Trần Tuấn Anh xin lỗi để ‘xe công đón vợ,’ báo chí nhà nước vẫn chưa ‘tha?’

Bộ Trưởng Công Thương CSVN Trần Tuấn Anh dù đã xin lỗi vụ “xe công đón vợ” nhưng vẫn là tâm điểm của công luận. (Hình: báo Tổ Quốc)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một ngày sau khi gửi thư “xin lỗi đến nhân dân” về vụ cho xe công đón vợ ở chân cầu thang phi cơ ở phi trường Nội Bài, Bộ Trưởng Công Thương CSVN Trần Tuấn Anh vẫn chưa được báo chí Việt Nam “buông tha.”

Tờ Dân Việt hôm 9 Tháng Giêng dẫn lời “đại biểu Quốc Hội” Lê Thanh Vân: “Trong vụ việc này có hai vấn đề sai quy định của pháp luật. Thứ nhất, dùng tài sản công phục vụ việc gia đình, thứ hai dùng bộ máy phục vụ nhà nước để phục vụ việc gia đình, đây chưa rõ là lỗi do chủ quan hay do vô ý nhưng đều thuộc trách nhiệm của Bộ Trưởng Công Thương.”

“Khi xảy ra sự việc, bộ trưởng xin lỗi là một chuyện, nhưng không phải như vậy là xong. Không thể lấy quy phạm đạo đức để xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Nếu chấp nhận lời xin lỗi này sẽ tạo ra tiền lệ xấu cho sự nêu gương, bởi nó đi ngược với quy định về ‘trách nhiệm nêu gương,’ trước hết là ủy viên Bộ Chính Trị, ủy viên Ban Bí Thư, ủy viên Ban Chấp Hành Trung Ương vừa được ban hành,…” theo Dân Việt.

Để tăng áp lực, tờ báo dẫn chi tiết về quy định nêu trên: “Nghiêm túc thực hành tự phê bình và phê bình; thấy đúng phải cương quyết bảo vệ, thấy sai phải quyết liệt đấu tranh; không tranh công đổ lỗi. Dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm. Chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ.”

Trong khi đó, tờ InfoNet của Bộ Thông Tin Truyền Thông cho biết: “Bộ Công Thương CSVN của ông Tuấn Anh dẫn đầu trong số các bộ ngành ở Việt Nam về ‘chi phí ngoài quy định’ (từ ngữ để chỉ hiện tượng lót tay, bôi trơn cho viên chức).” Tờ này trích dẫn Báo cáo kết quả “mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu năm 2018” do Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng Cục Hải Quan và Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID) công bố.

Theo đó, hơn 50% trong số 212 doanh nghiệp ở Việt Nam cho biết họ phải chi trả “chi phí ngoài quy định” cho giới chức Bộ Công Thương CSVN. Trong lúc các con số tương ứng cho người của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn CSVN là 34.43%, Bộ Giao Thông-Vận Tải 29.72%, Bộ Tài Nguyên-Môi Trường 23.11%…

InfoNet không hề dẫn bình luận hay phản hồi của Bộ Công Thương CSVN về sự việc.

Cùng thời điểm, báo Tuổi Trẻ xác nhận ông Tuấn Anh “có vấn đề về sức khỏe liên quan đến tim mạch, nên Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Trung Ương yêu cầu vào bệnh viện điều trị.” Chi tiết này được cho là rất bất lợi cho ông Tuấn Anh trong lúc ông thuộc diện cán bộ được quy hoạch để “cơ cấu” lên các chức vụ cao hơn trong chính phủ và đảng CSVN.

Vụ khủng hoảng của ông Tuấn Anh được giới quan sát nhìn nhận có chiều hướng được khơi mào trong công luận giống vụ chiếc xe Lexus biển xanh của ông Trịnh Xuân Thanh khi còn làm phó chủ tịch tỉnh Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hậu Giang mà báo chí Việt Nam khui ra hồi Tháng Sáu, 2016. Vụ lùm xùm này dẫn đến việc ông Thanh bỏ trốn sang Đức, bị bắt cóc, dẫn độ rồi bị kết án chung thân hai lần vào năm ngoái tại Hà Nội.

Trên mạng xã hội có suy đoán rằng đang có một chiến dịch truyền thông bài bản nhắm vào Bộ Trưởng Tuấn Anh nhằm chặn đứng đà thăng quan tiến chức của ông này. Có ý kiến nói đằng sau vụ này là “nhóm truyền thông cá mập” gồm một số người làm báo, “chiến dịch truyền thông,” bắt tay với “đối thủ” của ông Tuấn Anh trong việc ráo riết chi phối, dẫn dắt dư luận cả trên mạng xã hội lẫn báo chí thời gian qua. Tuy vậy, muốn biết người đứng sau chiến dịch này là ai thì dư luận còn phải đợi những hành động tiếp theo. (T.K.)

Video: Việt Nam 24 giờ Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.