Sài Gòn không thể thành Singapore ‘sạch’ khi chính quyền ‘dơ’

Văn Lang/Người Việt

Sài Gòn dù không mưa vẫn ngập và kẹt xe. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hơn tháng nay, dư luận ồn ào việc chính quyền quận 1 ở Sài Gòn liên tiếp đập vỉa hè với ước mơ “Dọn dẹp vỉa hè Sài Gòn để biến quận 1 thành một… Singapore thu nhỏ.” Chính vì vậy, bất cứ thứ gì ở trên vỉa hè bị cho là cản trở lối đi sẽ bị “trảm.”

Tuy nhiên, giấc mơ này quá xa vời. Nói đúng ra là viển vông. Tại sao?

Mèo trắng, mèo đen

Câu ngạn ngữ cổ xưa của người Trung Hoa “Mèo Trắng, Mèo Đen,” đại ý mèo đen, mèo trắng không phải là vấn đề, mà vấn đề là bắt được chuột.

Mang tâm lý trên, Đặng Tiểu Bình lúc đó là lãnh tụ của Trung Quốc đại lục qua Singapore gặp Lý Quang Diệu lúc đó là thủ tướng, đồng thời là người sáng lập nhà nước Cộng Hòa Singapore.

Đặng Tiểu Bình thực lòng xin Lý Quang Diệu chỉ giáo cho việc thiết lập quan hệ làm ăn buôn bán với thế giới phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Lý Quang Diệu nói với Đặng việc quan hệ buôn bán làm ăn chỉ có thể được thiết lập dựa trên lòng tin. Muốn làm ăn với thế giới thì Trung Quốc cần phải dẹp bỏ việc tài trợ cho đám phiến quân (đỏ) tại các nước Đông Nam Á và bên Nam Mỹ…

Đặng Tiểu Bình nghe theo, một năm sau cắt hết tài trợ cho mấy đám du kích Cộng Sản ẩn núp trong rừng rậm Đông Nam Á và Nam Mỹ.

Nói về mèo đen – Đặng Tiểu Bình, ngoài thuyết “Một Quốc Gia Hai Chế Độ” giúp thu phục được con gà đẻ trứng vàng là Hồng Kông, thì tư tưởng chiến lược của Đặng giúp cho Cộng Sản Trung Quốc lạc hậu cổ lỗ sĩ dưới thời Mao tiến ra được xa lộ kinh tế của thế giới. Chiến lược thay đổi chính sách, đào tạo và thay đổi người kế nhiệm khi Đặng không còn nữa.

Đặng quả là một Tư Mã Ý thời nay. Trong giới chính trị có lời “đồn,” Đặng để lại nhiều kế sách cho đảng Cộng Sản Trung Quốc. Mà kế sách sau cùng là bỏ rơi tà thuyết Cộng Sản để huy động hết nhân tài và vật lực Trung Quốc (cả trong nước và hải ngoại), cạnh tranh vương vị số 1 với Hoa Kỳ. Đó cũng chính là kế sách chung sống hòa bình, nhưng cạnh tranh kinh tế.

Nói về mèo trắng – Lý Quang Diệu, kể từ sau khi lãnh tụ Trung Quốc qua gặp thì tiếp theo là các đời tổng bí thư của đảng Cộng Sản Trung Quốc đều xin gặp để được tham vấn về những vấn đề của xã hội phương Tây cũng như sách lược của Hoa Kỳ. Ngược lại, các chính khách phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ cũng thường tham vấn ông Lý về những vấn đề của Trung Quốc.

Chính Lý Quang Diệu là người đã “xúi” Hoa Kỳ chuyển trục sang Á Châu để kiềm chế Trung Quốc. Bởi vì ông biết, Trung Quốc không cam tâm làm một đế quốc “hạng hai” như Nhật Bản. Ông sợ rằng với tính vĩ cuồng không ai có khả năng kiềm chế, sẽ khiến đảng Cộng Sản Trung Quốc có những quyết định sai lầm dẫn tới thảm họa cho các nước.

Xóm nghèo bên dòng kênh nước đen đầy ô nhiễm của Sài Gòn. (Hình: Văn Lang/Người Việt)
Xóm nghèo bên dòng kênh nước đen đầy ô nhiễm của Sài Gòn. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Giữa chuột và mèo

Đốt đuốc đi tìm khắp giới chính trị Việt Nam để tìm một mèo đen (như Đặng Tiểu Bình) hay một mèo trắng (như Lý Quang Diệu) đều không có.

Hơn nữa, ở xứ Việt Nam vì không có mèo nên nảy sinh ra chuột. Rất nhiều chuột!

Thuở sanh thời, tuy ông Võ Văn Kiệt không phải là một người thật xuất sắc (nếu như so với ông Lý và ông Đặng), nhưng ông Kiệt là người cũng biết lắng nghe. Nhờ sự cố vấn của giới trí thức miền Nam (VNCH), ông Kiệt đưa Việt Nam thời bao cấp với chủ nghĩa xã hội kiểu trại lính, trại tù qua giai đoạn kinh tế thị trường.

Ông khá thân thiết với ông Lý Quang Diệu, nên giai đoạn hai vị này còn tại vị, nhiều khu công nghiệp Việt-Sing được mọc lên tại Việt Nam.

Khi ông mất (mất chức và sau đó mất mạng), thì sự qua lại Việt Nam của ông Lý cũng thưa vắng dần.

Có lẽ lần chia tay Việt Nam sau cùng của ông Lý là vụ các doanh nhân Singapore tại Việt Nam trình bày với ông việc thường hay bị nhà cầm quyền Hà Nội hạch sách, đòi hỏi chuyện “phong bì” biếu xén.

Vốn nhiệt thành, nên tuy đã rời khỏi chức vụ thủ tướng Singapore, ông vẫn quyết định bay sang Hà Nội ngay. Ông khuyên giới chức Hà Nội, nên vì đại cục quốc gia, đừng ăn tạp những vụ lặt vặt làm phương hại đến quan hệ thương mại của hai nước.

Nhưng ông Lý nói thì Đặng Tiểu Bình nghe, còn giới chức Hà Nội nhất định không nghe. Đúng là, giống chuột thì không bao giờ hiểu được ngôn ngữ (đúng hơn là chí khí) của loài mèo.

Bài học từ Singapore

Thuở đầu kiến quốc, chính quyền của ông Lý Quang Diệu cho xây khu thương mại, những con đường, bến thương cảng thật to đẹp cho người dân. Nhưng người dân Singapore vẫn không tới làm ăn ở những nơi chính phủ “chỉ định” (giống như tình cảnh của Việt Nam hiện nay).

Ông cho người đi tìm hiểu, biết người dân vẫn thích đi đường tắt, thích buôn bán trên những bến thuyền cũ, như những thói quen, tập tục truyền đời. Ông bèn cho xây dựng theo ý thích và tập tục sinh hoạt lâu đời của người dân trên đảo. Từ đó, chính phủ và người dân tìm được sự đồng thuận để cùng sánh bước thăng tiến tới sự phồn vinh như ngày nay.

Cũng cần nói thêm, chính phủ Singapore được xem là chính phủ trong sạch thuộc loại hàng đầu của thế giới. Và đảo quốc này cũng là nơi có môi trường xanh, sạch hàng đầu thế giới.

Việt Nam vốn đã không có được một chính phủ trong sạch, một chính quyền trong sạch, mà chỉ nhờ dựa vào đập vỉa hè để mơ ngủ một đêm tới sáng thành… Singapore thì quả là hề tới thế là cùng!

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Viet75

  Thì đám lãnh tụ Cộng sản Việt Nam là lũ chuột sống nơi tăm tối, dơ dáy đã quen làm sao hiểu biết được điều hay lẽ phải. Chúng chỉ biết chạy lung tung tìm miếng ăn thôi.

 • SàiGòn

  Đang đọc bài viết thật hay khi biết thêm 1 số thông tin về ngài Lý Quang Diệu với ông Võ Văn Kiệt, đến câu cuối về trò hề của đảng thì không thể nhịn cười được mà phải bật thành tiếng ………………. đúng là tư tưởng cộng sản không tưởng, khó mà thay đổi được!

 • Mai Kim

  Trước năm 1975, tuy phải lo chống giặc cộng sản, VNCH vẫn đứng ở vị trí cao hơn Singapore, Mã Lai, Miến Địện, Philippines, Đại Hàn, Thái Lan, Campuchia, về phương diện kính tế, kỹ thuật, an sinh xã hội, y tế, giáo dục, quốc phòng. Trong vòng 10 năm, từ khi chia đôi đất nước năm 1954 cho tới năm 1964, VNCH đã tiến nhanh rõ rệt. Minh Trị Thiên Hoàng của Nhật Bản phải cần 20 năm mới gượng dậy sau Thế Chiến Thứ Hai. Người miền Nam hiền lành, yêu tổ quôc, yêu tự do, ra sức xây dựng đất nước dù chỉ còn một nửa từ vĩ tuyến 17 trở xuống. Ngày trước lính Đại Hàn mua được cái T.V. ráp ở VNCH thì mừng lắm. Thời đó VNCH đã đóng được xe hơi hiệu La Dalat.

  Vây mà bây giờ đất nước điêu tàn, tài nguyên cạn kiệt, thức ăn độc hại, tá quyền và người dân trở thành dối trá, tệ nạn xã hội tràn lan, trẻ em bị lạm dụng tình dục, phụ nữ bị bán ra nước ngoài, nhà cầm quyền không có chủ quyền với giặc Tàu phương Bắc. Câu nói của Thủ tướng Lý Quang Diệu :”Muốn tổ quốc phát triển tốt đẹp, hãy học gương của VNCH” đã xác định VNCH là một quốc gia tiên tiến. Than ôi ! VN bây giờ sắp thành một tỉnh của Trung cộng rồi. Cộng sản Bắc Việt lừa đảo để cướp chính quyền năm 1945, và tuyên truyền dối trá để cướp luôn miền Nam 1975. Nhưng mà ông Trời có mắt, đảng cộng sản VN đang giẫy chết. Chờ xem.

 • Lời Thật

  Tác giả Văn Lang viết hay và giỏi quá, csVN thiệt là lũ chuột cống dơ bẩn đó. Tôi thấy lũ chuột nầy vừa hung hãn vừa tham gian vừa ngu hèn. Đám chuột nầy đang nịn bợ Trump, để Trump không tịch thu hết tài sản của chúng ở nước ngoài. Đám chuột nầy quậy tới nước VN dơ bẩn và tan nát hết rồi, chúng sắp chạy bỏ VN rồi.

Con đường triệu đô ở Tây Ninh mới làm đã hư hỏng

Tuyến đường liên xã An Cơ-Phước Vinh, huyện Châu Thành, chỉ dài gần 10 cây số, làm gần $2.1 triệu nhưng chưa đầy ba năm, con đường đã hư hỏng nghiêm trọng.

Nhiều học sinh tiểu học ở Bắc Kạn bị ngất bất thường, hung hăng

Nhiều học sinh của một trường tiểu học ở xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, thường xuyên có biểu hiện lạ như liên tục bị ngất, trở lên hung dữ, suy kiệt sức khỏe, nói năng linh tinh...

Bệnh viện ở Nghệ An bắt người nhà bệnh nhân thuê quần áo

Các bệnh viện ở tỉnh Nghệ An buộc người nhà vào thăm nuôi người bệnh phải thuê quần áo để mặc, chưa kể nhiều bệnh viện còn thu tiền đi cầu thang máy, tiền đi vệ sinh...

Xe đò rớt hai bánh giữa đường, hai người bị thương

Chiếc xe đò chở khách đang chạy với tốc độ cao đến đoạn qua thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, thì bất ngờ cả hai bánh trước và sau phía bên phải bị văng ra khỏi trục, lăn tự do...

Dân Hà Nội chê ‘loa phường kiểu mới’

Chính quyền Hà Nội đang lắp thí điểm hơn 200 “loa thông minh” vào tận nhà người dân nhằm thay thế cho loa phường, nhưng không được người dân đón nhận.

Bộ Công An CSVN chấp thuận 3 luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh

Đến thời điểm hiện tại có ít nhất ba luật sư đã được Cơ Quan An Ninh Điều Tra - Bộ Công An CSVN cấp chứng nhận bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh.

Bắt quả tang trung úy cảnh sát Đồng Nai nhận hối lộ

Đang nhận số tiền 50 triệu đồng từ tài xế xe bồn đổ trộm chất thải ra môi trường, một trung úy cảnh sát môi trường của công an thành phố Biên Hòa bị bắt quả tang.

Đắk Nông: Hàng trăm cán bộ chia đất rừng làm của riêng

Kiểm tra, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông xác định có đến hàng trăm cán bộ, công viên chức từ huyện đến xã được cấp “sổ đỏ” từ đất rừng lấn chiếm trái quy định.

Đinh La Thăng có luật sư bào chữa ‘trong chớp nhoáng’

Báo Tuổi Trẻ cho hay, hôm 14 Tháng Mười Hai, Luât Sư Phan Trung Hoài ở Sài Gòn đã được Cơ Quan Điều Tra cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

‘Chỉ đạo họp chính phủ,’ Nguyễn Phú Trọng công khai nắm trọn quyền lực

Lâu nay, việc đảng CSVN nghiễm nhiên chiếm quyền lãnh đạo cả chính phủ, Quốc Hội, chỉ đạo hệ thống tòa án thì ai cũng biết nhưng việc này không được thể hiện công khai.