Duterte: ‘Chúa bảo tôi ngưng chửi thề’

Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippines nói, Chúa bảo ông bỏ chửi thề, khi đang ngồi trên máy bay. (Getty Images/Iwasaki Minoru)

DAVAO, Philippines (NV) – Tổng Thống Philippines, Rodrigo Duterte, nói rằng ông vừa hứa với Chúa là sẽ thôi không phát ngôn tục tằn nữa.

Ghé đến thành phố nhà Davao sau chuyến công du sang Nhật, ông Duterte cho biết, Chúa đưa ra tối hậu thư này với ông khi ông đang ngồi trên máy bay.

Trước mặt báo chí tại phi trường, ông Duterte nói: “Tôi nghe một tiếng nói bảo tôi hãy ngưng chửi thề, nếu không thì máy bay sẽ rơi từ trên không xuống, và thế là tôi hứa chấm dứt.”

Phát biểu thô lỗ của ông Duterte thường nhắm thẳng đối tượng là Tây phương, khiến ông càng trở nên được ưa chuộng hơn tại quê nhà.

Ông từng gọi Tổng Thống Barack Obama, cũng như Đức Giáo Hoàng Francis, là “con của gái điếm,” gọi khối Liên Âu là “giả nhân giả nghĩa,” dọa rút Philippines ra khỏi Liên Hiệp Quốc, và đồng ý sự so sánh với Hitler, khi nói rằng ông sẽ vui vẻ tàn sát ba triệu dân nghiện ma túy.

Tất cả những lời chửi thề ấy là để trả lời những chỉ trích về cuộc chiến đẫm máu chống ma túy của ông, mà hằng ngàn người bị cáo buộc mua bán ma túy, bị cảnh sát và tổ chức dân phòng giết hại.

Ông Duterte nói, điều ông “hứa với Chúa là lời hứa đối với người dân Philippines.”

Tuy nhiên ông thêm rằng lời hứa của ông có thể có giới hạn.

Ông cho biết ông từng bị một linh mục Mỹ lạm dụng hồi thơ ấu, điều mang lại cho ông quan điểm về chính trị.

Gần đây, ông Duterte tuyên bố rằng nước Philippines muốn “tách khỏi” sự đồng minh lâu đời đối với Hoa Kỳ, và muốn quân Mỹ rời khỏi đất nước ông, có thể nội trong hai năm. (TP)

 • Thiên Lôi

  GOD warning you : the hell are waiting ….

 • Công Lý

  Thượng Đế sẽ tha thứ cho ông Duterte điên khùng, nhưng luật pháp địa ngục sẽ hành xử hành quyết những con người thú vật hoang dã, thích tham ô, thích bán dân, bán nước, bán tận lương tâm, và giết người vô nhân đạo.

 • mann

  Nếu Chúa bảo ông ta ngưng chửi thề thì không thể nào Chúa không nói ông ta ngưng giết người . Ông này đúng là đang tự biên tự diễn, không biết có bao nhiêu dân Philippines thật sự chấp nhận những hành động của ông ta

 • Đả Cẩu Bổng

  Thiên đàng hay địa ngục chỉ là một ý niệm thôi. Còn Chúa jesus cũng chỉ là một con người như hàng trăm ngàn con người khác, chỉ khác có cái ông ấy là một tu sĩ khuyên người ta nên ăn ở tốt với nhau mà thôi. Tuy nhiên Duterte đã bị ảnh hưởng của bà nội là một người cộng sản và có khuynh hướng cộng sản thì Chúa cũng chịu không thể dậy ông được.

  • thanh nguyen

   Nói xàm!

   • Đả Cẩu Bổng

    Không biết thì tìm sách mà đọc. Đừng có cuồng tín

 • nu huynh

  Qui vi có thấy TT Duterte rất giống anh phóng viên nhà mình tên ???? quên rồi Đinh Quang Anh Thai. Cho anh nầy đóng giả Duterte là tuyệt giống .

 • nguyenhd

  Duterte nói “chúa” ở đây là “chúa quỷ”!

 • fdf

  Thằng CS điên, có chứng bệnh hoang tưởng! Dân hãy tẩy chay ngay để tai họa khôn lường!