WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Tư, lên tiếng chúc mừng hai công ty Nam Hàn, LG Energy Solution và SK Innovation Co., đạt thỏa thuận dàn xếp dừng kiện cáo lẫn nhau về sản xuất pin dùng cho xe hơi điện, theo Reuters.
Nếu không đạt được thỏa thuận, nhà máy sản xuất pin điện của SK Innovation Co. (SK) tại tiểu bang Georgia có thể phải bị đóng cửa vào cuối ngày Chủ Nhật theo quyết định của Ủy Ban Giao Thương Quốc Tế (ITC).

“Thỏa thuận này là một chiến thắng cho công nhân và kỹ nghệ xe hơi Mỹ,” lời ông Biden trong bản tuyên bố về sự việc, đồng thời, nhấn mạnh việc này giúp bảo đảm nguồn cung ứng phụ tùng cho kỹ nghệ sản xuất xe hơi điện của Mỹ.
Nếu tiếp tục kiện cáo, việc đóng cửa nhà máy sản xuất pin điện của SK tại Georgia sẽ diễn ra vào cuối ngày Chủ Nhật, khiến tiến trình sản xuất xe hơi điện của công ty Ford Motor Co. và Volkswagen AG bị đe dọa.
Hồi năm 2019, công ty LG mất hợp đồng với Volkswagen về tay SK, sau đó, kiện SK tội đánh cắp bí mật thương mại qua việc “giựt” gần 80 nhân viên của LG.
Đến Tháng Hai năm nay, ITC đưa quyết định xử thắng cho LG và ra lệnh cấm SK nhập cảng hàng vào Mỹ trong 10 năm, tuy nhiên, cho phép nhập phụ tùng bình điện cho xe vận tải điện F-150 EV của Ford trong bốn năm, và Volkswagen Bắc Mỹ trong hai năm.
Đến Tháng Ba, SK tuyên bố bỏ dự án trị giá $2.6 tỷ làm nhà máy sản xuất pin tại Georgia, vốn đang được xây dựng nếu ITC không đổi lại quyết định.
Dù LG tuyên bố sẽ tiếp tục dự án này khi SK bỏ đi, nhưng các nhà kỹ nghệ ở Ford và Volkswagen cho biết việc thay đổi chủ đầu tư sẽ dẫn đến trì trệ việc mở cửa và dây chuyền sản xuất và điều này làm ảnh hưởng mạnh đến kế hoạch sản xuất dòng xe hơi điện của hai công ty.
Các nhà lãnh đạo chính trị cả hai quốc gia Mỹ và Nam Hàn, cũng như giới chức tiểu bang Georgia, từ thống đốc đến hai thượng nghị sĩ đều lên tiếng và vận động can thiệp.
Cuối cùng, hôm Chủ Nhật, SK đồng ý bồi thường LG $1.8 tỷ, trả trong vòng bốn năm.
Hai công ty Nam Hàn hủy bỏ tất cả các vụ kiện đang theo đuổi ở tại quê nhà cũng như tại Mỹ, và đồng ý không thưa kiện lẫn nhau trong 10 năm.
Bà Katherine Tai, đại diện thương mại đối ngoại Mỹ, người trực tiếp tham gia đàm phán thỏa thuận dàn xếp giữa LG và SK lên tiếng chúc mừng đôi bên: “Tôi chúc mừng hai công ty đã nỗ lực dàn xếp sự khác biệt, qua đó nói lên sự tự tin của họ trong sự sẵn sàng, uy tín, và tín nhiệm trong việc cung ứng phụ tùng cho các công ty xe hơi Mỹ.”
Nhà máy sản xuất pin điện của SK nằm cách Atlanta 70 dặm về phía Bắc, sẽ mướn khoảng 2,600 nhân công khi hoạt động.
Một nhà máy sản xuất pin của LG hợp tác với công ty GM của Mỹ cũng gần hoàn thành việc xây dựng tại Ohio, và LG cũng sắp công bố việc xây dựng nhà máy thứ nhì ở tại Tennessee trị giá $2.3 tỷ. (MPL) [qd]

















































































