Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

Anh Trần Hoàng Phúc khi trả lời phỏng vấn của nhật báo Người Việt hồi Tháng Năm, 2016. (Hình: Việt Hùng/Người Việt)

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – “Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào vì ở đây không cho gởi sách ấy. Đồng thời sách có liên quan đến tuyên truyền tôn giáo cũng không được gởi vào.”

Bà Huỳnh Thị Út, mẹ của tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc (24 tuổi), viết như vậy trên trang Facebook Huynh Nghia vào ngày 16 Tháng Tám, 2018, sau khi bà đi thăm con trai ở trại giam An Phước (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) trở về.

Sinh viên Trần Hoàng Phúc là người bị tuyên án 6 năm tù hồi Tháng Giêng, 2018, trong vụ án “Tuyên truyền chống nhà nước” cùng các ông Vũ Quang Thuận (8 năm tù), Nguyễn Văn Điển (6 năm rưỡi tù giam).

Trước lúc bị bắt vào Tháng Sáu, 2017, anh Trần Hoàng Phúc là thành viên của YSEALI – nhóm Sáng Kiến Lãnh Đạo Đông Nam Á do Tổng Thống Barack Obama thành lập – và tham gia các hoạt động dân chủ, nhân quyền.

Anh được ghi nhận đã học hết năm cuối khoa Luật, trường Đại Học Luật ở Sài Gòn nhưng vì tham gia hoạt động dân chủ nên “không được trao bằng tốt nghiệp.”

Theo bà Út, tối 8 Tháng Tám, 2018, anh Phúc được thông báo chuyển trại giam, từ trại tạm giam số 1 ở Hà Nội về trại giam An Phước ở Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

“Cán bộ quản giáo nói Hoàng Phúc nhận tội để nhận được sự giảm án. Khi gặp gia đình, Phúc khẳng định Phúc không có tội và nhờ gia đình làm đơn kêu oan lên giám đốc thẩm. Gia đình Phúc thấy Phúc nói đúng nên gia đình quyết định đồng hành cùng cháu Trần Hoàng Phúc đến cùng,” bà Út viết trên trang Facebook Huynh Nghia.

Sinh viên Trần Hoàng Phúc (giữa), thành viên của YSEALI – nhóm Sáng Kiến Lãnh Đạo Đông Nam Á do Tổng Thống Barack Obama thành lập. (Hình: Facebook Huynh Nghia)

Đáng lưu ý, bà Út cho hay, gia đình gửi cho Phúc hai cuốn sách “Luật Thi Hành Án Hình Sự” thì quản giáo viên nói “không cho nhận sách luật theo quy định của Bộ Công An.”

Tuy nhiên, bà cho biết gia đình từng gửi sách “Bộ Luật Hình Sự năm 2015, Sửa Đổi, Bổ Sung Năm 2017” và “Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự” cho anh khi còn ở trại tạm giam số 1.

“Gia đình Hoàng Phúc thấy lạ quá. Trái đất này sao có nhiều ông trời quá vậy. Trại tạm giam số 1 (Hà Nội ) thì cho gởi, còn trại giam An Phước (Bình Dương) thì không cho gởi vào,” bà nêu thắc mắc.

“Một chính sách ngu dân để trị được áp dụng ở trại giam An Phước có phải không?” mẹ của sinh viên Trần Hoàng Phúc nêu câu hỏi.

Với mức án 6 năm tù hồi Tháng Giêng, 2018, dành cho anh Trần Hoàng Phúc, truyền thông trong nước cho biết được căn cứ vào kết luận của cơ quan điều tra: “Trần Hoàng Phúc có hành vi tàng trữ, làm và đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước lên mạng Internet, vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình Sự.”

Luật Sư Lê Văn Luân viết về sinh viên Trần Hoàng Phúc trên trang Facebook cá nhân: “Phúc là người nhiệt huyết và tích cực trong nhận thức chính trị, bày tỏ lòng yêu nước như một người chính trực và có tri thức, ôn hòa và có trách nhiệm với xã hội cũng như tương lai đất nước. Bạn trẻ ấy đối diện với mức án 6 năm tù giam nhưng trong một trạng thái tinh thần lạc quan và nhẹ nhàng. Đó là điều đáng quý và cũng là đáng trọng đối với một công dân đã trưởng thành, nhất là với vị thế một người thuộc thế hệ trẻ của quốc gia. Dù sao, tương lai vẫn còn những hy vọng vì vẫn còn những tia sáng được thắp lên từ hôm nay.” (T.K.)

Huế chi 325 tỷ đồng phát triển đô thị thông minh

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở Hà Nội, sau 2 tháng mất tích

Sau hai tháng mất tích, gia đình của blogger Trương Duy Nhất bất ngờ nhận được thông tin ông đang bị giam tại Hà Nội.

Nhận tội mê ‘vợ’ Nam Hàn giết con gái, vẫn được Viện Kiểm Sát tạm tha

Do chưa tìm được thi thể đứa bé, Viện Kiểm Sát đã hủy bỏ lệnh tạm giam đối với người cha đã khai nhận giết con gái 8 tuổi rồi vứt xác xuống sông Hàn, thành phố Đà Nẵng.

Bắt xe tải chở 500 kg ma túy ở Sài Gòn

Một vụ vận chuyển ma túy với số lượng gần 500 kg “lớn nhất từ trước đến nay” từ Đắk Nông về Sài Gòn đã bị Bộ Công An phối hợp với các lực lượng hữu trách bắt giữ.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

CSVN xây lại đài phun nước ở Sài Gòn vì ‘lý do phong thủy’?

Báo Thanh Niên cho hay nhà cầm quyền thành phố ở Sài Gòn cho xây lại đài phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ ở ngay vị trí bùng binh Cây Liễu trước đây.

Bà Lê Thị Vân Anh, ‘người mẹ’ của những trẻ khiếm thị ở Sài Gòn

Nghệ sĩ đàn bầu Lê Thị Vân Anh (53 tuổi), là “người mẹ” của nhiều em khiếm khuyết ở thành phố Sài Gòn.

Chùa Ba Vàng kinh doanh thỉnh vong ‘mỗi năm thu trăm tỉ đồng’?

Chùa Ba Vàng [xưa] được dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh (tức năm 1706) và ngôi chùa gắn liền với tên tuổi ngài Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác

‘Cách ly’ thầy giáo ‘gạ tình’ nữ sinh lớp 10 ở Thái Bình

Nhắn tin “nhớ nhung cồn cào” một nữ sinh do mình làm chủ nhiệm, một thầy giáo trường chuyên bị “cách ly hoàn toàn với hoạt động giáo dục.”

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.