YANGON, Miến Ðiện (NV) – Hàng ngàn người hôm Thứ Hai, 30 Tháng Giêng, đến tham dự tang lễ một luật sư Hồi Giáo nổi tiếng ở Miến Ðiện, cũng là cố vấn cho bà Aung San Suu Ky, vốn bị bắn chết bên ngoài phi trường Yangon, trong vụ đảng cầm quyền gọi là ám sát chính trị.
Ông Ko Ni, cố vấn pháp lý cho Liên Ðoàn Dân Chủ (NLD) bị hung thủ chĩa súng bắn vào đầu vào trưa ngày Chủ Nhật, khi ông đang ôm cháu trai và đứng chờ xe đến đón.
Cái chết của ông làm chấn động cả cộng đồng người Hồi Giáo ở Miến Ðiện cũng như chính phủ đang cầm quyền tại quốc gia mà các vụ giết người vì lý do chính trị ít thấy xảy ra.
Cảnh sát hiện chưa cho biết nguyên nhân nào đưa đến vụ ám sát. Tuy nhiên, ông Ko Ni, năm nay 63 tuổi, là một người Hồi Giáo nổi tiếng ở quốc gia này và mạnh mẽ lên tiếng phản đối tinh thần chống người Hồi Giáo của các thành phần Phật Giáo quá khích cũng như thường chỉ trích ảnh hưởng của quân đội trong chính quyền.
Cả đảng cầm quyền NLD và gia đình ông Ko Ni đều cho rằng ông bị giết vì lập trường chính trị của mình.
Một người tài xế tắc xi tìm cách chặn không cho kẻ nổ súng tẩu thoát cũng bị bắn chết. Kẻ tấn công tên là Kyi Lin, 53 tuổi, bị bắt ngay tại hiện trường.
Ông Ko Ni bị giết khi vừa cùng một phái đoàn chính phủ trở về từ Indonesia, nơi các nhà lãnh đạo khu vực bàn về tình trạng căng thẳng sắc tộc tại vùng Rakhine ở Miến Ðiện. (V.Giang)
Hơn 1 triệu chữ ký yêu cầu Anh không mời Tổng Thống Trump sang thăm











































































































































