Quảng Trị: Tỉnh cấp 10 bò giống, xã chia người nhà làm thịt 5 con

Một trong số những con bò đực giống còn sót lại tại xã Triệu Độ. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Nhà cầm quyền tỉnh cấp cho dân 10 con bò giống “theo chính sách hỗ trợ chăn nuôi” nhưng các quan xã đã chia nhau và chia cho người nhà. Không những vậy, có 5 con đã bị xẻ thịt.

Chuyện lùm xùm “ăn không chừa thứ gì” đang xảy ra tại xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, từ những ngày cuối Tháng Mười Hai năm ngoái đến nay mới vỡ ra. Một số tờ báo cho hay nhà cầm quyền tỉnh Quảng Trị giao cho xã Triệu Độ 10 con bò đực giống để giao lại cho dân nuôi.

Nguyên tắc “xóa đói giảm nghèo” thì như vậy nhưng các quan xã đã không cất công tìm kiếm người giao bò ở thôn nào xa xôi.

“Cuối năm 2017, xã Triệu Độ có nhận 10 con bò đực giống theo phân bổ từ chương trình hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị,” tờ Tuổi Trẻ kể. “Mỗi con bò đực giống trị giá 18 triệu đồng. Trong đó người dân đối ứng 4 triệu, 14 triệu nhà nước hỗ trợ. Đối tượng áp dụng là các hộ gia đình trực tiếp chăn nuôi và phải cam kết chăm sóc, nuôi dưỡng và khai thác con đực giống ít nhất 48 tháng.”

Sau khi tiếp nhận 10 con bò, các quan xã Triệu Độ “ngay lập tức” chia số bò trên cho những người thân cán bộ xã.

Tờ Tuổi Trẻ nói trong số những người nhận bò có cán bộ văn phòng UBND xã, anh ruột phó chủ tịch xã, anh ruột trưởng công an xã, em họ bí thư đảng ủy xã, em cán bộ phụ trách nông nghiệp xã… Chỉ có hai hộ dân không liên quan đến cán bộ xã được nhận bò. “Và cũng chỉ một thời gian ngắn sau đó, 5 con bò đực giống trong số đó bị giết thịt.”

Tờ Tuổi Trẻ thuật theo lời ông Nguyễn Xuân Trường, chủ tịch xã Triệu Độ “do số bò nhận về vào những ngày cuối năm dương lịch, gấp quá nên ông Hồng – phó chủ tịch xã Triệu Độ – nhận rồi chia cho các hộ nói trên.”

Nhưng nguồn tin cũng thuật lời một số trưởng thôn nói “chưa hề được thông báo về việc đăng ký nhận bò, trong khi ông chủ tịch xã nói đã gọi điện về các trưởng thôn hỏi có ai đăng ký không nhưng không có ai nhận.”

Chuyện xảy ra ở xã Triệu Độ cũng từng xảy ra những việc tương tự tại các địa phương khác. Quan chức cấp thấp không có cơ hội nuốt những khoản “lãi ngoài” hàng tỉ đồng như các sếp tại tập đoàn dầu khí quốc doanh Petro Vietnam, họ chỉ có cơ hội ăn vài con bò, con dê, con gà hoặc tí rẻo đất, ít bao gạo cứu đói giáp hạt hay sau những trận bão lớn.

Cuối Tháng Tám 2017, 10 hộ dân tại xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long nhận được 14 con bò “dự án” để nuôi thì có 10 con bị bệnh lở mồm long móng.

Đầu năm ngoái, dân tại tỉnh Bình Thuận cáo buộc quan chức của một số địa phương đã tráo nông cụ gồm máy bơm nước, máy cắt cỏ (giúp đồng bào nghèo thuộc diện dân tộc thiểu số) do Nhật Bản sản xuất bằng máy Trung Quốc. Các quan đã dùng nhãn Nhật dán đè lên tên hãng Trung Quốc. Theo giá trị máy cắt cỏ Nhật mà ngân sách nhà nước phải trả là khoảng 5 triệu đồng đồng/máy trong khi máy mà người dân được cấp có giá bán ngoài thị trường chỉ trên 2 triệu đồng/máy. (TN)

Hội nghề cá Việt Nam đòi đưa “tàu chấp pháp” bảo vệ ngư dân

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Thang Tieu

    Thôi thì đem các ông UBND xã ra thay thế bò giống cho nhân dân… Chuyện giải quyết dễ dàn

Sài Gòn, tiệm tạp hóa ‘truyền thống’ đang dần dẹp tiệm

Chỉ cần nhìn các thương hiệu trên tràn ngập khắp các phố phường thì không có gì quá đáng khi cho rằng, thời đại của các tiệm tạp hóa với hình ảnh các bà chủ, ông chủ tiệm tạp hóa người Việt gốc Hoa sẽ sắp lụi tàn.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.

Báo Việt Nam chụp mũ ‘tà đạo’ cho Hội Thánh Đức Chúa Trời

Những ngày này, các báo “lề phải” của Việt Nam đang đồng loạt công kích, chụp mũ “tà đạo” cho Hội Thánh Đức Chúa Trời (World Mission Society Church of God).

CSVN ‘phải trả tự do tức khắc cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ’

Một thỉnh nguyện thư mới được phổ biến kêu gọi mọi người ký tên gửi Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội các quốc gia tây phương và các tổ chức quốc tế thúc đẩy CSVN trả tự do cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ.

Biệt thự của giám đốc công an Đà Nẵng bằng ‘277 năm lương cán bộ’

Trong lúc vụ “biệt thự triệu đô” của Đại Tá Lê Văn Tam, giám đốc Công An thành phố Đà Nẵng chưa lắng xuống, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Tiến Sĩ Nguyễn Hoàng Chương: “Xây nhà cửa tử tế thì không có gì phải xấu hổ.

Hải Quân CSVN tham dự tập trận lớn nhất thế giới do Mỹ tổ chức

Việt Nam sẽ tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2018 do Hoa Kỳ tổ chức dự trù sẽ diễn vào khoảng Tháng Sáu tới Tháng Bảy năm nay tại Hawaii và Nam California.

Trung tâm Sài Gòn: Hơn 30 người hỗn chiến bằng mã tấu

Kiếm, mã tấu trên tay những người tham gia hỗn chiến
Hàng chục thanh niên thuộc hai nhóm giang hồ đeo khẩu trang, cầm đao, mã tấu... lao vào hỗn chiến trên đường Trường Sa, đoạn giao nhau với Lê Văn Sỹ (thuộc phường 14, quận 3).

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”