BEIRUT (Reuters) – Các đơn vị bộ binh và chiến xa Syria tiếp tục tấn công vào khu vực nổi dậy hôm Thứ Sáu, theo tin từ giới tranh đấu, chỉ bốn ngày trước khi thỏa thuận ngưng bắn Tổng Thống Bashar al-Assad đã đồng ý bắt đầu có hiệu lực.

Tình trạng bạo động bùng nổ trở lại chỉ một ngày sau khi Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói rằng tình hình Syria trở nên trầm trọng hơn và các cuộc tấn công vào thường dân vẫn tiếp tục, dù rằng chế độ Damascus khẳng định đang rút quân theo như thỏa thuận.
Ðặc sứ Kofi Annan nói rằng phía chính phủ và phía nổi dậy phải ngưng chiến vào lúc 6 giờ sáng, giờ Syria, ngày 12 Tháng Tư tới đây, nếu Damascus đáp ứng được hạn định 48 giờ trước đó là rút hết quân ra khỏi các thành phố và chấm dứt sử dụng võ khí nặng ở khu đông dân sinh sống.
Tuy nhiên giới tranh đấu cho hay hỏa lực chiến xa vẫn được chế độ Assad sử dụng ở ba thành phố hôm Thứ Sáu-Douma gần Damascus, cùng hai thành phố Homs và Rastan.
Việc quân đội Syria bắn phá tỉnh Idliba đã làm tăng số dân bỏ chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ lánh nạn. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho hay hiện có 23,835 người dân Syria trên đất của họ. Hôm Thứ Năm có hơn 2,800 người Syria xin tị nạn, con số cao nhất trong một ngày từ trước đến nay. (V.Giang)



























































































