Vũng Tàu: Dân nuôi thủy sản sạt nghiệp vì ‘vỡ bờ, xả lũ’

Cả khu vực nuôi tôm của người dân xã Phước Thuận chìm trong nước lũ. (Hình: Báo Thanh Niên)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU (NV) – Người dân và chính quyền địa phương khẳng định đơn vị quản lý hồ xả lũ không thông báo khiến ruộng lúa, ao nuôi tôm của người dân xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc mất sạch.

Theo mô tả của báo Thanh Niên, ngày 4 Tháng Mười, nước vẫn còn ngập trắng cánh đồng lúa ở nhiều ấp thuộc xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.

Ngày 3 Tháng Mười, ông Nguyễn Văn Sinh, bí thư xã Phước Thuận, có mặt ở ấp Ông Tô, nơi có gần 200 ha ao nuôi tôm của người dân bị mất trắng do nước ngập, bất bình nói với phóng viên báo Thanh Niên: “Nước ngập hết ao nên tôm trôi theo dòng nước tràn ra ngoài. Dân thiệt hại hàng tỉ đồng chứ không ít. Còn khoảng 100 ha lúa chuẩn bị gặt ở khu Bàu Sinh giờ vẫn ngập, thiệt hại hoàn toàn.”

Theo ông Sinh, nguyên nhân do từ tối 30 Tháng Chín, mưa lớn nên trạm quản lý thủy lợi Xuyên Mộc bất ngờ xả lũ khiến ao nuôi tôm, lúa ngập trắng, dân không kịp trở tay.

Tuy nhiên, trả lời báo Thanh Niên qua điện thoại, ông Nguyễn Đình Lai, trạm trưởng trạm quản lý thủy lợi Xuyên Mộc, cho rằng nước ngập lúa và ao nuôi thủy sản ở xã Phước Thuận là do mưa cộng với việc xả lũ.

“Mưa lớn, các hồ chứa vượt công suất thì chúng tôi phải cho xả lũ. Nếu không xả lũ thì nước ở hồ chứa cũng tràn xuống, cũng gây ngập. Trước khi xả lũ, chúng tôi đã báo cho chính quyền địa phương biết trước,” ông Lai nói.

Thế nhưng, phản bác ý kiến này, ông Sinh khẳng định, địa phương không nhận được bất cứ thông báo xả lũ nào.Ngày 28 và 29 nước trong đập rất lớn nhưng trạm thủy lợi không xả mà đợi cơn mưa lớn ngày 30 Tháng Chín mới xả, gây thiệt hại cho dân.

Lãnh đạo hội đồng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, sẽ thành lập đoàn giám sát, kiểm tra việc xả nước lũ ở đập Cầu Mới có đúng quy trình hay không.

Ngoài huyện Xuyên Mộc, mưa lớn làm bờ bao hơn 2ha ao nuôi cá lóc bị vỡ, khiến hàng chục tấn cá lóc bông chuẩn bị xuất bán của người dân xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tràn hết ra suối, thiệt hại ước tính hơn 7.3 tỉ đồng. (Tr.N)

Tài xế tiếp tục dùng tiền lẻ trả phí để phản đối trạm thu phí Biên Hòa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Bài báo bị cư dân mạng đánh giá là thêm một sự dối trá trắng trợn mà ngành công an muốn tận dụng báo chí nhà nước để tuyên truyền.

Vũ ‘Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông Vũ "Nhôm" xin giao nộp bảy tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietNamNet tiết lộ việc thăm dò dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.