Vụ Eximbank Sài Gòn lừa đảo trăm tỉ: Khởi tố thêm 5 giới chức

Công an khám xét trụ sở chi nhánh Eximbank trưa 26 Tháng Ba, bắt tạm giam hai nhân viên ngân hàng. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra, Bộ Công An, đã tống đạt quyết định khởi tố 5 bị can, bắt giữ 2 người của ngân hàng Eximbank chi nhánh Sài Gòn do liên quan đến việc chiếm đoạt 245 tỷ đồng của khách hàng.

Truyền thông Việt Nam loan tin, ngày 27 Tháng Ba, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra, Bộ Công An (C44), đã tống đạt các quyết định khởi tố 5 bị can, bắt giam 2 người là cán bộ, nhân viên của ngân hàng Eximbank chi nhánh Sài Gòn.

Theo báo Thanh Niên, bà Hồ Thị Thủy và Nguyễn Thị Thi bị khởi tố vì đã xác nhận giấy ủy quyền khi không có mặt của khách hàng, qua đó giúp sức cho ông Lê Nguyễn Hưng – nguyên phó giám đốc Eximbank chi nhánh Sài Gòn, đã bị khởi tố và truy nã hồi Tháng Hai 2018 – về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” số tiền 245 tỷ đồng tiết kiệm, mà bà Chu Thị Bình, phó tổng giám đốc công ty xuất khẩu thủy sản Minh Phú gửi tại ngân hàng này rồi bỏ trốn ra nước ngoài.

Cùng lúc, C44 cũng đã khởi tố nhưng cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú ba người gồm các bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm, bà Trần Nguyễn Xuân Lan và bà Cao Lan Phương về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.”

Ông Ngô Thanh Tùng, thành viên Hội Đồng Quản Trị Eximbank cho rằng, các nhân viên này có sai sót về mặt kỹ thuật, đã xác nhận giấy ủy quyền khi không có mặt của khách hàng là bà Chu Thị Bình và bà Nguyễn Thị Hồng Lê, cô ruột của vợ bị can Lê Nguyễn Hưng. “Đây là cái giá phải trả cho sự sơ suất mà vướng vào vòng lao lý không đáng có,” ông Tùng nói.

Văn phòng cơ quan Cảnh Sát Điều Tra, Bộ Công An, sau khi khám xét đã thu giữ nhiều thùng tài liệu liên quan đến vụ án này. (Hình: Thanh Niên)

Việc tống đạt quyết định khởi tố, thực hiện lệnh bắt tiến hành ngay tại nơi hai bị can này làm việc là Eximbank chi nhánh Sài Gòn, trụ sở trên đường Đồng Khởi, quận 1. Sau đó, C44 tiến hành khám xét nơi làm việc, thu giữ nhiều thùng tài liệu liên quan đến vụ án.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân Hàng Nhà Nước chi nhánh Sài Gòn, cho biết: Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Ngân Hàng Nhà Nước đã phối hợp với Cục Thanh Tra, giám sát ngân hàng Sài Gòn theo dõi sát diễn biến huy động vốn của Eximbank, đặc biệt đối với nguồn tiền gửi khách hàng, “để có những giải pháp hỗ trợ kịp thời.”

“Việc huy động vốn Eximbank hiện vẫn bình thường, ổn định, không có hiện tượng rút tiền hay mất thanh khoản,” ông Minh cho biết.

Trong một diễn biến khác ở vụ 50 tỷ đồng của 6 khách hàng gửi tại Eximbank Đô Lương chi nhánh Nghệ An, bị “bốc hơi,” ngày 26 Tháng Ba, ông Nguyễn Tiến Nam, một trong 6 khách hàng, có văn bản gửi Eximbank khẳng định “vẫn thực hiện các biện pháp trên cơ sở pháp luật để lấy lại tiền gửi của mình trong thời gian sớm nhất. Dù rằng điều đó làm phương hại đến hình ảnh, uy tín, thương hiệu của Eximbank, thì đó là hậu quả của việc Eximbank không tôn trọng quyền lợi của người gửi tiền.”

Theo ông Nam, ông gửi hơn 28 tỷ đồng tại Eximbank Đô Lương. Khi phát giác số tiền này bị nhân viên Eximbank chiếm đoạt, ông Nam yêu cầu ngân hàng hoàn trả và tất toán tiền gửi nhưng phía Eximbank chỉ “đề nghị tạm ứng 1.55 tỷ đồng và chờ tòa án quyết định.” (Tr.N)

Trung Quốc đưa hàng chục tàu chiến đến Biển Đông tập trận

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”