Trần Quốc Vượng thay Đinh Thế Huynh làm ‘Thường trực Ban Bí Thư’

Trần Quốc Vượng chính thức thay Đinh Thế Huynh làm “thường trực Ban Bí Thư” của đảng CSVN. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Trần Quốc Vượng chính thức thay thế ông Đinh Thế Huynh trong cái ghế “thường trực Ban Bí Thư” của đảng CSVN, theo một thông báo của Bộ Chính Trị của chế độ.

Các báo tại Việt Nam đưa tin trên tiếp theo cái tin năm ngoái ông Trần Quốc Vượng, nay 65 tuổi, ủy viên Bộ Chính Trị, trưởng ban Kiểm Tra Trung Ương đảng, từ ngày 1 Tháng Tám, 2017, được đẩy kiêm nhiệm chức vụ “thường trực Ban Bí Thư” của ông Đinh Thế Huynh (năm nay cũng 65 tuổi) với lý do ông Huynh “nghỉ bệnh.”

Chuyện sức khỏe, bệnh tật của các lãnh tụ chóp bu đảng CSVN luôn luôn bị bưng bít coi như bí mật quốc gia nên người ta không biết đích xác Đinh Thế Huynh bệnh gì hiện, đang ở đâu, vấn đề điều trị ra sao đến nỗi phải bị đẩy ra khỏi cái ghế đang giữ.

Có tin đồn cho rằng Đinh Thế Huynh là một “con sâu rượu” và nghiện thuốc lá nặng. Tin khác thì nói ông ta được dưa qua Nhật chữa bệnh một thời gian rồi đưa về nghỉ ngơi chữa tiếp tại Phú Quốc nhưng không ai có thể biết đích xác. Tờ Tuổi Trẻ thì nói ông Vượng được đưa thay để ông Huynh “tiếp tục chữa bệnh dài hạn.”

Đinh Thế Huynh khi bị mất chức, thường trực Ban Bí Thư có còn là ủy viên Bộ Chính Trị và chủ tịch Hội Đồng Lý Luận Trung Ương nhiệm kỳ 2016-2021 nữa hay cũng mất luôn cả các chức vụ này trên thực tế, hiện là dấu hỏi. Đinh La Thăng khi bị kỷ luật và bị đẩy ra khỏi Bộ Chính Trị vì những tai tiếng tại Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam thì thấy có loan báo chính thức.

Trần Quốc Vượng, ủy viên Bộ Chính Trị, chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, khi được đẩy lên kiêm nhiệm cái chức “thường trực ban bí thư” của Bộ Chính Trị thì cũng đã là “thành viên thường trực Ban Bí Thư” rồi.

Trước khi bị mất chức, Đinh Thế Huynh được coi như nhân vật số 5 trong hệ thống quyền lực chế độ nhưng trong hệ thống đảng, là nhân vật số 2 sau tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng điều hành guồng máy đảng với cơ hội có thể lên thay ông Trọng. Bây giờ, có vẻ như cái ghế tổng bí thư đi xa hẳn tầm với của ông ta.

Ông Trần Quốc Vượng sinh năm 1953 tại xã An Ninh, huyện Tiền Hải, Thái Bình, có bằng thạc sĩ Luật.

Ông từng giữ các chức vụ viện trưởng Viện Kiểm Sát Tối Cao, chánh Văn Phòng Trung Ương Đảng. Ông là ủy viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng khóa 10, 11, 12; ủy viên Bộ Chính Trị khóa 12; đại biểu QH khoá 12, 13, 14.

Ông Trần Quốc Vượng được cắt đặt nắm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng sau khi được đưa vào Bộ Chính Trị từ đại hội đảng vào Tháng Giêng 2016. Chức vụ này tương tự phần nào như tổng thanh tra chính phủ bên nhà nước, có nhiệm vụ điều tra, giám sát và kỷ luật đảng viên khi có lệnh.

Hơn một năm qua, người ta thấy Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng đã chen vào “giám sát, xem xét xử lý và kiến nghị xử lý” một loạt các vụ việc nổi cộm. Một số vụ lớn như Trịnh Xuân Thanh; Vũ Huy Hoàng (Bộ Công Thương); Võ Kim Cự; Ban Thường Vụ Đảng Ủy Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam và một số cá nhân có liên quan. Năm ngoái, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đã “thi hành kỷ luật cảnh cáo” với bà Thứ Trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và còn “kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ…” (TN)

Tàu USS Carl Vinson neo đậu trong vịnh Đà Nẵng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bờ kè trị giá 80 tỷ ở Đồng Tháp mới xây xong đã sụt lún

Xây xong mới hơn một năm, công trình bờ kè trị giá hơn 80 tỷ đồng để bảo vệ Khu dân cư chợ Trường Xuân, huyện Tháp Mười đã sụt lún nghiêm trọng.

Một bà ở Long An bị cướp xông vào nhà đâm thủng tim gan

Trong lúc đang ở nhà vào buổi tối, một phụ nữ ở huyện Đức Hòa đã bị cướp tấn công, ra tay tàn độc đâm thủng cả tim, gan.

Tất Thành Cang sắp ‘bị vô lò’ hay đã ‘hạ cánh an toàn’?

Thông tin ông Tất Thành Cang “xin nghỉ phép không lương” đã khiến nảy sinh hai luồng dư luận trái chiều, cho rằng ông này “sắp bị vô lò” hoặc nghi ngờ “đã hạ cánh an toàn.”

Hiệu trưởng bị tố cáo lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

Ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, bị tố đã lạm dụng tình dục hàng chục học sinh.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Quán cơm chay giá rẻ giúp người nghèo ở Bến Tre

Mới hoạt động hơn năm tháng nay nhưng quán cơm chay Thiên Phước ở Chợ Lách đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người lao động nghèo.

Việt Nam 2018, mỗi ngày 312 người chết vì ung thư

Bệnh ung thư vẫn luôn là nỗi ám ảnh đối với người dân Việt Nam, bởi tỷ lệ người chết, người mắc mới gia tăng mạnh mỗi năm, lên đến cả trăm ngàn người.