Quảng Bình: Cán bộ thú y tiếp tay biến heo bệnh thành ‘heo sạch’

Heo có triệu chứng lở mồm long móng được nhân viên thú y cho giết mổ bình thường. (Hình: Báo Thanh Niên)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Cán bộ thú y tỉnh Quảng Bình kiểm dịch qua loa ở lò, đóng dấu thú y “đạt chất lượng” tại chợ cho tất cả số heo được giết mổ kể cả heo bệnh lở loét, mưng mủ,… bất chấp dẫn nguy cơ dịch bệnh.

Từ phản ánh của người dân, báo Thanh Niên đã theo dõi sự việc. Theo đó cả tỉnh Quảng Bình hiện có ba lò giết mổ gia súc tập trung, đều ở thành phố Đồng Hới. Trong đó, hai lò có giấy phép hoạt động của công ty Hải Dương, ở phường Phương Xuân gồm Hải Dương 1, giết mổ hơn 100 con heo/ngày và Hải Dương 2, chỉ làm hơn 10 con/ngày. Tuy hai lò dù có phép nhưng khá xập xệ và dơ bẩn; hệ thống nền, sàn, tường hoen ố. Lò còn lại không phép nằm tại xã Lộc Ninh.

Nói với báo Thanh Niên vì sao không chi tiền làm lò tốt hơn, ông Nguyễn Văn Dương, chủ lò mổ, cho rằng: “Đầu tư lỗ và quan trọng là mọi việc diễn ra trước mắt lực lượng thú y nhưng họ không có ý kiến gì, họ mặc nhiên bỏ qua…”

Để chứng thực, phóng viên báo Thanh Niên đã vào lò mổ Hải Dương 1. Tại đây,  có 3 cán bộ thú y luân phiên nhau làm nhiệm vụ đóng dấu hằng ngày, gồm: ông Phan Xuân Phong, ông Hoàng Mạnh Khang và bà Lại Thị Thanh Phương, thuộc Trạm Chăn Nuôi và Thú Y Đồng Hới.

Theo quy định, cán bộ thú y phải “thực hiện chặt chẽ nhiều bước để kiểm soát,” như: kiểm tra hồ sơ, sổ sách ghi chép nguồn gốc động vật đưa vào giết mổ; kiểm tra việc thực hiện các quy định vệ sinh đối với người tham gia giết mổ; kiểm tra lâm sàng động vật trước giết mổ; kiểm tra sau giết mổ, thân thịt, phủ tạng sau giết mổ phải được tiến hành kiểm tra ngay sau khi tách phủ tạng…

Tuy nhiên thực tế, quy trình làm việc của các cán bộ thú y trên chẳng giống quy định chút nào. Hằng ngày, họ tới lò mổ nhưng hầu như chỉ ngồi chơi, thỉnh thoảng lại cầm hộp dấu đi một vòng đóng dấu, còn các công đoạn khác để mặc lò và người giết mổ làm gì thì làm. Trong khi đó, người giết mổ đi lại lộn xộn, mang ủng giẫm đạp từ chỗ này qua chỗ kia, kể cả lên phản thịt trông rất mất vệ sinh. Mọi việc diễn ra trước mặt các cán bộ thú y nhưng không hề có sự nhắc nhở. Việc duy nhất của họ là thỉnh thoảng với tay vào bàn để đóng dấu lên thịt.

Biên bản thể hiện có 4 con heo bệnh nhưng nhân viên thú y vẫn cho mổ bình thường. (Hình: Báo Thanh Niên)

Cụ thể, 4 giờ ngày 5 Tháng Ba, nhiều người đứng đạp đế ủng bẩn lên bàn để thịt, trong khi một số người mổ xẻ thịt ngay dưới nền lò mổ dơ bẩn, nhưng cán bộ thú y Phan Xuân Phong đứng cạnh đó vẫn cầm dấu đóng lên thịt bình thường, coi như không và tất nhiên, dấu kiểm dịch vẫn được đóng đầy đủ. Bên cạnh đó, việc ghi chép biên bản giết mổ của các nhân viên thú y cũng rất sơ sài, gần như không ghi gì ngoài tổng số lượng động vật.

Không chỉ kiểm dịch cẩu thả, đóng dấu tràn lan, nhân viên thú y còn tiếp tay “biến” heo  chết, heo bệnh thành heo tốt để làm thịt đưa ra thị trường. Chẳng hạn, ngày 17 Tháng Hai, tại chuồng nhập heo ở lò Hải Dương 1 có 1 con chết, toàn thân đỏ tím, miệng hả, dưới móng chân chảy máu. Thế nhưng bà Lại Thị Thanh Phương vẫn ghi biên bản với nội dung: “Tai, da và các chân bình thường; đề nghị chủ hộ luộc thịt chín mới tiêu thụ.”

Hay ngày 6 Tháng Ba, một đàn heo được đưa tới lò mổ Hải Dương 1, trong đó có một con bị bệnh nằm bẹp xuống đường, dù được dội nước nhiều lần, đạp chân nhưng không thể đứng dậy. Đến hơn 19 giờ, ông Phong xuất hiện. Sau khi kiểm tra biết heo bệnh, ông này vẫn để giết mổ, thậm chí còn phụ một tay trong việc giết mổ con heo bệnh  này.

Theo quy định, heo mổ xong phải được kiểm tra và đóng dấu ngay, nhưng con heo này để đến sáng hôm sau mới đóng dấu và ca làm việc này do ông Hoàng Mạnh Khang làm, tức là người đóng dấu khác người kiểm soát giết mổ.

Tối 15 Tháng Ba, tại lò Hải Dương 1 có 101 con heo, trong số đó có 4 con bị cùng tình trạng các chân bị lở loét, mưng mủ, miệng sùi bọt trắng, mũi có mủ trắng, không đi lại được. Thế nhưng, dù biết heo bệnh nhưng bà Phương vẫn ghi trong biên bản: “Tại thời điểm kiểm tra, heo bình thường, ổn định, không thấy có triệu chứng khác lạ” và quyết định cho: “Nằm chờ giết mổ.”

Không chỉ tại lò, ở tỉnh Quảng Bình còn có tình trạng đóng dấu kiểm dịch ngay tại… chợ. Sáng 14 Tháng Ba, tại chợ thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, một nữ nhân viên thú y đóng dấu tại các gian hàng thịt một cách nhanh chóng, bất chấp quy định buộc phải đóng dấu ngay khâu giết mổ, không được đóng dấu tại chợ. Với cách làm việc như trên của thú y địa phương, nguy cơ dịch bệnh từ lò mổ lan ra ngoài là hiển hiện.

Thế nhưng, nói với báo Thanh Niên, ông Đặng Gia Nhì, phó trưởng phụ trách Trạm Chăn Nuôi và Thú Y Đồng Hới, vẫn mạnh miệng: “Chúng tôi kiểm tra trước và sau giết mổ hoàn toàn đúng quy trình, làm đúng luật. Giết mổ xong phải đóng dấu, không được để lâu chất lượng thịt sẽ bị ảnh hưởng.”

Trong khi đó, ông Trần Công Tám, chi cục trưởng Chi Cục Chăn Nuôi và Thú Y Quảng Bình, lại đổ lỗi do nhiều yếu tố khách quan trước thực trạng giết mổ và kiểm dịch cẩu thả. “Để người giẫm đạp lộn xộn là trách nhiệm của lò mổ. Thú y không là gì với hội giết mổ đâu, thú y khổ lắm!” (Tr.N)

Việt kiều Mỹ buôn lậu bị bắt giam ở Sài Gòn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phó bí thư Đồng Nai ký nhiều văn bản ‘ưu ái’ cho công ty của chồng

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó bí thư Tỉnh Ủy Đồng Nai, khi còn là phó chủ tịch tỉnh đã ký nhiều văn bản “không đúng chức trách nhiệm vụ.”

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Cha mẹ nợ tiền làm đường, con không được làm khai sinh

Người dân xã Hồng Phong đến ủy ban xin làm giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó với lý do “cha mẹ chưa đóng tiền làm đường.”

Ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn tại Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại tại Việt Nam bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn.

Việt Nam đánh thuế nhà ‘không ảnh hưởng đến người nghèo?’

Ông Dũng cho biết Luật Thuế Tài Sản để điều tiết người có thu nhập cao, chống đầu cơ về nhà, đất, không ảnh hưởng đến người có thu nhập thấp.

Nhiều tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu ‘lạ’ cướp tài sản ở Hoàng Sa

Tàu cá Quảng Ngãi khi khai thác ở ngư trường Hoàng Sa thì bất ngờ một chiếc tàu sơn màu trắng, không rõ lai lịch, khống chế, cướp tài sản.

Dân vây trụ sở xã, giam lỏng bí thư và chủ tịch, đòi thả người

Hàng trăm người dân bao vây trụ sở ủy ban xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, giam lỏng năm cán bộ để yêu cầu phải thả hàng chục người bị bắt giữ.

Một ông ở Bà Rịa-Vũng Tàu hiến tạng cứu giúp năm bà

Một ông trước lúc ra đi mãi mãi đã kịp cứu cùng lúc năm bà, khi gia đình ông này quyết định hiến tim, thận và giác mạc.

Giám đốc Công An Đà Nẵng phủ nhận ‘biệt phủ triệu đô’ do Vũ ‘Nhôm’ tặng

Giám đốc Công An Đà Nẵng bác tin ông đang ở căn “biệt thự triệu đô” tại Làng Châu Âu Đà Nẵng do ông Vũ “Nhôm” biếu tặng.

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.