Quảng Bình: Cán bộ thú y tiếp tay biến heo bệnh thành ‘heo sạch’

Heo có triệu chứng lở mồm long móng được nhân viên thú y cho giết mổ bình thường. (Hình: Báo Thanh Niên)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Cán bộ thú y tỉnh Quảng Bình kiểm dịch qua loa ở lò, đóng dấu thú y “đạt chất lượng” tại chợ cho tất cả số heo được giết mổ kể cả heo bệnh lở loét, mưng mủ,… bất chấp dẫn nguy cơ dịch bệnh.

Từ phản ánh của người dân, báo Thanh Niên đã theo dõi sự việc. Theo đó cả tỉnh Quảng Bình hiện có ba lò giết mổ gia súc tập trung, đều ở thành phố Đồng Hới. Trong đó, hai lò có giấy phép hoạt động của công ty Hải Dương, ở phường Phương Xuân gồm Hải Dương 1, giết mổ hơn 100 con heo/ngày và Hải Dương 2, chỉ làm hơn 10 con/ngày. Tuy hai lò dù có phép nhưng khá xập xệ và dơ bẩn; hệ thống nền, sàn, tường hoen ố. Lò còn lại không phép nằm tại xã Lộc Ninh.

Nói với báo Thanh Niên vì sao không chi tiền làm lò tốt hơn, ông Nguyễn Văn Dương, chủ lò mổ, cho rằng: “Đầu tư lỗ và quan trọng là mọi việc diễn ra trước mắt lực lượng thú y nhưng họ không có ý kiến gì, họ mặc nhiên bỏ qua…”

Để chứng thực, phóng viên báo Thanh Niên đã vào lò mổ Hải Dương 1. Tại đây,  có 3 cán bộ thú y luân phiên nhau làm nhiệm vụ đóng dấu hằng ngày, gồm: ông Phan Xuân Phong, ông Hoàng Mạnh Khang và bà Lại Thị Thanh Phương, thuộc Trạm Chăn Nuôi và Thú Y Đồng Hới.

Theo quy định, cán bộ thú y phải “thực hiện chặt chẽ nhiều bước để kiểm soát,” như: kiểm tra hồ sơ, sổ sách ghi chép nguồn gốc động vật đưa vào giết mổ; kiểm tra việc thực hiện các quy định vệ sinh đối với người tham gia giết mổ; kiểm tra lâm sàng động vật trước giết mổ; kiểm tra sau giết mổ, thân thịt, phủ tạng sau giết mổ phải được tiến hành kiểm tra ngay sau khi tách phủ tạng…

Tuy nhiên thực tế, quy trình làm việc của các cán bộ thú y trên chẳng giống quy định chút nào. Hằng ngày, họ tới lò mổ nhưng hầu như chỉ ngồi chơi, thỉnh thoảng lại cầm hộp dấu đi một vòng đóng dấu, còn các công đoạn khác để mặc lò và người giết mổ làm gì thì làm. Trong khi đó, người giết mổ đi lại lộn xộn, mang ủng giẫm đạp từ chỗ này qua chỗ kia, kể cả lên phản thịt trông rất mất vệ sinh. Mọi việc diễn ra trước mặt các cán bộ thú y nhưng không hề có sự nhắc nhở. Việc duy nhất của họ là thỉnh thoảng với tay vào bàn để đóng dấu lên thịt.

Biên bản thể hiện có 4 con heo bệnh nhưng nhân viên thú y vẫn cho mổ bình thường. (Hình: Báo Thanh Niên)

Cụ thể, 4 giờ ngày 5 Tháng Ba, nhiều người đứng đạp đế ủng bẩn lên bàn để thịt, trong khi một số người mổ xẻ thịt ngay dưới nền lò mổ dơ bẩn, nhưng cán bộ thú y Phan Xuân Phong đứng cạnh đó vẫn cầm dấu đóng lên thịt bình thường, coi như không và tất nhiên, dấu kiểm dịch vẫn được đóng đầy đủ. Bên cạnh đó, việc ghi chép biên bản giết mổ của các nhân viên thú y cũng rất sơ sài, gần như không ghi gì ngoài tổng số lượng động vật.

Không chỉ kiểm dịch cẩu thả, đóng dấu tràn lan, nhân viên thú y còn tiếp tay “biến” heo  chết, heo bệnh thành heo tốt để làm thịt đưa ra thị trường. Chẳng hạn, ngày 17 Tháng Hai, tại chuồng nhập heo ở lò Hải Dương 1 có 1 con chết, toàn thân đỏ tím, miệng hả, dưới móng chân chảy máu. Thế nhưng bà Lại Thị Thanh Phương vẫn ghi biên bản với nội dung: “Tai, da và các chân bình thường; đề nghị chủ hộ luộc thịt chín mới tiêu thụ.”

Hay ngày 6 Tháng Ba, một đàn heo được đưa tới lò mổ Hải Dương 1, trong đó có một con bị bệnh nằm bẹp xuống đường, dù được dội nước nhiều lần, đạp chân nhưng không thể đứng dậy. Đến hơn 19 giờ, ông Phong xuất hiện. Sau khi kiểm tra biết heo bệnh, ông này vẫn để giết mổ, thậm chí còn phụ một tay trong việc giết mổ con heo bệnh  này.

Theo quy định, heo mổ xong phải được kiểm tra và đóng dấu ngay, nhưng con heo này để đến sáng hôm sau mới đóng dấu và ca làm việc này do ông Hoàng Mạnh Khang làm, tức là người đóng dấu khác người kiểm soát giết mổ.

Tối 15 Tháng Ba, tại lò Hải Dương 1 có 101 con heo, trong số đó có 4 con bị cùng tình trạng các chân bị lở loét, mưng mủ, miệng sùi bọt trắng, mũi có mủ trắng, không đi lại được. Thế nhưng, dù biết heo bệnh nhưng bà Phương vẫn ghi trong biên bản: “Tại thời điểm kiểm tra, heo bình thường, ổn định, không thấy có triệu chứng khác lạ” và quyết định cho: “Nằm chờ giết mổ.”

Không chỉ tại lò, ở tỉnh Quảng Bình còn có tình trạng đóng dấu kiểm dịch ngay tại… chợ. Sáng 14 Tháng Ba, tại chợ thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, một nữ nhân viên thú y đóng dấu tại các gian hàng thịt một cách nhanh chóng, bất chấp quy định buộc phải đóng dấu ngay khâu giết mổ, không được đóng dấu tại chợ. Với cách làm việc như trên của thú y địa phương, nguy cơ dịch bệnh từ lò mổ lan ra ngoài là hiển hiện.

Thế nhưng, nói với báo Thanh Niên, ông Đặng Gia Nhì, phó trưởng phụ trách Trạm Chăn Nuôi và Thú Y Đồng Hới, vẫn mạnh miệng: “Chúng tôi kiểm tra trước và sau giết mổ hoàn toàn đúng quy trình, làm đúng luật. Giết mổ xong phải đóng dấu, không được để lâu chất lượng thịt sẽ bị ảnh hưởng.”

Trong khi đó, ông Trần Công Tám, chi cục trưởng Chi Cục Chăn Nuôi và Thú Y Quảng Bình, lại đổ lỗi do nhiều yếu tố khách quan trước thực trạng giết mổ và kiểm dịch cẩu thả. “Để người giẫm đạp lộn xộn là trách nhiệm của lò mổ. Thú y không là gì với hội giết mổ đâu, thú y khổ lắm!” (Tr.N)

Việt kiều Mỹ buôn lậu bị bắt giam ở Sài Gòn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...

Thua ‘độ’ bóng đá, ‘cháy túi,’ quan chức Điện Biên treo cổ chết

Một chuyên viên Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Điện Biên, con rể phó bí thư Hội Đồng Nhân Dân tỉnh này, được phát hiện treo cổ tự sát trong phòng làm việc do vỡ nợ bài bạc.

Hoa hậu Mỹ bị ‘ném đá’ vì chọc quê hoa hậu Việt Nam và Cambodia

Cô Sarah Summers, hoa hậu Mỹ, hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, đưa ra lời xin lỗi trên Instagram, sau khi bị “ném đá” tơi bời trên mạng.

Người Trung Quốc xả rác bừa bãi ở Đà Nẵng

Trong hàng chục tấn rác chai, lọ…dạt vào bãi biển Đà Nẵng sau trận mưa lịch sử vừa qua, có nhiều rác do người  Trung Quốc thải ra môi trường. 

Dân Quảng Ninh họp báo ‘tố’ chính quyền cưỡng chế nhà

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một người dân ở phường Hà Phong, thành phố Hạ Long đã tổ chức họp báo để công khai tố việc bị chính quyền thu hồi đất trái pháp luật.

Nổ xưởng đóng tàu ở Sài Gòn, hai người chết

Sau tiếng nổ lớn phát ra từ xưởng đóng tàu ở phường Phú Thuận, quận 7, nhiều nạn nhân nằm la liệt, trong đó hai người chết tại chỗ, một người bị thương nặng.

Liên quan vụ Vũ ‘nhôm,’ 2 cựu thứ trưởng công an bị khởi tố

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công An là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về “những sai phạm nghiêm trọng từ khi còn công tác” liên quan đến Vũ 'nhôm'.

Tỉ phú ‘tâm linh’ Nguyễn Văn Trường xây chùa hay phá hoại cảnh quan?

Một số báo Việt Nam hôm 14 Tháng Mười Hai đồng loạt đăng bài quan ngại về dự án xây khu chùa bê tông trị giá 15,000 tỉ đồng ($643 triệu Mỹ kim) ngay tại chùa Hương.

Chung kết AFF Cup: Quan chức Quốc Hội đòi mua 200 vé giá chính thức

Một công văn do Ban Dân Nguyện Quốc Hội CSVN gửi Liên Đoàn Bóng Tròn Việt Nam yêu cầu “được tạo điều kiện thuận lợi" mua 200 vé trận chung kết lượt về của giải AFF Cup tại sân vận động Mỹ Đình với giá gốc.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.