Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

Anh Trần Hoàng Phúc khi trả lời phỏng vấn của nhật báo Người Việt hồi Tháng Năm, 2016. (Hình: Việt Hùng/Người Việt)

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – “Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào vì ở đây không cho gởi sách ấy. Đồng thời sách có liên quan đến tuyên truyền tôn giáo cũng không được gởi vào.”

Bà Huỳnh Thị Út, mẹ của tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc (24 tuổi), viết như vậy trên trang Facebook Huynh Nghia vào ngày 16 Tháng Tám, 2018, sau khi bà đi thăm con trai ở trại giam An Phước (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) trở về.

Sinh viên Trần Hoàng Phúc là người bị tuyên án 6 năm tù hồi Tháng Giêng, 2018, trong vụ án “Tuyên truyền chống nhà nước” cùng các ông Vũ Quang Thuận (8 năm tù), Nguyễn Văn Điển (6 năm rưỡi tù giam).

Trước lúc bị bắt vào Tháng Sáu, 2017, anh Trần Hoàng Phúc là thành viên của YSEALI – nhóm Sáng Kiến Lãnh Đạo Đông Nam Á do Tổng Thống Barack Obama thành lập – và tham gia các hoạt động dân chủ, nhân quyền.

Anh được ghi nhận đã học hết năm cuối khoa Luật, trường Đại Học Luật ở Sài Gòn nhưng vì tham gia hoạt động dân chủ nên “không được trao bằng tốt nghiệp.”

Theo bà Út, tối 8 Tháng Tám, 2018, anh Phúc được thông báo chuyển trại giam, từ trại tạm giam số 1 ở Hà Nội về trại giam An Phước ở Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

“Cán bộ quản giáo nói Hoàng Phúc nhận tội để nhận được sự giảm án. Khi gặp gia đình, Phúc khẳng định Phúc không có tội và nhờ gia đình làm đơn kêu oan lên giám đốc thẩm. Gia đình Phúc thấy Phúc nói đúng nên gia đình quyết định đồng hành cùng cháu Trần Hoàng Phúc đến cùng,” bà Út viết trên trang Facebook Huynh Nghia.

Sinh viên Trần Hoàng Phúc (giữa), thành viên của YSEALI – nhóm Sáng Kiến Lãnh Đạo Đông Nam Á do Tổng Thống Barack Obama thành lập. (Hình: Facebook Huynh Nghia)

Đáng lưu ý, bà Út cho hay, gia đình gửi cho Phúc hai cuốn sách “Luật Thi Hành Án Hình Sự” thì quản giáo viên nói “không cho nhận sách luật theo quy định của Bộ Công An.”

Tuy nhiên, bà cho biết gia đình từng gửi sách “Bộ Luật Hình Sự năm 2015, Sửa Đổi, Bổ Sung Năm 2017” và “Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự” cho anh khi còn ở trại tạm giam số 1.

“Gia đình Hoàng Phúc thấy lạ quá. Trái đất này sao có nhiều ông trời quá vậy. Trại tạm giam số 1 (Hà Nội ) thì cho gởi, còn trại giam An Phước (Bình Dương) thì không cho gởi vào,” bà nêu thắc mắc.

“Một chính sách ngu dân để trị được áp dụng ở trại giam An Phước có phải không?” mẹ của sinh viên Trần Hoàng Phúc nêu câu hỏi.

Với mức án 6 năm tù hồi Tháng Giêng, 2018, dành cho anh Trần Hoàng Phúc, truyền thông trong nước cho biết được căn cứ vào kết luận của cơ quan điều tra: “Trần Hoàng Phúc có hành vi tàng trữ, làm và đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước lên mạng Internet, vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình Sự.”

Luật Sư Lê Văn Luân viết về sinh viên Trần Hoàng Phúc trên trang Facebook cá nhân: “Phúc là người nhiệt huyết và tích cực trong nhận thức chính trị, bày tỏ lòng yêu nước như một người chính trực và có tri thức, ôn hòa và có trách nhiệm với xã hội cũng như tương lai đất nước. Bạn trẻ ấy đối diện với mức án 6 năm tù giam nhưng trong một trạng thái tinh thần lạc quan và nhẹ nhàng. Đó là điều đáng quý và cũng là đáng trọng đối với một công dân đã trưởng thành, nhất là với vị thế một người thuộc thế hệ trẻ của quốc gia. Dù sao, tương lai vẫn còn những hy vọng vì vẫn còn những tia sáng được thắp lên từ hôm nay.” (T.K.)

Huế chi 325 tỷ đồng phát triển đô thị thông minh

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.