Sau 5 năm bị tước thẻ, Luật Sư Phạm Công Út qua đời trong nghèo khó

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau năm năm bị tước thẻ hành nghề luật sư, ông Phạm Công Út, người từng bào chữa cho các bị cáo thuộc giới hoạt động và dân nghèo, qua đời trong nghèo khó tại Sài Gòn, hưởng thọ 64 tuổi.

Luật Sư Phạm Công Út, tên thật là Phạm Công Phụng, là cựu trưởng Văn Phòng Luật Phạm Nghiêm ở Sài Gòn trước khi bị cấm hành nghề.

Luật Sư Phạm Công Út. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Luật Sư Ngô Anh Tuấn viết trên trang cá nhân hôm 27 Tháng Mười Hai: “Luật Sư Phạm Công Út – một người bạn, một người anh trong nghề và là một trong số ít những người truyền cảm hứng, khiến tôi yêu quý và đi theo nghề luật sư tranh tụng cho tới tận ngày hôm nay, dù trải qua không ít gian nan. Tôi kịp tới chào anh ít hôm trước ngày anh ra đi nhưng lời hứa đi thăm ‘Thiên Đường Xanh’ của anh vẫn dang dở. Thật vui khi anh đón nhận điều sắp xảy ra một cách bình thản.”

“Thiên Đường Xanh” là tên căn nhà vườn ở tỉnh Đồng Nai, được Luật Sư Út mở ra với ý định làm nơi nuôi dưỡng người vô gia cư, người cao niên neo đơn…

Vài ngày trước đó, gia đình Luật Sư Phạm Công Út đăng một mẩu tin trên mạng xã hội thông báo ông được bệnh viện cho xuất viện để “về nhà chờ làm đám…”

“Gia đình rất cảm ơn mọi người đã chung tay phụ tiếp một phần viện phí những ngày cuối đời Luật Sư Phạm Công Út. Số tài khoản Luật Sư Phạm Công Út…,” thông báo viết.

Nhà hoạt động Phạm Thanh Nghiên, cựu tù chính trị hiện đang ở Mỹ, cho biết trên trang cá nhân: “Tôi không có may mắn được kết bạn với Luật Sư Phạm Công Út ngoài đời, nhưng tôi biết ông và cảm phục những việc ông làm. Ông nghèo quá, chẳng còn tiền để trang trải mọi thứ trước khi ông giã từ cõi tạm…”

Cáo phó về lễ tang Luật Sư Phạm Công Út, tên thật là Phạm Công Phụng. (Hình: Facebook Nguyen Van Mieng)

Về chuyện ông Phạm Công Út bị tước thẻ hành nghề, báo Pháp Luật TP.HCM hồi cuối năm 2019 cho biết lý do là vì ông này “vi phạm một quy định của Luật Luật Sư.”

Bản tin thời điểm đó đưa cáo buộc cho rằng Luật Sư Phạm Công Út ký hợp đồng “dịch vụ pháp lý” với một khách hàng và nhận thù lao 1 tỷ đồng ($39,315) chưa kể 30% giá trị tài sản thu hồi được.

Tuy vậy, sau đó, Luật Sư Út bị cho là “không có khả năng thực hiện hợp đồng” nhưng lại không trả lại tiền cho khách hàng.

Đến khi khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng thì ông Út chỉ trả lại 200 triệu đồng ($7,863) nên bị người này làm đơn tố cáo đến Đoàn Luật Sư TP.HCM, nơi ông Út là thành viên. (N.H.K) [qd]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT