Vũng Tàu: Dân nuôi thủy sản sạt nghiệp vì ‘vỡ bờ, xả lũ’

Cả khu vực nuôi tôm của người dân xã Phước Thuận chìm trong nước lũ. (Hình: Báo Thanh Niên)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU (NV) – Người dân và chính quyền địa phương khẳng định đơn vị quản lý hồ xả lũ không thông báo khiến ruộng lúa, ao nuôi tôm của người dân xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc mất sạch.

Theo mô tả của báo Thanh Niên, ngày 4 Tháng Mười, nước vẫn còn ngập trắng cánh đồng lúa ở nhiều ấp thuộc xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.

Ngày 3 Tháng Mười, ông Nguyễn Văn Sinh, bí thư xã Phước Thuận, có mặt ở ấp Ông Tô, nơi có gần 200 ha ao nuôi tôm của người dân bị mất trắng do nước ngập, bất bình nói với phóng viên báo Thanh Niên: “Nước ngập hết ao nên tôm trôi theo dòng nước tràn ra ngoài. Dân thiệt hại hàng tỉ đồng chứ không ít. Còn khoảng 100 ha lúa chuẩn bị gặt ở khu Bàu Sinh giờ vẫn ngập, thiệt hại hoàn toàn.”

Theo ông Sinh, nguyên nhân do từ tối 30 Tháng Chín, mưa lớn nên trạm quản lý thủy lợi Xuyên Mộc bất ngờ xả lũ khiến ao nuôi tôm, lúa ngập trắng, dân không kịp trở tay.

Tuy nhiên, trả lời báo Thanh Niên qua điện thoại, ông Nguyễn Đình Lai, trạm trưởng trạm quản lý thủy lợi Xuyên Mộc, cho rằng nước ngập lúa và ao nuôi thủy sản ở xã Phước Thuận là do mưa cộng với việc xả lũ.

“Mưa lớn, các hồ chứa vượt công suất thì chúng tôi phải cho xả lũ. Nếu không xả lũ thì nước ở hồ chứa cũng tràn xuống, cũng gây ngập. Trước khi xả lũ, chúng tôi đã báo cho chính quyền địa phương biết trước,” ông Lai nói.

Thế nhưng, phản bác ý kiến này, ông Sinh khẳng định, địa phương không nhận được bất cứ thông báo xả lũ nào.Ngày 28 và 29 nước trong đập rất lớn nhưng trạm thủy lợi không xả mà đợi cơn mưa lớn ngày 30 Tháng Chín mới xả, gây thiệt hại cho dân.

Lãnh đạo hội đồng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, sẽ thành lập đoàn giám sát, kiểm tra việc xả nước lũ ở đập Cầu Mới có đúng quy trình hay không.

Ngoài huyện Xuyên Mộc, mưa lớn làm bờ bao hơn 2ha ao nuôi cá lóc bị vỡ, khiến hàng chục tấn cá lóc bông chuẩn bị xuất bán của người dân xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tràn hết ra suối, thiệt hại ước tính hơn 7.3 tỉ đồng. (Tr.N)

Tài xế tiếp tục dùng tiền lẻ trả phí để phản đối trạm thu phí Biên Hòa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.