Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

Anh Trần Hoàng Phúc khi trả lời phỏng vấn của nhật báo Người Việt hồi Tháng Năm, 2016. (Hình: Việt Hùng/Người Việt)

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – “Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào vì ở đây không cho gởi sách ấy. Đồng thời sách có liên quan đến tuyên truyền tôn giáo cũng không được gởi vào.”

Bà Huỳnh Thị Út, mẹ của tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc (24 tuổi), viết như vậy trên trang Facebook Huynh Nghia vào ngày 16 Tháng Tám, 2018, sau khi bà đi thăm con trai ở trại giam An Phước (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) trở về.

Sinh viên Trần Hoàng Phúc là người bị tuyên án 6 năm tù hồi Tháng Giêng, 2018, trong vụ án “Tuyên truyền chống nhà nước” cùng các ông Vũ Quang Thuận (8 năm tù), Nguyễn Văn Điển (6 năm rưỡi tù giam).

Trước lúc bị bắt vào Tháng Sáu, 2017, anh Trần Hoàng Phúc là thành viên của YSEALI – nhóm Sáng Kiến Lãnh Đạo Đông Nam Á do Tổng Thống Barack Obama thành lập – và tham gia các hoạt động dân chủ, nhân quyền.

Anh được ghi nhận đã học hết năm cuối khoa Luật, trường Đại Học Luật ở Sài Gòn nhưng vì tham gia hoạt động dân chủ nên “không được trao bằng tốt nghiệp.”

Theo bà Út, tối 8 Tháng Tám, 2018, anh Phúc được thông báo chuyển trại giam, từ trại tạm giam số 1 ở Hà Nội về trại giam An Phước ở Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

“Cán bộ quản giáo nói Hoàng Phúc nhận tội để nhận được sự giảm án. Khi gặp gia đình, Phúc khẳng định Phúc không có tội và nhờ gia đình làm đơn kêu oan lên giám đốc thẩm. Gia đình Phúc thấy Phúc nói đúng nên gia đình quyết định đồng hành cùng cháu Trần Hoàng Phúc đến cùng,” bà Út viết trên trang Facebook Huynh Nghia.

Sinh viên Trần Hoàng Phúc (giữa), thành viên của YSEALI – nhóm Sáng Kiến Lãnh Đạo Đông Nam Á do Tổng Thống Barack Obama thành lập. (Hình: Facebook Huynh Nghia)

Đáng lưu ý, bà Út cho hay, gia đình gửi cho Phúc hai cuốn sách “Luật Thi Hành Án Hình Sự” thì quản giáo viên nói “không cho nhận sách luật theo quy định của Bộ Công An.”

Tuy nhiên, bà cho biết gia đình từng gửi sách “Bộ Luật Hình Sự năm 2015, Sửa Đổi, Bổ Sung Năm 2017” và “Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự” cho anh khi còn ở trại tạm giam số 1.

“Gia đình Hoàng Phúc thấy lạ quá. Trái đất này sao có nhiều ông trời quá vậy. Trại tạm giam số 1 (Hà Nội ) thì cho gởi, còn trại giam An Phước (Bình Dương) thì không cho gởi vào,” bà nêu thắc mắc.

“Một chính sách ngu dân để trị được áp dụng ở trại giam An Phước có phải không?” mẹ của sinh viên Trần Hoàng Phúc nêu câu hỏi.

Với mức án 6 năm tù hồi Tháng Giêng, 2018, dành cho anh Trần Hoàng Phúc, truyền thông trong nước cho biết được căn cứ vào kết luận của cơ quan điều tra: “Trần Hoàng Phúc có hành vi tàng trữ, làm và đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước lên mạng Internet, vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình Sự.”

Luật Sư Lê Văn Luân viết về sinh viên Trần Hoàng Phúc trên trang Facebook cá nhân: “Phúc là người nhiệt huyết và tích cực trong nhận thức chính trị, bày tỏ lòng yêu nước như một người chính trực và có tri thức, ôn hòa và có trách nhiệm với xã hội cũng như tương lai đất nước. Bạn trẻ ấy đối diện với mức án 6 năm tù giam nhưng trong một trạng thái tinh thần lạc quan và nhẹ nhàng. Đó là điều đáng quý và cũng là đáng trọng đối với một công dân đã trưởng thành, nhất là với vị thế một người thuộc thế hệ trẻ của quốc gia. Dù sao, tương lai vẫn còn những hy vọng vì vẫn còn những tia sáng được thắp lên từ hôm nay.” (T.K.)

Huế chi 325 tỷ đồng phát triển đô thị thông minh

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam lại ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

CSVN ‘phá lệ,’ tin ông Trần Đại Quang qua đời được đăng báo chỉ sau 2 giờ

Việc các báo ‘lề phải' đăng tin Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời chỉ sau hai giờ khi tin này được nhà báo Huy Đức post trên mạng xã hội cho thấy nhà cầm quyền CSVN đã “phá lệ” so với trước đây.

Giám đốc công ty bị bắt sau vụ nhạc hội làm 7 người chết ở Hà Nội

Công an Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Giám đốc công ty kết nối Á Châu, đơn vị tổ chức Lễ hội âm nhạc “Trip To The Moon” và được Sở Văn Hóa và Thể Thao Hà Nội cấp giấy phép, với lý do “có trách nhiệm liên đới”.

Cư dân chúng cư Hà Nội bị chụp mũ là ‘phản động Việt Tân’

Chỉ là việc tranh chấp với cư dân, Ban Quản Lý một chúng cư ở quận Thanh Xuân, đã phát loa chụp mũ những người dân đang sinh sống tại đây bị “tổ chức phản động Việt Tân kích động biểu tình, gây rối.”

Cựu Đại Sứ CSVN Nguyễn Văn Trung bị cáo buộc tiếp tay buôn lậu ngà voi

Sau vụ phơi vây cá mập trên mái nhà sứ quán CSVN tại Chile hồi Tháng Giêng, 2018, nay lại có thêm cáo buộc cựu Đại Sứ Nguyễn Văn Trung ở Mozambique tiếp tay buôn lậu ngà voi.

Sơn La bắt băng cướp đi xe hơi cướp tiệm vàng

Lợi dụng đêm tối, ba người đàn ông đi xe hơi đến tiệm vàng Trường Ký ở thành phố Sơn La rồi khống chế chủ tiệm để cướp tài sản.

Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 62

‘Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN qua đời lúc 10 giờ 5 phút sáng nay, 21 Tháng Chín 2018 tại Hà Nội.’

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

“Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín 2018.

Facebooker nổi tiếng đòi công khai sức khỏe của ông Trần Đại Quang

Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội.