Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

Anh Trần Hoàng Phúc khi trả lời phỏng vấn của nhật báo Người Việt hồi Tháng Năm, 2016. (Hình: Việt Hùng/Người Việt)

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – “Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào vì ở đây không cho gởi sách ấy. Đồng thời sách có liên quan đến tuyên truyền tôn giáo cũng không được gởi vào.”

Bà Huỳnh Thị Út, mẹ của tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc (24 tuổi), viết như vậy trên trang Facebook Huynh Nghia vào ngày 16 Tháng Tám, 2018, sau khi bà đi thăm con trai ở trại giam An Phước (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) trở về.

Sinh viên Trần Hoàng Phúc là người bị tuyên án 6 năm tù hồi Tháng Giêng, 2018, trong vụ án “Tuyên truyền chống nhà nước” cùng các ông Vũ Quang Thuận (8 năm tù), Nguyễn Văn Điển (6 năm rưỡi tù giam).

Trước lúc bị bắt vào Tháng Sáu, 2017, anh Trần Hoàng Phúc là thành viên của YSEALI – nhóm Sáng Kiến Lãnh Đạo Đông Nam Á do Tổng Thống Barack Obama thành lập – và tham gia các hoạt động dân chủ, nhân quyền.

Anh được ghi nhận đã học hết năm cuối khoa Luật, trường Đại Học Luật ở Sài Gòn nhưng vì tham gia hoạt động dân chủ nên “không được trao bằng tốt nghiệp.”

Theo bà Út, tối 8 Tháng Tám, 2018, anh Phúc được thông báo chuyển trại giam, từ trại tạm giam số 1 ở Hà Nội về trại giam An Phước ở Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

“Cán bộ quản giáo nói Hoàng Phúc nhận tội để nhận được sự giảm án. Khi gặp gia đình, Phúc khẳng định Phúc không có tội và nhờ gia đình làm đơn kêu oan lên giám đốc thẩm. Gia đình Phúc thấy Phúc nói đúng nên gia đình quyết định đồng hành cùng cháu Trần Hoàng Phúc đến cùng,” bà Út viết trên trang Facebook Huynh Nghia.

Sinh viên Trần Hoàng Phúc (giữa), thành viên của YSEALI – nhóm Sáng Kiến Lãnh Đạo Đông Nam Á do Tổng Thống Barack Obama thành lập. (Hình: Facebook Huynh Nghia)

Đáng lưu ý, bà Út cho hay, gia đình gửi cho Phúc hai cuốn sách “Luật Thi Hành Án Hình Sự” thì quản giáo viên nói “không cho nhận sách luật theo quy định của Bộ Công An.”

Tuy nhiên, bà cho biết gia đình từng gửi sách “Bộ Luật Hình Sự năm 2015, Sửa Đổi, Bổ Sung Năm 2017” và “Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự” cho anh khi còn ở trại tạm giam số 1.

“Gia đình Hoàng Phúc thấy lạ quá. Trái đất này sao có nhiều ông trời quá vậy. Trại tạm giam số 1 (Hà Nội ) thì cho gởi, còn trại giam An Phước (Bình Dương) thì không cho gởi vào,” bà nêu thắc mắc.

“Một chính sách ngu dân để trị được áp dụng ở trại giam An Phước có phải không?” mẹ của sinh viên Trần Hoàng Phúc nêu câu hỏi.

Với mức án 6 năm tù hồi Tháng Giêng, 2018, dành cho anh Trần Hoàng Phúc, truyền thông trong nước cho biết được căn cứ vào kết luận của cơ quan điều tra: “Trần Hoàng Phúc có hành vi tàng trữ, làm và đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước lên mạng Internet, vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình Sự.”

Luật Sư Lê Văn Luân viết về sinh viên Trần Hoàng Phúc trên trang Facebook cá nhân: “Phúc là người nhiệt huyết và tích cực trong nhận thức chính trị, bày tỏ lòng yêu nước như một người chính trực và có tri thức, ôn hòa và có trách nhiệm với xã hội cũng như tương lai đất nước. Bạn trẻ ấy đối diện với mức án 6 năm tù giam nhưng trong một trạng thái tinh thần lạc quan và nhẹ nhàng. Đó là điều đáng quý và cũng là đáng trọng đối với một công dân đã trưởng thành, nhất là với vị thế một người thuộc thế hệ trẻ của quốc gia. Dù sao, tương lai vẫn còn những hy vọng vì vẫn còn những tia sáng được thắp lên từ hôm nay.” (T.K.)

Huế chi 325 tỷ đồng phát triển đô thị thông minh

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”