Trần Quốc Vượng thay Đinh Thế Huynh làm ‘Thường trực Ban Bí Thư’

Trần Quốc Vượng chính thức thay Đinh Thế Huynh làm “thường trực Ban Bí Thư” của đảng CSVN. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Trần Quốc Vượng chính thức thay thế ông Đinh Thế Huynh trong cái ghế “thường trực Ban Bí Thư” của đảng CSVN, theo một thông báo của Bộ Chính Trị của chế độ.

Các báo tại Việt Nam đưa tin trên tiếp theo cái tin năm ngoái ông Trần Quốc Vượng, nay 65 tuổi, ủy viên Bộ Chính Trị, trưởng ban Kiểm Tra Trung Ương đảng, từ ngày 1 Tháng Tám, 2017, được đẩy kiêm nhiệm chức vụ “thường trực Ban Bí Thư” của ông Đinh Thế Huynh (năm nay cũng 65 tuổi) với lý do ông Huynh “nghỉ bệnh.”

Chuyện sức khỏe, bệnh tật của các lãnh tụ chóp bu đảng CSVN luôn luôn bị bưng bít coi như bí mật quốc gia nên người ta không biết đích xác Đinh Thế Huynh bệnh gì hiện, đang ở đâu, vấn đề điều trị ra sao đến nỗi phải bị đẩy ra khỏi cái ghế đang giữ.

Có tin đồn cho rằng Đinh Thế Huynh là một “con sâu rượu” và nghiện thuốc lá nặng. Tin khác thì nói ông ta được dưa qua Nhật chữa bệnh một thời gian rồi đưa về nghỉ ngơi chữa tiếp tại Phú Quốc nhưng không ai có thể biết đích xác. Tờ Tuổi Trẻ thì nói ông Vượng được đưa thay để ông Huynh “tiếp tục chữa bệnh dài hạn.”

Đinh Thế Huynh khi bị mất chức, thường trực Ban Bí Thư có còn là ủy viên Bộ Chính Trị và chủ tịch Hội Đồng Lý Luận Trung Ương nhiệm kỳ 2016-2021 nữa hay cũng mất luôn cả các chức vụ này trên thực tế, hiện là dấu hỏi. Đinh La Thăng khi bị kỷ luật và bị đẩy ra khỏi Bộ Chính Trị vì những tai tiếng tại Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam thì thấy có loan báo chính thức.

Trần Quốc Vượng, ủy viên Bộ Chính Trị, chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, khi được đẩy lên kiêm nhiệm cái chức “thường trực ban bí thư” của Bộ Chính Trị thì cũng đã là “thành viên thường trực Ban Bí Thư” rồi.

Trước khi bị mất chức, Đinh Thế Huynh được coi như nhân vật số 5 trong hệ thống quyền lực chế độ nhưng trong hệ thống đảng, là nhân vật số 2 sau tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng điều hành guồng máy đảng với cơ hội có thể lên thay ông Trọng. Bây giờ, có vẻ như cái ghế tổng bí thư đi xa hẳn tầm với của ông ta.

Ông Trần Quốc Vượng sinh năm 1953 tại xã An Ninh, huyện Tiền Hải, Thái Bình, có bằng thạc sĩ Luật.

Ông từng giữ các chức vụ viện trưởng Viện Kiểm Sát Tối Cao, chánh Văn Phòng Trung Ương Đảng. Ông là ủy viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng khóa 10, 11, 12; ủy viên Bộ Chính Trị khóa 12; đại biểu QH khoá 12, 13, 14.

Ông Trần Quốc Vượng được cắt đặt nắm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng sau khi được đưa vào Bộ Chính Trị từ đại hội đảng vào Tháng Giêng 2016. Chức vụ này tương tự phần nào như tổng thanh tra chính phủ bên nhà nước, có nhiệm vụ điều tra, giám sát và kỷ luật đảng viên khi có lệnh.

Hơn một năm qua, người ta thấy Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng đã chen vào “giám sát, xem xét xử lý và kiến nghị xử lý” một loạt các vụ việc nổi cộm. Một số vụ lớn như Trịnh Xuân Thanh; Vũ Huy Hoàng (Bộ Công Thương); Võ Kim Cự; Ban Thường Vụ Đảng Ủy Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam và một số cá nhân có liên quan. Năm ngoái, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đã “thi hành kỷ luật cảnh cáo” với bà Thứ Trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và còn “kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ…” (TN)

Tàu USS Carl Vinson neo đậu trong vịnh Đà Nẵng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quảng Nam: Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị cán bộ huyện ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

CSVN đang giam cầm 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.