Việt Nam sắp ký đối tác chiến lược với Úc

Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull phát biểu tại Diễn Đàn APEC được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam hồi Tháng Mười Một vừa qua. (Hình: Getty Images)

CANBERRA, Úc (NV) – Việt Nam sẽ ký Hiệp định Đối Tác Chiến Lược với Úc khi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tới Canberra thăm viếng chính thức vào ngày Thứ Tư, 14 Tháng Ba tới đây.

Tạp chí tài chính Australia Financial Review cho hay Úc và Việt Nam sẽ nâng mối quan hệ giữa hai nước thành đối tác chiến lược khi Úc muốn nâng tầm ảnh hưởng trong khu vực và tiến hành một hệ thống thỏa hiệp an ninh nằm đối phó với một nước Trung Quốc ngày càng lộ rõ tham vọng bá quyền bành trướng.

Chuyến thăm của ông Nguyễn Xuân Phúc và việc ký hiệp định diễn ra ít ngày trước khi có cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt Úc-ASEAN, mà theo lời ông Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull nói với nguồn tin, cuộc họp bàn thảo các vấn đề về an ninh khu vực hơn là các vấn đề kinh tế thương mại.

“Úc và ASEAN là các đối tác chiến lược và kinh tế thân cận nên cuộc họp thượng đỉnh giữa Úc và ASEAN là cơ hội giúp khu vực của chúng ta an ninh hơn và thịnh vượng hơn.” Ông Turnbull nói với Australia Financial Review. “Hội nghị đánh dấu mối quan hệ giữa Úc với ASEAN đã trưởng thành. ASEAN là một trong ba đối tác hàng đầu của Úc và chung tôi có sự hợp tác mạnh mẽ trong việc đối phó với đe dọa an ninh tại khu vực.”

Việc nâng mối quan hệ giữa Úc với Việt Nam lên thành đối tác chiến lược vì cả hai bên thấy càng gần nhau hơn qua các ưu tiên chiến lược. Việt Nam là nước chính yết trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông với nhiều vùng biển đảo chồng lấn tuyên bố chủ quyền giữa các nước. Trung Quốc tuy nằm về mặt Bắc Biển Đông nhưng lại ngang ngược tuyên bố chủ quyền sâu xuống tận mặt nam, chiếm hơn 80% diện tích.

Việt Nam là một trong số các quốc gia nhập cảng thịt bò nhiều nhất từ Úc. (Hình: Getty Images)

Việt Nam là một số nước ít oi của khu vực cổ võ lập trường cứng rắn hơn đối với tham vọng bá quyền của Bắc Kinh tại nhiều cuộc họp an ninh khu vực. Việt Nam cũng là nước ủng hộ sự hồi sinh cho đề nghị Diễn Đàn Đối Thoại An Ninh Tứ Phương gồm Úc, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản.

“Úc đang thúc đẩy Việt Nam nên tự tin hơn để đóng vai trò mạnh mẽ hơn tại khu vực.” Ông Carl Thayer, giáo sư danh dự tại đại học New South Wales bình luận trên Australia Financial Review.

Nguồn tin trên thuật lại rằng ông Turnbull đã nhấn mạnh về “hợp tác an ninh quốc phòng” là trọng tâm để nâng mối quan hệ với Việt Nam khi ông phác thảo kế hoạch đối tác chiến lược hồi Tháng Mười Một năm ngoái. Đồng thời ông cũng cho hay là Việt Nam là nước có lượng sinh viên du học đứng hàng thứ tư tại nước Úc, thị trường nông sản đứng hàng thứ sáu của Úc và ba phần tư “bánh mì” ra khỏi các lò nướng tại Việt Nam làm bằng lúa mì của Úc.

Việt Nam với Úc đã bắt đầu thảo luận để nâng mối quan hệ giữa hai nước từ năm 2015. Năm ngoái, quyết định nâng mối quan hệ lên thành đối tác chiến lược khi ông Turnbull đến Đà Nẵng dự Diễn Đàn Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương APEC hồi Tháng Mười Một và chuẩn bị ký kết khi ông Nguyễn Xuân Phúc đến Canberra sau khi đã thăm viếng New Zealand .

Việt Nam đã ký Hiệp Định Đối Tác Chiến Lược với 16 nước trên thế giới, gồm cả Nhật Bản, Ấn Độ, Nga, Trung Quốc, Pháp. Ngày 8 Tháng Ba, 2018, Việt Nam với Úc trong số 11 nước ký bản hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương tại Santiago, Chile. Mỹ đã rút khỏi hiệp định khi ông Donald Trump lên làm tổng thống.

Úc cũng là nước tiếp nhận một số lượng người Việt Nam tị nạn Cộng Sản rất lớn sau khi miền Nam Việt Nam bị nhuộm đỏ. Nhiều dân cử nước Úc từng lên án chế độ Hà Nội vi phạm nhân quyền trầm trọng khi bỏ tù các người tham gia vận động dân chủ hóa đất nước. (TN)

TT Trump và Kim Jong Un sẽ gặp ở đâu?

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí ẩn những tài sản triệu đô của doanh nhân trẻ ở Việt Nam

Sự xuất hiện các “doanh nhân trẻ” sinh năm 199x mạnh tay chi tiền tỷ để thâu tóm cổ phần của những “ông lớn” ngân hàng, bất động sản ở Việt Nam trong thời gian gần đây đã khiến dư luận tò mò và nghi ngờ.

Báo của Hà Nội tránh nhắc chuyện Hoa hậu H’Hen Niê theo đạo Tin Lành

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê: "Lúc đăng quang Hoa hậu, Hen rất lo lắng vì đây là trọng trách rất lớn và không biết Chúa muốn cho mình chương trình gì trong cuộc sống.”

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

Khu đất ‘vàng’ Lê Duẫn: Thanh tra CP đòi thu hồi, Bộ Công an ngăn cản

Vào ngày 10 Tháng Mười Hai vừa qua, theo yêu cầu của Thanh tra chính phủ, TP HCM ra quyết định thu hồi khu đất này, vốn do cựu Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài ký quyết định cho thuê sai quy định không qua đấu thầu.

Việt Nam tiếp tục nhân danh môi trường móc túi dân

Chính Phủ CSVN chỉ đạo Bộ Tài Chính nhân danh môi trường thúc ép sáu bộ hữu quan quyết “Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.”

Cựu tổng giám đốc Dầu Khí bị khởi tố, liên quan đại án OceanBank

Cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí bị bắt do đã nhận hối lộ 4 tỷ đồng (hơn $171,514) từ Ngân Hàng Đại Dương.

Nỗi lo người Việt đứng tên mua nhà cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Vì những giới hạn trong luật lệ làm chủ bất động sản của Việt Nam, rất nhiều người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên làm chủ để mua

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican họp tại Hà Nội

Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican sẽ họp vòng VII tại Hà Nội vào 19 Tháng Mười Hai để “làm sâu hơn và phát triển mối quan hệ.”

Ông chủ Khaisilk bán 2 dự án triệu đô sau vụ bị lật tẩy bán lụa ‘Made in China’

Tập đoàn bất động sản có tên là Chloe Hospitality đã công khai quyền sở hữu hai khách sạn triệu đô của tập đoàn Khaisilk.