Trần Quốc Vượng thay Đinh Thế Huynh làm ‘Thường trực Ban Bí Thư’

Trần Quốc Vượng chính thức thay Đinh Thế Huynh làm “thường trực Ban Bí Thư” của đảng CSVN. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Trần Quốc Vượng chính thức thay thế ông Đinh Thế Huynh trong cái ghế “thường trực Ban Bí Thư” của đảng CSVN, theo một thông báo của Bộ Chính Trị của chế độ.

Các báo tại Việt Nam đưa tin trên tiếp theo cái tin năm ngoái ông Trần Quốc Vượng, nay 65 tuổi, ủy viên Bộ Chính Trị, trưởng ban Kiểm Tra Trung Ương đảng, từ ngày 1 Tháng Tám, 2017, được đẩy kiêm nhiệm chức vụ “thường trực Ban Bí Thư” của ông Đinh Thế Huynh (năm nay cũng 65 tuổi) với lý do ông Huynh “nghỉ bệnh.”

Chuyện sức khỏe, bệnh tật của các lãnh tụ chóp bu đảng CSVN luôn luôn bị bưng bít coi như bí mật quốc gia nên người ta không biết đích xác Đinh Thế Huynh bệnh gì hiện, đang ở đâu, vấn đề điều trị ra sao đến nỗi phải bị đẩy ra khỏi cái ghế đang giữ.

Có tin đồn cho rằng Đinh Thế Huynh là một “con sâu rượu” và nghiện thuốc lá nặng. Tin khác thì nói ông ta được dưa qua Nhật chữa bệnh một thời gian rồi đưa về nghỉ ngơi chữa tiếp tại Phú Quốc nhưng không ai có thể biết đích xác. Tờ Tuổi Trẻ thì nói ông Vượng được đưa thay để ông Huynh “tiếp tục chữa bệnh dài hạn.”

Đinh Thế Huynh khi bị mất chức, thường trực Ban Bí Thư có còn là ủy viên Bộ Chính Trị và chủ tịch Hội Đồng Lý Luận Trung Ương nhiệm kỳ 2016-2021 nữa hay cũng mất luôn cả các chức vụ này trên thực tế, hiện là dấu hỏi. Đinh La Thăng khi bị kỷ luật và bị đẩy ra khỏi Bộ Chính Trị vì những tai tiếng tại Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam thì thấy có loan báo chính thức.

Trần Quốc Vượng, ủy viên Bộ Chính Trị, chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, khi được đẩy lên kiêm nhiệm cái chức “thường trực ban bí thư” của Bộ Chính Trị thì cũng đã là “thành viên thường trực Ban Bí Thư” rồi.

Trước khi bị mất chức, Đinh Thế Huynh được coi như nhân vật số 5 trong hệ thống quyền lực chế độ nhưng trong hệ thống đảng, là nhân vật số 2 sau tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng điều hành guồng máy đảng với cơ hội có thể lên thay ông Trọng. Bây giờ, có vẻ như cái ghế tổng bí thư đi xa hẳn tầm với của ông ta.

Ông Trần Quốc Vượng sinh năm 1953 tại xã An Ninh, huyện Tiền Hải, Thái Bình, có bằng thạc sĩ Luật.

Ông từng giữ các chức vụ viện trưởng Viện Kiểm Sát Tối Cao, chánh Văn Phòng Trung Ương Đảng. Ông là ủy viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng khóa 10, 11, 12; ủy viên Bộ Chính Trị khóa 12; đại biểu QH khoá 12, 13, 14.

Ông Trần Quốc Vượng được cắt đặt nắm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng sau khi được đưa vào Bộ Chính Trị từ đại hội đảng vào Tháng Giêng 2016. Chức vụ này tương tự phần nào như tổng thanh tra chính phủ bên nhà nước, có nhiệm vụ điều tra, giám sát và kỷ luật đảng viên khi có lệnh.

Hơn một năm qua, người ta thấy Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng đã chen vào “giám sát, xem xét xử lý và kiến nghị xử lý” một loạt các vụ việc nổi cộm. Một số vụ lớn như Trịnh Xuân Thanh; Vũ Huy Hoàng (Bộ Công Thương); Võ Kim Cự; Ban Thường Vụ Đảng Ủy Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam và một số cá nhân có liên quan. Năm ngoái, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đã “thi hành kỷ luật cảnh cáo” với bà Thứ Trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và còn “kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ…” (TN)

Tàu USS Carl Vinson neo đậu trong vịnh Đà Nẵng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Hà Tĩnh: Bắt xe container vận chuyển 5 tấn nầm heo thối

Năm tấn nầm heo (vú heo) đã đổi màu, bốc mùi hôi thối được gói trong 100 thùng xốp đang trên đường vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công...

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Một người bị giết, đốt xác ở Hà Nội

Khoảng 10 giờ ngày 24 Tháng Tư, hai bà nhặt phế liệu phát hiện thi thể một người bị cháy biến dạng trong bụi chuối ngay sát đường Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sài Gòn, tiệm tạp hóa ‘truyền thống’ đang dần dẹp tiệm

Chỉ cần nhìn các thương hiệu trên tràn ngập khắp các phố phường thì không có gì quá đáng khi cho rằng, thời đại của các tiệm tạp hóa với hình ảnh các bà chủ, ông chủ tiệm tạp hóa người Việt gốc Hoa sẽ sắp lụi tàn.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.