Trần Quốc Vượng thay Đinh Thế Huynh làm ‘Thường trực Ban Bí Thư’

Trần Quốc Vượng chính thức thay Đinh Thế Huynh làm “thường trực Ban Bí Thư” của đảng CSVN. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Trần Quốc Vượng chính thức thay thế ông Đinh Thế Huynh trong cái ghế “thường trực Ban Bí Thư” của đảng CSVN, theo một thông báo của Bộ Chính Trị của chế độ.

Các báo tại Việt Nam đưa tin trên tiếp theo cái tin năm ngoái ông Trần Quốc Vượng, nay 65 tuổi, ủy viên Bộ Chính Trị, trưởng ban Kiểm Tra Trung Ương đảng, từ ngày 1 Tháng Tám, 2017, được đẩy kiêm nhiệm chức vụ “thường trực Ban Bí Thư” của ông Đinh Thế Huynh (năm nay cũng 65 tuổi) với lý do ông Huynh “nghỉ bệnh.”

Chuyện sức khỏe, bệnh tật của các lãnh tụ chóp bu đảng CSVN luôn luôn bị bưng bít coi như bí mật quốc gia nên người ta không biết đích xác Đinh Thế Huynh bệnh gì hiện, đang ở đâu, vấn đề điều trị ra sao đến nỗi phải bị đẩy ra khỏi cái ghế đang giữ.

Có tin đồn cho rằng Đinh Thế Huynh là một “con sâu rượu” và nghiện thuốc lá nặng. Tin khác thì nói ông ta được dưa qua Nhật chữa bệnh một thời gian rồi đưa về nghỉ ngơi chữa tiếp tại Phú Quốc nhưng không ai có thể biết đích xác. Tờ Tuổi Trẻ thì nói ông Vượng được đưa thay để ông Huynh “tiếp tục chữa bệnh dài hạn.”

Đinh Thế Huynh khi bị mất chức, thường trực Ban Bí Thư có còn là ủy viên Bộ Chính Trị và chủ tịch Hội Đồng Lý Luận Trung Ương nhiệm kỳ 2016-2021 nữa hay cũng mất luôn cả các chức vụ này trên thực tế, hiện là dấu hỏi. Đinh La Thăng khi bị kỷ luật và bị đẩy ra khỏi Bộ Chính Trị vì những tai tiếng tại Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam thì thấy có loan báo chính thức.

Trần Quốc Vượng, ủy viên Bộ Chính Trị, chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, khi được đẩy lên kiêm nhiệm cái chức “thường trực ban bí thư” của Bộ Chính Trị thì cũng đã là “thành viên thường trực Ban Bí Thư” rồi.

Trước khi bị mất chức, Đinh Thế Huynh được coi như nhân vật số 5 trong hệ thống quyền lực chế độ nhưng trong hệ thống đảng, là nhân vật số 2 sau tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng điều hành guồng máy đảng với cơ hội có thể lên thay ông Trọng. Bây giờ, có vẻ như cái ghế tổng bí thư đi xa hẳn tầm với của ông ta.

Ông Trần Quốc Vượng sinh năm 1953 tại xã An Ninh, huyện Tiền Hải, Thái Bình, có bằng thạc sĩ Luật.

Ông từng giữ các chức vụ viện trưởng Viện Kiểm Sát Tối Cao, chánh Văn Phòng Trung Ương Đảng. Ông là ủy viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng khóa 10, 11, 12; ủy viên Bộ Chính Trị khóa 12; đại biểu QH khoá 12, 13, 14.

Ông Trần Quốc Vượng được cắt đặt nắm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng sau khi được đưa vào Bộ Chính Trị từ đại hội đảng vào Tháng Giêng 2016. Chức vụ này tương tự phần nào như tổng thanh tra chính phủ bên nhà nước, có nhiệm vụ điều tra, giám sát và kỷ luật đảng viên khi có lệnh.

Hơn một năm qua, người ta thấy Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng đã chen vào “giám sát, xem xét xử lý và kiến nghị xử lý” một loạt các vụ việc nổi cộm. Một số vụ lớn như Trịnh Xuân Thanh; Vũ Huy Hoàng (Bộ Công Thương); Võ Kim Cự; Ban Thường Vụ Đảng Ủy Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam và một số cá nhân có liên quan. Năm ngoái, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đã “thi hành kỷ luật cảnh cáo” với bà Thứ Trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và còn “kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ…” (TN)

Tàu USS Carl Vinson neo đậu trong vịnh Đà Nẵng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN thu hồi sách về ‘Gạc Ma-Trường Sa’ vì có thể làm phật ý Bắc Kinh

Hiếm có cuốn sách nào ở Việt Nam “nhiều nỗi truân chuyên” như cuốn “Gạc Ma-Vòng Tròn Bất Tử”: Thực hiện bản thảo từ năm 2014, lần lượt qua 14 nhà xuất bản và mãi đến đầu Tháng Bảy, 2018 mới được phát hành chính thức.

Dư luận Việt Nam tiếp tục ‘nóng’ vụ ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Mạng xã hội ở Việt Nam hôm 15 Tháng Bảy tiếp tục quanh chiến dịch kêu gọi mọi người ký đơn, thỉnh nguyện thư gửi Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến.

Bảo kê cờ bạc, 2 tướng công an ‘ăn’ cả tiền và nữ trang

Hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa “ăn” cả tiền và nữ trang khi bảo kê cho đường dây cá độ, cờ bạc trên mạng bị phá vỡ từ năm ngoái.

Hàng triệu người lao động Việt Nam ‘lương không đủ sống’

Công nhân lao động tại Việt Nam dù chấp nhận trăm điều cay cực, kể cả làm thêm nhiều giờ, nhưng vẫn không đủ sống với số tiền lương ít ỏi được trả hàng ngày.

Tử hình Đặng Văn Hiến, công lý đã không đứng về phía người tận khổ (*)

Pháp đình không phải là nơi công lý được thực thi. Công lý đã không đứng về phía người tận khổ.

Bà bệnh nhân có gần 300 viên sỏi trong túi mật

Một bà bệnh nhân 60 tuổi vừa được bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ phẫu thuật lấy ra gần 300 viên sỏi trong túi mật, theo tin từ VNExpress.

CSVN áp lực tù nhân lương tâm bằng cách chuyển trại tù xa nhà

Một số tù nhân lương tâm đang thọ án bỗng nhiên bị chuyển trại cùng lúc, theo kiểu “người miền Nam thì chuyển ra miền Bắc và ngược lại,” nhằm gây khó dễ cho thân nhân đi thăm nuôi họ hàng tháng.

Một số địa phương buộc cán bộ kê khai tài khoản Facebook và chặn mạng xã hội này

Hôm 14 Tháng Bảy, đảng ủy các phường ở quận Cái Răng, Cần Thơ, yêu cầu cán bộ, đảng viên CSVN “phải kê khai tài khoản Facebook và mục đích sử dụng mạng xã hội này.”

Kon Tum có hàng trăm cầu treo ‘tử thần’

Kon Tum có nhiều đồi núi và sông suối nên không thể thiếu cầu treo để người dân đi lại sinh hoạt, sản xuất hàng ngày. Song hiện nay, hệ thống cầu treo nhiều nơi ở đây bị xuống cấp trầm trọng.

Đình chỉ bí thư, chủ tịch xã lấn chiếm đất công đặc khu Bắc Vân Phong

Huyện ủy Vạn Ninh công bố quyết định đình chỉ chức vụ Bí thư đảng ủy, kiêm chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Vạn Thạnh đối với ông Nguyễn Thanh Nam do bị tố cáo chiếm bán đất công.