Khoảng 11% trẻ em ở Mỹ bị ‘rối loạn năng động’

 


WASHINGTON (NYT)Gần 20% nam sinh bậc trung học và 11% trong toàn thể các trẻ ở tuổi đi học từ lớp 1 đến lớp 12 ở Mỹ đã bị coi là có bệnh “Attention Deficit Hyperactivity Disorder” (Rối Loạn Năng Ðộng, Giảm Chú Ý ADHD).

Các dữ kiện này do trung tâm Centers For Disease Control and Prevention (CDC) của chính phủ Mỹ công bố mới đây.
Mức độ này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng trong thập niên qua về số trẻ bị bệnh ADHD và tạo thêm sự lo ngại trong giới y khoa là sẽ có vấn đề lạm dụng trong việc chẩn bệnh và sử dụng thuốc điều trị cho các trẻ ở Mỹ.

Các con số của CDC cho thấy khoảng 6.4 triệu trẻ em từ 4 tuổi đến 17 tuổi đã có lúc được chẩn bệnh ADHC, tăng 16% kể từ năm 2007 và tăng 53% trong thập niên qua.

Có khoảng 2/3 những trẻ đang được coi là có bệnh ADHD hiện dùng các loại thuốc kích thích như Ritalin hay Adderall, tuy có thể cải thiện rất nhiều tình trạng của trẻ bị ADHD nhưng cũng có thể dẫn đến nghiện, sự hồi hộp lo sợ hoặc ngay cả bệnh tâm thần.

“Ðây là con số quá lớn lao, tôi thật không thể tưởng tượng,” theo lời Bác Sĩ William Graf, chuyên về thần kinh trẻ nhỏ ở New Haven và cũng là giáo sư y khoa tại trường Y khoa Ðại Học Yale.

Và con số thiếu niên bị coi là mắc bệnh ADHD, cần phải uống thuốc điều trị, sẽ còn tăng cao trong thời gian tới vì Hiệp Hội Tâm Lý Mỹ đang có ý định thay đổi định nghĩa của ADHD để có thể xác định thêm nhiều bệnh nhân để họ được điều trị.

Trong khi một số bác sĩ và những người bảo vệ quyền lợi của bệnh nhân hoan nghênh việc thay đổi cách định bệnh, có những người khác cho rằng sự kiện có con số người mắc bệnh lớn lao này cho thấy là có thể đang có hàng triệu trẻ bị cho uống thuốc chỉ để chúng bớt hiếu động hay để học hành tốt hơn.

Việc chia sẻ hay bán thuốc trị ADHD giữa các sinh viên với nhau, để dễ dàng tập trung tinh thần hơn khi học bài, là điều thường thấy ở đại học và nay bắt đầu thấy lan sang các trường trung học danh tiếng.

Giám đốc cơ quan CDC, Bác Sĩ Thomas R. Frieden, coi sự gia tăng trong số trẻ uống thuốc trị ADHD cũng giống như tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau và thuốc trụ sinh ở người lớn.

“Chúng ta cần phải bảo đảm là có sự cân bằng,” theo lời Bác Sĩ Frieden. “Việc dùng đúng thuốc để trị ADHD có thể là sự thay đổi lớn trong đời sống của các bệnh nhân. Tuy nhiên, đáng tiếc là tình trạng lạm dụng cũng đang gia tăng ở mức đáng sợ.” (V.Giang)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT