Vợ Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Duy ra tòa án Đức làm nhân chứng

Bị cáo Nguyễn Hải Long (giữa) và luật sư biện hộ (phải) tại tòa án Đức hôm 24 Tháng Tư. Nguyễn Hải Long bị cáo buộc tội làm gián điệp và tiếp tay bắt cóc Trịnh Xuân Thanh buổi sáng ngày 23 Tháng Bảy, 2017. (Hình: Getty Images)

BERLIN, Đức (NV) – Vợ ông Trịnh Xuân Thanh và ông Vũ Đình Duy, cựu tổng giám đốc tổng công ty xơ sợi Đình Vũ (PVTex), ra tòa thượng thẩm tại thủ đô Berlin hôm 7 Tháng Năm, làm nhân chứng trong vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Cả bà Trần Dương Nga và ông Vũ Đình Duy làm nhân chứng trong vụ tòa án thượng thẩm Đức xử Nguyễn Hải Long, chủ một công ty dịch vụ chuyển tiền tại Praha, Cộng Hòa Czech, về tội làm gián điệp và tiếp tay bắt cóc Trịnh Xuân Thanh buổi sáng ngày 23 Tháng Bảy, 2017, tại công viên Tiergarten, thủ đô Berlin cùng với “đào cũ” của ông ta.

Bà Trần Dương Nga, vợ ông Trịnh Xuân Thanh đã chạy sang Đức khoảng thời gian ông trốn khỏi Việt Nam ra tòa làm nhân chứng là dễ hiểu. Nhưng sự xuất hiện bất ngờ của ông Vũ Đình Duy, nguyên là tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Hóa Dầu và Xơ Sợi Dầu Khí (PVTex), trốn khỏi Việt Nam hồi Tháng Mười năm ngoái, hiển nhiên gây kinh ngạc không ít.

Ông Vũ Đình Duy, 42 tuổi, hiện đã bị nhà cầm quyền Việt Nam truy tố về tội “Cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế…” và bị truy nã khắp nơi. Công ty PVTex là một công ty con của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (Petro Vietnam), thua lỗ chỏng chơ, số tiền đầu tư 7,000 tỉ đồng giờ chỉ như đống sắt vụn.

Theo tường thuật phiên xử ngày 7 Tháng Năm, 2018, của BBC và Thời Báo bên Đức, bà Trần Dương Nga, 49 tuổi, vợ ông Trịnh Xuân Thanh, khai tại tòa rằng vợ chồng bà đã bàn tính chuyện trốn chạy khỏi Việt Nam từ năm 2016 khi thấy chồng bà “đang có chuyện.”

Ông Vũ Đình Duy lúc còn là phó bí thư Đảng Ủy, tổng giám đốc PVTEX. (Hình: PVTEX)

“Chuyện,” có nghĩa là những chuyện lình xình khởi đầu từ cái xe riêng mang bảng số “xe công” Trịnh Xuân Thanh sử dụng khi làm phó chủ tịch Hậu Giang dẫn đến bới móc những chuyện khác trước đó tại tại Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí (PVC) khi ông ta làm chủ tịch hội đồng thành viên.

“Chúng tôi bàn với nhau tôi đi trước cùng các con, chồng tôi sẽ đi sau. Chúng tôi không muốn ai biết là chúng tôi ra đi.” BBC dẫn lời bà Nga khai tại tòa. Bởi vậy, bà Nga đã sang Đức từ Tháng Bảy, năm 2016, lấy cớ đi chữa bệnh. Rồi sau đó quay lại Việt Nam và trở lại Đức cùng với 3 người con khoảng cuối Tháng Tám, năm 2016.

Tại phiên tòa, bà Nga kể lại mấy ngày trước khi chồng bà bị bắt cóc, bà chở ông Thanh đến “trại tị nạn” (hay Sở Ngoại Kiều) để được phỏng vấn. Đến “sáng ngày 23 Tháng Bảy, 2017, khoảng 9:30 phút sáng, chồng tôi gọi điện nói chuyện với tôi vài phút. Đó là lần cuối cùng chúng tôi nói chuyện với nhau.”

Bà kể tiếp là con gái bà 5 tuổi nói chuyện với bố. Bà “đứng ở gần đó nhưng không nghe chồng tôi nói chuyện gì với con tôi cả.”

Đó là lần cuối cùng bà và con gái nói chuyện điện thoại với ông Trịnh Xuân Thanh.

Ngày hôm sau, 24 Tháng Bảy, 2017, lời bà Nga khai tại tòa trên BBC: “Luật sư và phiên dịch đến giờ hẹn (phỏng vấn xin định cư tị nạn) rồi mà không thấy chồng tôi đến. Chúng tôi (gồm cả luật sư, phiên dịch và tôi) đều không biết là anh ấy đang ở đâu, chúng tôi đã liên tục gọi điện thoại nhưng không thấy trả lời. Điện thoại của chồng tôi có đổ chuông nhưng mà không có người bốc máy. Tới 5 giờ chiều tôi sốt ruột thì đến gặp luật sư là bà Schalagenhauf. Và đến khoảng chiều Thứ Ba ngày 25 Tháng Bảy, 2017, thì đó là lần đầu tiên tôi được biết tin về chồng tôi bị mất tích.”

Cũng xuất hiện tại phiên tòa ngày 7 Tháng Năm, 2018, theo tờ thoibao.de, người ta thấy ông Vũ Đình Duy. Ông Duy khai đã trốn đến Đức từ Tháng Mười, năm 2017, tức sau khi Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn và cá nhân ông cũng có thể sắp bị bắt. Ông khai là em họ của Trịnh Xuân Thanh và cả hai “biết nhau từ bé.” Sau khi trốn tới nước Đức, ông Duy khai ông gặp lại Trịnh Xuân Thanh tại đây.

Tại tòa, ông Duy khai đã cùng với bạn gái từng sang Praha gặp “bạn thân” là Đào Quốc Oai, một nhân vật là cậu của Nguyễn Hải Long và cũng dính líu trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Ông kể rằng ông Oai đã hỏi dò về thông tin của Trịnh Xuân Thanh và ông nói thác rằng Trịnh Xuân Thanh “không sống ở Đức mà là ở Anh và thông báo cũng chưa gặp Thanh tại Châu Âu.”

“Sau khi từ Praha về lại Berlin, tôi có gặp Thanh và tường thuật lại những điều anh Oai hỏi, tôi thấy anh ấy luôn bất an, vì đang trong tâm thế của người trốn chạy.” Lời ông Duy tại phiên xử Nguyễn Hải Long được thuật lại trên thoibao.de.

Cá nhân ông Vũ Đình Duy có “bất an” hay không, ông có ở trong “tâm thế của người trốn chạy” hay không, chắc nhiều người muốn biết. (TN)

Năng suất lao động của người Việt thấp hơn cả Cambodia

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...