ bình thường. (Hình: Báo Thanh Niên)

Cụ thể, 4 giờ ngày 5 Tháng Ba, nhiều người đứng đạp đế ủng bẩn lên bàn để thịt, trong khi một số người mổ xẻ thịt ngay dưới nền lò mổ dơ bẩn, nhưng cán bộ thú y Phan Xuân Phong đứng cạnh đó vẫn cầm dấu đóng lên thịt bình thường, coi như không và tất nhiên, dấu kiểm dịch vẫn được đóng đầy đủ. Bên cạnh đó, việc ghi chép biên bản giết mổ của các nhân viên thú y cũng rất sơ sài, gần như không ghi gì ngoài tổng số lượng động vật.

Không chỉ kiểm dịch cẩu thả, đóng dấu tràn lan, nhân viên thú y còn tiếp tay “biến” heo  chết, heo bệnh thành heo tốt để làm thịt đưa ra thị trường. Chẳng hạn, ngày 17 Tháng Hai, tại chuồng nhập heo ở lò Hải Dương 1 có 1 con chết, toàn thân đỏ tím, miệng hả, dưới móng chân chảy máu. Thế nhưng bà Lại Thị Thanh Phương vẫn ghi biên bản với nội dung: “Tai, da và các chân bình thường; đề nghị chủ hộ luộc thịt chín mới tiêu thụ.”

Hay ngày 6 Tháng Ba, một đàn heo được đưa tới lò mổ Hải Dương 1, trong đó có một con bị bệnh nằm bẹp xuống đường, dù được dội nước nhiều lần, đạp chân nhưng không thể đứng dậy. Đến hơn 19 giờ, ông Phong xuất hiện. Sau khi kiểm tra biết heo bệnh, ông này vẫn để giết mổ, thậm chí còn phụ một tay trong việc giết mổ con heo bệnh  này.

Theo quy định, heo mổ xong phải được kiểm tra và đóng dấu ngay, nhưng con heo này để đến sáng hôm sau mới đóng dấu và ca làm việc này do ông Hoàng Mạnh Khang làm, tức là người đóng dấu khác người kiểm soát giết mổ.

Tối 15 Tháng Ba, tại lò Hải Dương 1 có 101 con heo, trong số đó có 4 con bị cùng tình trạng các chân bị lở loét, mưng mủ, miệng sùi bọt trắng, mũi có mủ trắng, không đi lại được. Thế nhưng, dù biết heo bệnh nhưng bà Phương vẫn ghi trong biên bản: “Tại thời điểm kiểm tra, heo bình thường, ổn định, không thấy có triệu chứng khác lạ” và quyết định cho: “Nằm chờ giết mổ.”

Không chỉ tại lò, ở tỉnh Quảng Bình còn có tình trạng đóng dấu kiểm dịch ngay tại… chợ. Sáng 14 Tháng Ba, tại chợ thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, một nữ nhân viên thú y đóng dấu tại các gian hàng thịt một cách nhanh chóng, bất chấp quy định buộc phải đóng dấu ngay khâu giết mổ, không được đóng dấu tại chợ. Với cách làm việc như trên của thú y địa phương, nguy cơ dịch bệnh từ lò mổ lan ra ngoài là hiển hiện.

Thế nhưng, nói với báo Thanh Niên, ông Đặng Gia Nhì, phó trưởng phụ trách Trạm Chăn Nuôi và Thú Y Đồng Hới, vẫn mạnh miệng: “Chúng tôi kiểm tra trước và sau giết mổ hoàn toàn đúng quy trình, làm đúng luật. Giết mổ xong phải đóng dấu, không được để lâu chất lượng thịt sẽ bị ảnh hưởng.”

Trong khi đó, ông Trần Công Tám, chi cục trưởng Chi Cục Chăn Nuôi và Thú Y Quảng Bình, lại đổ lỗi do nhiều yếu tố khách quan trước thực trạng giết mổ và kiểm dịch cẩu thả. “Để người giẫm đạp lộn xộn là trách nhiệm của lò mổ. Thú y không là gì với hội giết mổ đâu, thú y khổ lắm!” (Tr.N)

Việt kiều Mỹ buôn lậu bị bắt giam ở Sài Gòn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quảng Bình: Xe container ‘tự trôi,’ tông bốt gác, cán chết trung tá biên phòng

Khi vừa sửa xong, tài xế cho nổ máy xe rồi đi rửa tay nhưng chiếc xe container bất ngờ bị “trôi,” nghiền nát một bốt gác khiến một cán bộ biên phòng tử nạn.

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Hơn 30 tấn ‘thịt bẩn’ bị bắt giữ ở Cần Thơ

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) - Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của hơn 30 tấn thực phẩm tươi sống và đông lạnh, trong đó có hơn 700 kg...

‘Đề nghị truy tố’ 2 tướng công an CSVN bảo kê đánh bạc hàng triệu đô la

Hai tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa là hai trong số 104 bị can bị Cơ Quan An Ninh Điều Tra, Công An tỉnh Phú Thọ đề nghị truy tố trong vụ án tổ chức đánh bạc qua mạng.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Thanh Hóa: Chủ tiệm cầm đồ dẫn giang hồ đi đòi tiền bảo kê, bắt người

Một chủ hiệu cầm đồ ở huyện Nga Sơn đã tụ tập khoảng 20 tay giang hồ mang theo hung khí, súng tự chế đến các nhà hàng, karaoke đánh đập người, đòi tiền bảo kê.

Tiếp tay lừa đảo, cựu chủ tịch, phó chủ tịch Vũng Tàu hầu tòa

Phiên tòa xét xử nguyên chủ tịch, phó chủ tịch thành phố Vũng Tàu, bị cáo buộc đã tiếp tay cho một công ty địa ốc lừa đảo 290 người dân, chiếm đoạt hàng triệu đô la.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.