Việt Nam sắp ký đối tác chiến lược với Úc

Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull phát biểu tại Diễn Đàn APEC được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam hồi Tháng Mười Một vừa qua. (Hình: Getty Images)

CANBERRA, Úc (NV) – Việt Nam sẽ ký Hiệp định Đối Tác Chiến Lược với Úc khi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tới Canberra thăm viếng chính thức vào ngày Thứ Tư, 14 Tháng Ba tới đây.

Tạp chí tài chính Australia Financial Review cho hay Úc và Việt Nam sẽ nâng mối quan hệ giữa hai nước thành đối tác chiến lược khi Úc muốn nâng tầm ảnh hưởng trong khu vực và tiến hành một hệ thống thỏa hiệp an ninh nằm đối phó với một nước Trung Quốc ngày càng lộ rõ tham vọng bá quyền bành trướng.

Chuyến thăm của ông Nguyễn Xuân Phúc và việc ký hiệp định diễn ra ít ngày trước khi có cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt Úc-ASEAN, mà theo lời ông Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull nói với nguồn tin, cuộc họp bàn thảo các vấn đề về an ninh khu vực hơn là các vấn đề kinh tế thương mại.

“Úc và ASEAN là các đối tác chiến lược và kinh tế thân cận nên cuộc họp thượng đỉnh giữa Úc và ASEAN là cơ hội giúp khu vực của chúng ta an ninh hơn và thịnh vượng hơn.” Ông Turnbull nói với Australia Financial Review. “Hội nghị đánh dấu mối quan hệ giữa Úc với ASEAN đã trưởng thành. ASEAN là một trong ba đối tác hàng đầu của Úc và chung tôi có sự hợp tác mạnh mẽ trong việc đối phó với đe dọa an ninh tại khu vực.”

Việc nâng mối quan hệ giữa Úc với Việt Nam lên thành đối tác chiến lược vì cả hai bên thấy càng gần nhau hơn qua các ưu tiên chiến lược. Việt Nam là nước chính yết trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông với nhiều vùng biển đảo chồng lấn tuyên bố chủ quyền giữa các nước. Trung Quốc tuy nằm về mặt Bắc Biển Đông nhưng lại ngang ngược tuyên bố chủ quyền sâu xuống tận mặt nam, chiếm hơn 80% diện tích.

Việt Nam là một trong số các quốc gia nhập cảng thịt bò nhiều nhất từ Úc. (Hình: Getty Images)

Việt Nam là một số nước ít oi của khu vực cổ võ lập trường cứng rắn hơn đối với tham vọng bá quyền của Bắc Kinh tại nhiều cuộc họp an ninh khu vực. Việt Nam cũng là nước ủng hộ sự hồi sinh cho đề nghị Diễn Đàn Đối Thoại An Ninh Tứ Phương gồm Úc, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản.

“Úc đang thúc đẩy Việt Nam nên tự tin hơn để đóng vai trò mạnh mẽ hơn tại khu vực.” Ông Carl Thayer, giáo sư danh dự tại đại học New South Wales bình luận trên Australia Financial Review.

Nguồn tin trên thuật lại rằng ông Turnbull đã nhấn mạnh về “hợp tác an ninh quốc phòng” là trọng tâm để nâng mối quan hệ với Việt Nam khi ông phác thảo kế hoạch đối tác chiến lược hồi Tháng Mười Một năm ngoái. Đồng thời ông cũng cho hay là Việt Nam là nước có lượng sinh viên du học đứng hàng thứ tư tại nước Úc, thị trường nông sản đứng hàng thứ sáu của Úc và ba phần tư “bánh mì” ra khỏi các lò nướng tại Việt Nam làm bằng lúa mì của Úc.

Việt Nam với Úc đã bắt đầu thảo luận để nâng mối quan hệ giữa hai nước từ năm 2015. Năm ngoái, quyết định nâng mối quan hệ lên thành đối tác chiến lược khi ông Turnbull đến Đà Nẵng dự Diễn Đàn Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương APEC hồi Tháng Mười Một và chuẩn bị ký kết khi ông Nguyễn Xuân Phúc đến Canberra sau khi đã thăm viếng New Zealand .

Việt Nam đã ký Hiệp Định Đối Tác Chiến Lược với 16 nước trên thế giới, gồm cả Nhật Bản, Ấn Độ, Nga, Trung Quốc, Pháp. Ngày 8 Tháng Ba, 2018, Việt Nam với Úc trong số 11 nước ký bản hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương tại Santiago, Chile. Mỹ đã rút khỏi hiệp định khi ông Donald Trump lên làm tổng thống.

Úc cũng là nước tiếp nhận một số lượng người Việt Nam tị nạn Cộng Sản rất lớn sau khi miền Nam Việt Nam bị nhuộm đỏ. Nhiều dân cử nước Úc từng lên án chế độ Hà Nội vi phạm nhân quyền trầm trọng khi bỏ tù các người tham gia vận động dân chủ hóa đất nước. (TN)

TT Trump và Kim Jong Un sẽ gặp ở đâu?

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cuộc chiến xe ôm’ ở Sài Gòn: Kẻ cười, người khóc

Grab “ca khúc khải hoàn” chưa lâu sau cuộc chiến “hạ gục” Uber, thì mới đây, thị trường Sài Gòn lại tràn ngập màu áo đỏ của Go-Viet (công ty con của Go-Jek, Indonesia).  

Khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam vẫn còn rất lớn

Ngân Hàng Thế Giới đưa ra bản phúc trình nói tuy khoảng 70% người dân tại Việt Nam tương đối an toàn về mặt kinh tế nhưng khoảng cách giàu nghèo giữa các giai tầng xã hội lại ngày càng gia tăng.

Bị chồng cắt gân chân, đánh tím mặt vì ghen

T. chở vợ lên đồi vắng của huyện Hoành Bồ, tại đây cả hai xảy ra cãi vã. T. dùng dao kề vào cổ chị H. rồi cắt tóc, đánh đập. T. còn chém vào đầu gối chị H. khiến máu chảy lênh láng.

Nhật đưa tàu ngầm tập trận trên Biển Đông, thăm Cam Ranh

Tàu ngầm Nhật Bản tới Biển Đông tập trận với mẫu hạm trực thăng rồi tới cảng Cam Ranh thăm viếng như một cách thách đố bá quyền bành trướng Bắc Kinh.

Hà Nội: 7 người chết vì ‘sốc’ ma túy tại lễ hội âm nhạc

Bảy người chết, nghi bị “sốc thuốc” khi đến dự “lễ hội âm nhạc” tổ chức ở công viên nước Hồ Tây, thành phố Hà Nội, buổi tối tối 16 Tháng Chín, 2018 đang làm sửng sốt dư luận tại Việt Nam.

Hà Nội lờ đề nghị khai thác dầu khí chung với Bắc Kinh

Bắc Kinh đề nghị Hà Nội thảo luận khai thác dầu khí chung trên Biển Đông như “một cách tích cực” kiểm soát và quản lý các bất đồng trên biển vốn gai góc trong mối quan hệ song phương.

Những con cua bạc triệu trên mâm cơm đại gia Việt

Khoảng hai năm gần đây, những con cua có giá từ vài ba trăm đô đến hơn $2,500 mỗi con thường xuất hiện trên bàn ăn của giới nhà giàu Việt Nam, theo Vietnam.net.

Sau 34 ngày không ăn để phản đối chế độ, ông Trần Huỳnh Duy Thức ngưng tuyệt thực

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, tù nhân chính trị nổi tiếng tại Việt Nam, đã ngưng tuyệt thực ở ngày thứ 34 theo lời yêu cầu của gia đình và bạn bè khắp nơi âu lo cho sinh mạng của ông.

Chồng hôn mê, vợ và con gái tử vong ‘nghi do ngộ độc thực phẩm’

Tin cho hay, hôm 16 Tháng Chín, Sở Y Tế thành phố Đà Nẵng họp khẩn về vụ ba du khách trong một gia đình từ Sài Gòn đi du lịch Đà Nẵng gặp nạn: vợ và con gái 4 tuổi tử vong, chồng hôn mê và “đang trong tình trạng nguy kịch”.

Ba báo điện tử bị phạt vì tội ‘hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích’

Sau một thời gian im ắng vì những bất ổn nhân sự chung quanh vụ Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn mất chức, hôm 16 Tháng Chín, Cục Báo Chí thuộc Bộ Thông Tin Truyền Thông đã nối lại việc xử phạt một số tòa soạn.