Trần Quốc Vượng thay Đinh Thế Huynh làm ‘Thường trực Ban Bí Thư’

Trần Quốc Vượng chính thức thay Đinh Thế Huynh làm “thường trực Ban Bí Thư” của đảng CSVN. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Trần Quốc Vượng chính thức thay thế ông Đinh Thế Huynh trong cái ghế “thường trực Ban Bí Thư” của đảng CSVN, theo một thông báo của Bộ Chính Trị của chế độ.

Các báo tại Việt Nam đưa tin trên tiếp theo cái tin năm ngoái ông Trần Quốc Vượng, nay 65 tuổi, ủy viên Bộ Chính Trị, trưởng ban Kiểm Tra Trung Ương đảng, từ ngày 1 Tháng Tám, 2017, được đẩy kiêm nhiệm chức vụ “thường trực Ban Bí Thư” của ông Đinh Thế Huynh (năm nay cũng 65 tuổi) với lý do ông Huynh “nghỉ bệnh.”

Chuyện sức khỏe, bệnh tật của các lãnh tụ chóp bu đảng CSVN luôn luôn bị bưng bít coi như bí mật quốc gia nên người ta không biết đích xác Đinh Thế Huynh bệnh gì hiện, đang ở đâu, vấn đề điều trị ra sao đến nỗi phải bị đẩy ra khỏi cái ghế đang giữ.

Có tin đồn cho rằng Đinh Thế Huynh là một “con sâu rượu” và nghiện thuốc lá nặng. Tin khác thì nói ông ta được dưa qua Nhật chữa bệnh một thời gian rồi đưa về nghỉ ngơi chữa tiếp tại Phú Quốc nhưng không ai có thể biết đích xác. Tờ Tuổi Trẻ thì nói ông Vượng được đưa thay để ông Huynh “tiếp tục chữa bệnh dài hạn.”

Đinh Thế Huynh khi bị mất chức, thường trực Ban Bí Thư có còn là ủy viên Bộ Chính Trị và chủ tịch Hội Đồng Lý Luận Trung Ương nhiệm kỳ 2016-2021 nữa hay cũng mất luôn cả các chức vụ này trên thực tế, hiện là dấu hỏi. Đinh La Thăng khi bị kỷ luật và bị đẩy ra khỏi Bộ Chính Trị vì những tai tiếng tại Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam thì thấy có loan báo chính thức.

Trần Quốc Vượng, ủy viên Bộ Chính Trị, chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, khi được đẩy lên kiêm nhiệm cái chức “thường trực ban bí thư” của Bộ Chính Trị thì cũng đã là “thành viên thường trực Ban Bí Thư” rồi.

Trước khi bị mất chức, Đinh Thế Huynh được coi như nhân vật số 5 trong hệ thống quyền lực chế độ nhưng trong hệ thống đảng, là nhân vật số 2 sau tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng điều hành guồng máy đảng với cơ hội có thể lên thay ông Trọng. Bây giờ, có vẻ như cái ghế tổng bí thư đi xa hẳn tầm với của ông ta.

Ông Trần Quốc Vượng sinh năm 1953 tại xã An Ninh, huyện Tiền Hải, Thái Bình, có bằng thạc sĩ Luật.

Ông từng giữ các chức vụ viện trưởng Viện Kiểm Sát Tối Cao, chánh Văn Phòng Trung Ương Đảng. Ông là ủy viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng khóa 10, 11, 12; ủy viên Bộ Chính Trị khóa 12; đại biểu QH khoá 12, 13, 14.

Ông Trần Quốc Vượng được cắt đặt nắm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng sau khi được đưa vào Bộ Chính Trị từ đại hội đảng vào Tháng Giêng 2016. Chức vụ này tương tự phần nào như tổng thanh tra chính phủ bên nhà nước, có nhiệm vụ điều tra, giám sát và kỷ luật đảng viên khi có lệnh.

Hơn một năm qua, người ta thấy Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng đã chen vào “giám sát, xem xét xử lý và kiến nghị xử lý” một loạt các vụ việc nổi cộm. Một số vụ lớn như Trịnh Xuân Thanh; Vũ Huy Hoàng (Bộ Công Thương); Võ Kim Cự; Ban Thường Vụ Đảng Ủy Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam và một số cá nhân có liên quan. Năm ngoái, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đã “thi hành kỷ luật cảnh cáo” với bà Thứ Trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và còn “kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ…” (TN)

Tàu USS Carl Vinson neo đậu trong vịnh Đà Nẵng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Băng đảng ma túy bị bắt ở Sài Gòn do người Trung Quốc cầm đầu

Nghi can 50 tuổi và người tình Trung Quốc dùng công ty may mặc làm bình phong để buôn bán, trung chuyển cả tấn ma tuý xuyên quốc gia.

PVN trần tình về tiền ‘lại quả’ trong dự án đầu tư ở Venezuela

Hôm 21 Tháng Ba, trang web của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN) bất ngờ đăng bài trần tình về tiền "lại quả” trong các hợp đồng dầu khí.

Rủ nhau tắm sông, 8 học sinh ở Hòa Bình chết đuối

Mười em học sinh rủ nhau ra sông Đà, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình tắm, không ngờ, tám em đã bị chết đuối.

Báo Nam Hàn bêu rếu vụ ‘sàm sỡ trong thang máy’ chỉ bị phạt hơn 8 đô

Vụ ‘yêu râu xanh’ sàm sỡ nữ sinh trong thang máy chỉ bị phạt 200,000 đồng không chỉ làm dư luận ở Việt Nam phẫn nộ, mà báo chí Nam Hàn cũng đã đưa tin.

Chùa Ba Vàng thanh minh về việc ‘kinh doanh thỉnh vong’

Nhà sư Thích Trúc Thái Minh xác nhận là có việc thu tiền thỉnh vong, nhưng “là do Phật tử tự nguyện cúng dường Tam bảo và theo yêu cầu của... vong".

Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở Hà Nội, sau 2 tháng mất tích

Sau hai tháng mất tích, gia đình của blogger Trương Duy Nhất bất ngờ nhận được thông tin ông đang bị giam tại Hà Nội.

Nhận tội mê ‘vợ’ Nam Hàn giết con gái, vẫn được Viện Kiểm Sát tạm tha

Do chưa tìm được thi thể đứa bé, Viện Kiểm Sát đã hủy bỏ lệnh tạm giam đối với người cha đã khai nhận giết con gái 8 tuổi rồi vứt xác xuống sông Hàn, thành phố Đà Nẵng.

Bắt xe tải chở 500 kg ma túy ở Sài Gòn

Một vụ vận chuyển ma túy với số lượng gần 500 kg “lớn nhất từ trước đến nay” từ Đắk Nông về Sài Gòn đã bị Bộ Công An phối hợp với các lực lượng hữu trách bắt giữ.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

CSVN xây lại đài phun nước ở Sài Gòn vì ‘lý do phong thủy’?

Báo Thanh Niên cho hay nhà cầm quyền thành phố ở Sài Gòn cho xây lại đài phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ ở ngay vị trí bùng binh Cây Liễu trước đây.