Quảng Trị: Tỉnh cấp 10 bò giống, xã chia người nhà làm thịt 5 con

Một trong số những con bò đực giống còn sót lại tại xã Triệu Độ. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Nhà cầm quyền tỉnh cấp cho dân 10 con bò giống “theo chính sách hỗ trợ chăn nuôi” nhưng các quan xã đã chia nhau và chia cho người nhà. Không những vậy, có 5 con đã bị xẻ thịt.

Chuyện lùm xùm “ăn không chừa thứ gì” đang xảy ra tại xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, từ những ngày cuối Tháng Mười Hai năm ngoái đến nay mới vỡ ra. Một số tờ báo cho hay nhà cầm quyền tỉnh Quảng Trị giao cho xã Triệu Độ 10 con bò đực giống để giao lại cho dân nuôi.

Nguyên tắc “xóa đói giảm nghèo” thì như vậy nhưng các quan xã đã không cất công tìm kiếm người giao bò ở thôn nào xa xôi.

“Cuối năm 2017, xã Triệu Độ có nhận 10 con bò đực giống theo phân bổ từ chương trình hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị,” tờ Tuổi Trẻ kể. “Mỗi con bò đực giống trị giá 18 triệu đồng. Trong đó người dân đối ứng 4 triệu, 14 triệu nhà nước hỗ trợ. Đối tượng áp dụng là các hộ gia đình trực tiếp chăn nuôi và phải cam kết chăm sóc, nuôi dưỡng và khai thác con đực giống ít nhất 48 tháng.”

Sau khi tiếp nhận 10 con bò, các quan xã Triệu Độ “ngay lập tức” chia số bò trên cho những người thân cán bộ xã.

Tờ Tuổi Trẻ nói trong số những người nhận bò có cán bộ văn phòng UBND xã, anh ruột phó chủ tịch xã, anh ruột trưởng công an xã, em họ bí thư đảng ủy xã, em cán bộ phụ trách nông nghiệp xã… Chỉ có hai hộ dân không liên quan đến cán bộ xã được nhận bò. “Và cũng chỉ một thời gian ngắn sau đó, 5 con bò đực giống trong số đó bị giết thịt.”

Tờ Tuổi Trẻ thuật theo lời ông Nguyễn Xuân Trường, chủ tịch xã Triệu Độ “do số bò nhận về vào những ngày cuối năm dương lịch, gấp quá nên ông Hồng – phó chủ tịch xã Triệu Độ – nhận rồi chia cho các hộ nói trên.”

Nhưng nguồn tin cũng thuật lời một số trưởng thôn nói “chưa hề được thông báo về việc đăng ký nhận bò, trong khi ông chủ tịch xã nói đã gọi điện về các trưởng thôn hỏi có ai đăng ký không nhưng không có ai nhận.”

Chuyện xảy ra ở xã Triệu Độ cũng từng xảy ra những việc tương tự tại các địa phương khác. Quan chức cấp thấp không có cơ hội nuốt những khoản “lãi ngoài” hàng tỉ đồng như các sếp tại tập đoàn dầu khí quốc doanh Petro Vietnam, họ chỉ có cơ hội ăn vài con bò, con dê, con gà hoặc tí rẻo đất, ít bao gạo cứu đói giáp hạt hay sau những trận bão lớn.

Cuối Tháng Tám 2017, 10 hộ dân tại xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long nhận được 14 con bò “dự án” để nuôi thì có 10 con bị bệnh lở mồm long móng.

Đầu năm ngoái, dân tại tỉnh Bình Thuận cáo buộc quan chức của một số địa phương đã tráo nông cụ gồm máy bơm nước, máy cắt cỏ (giúp đồng bào nghèo thuộc diện dân tộc thiểu số) do Nhật Bản sản xuất bằng máy Trung Quốc. Các quan đã dùng nhãn Nhật dán đè lên tên hãng Trung Quốc. Theo giá trị máy cắt cỏ Nhật mà ngân sách nhà nước phải trả là khoảng 5 triệu đồng đồng/máy trong khi máy mà người dân được cấp có giá bán ngoài thị trường chỉ trên 2 triệu đồng/máy. (TN)

Hội nghề cá Việt Nam đòi đưa “tàu chấp pháp” bảo vệ ngư dân

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”