BAGHDAD (AP) – Mười cận vệ của bộ trưởng tài chánh gốc giáo phái Sunni trong chính phủ Iraq vừa bị bắt về các tội liên quan đến khủng bố, theo nguồn tin giới chức tư pháp quốc gia này.
Phát ngôn viên Tối Cao Pháp Viện Iraq, Abdul-Sattar Bayrdkdar, cho báo chí hay người chỉ huy lực lượng cận vệ của Bộ Trưởng Tài Chánh Rafia al-Issawi bị bắt hôm Thứ Tư sau khi có những lời thú tội của một số nghi can. Ông Bayrkdar cho hay người chỉ huy này nhận đã tham dự vào các cuộc khủng bố.
Ông cho biết thêm có chín cận vệ khác bị bắt giữ và đang bị điều tra.
Trong thời gian ngay sau quân đội Mỹ rút khỏi Iraq, quốc gia này gặp trở lại tình trạng chiến tranh giáo phái và bế tắc chính trị. Phó tổng thống gốc giáo phái Sunni của Iraq hiện đang bị truy nã sau khi bị kết án tử hình khiếm diện tội khủng bố.
Bộ Trưởng al-Issawi trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm giận dữ lên án việc các cận vệ của ông bị bắt giữ, cho hay là họ bị “bắt cóc” và thủ tướng gốc Shiite, ông Nouri al-Maliki, phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của những người này. (V.Giang)



























































































