Sài Gòn: Xóm Đạo Lộc Hưng đã hoàn toàn biến mất

Nguyễn Sài Gòn/Người Việt

Người dân Lộc Hưng nay chính thức thành những kẻ không nhà. (Hình: Facebook Lm An Thanh)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chỉ còn là một bãi đất trống trơn với hàng chục chiếc máy xúc, máy ủi, xe lu, xe tải, đang gầm rú như một đại công trường… không thấy một mái nhà, một luống rau, không bóng người, nhưng rập rờn bóng công an thường phục áo xanh áo vàng, cảnh sát cơ động, lực lương thanh niên xung phong đằng đằng sát khí.

Lực lượng này vây chặt từ đầu đường Chấn Hưng (thuộc phường 6, quận Tân Bình – cặp bên hông Công Viên Lê thị Riêng – cho đến cuối đường, trùng trùng điệp điệp, mọi xe cộ đi qua đều bị quát tháo qua mau không được dừng lại.

Không một ai nghĩ rằng mới hôm qua đây là một vườn rau xanh mướt một xứ đạo hiền hòa bây giờ bỗng chốc biến mất như không bao giờ tồn tại trên mặt đất này, chiến thuật “phá sạch ủi sạch giải tỏa sạch” đã thành công ngoài dự kiến.

Nghĩa là trước khi người dân kịp trở tay, quyền khiếu kiện của họ bị triệt tiêu, vì Lộc Hưng bây giờ đã không còn vết tích gì, tất cả đều bị “xúc đi,” quăng đi một nơi nào đó, không có chuyện “tái định cư” hỗ trợ sắp xếp chỗ ở và nhất là “chỉ cưỡng chế nhà xây dựng không phép chứ không có chuyện thu hồi đất” như chính quyền cộng sản đang lu loa với báo chí.

Nơi thờ phượng của xóm Đạo Lộc Hưng nay chỉ còn trơ trụi. (Hình: Facebook Destiny Nguyen)

Người dân đã mất hết , nhà cửa ruộng vườn, mất luôn mọi thứ, ngay cả quyền sống, quyền làm người ngay chốn nương thân cũng không còn khi chỉ còn 3 tuần nữa là tới Tết. Hôm qua còn vài người bám trụ ngay chính căn nhà mình bị đập phá thì nay họ cũng biến đi đâu mất tăm.

Phải thừa nhận đây là một trận đánh cướp đẹp một bác xe ôm cay đắng họ giải tỏa mà không cần thông báo trước, không đền bù, không thương lượng, không cần vận động, không cần biết dân sẽ đi về đâu, họ bị tống xuất dân ra đường như một con vật.

Ai cũng biết vườn rau Lộc Hưng là nơi dân Bắc di cư vào Nam từ năm 1954, và họ đã sống chết với vùng đất nầy từ  khi chính quyền VNCH hình thành. Dân ở đây đa số là người Công Giáo, họ yêu đời – thuần đạo – quý trọng cuộc sống tự do, nên phải ly hương xuống tàu tránh hiểm họa cộng sản – họ đã đổ máu xương để tạo nên mảnh đất có giấy tờ điền thổ hợp pháp này.

Họ đã chạy, chạy mãi mà vẫn không thoát gọng kèm cộng sản và bây giờ thì nó siết tới tận những luống rau xanh, nó vòng xích sắt ngay chân Chúa, quật sập những căn nhà mồ hôi nước mắt những con chiên của Chúa, để cho “con người cũng không có chỗ gối đầu” đúng như lời kinh thánh.

Cả trăm căn nhà nay bị san thành bình địa. (Hình: Facebook Destiny Nguyen)

Họ chỉ chỉ biết cầu nguyện… cầu nguyện… Chúa ban phát cho họ sự bằng an, nhưng Chúa nào có nghe thấy, trời xanh nào có hay, với bọn quỷ dữ thì đó là điều vô nghĩa vì cầu nguyện, tình thần họ có có thể tạm an lành, nhưng liệu có bình an không khi mà ngay cả nơi cầu nguyện cũng không còn?

Chiều cuối tuần nắng gắt bụi mù, trong dòng người xe hối hả trên đường “Cách Mạng Tháng Tám” nhiều người đã cố nhìn vào khu vực Chấn Hưng giờ đã bị “phong tỏa” hoàn toàn. Không biết họ nghĩ gì nhưng có thể đoán rằng “tai họa vẫn chưa giáng xuống đầu mình” và khi nó đến thì chắc cũng có vài người đi qua ngoái lại.

Chúng tôi đã chạy một vòng… rồi hai vòng và thử dừng lại, định móc máy ra chụp vài bức hình nhưng đều bị những đôi mắt lườm lườm nhìn tôi một cách đe dọa “không được chụp hình, muốn bị thu máy không!”

Thử dừng lại trước bản đồ “Quy Hoạch đất xây dựng” như để nói rằng chỗ này có thể “nhìn ngắm” được, nhưng cũng bị ai đó vỗ sau lưng “đi ngay không được dừng lại.”

Người dân tìm nhặt những gì còn sót lại sau khi nhà cửa tài sản bị đập phá. (Hình: Facebook Destiny Nguyen)

Vườn rau Lộc Hưng bây giờ đã biến mất hoàn toàn (không chỉ giải tỏa đập phá nhà xây dựng trái phép như họ đã lừa mị truyền thông mà đất vườn bây giờ cũng bị xóa sạch, bị tịch thu sạch) không như dân Thủ Thiêm có thể vạ vật tạm bợ đâu đó trên những miếng đất “tái định cư tạm bợ” để đi khiếu kiện mấy chục năm nay, để rồi nhận một lời hứa của chính quyền cộng sản là “Tôi là người Nam nói giọng Bắc tôi không gạt bà con đâu.”

Bây giờ thì dân công giáo Lộc Hưng mới biết mình bị lừa – vì nói như ông Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân “thành Hồ” thì “đó là chuyện rất bình thường.

Bình thường đến mức còn mấy tuần nữa tới tết – dân kêu trời không thấu – khi họ vẫn bị “quẳng ra đường – không biết đi đâu về đâu” một cách vô lương tàn bạo mà không có một lời gải thích nào – ngoài sự dối trá – từ chính quyền cộng sản, cho dù đó là đất đai của ông bà họ khai hoang hợp pháp từ thời chưa có mồ ma cộng sản đến giờ. (Nguyễn Sài Gòn)

Video: Việt Nam 24 giờ Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.